Thứ Tư, 13/11/2019 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin thế giới
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 17/10/2019

Robot giúp bệnh nhân theo dõi bệnh mãn tính tại nhà
Robot Talking Mabu cung cấp hỗ trợ một-một cho bệnh nhân ngay tại nhà và chuyển thông tin đến bác sĩ.
Catalia Health sử dụng trợ lý robot cá nhân, Mabu, để giúp bệnh nhân quản lý các bệnh mãn tính.
Robot Mabu có thân hình nhỏ màu vàng, biểu cảm thân thiện và là gương mặt thương hiệu của công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực quản lý chăm sóc Catalia Health. Tuy nhiên, phần sáng tạo nhất của robot này, và của Catalia Health, nằm ở bộ não của Mabu.
 
Phần mềm Catalia Health tích hợp kiến thức chuyên môn về tâm lý học, trí tuệ nhân tạo và cả kế hoạch điều trị y tế để giúp bệnh nhân kiểm soát tình trạng bệnh mãn tính của họ. Kết quả là một người bạn robot tinh vi sử dụng các cuộc trò chuyện hàng ngày để cho bệnh nhân lời khuyên, thông tin về tình trạng của họ và nhắc uống thuốc, trong khi chuyển tiếp các dữ liệu liên quan đến đơn vị đang chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.
 
"Đích đến của chúng tôi xây dựng là các chương trình quản lý chăm sóc để giúp đỡ các bệnh nhân ở các tình trạng bệnh cụ thể", người sáng lập và Giám đốc điều hành của Catalia Health, Cory Kidd, nói. "Công việc chính là cung cấp thông tin cho những người chăm sóc bệnh nhân, chúng tôi giúp họ tương tác thường xuyên hơn với các bệnh nhân".
 
Những người sử dụng Mabu đầu tiên, khoảng một năm rưỡi trước, là các bệnh nhân suy tim. Kể từ đó, Catalia Health tiếp tục hỗ trợ các bệnh nhân thấp khớp và ung thư thận.
 
Bệnh nhân rất khó tuân thủ chặt chẽ kế hoạch điều trị các bệnh mãn tính và nhiều người không tuân theo chỉ định của bác sĩ. Kidd nói rằng các cuộc trò chuyện hàng ngày của Mabu giúp đỡ không chỉ bệnh nhân, mà cả các bác sĩ và những người chăm sóc khi họ đưa ra quyết định điều trị dựa trên dữ liệu được thu thập bởi Mabu.
 
Thay đổi bằng robot
 
Kidd từng là một sinh viên và giảng viên tại Georgia Tech trước khi học MIT để lấy bằng thạc sĩ năm 2001. Công việc của anh tập trung vào giải quyết các vấn đề trong chăm sóc sức khỏe do dân số già và sự gia tăng số người cần điều trị các bệnh mãn tính.
 
"Cách chăm sóc sức khỏe của chúng ta không nhân rộng kịp với nhu cầu ngày càng tăng, vì vậy tôi đã tìm kiếm các công nghệ có thể trợ giúp", Kidd nói.
 
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giao tiếp trực tiếp với ai đó, thay vì qua điện thoại hoặc trực tuyến, khiến người đó có vẻ đáng tin cậy, hấp dẫn và dễ mến hơn. Tại MIT, Kidd đã tiến hành các nghiên cứu nhằm tìm hiểu liệu những hiệu ứng tương tự có đúng với giao tiếp giữa người và robot.
 
"Chúng tôi phát hiện ra rằng khi sử dụng một robot tương tác mà bạn có thể nhìn vào mắt và chia sẻ cùng một không gian vật lý, bạn có những hiệu ứng tâm lý tương tự như tương tác trực diện [với người]", Kidd nói.
 
Là một phần của luận án Tiến sĩ của anh tại phòng thí nghiệm MIT Media Lab, Kidd đã tiến hành một thử nghiệm với các bệnh nhân trong chương trình quản lý bệnh tiểu đường và cân nặng tại Trung tâm Y tế Đại học Boston. Một nhóm các bệnh nhân được một huấn luyện viên giảm cân robot hướng dẫn tại nhà, trong khi một nhóm khác sử dụng một máy tính cũng chạy phần mềm đó. Robot tiến hành kiểm tra thường xuyên và đưa ra những lời khuyên về việc duy trì chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Những bệnh được robot hướng dẫn có nhiều khả năng gắn bó với chương trình giảm cân hơn.
 
Sau khi hoàn thành bằng tiến sĩ năm 2007, Kidd ngay lập tức tìm cách áp dụng nghiên cứu của mình bằng cách mở công ty Intuitive Automata, giúp quản lý bệnh tiểu đường bằng cách sử dụng huấn luyện viên robot. Mặc dù khi theo đuổi ý tưởng này, Kidd nói rằng anh biết còn quá sớm để giới thiệu công nghệ tinh vi như vậy cho ngành chăm sóc sức khỏe, ngành mà vào thời điểm đó vẫn còn đang cố gắng điều chỉnh sang hồ sơ sức khỏe điện tử.
 
Intata Automata cuối cùng không thành công lớn về mặt thương mại, nhưng nó đã giúp Kidd hiểu được lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở mức độ sâu sắc hơn nhiều từ việc bán các chương trình quản lý bệnh tiểu đường và cân nặng cho các nhà chăm sóc sức khỏe, công ty dược phẩm, công ty bảo hiểm và bệnh nhân.
 
"Tôi đã có thể xây dựng một mạng lưới lớn trong toàn ngành và hiểu những người này nghĩ về những thách thức trong chăm sóc sức khỏe như thế nào", Kidd nói. "Công việc này cho tôi thấy các thực thể khác nhau nghĩ như thế nào về vị trí của họ trong hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe".
 
Kể từ đó, Kidd đã theo dõi và nhận thấy các chi phí liên quan đến robot và máy tính giảm mạnh. Nhiều người cũng nhiệt tình chấp nhận hỗ trợ máy tính như Amazon, Alex Alexa và Apple Rush Siri. Cuối cùng, Kidd nói rằng các thành viên của ngành chăm sóc sức khỏe đã đánh giá ngay càng cao về tiềm năng của công nghệ để bổ sung cho các phương pháp chăm sóc truyền thống.
 
"Các cách [chăm sóc] phổ biến của nhà cung cấp là đưa bệnh nhân đến văn phòng bác sĩ hoặc bệnh viện", Kidd giải thích. "Bên cạnh đó là mô hình [người chăm sóc sức khỏe] đến nhà bệnh nhân. Tất cả họ đều dựa vào sức người. Nếu bạn muốn giúp đỡ gấp đôi số bệnh nhân, bạn thuê gấp đôi số người. Không có cách nào khác".
 
Vào mùa hè năm 2014, anh thành lập Catalia Health để giúp đỡ những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính trên quy mô lớn.
 
"Tôi đã thấy điều này [robot trợ giúp] có thể hỗ trợ bệnh nhân như thế nào", Kidd nói về tiềm năng sản phẩm. "Thử thách lớn nhất với các nghiên cứu ban đầu của tôi là các bệnh nhân đã không muốn... trả lại robot. Đó là dấu hiệu cho thấy cách làm này thực sự hiệu quả".
 
Mabu kết bạn
 
Catalia Health sử dụng trí thông minh nhân tạo để giúp Mabu tìm hiểu về từng bệnh nhân thông qua các cuộc trò chuyện hàng ngày, có độ dài khác nhau tùy thuộc vào câu trả lời của bệnh nhân.
 
Rất nhiều cuộc trò chuyện bắt đầu với câu "Bạn cảm thấy thế nào?", giống như những gì bác sĩ hoặc y tá có thể hỏi, Kidd giải thích. Từ đó, cuộc trò chuyện có thể đi theo nhiều hướng. Có một vài điều mà các bác sĩ hoặc y tá sẽ hỏi nếu họ có cơ hội nói chuyện với bệnh nhân mỗi ngày. Ví dụ, Mabu sẽ hỏi các bệnh nhân suy tim về cảm giác của họ, họ có bị khó thở không và hỏi về cân nặng của họ.
 
Dựa trên câu trả lời của bệnh nhân, Mabu có thể nói "Bạn có thể muốn gọi bác sĩ của mình", hoặc "Tôi sẽ gửi cho các bác sĩ thông tin này", hoặc "Chúng ta sẽ kiểm tra lại vào ngày mai".
 
Năm ngoái, Catalia Health đã công bố hợp tác với Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho phép Mabu cung cấp các hướng dẫn của Hiệp hội cho các bệnh nhân bị suy tim.
 
"Chúng tôi làm hai việc: Mabu có rất nhiều thông tin về các vấn đề mà bệnh nhân gặp phải và sẽ đưa ra phản hồi nhanh chóng, đồng thời cũng gửi thông tin đó đến bác sĩ lâm sàng - bác sĩ, y tá hoặc dược sĩ", Kidd giải thích.
 
Ngoài các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, Catalia còn hợp tác với các công ty dược phẩm để bệnh nhân không phải trả tiền túi cho bạn đồng hành robot của họ. Mặc dù dữ liệu mà Catalia Health gửi cho các công ty dược phẩm hoàn toàn ẩn danh, nhưng nó có thể giúp họ theo dõi các hiệu ứng điều trị của họ đối với bệnh nhân trong thời gian thực và hiểu rõ hơn về trải nghiệm của bệnh nhân.
 
Chi tiết về nhiều mối quan hệ đối tác của Catalia Health chưa được tiết lộ, nhưng công ty đã công bố hợp tác với Pfizer vào tháng trước để kiểm tra tác động của Mabu đối với các kế hoạch điều trị bệnh nhân.
 
Trong năm tới, Kidd hy vọng sẽ bổ sung nhiều đối tác hơn vào danh sách các mối quan hệ của công ty và giúp các bệnh nhân đối phó với nhiều bệnh tật hơn. Bất kể quy mô của Catalia Health tăng nhanh như thế nào, anh nói rằng chất lượng dịch vụ sẽ không giảm đi vì mỗi robot Mabu luôn dành sự chú ý cho từng bệnh nhân và có nền tảng kiến thức ngày càng tăng.
 
"Trong một môi trường lâm sàng, nếu bác sĩ ân cần không có nghĩa là kiến thức lâm sàng của họ tốt hơn bác sĩ khác, chỉ đơn giản là họ kết nối với bệnh nhân tốt hơn", Kidd nói. "Tôi đã xem xét tâm lý đằng sau điều đó - và chuyển nó thành các thuật toán mà chúng tôi sử dụng để giúp tạo các cuộc hội thoại với bệnh nhân".
http://khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Thí nghiệm phát hiện hạt nhân nguyên tử (13/11/2019)
Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên an toàn khi sử dụng các tế bào miễn dịch được chỉnh sửa gen chống lại ung thư (12/11/2019)
Chẩn đoán ung thư cổ tử cung nhanh hơn bằng Trí tuệ nhân tạo (12/11/2019)
Tạo ra virus tiêu diệt mọi loại tế bào ung thư (12/11/2019)
Thiết kế pin mới lưu trữ tốt hơn cho lưới năng lượng tái tạo (12/11/2019)
Giải pháp “Bẫy ung thư” được cấy ghép dưới da có thể thay thế thủ thuật sinh thiết để phát hiện ung thư (11/11/2019)
Pin lithium ion mới có thể sạc xe điện trong 10 phút (11/11/2019)
Có thể in 3D da sống từ các mạch máu (11/11/2019)
Chất xơ tách các ống nano cacbon hiệu quả (11/11/2019)
Các nhà vật lý tìm ra chất siêu dẫn ở nhiệt độ cao mới (11/11/2019)
Phát hiện thêm chủng virus HIV mới (11/11/2019)
Biến đổi chất độc nguy hại thành cảm biến sinh học (11/11/2019)
Pin lượng tử lưu trữ năng lượng vô hạn (07/11/2019)
Phương pháp mới giúp xác định niên đại của đá (07/11/2019)
Công nghệ mới biến khí thải thành nhiên liệu tái tạo (07/11/2019)
Thử nghiệm thành công vaccine mới có thể diệt vi khuẩn lao (06/11/2019)
Nấm có thể giảm sự phụ thuộc vào phân bón (06/11/2019)
Tấm phủ mỏng giúp pin năng lượng mặt trời hấp thu ánh sáng hồng ngoại để tạo năng lượng (06/11/2019)
Vải biến hình hoạt động chỉ bằng nhiệt độ cơ thể (06/11/2019)
Hoạt chất mới bảo vệ cây trồng khỏi hạn hán, bất chấp biến đổi khí hậu (28/10/2019)
Phương pháp cracking bằng hơi nước biến rác thải nhựa thành nhựa chất lượng cao (28/10/2019)
Vật liệu sinh học mới điều trị chấn thương tủy sống (28/10/2019)
Chế tạo thành công tấm chắn tàng hình (28/10/2019)
Phát triển tế bào sợi cơ trong thịt nuôi cấy nhân tạo (28/10/2019)
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo chẩn đoán giảm thị lực (23/10/2019)
Vật liệu mới thu CO2 và chuyển đổi thành vật liệu hữu cơ hữu ích (22/10/2019)
Chất rắn điện tử có thể giảm phát thải cacbon trong tủ lạnh và điều hòa không khí (22/10/2019)
Trí tuệ nhân tạo tham dự cuộc thi viết luận (23/10/2019)
Máy bay chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới (16/10/2019)
Xử lý chất thải Lignoxenluloza bằng phương pháp sinh học (16/10/2019)
Nghiên cứu về giảm nghèo đoạt Nobel Kinh tế 2019 (15/10/2019)
Máy in 3D khổng lồ in nguyên một chiếc tàu (15/10/2019)
Chiếc áo giúp người khiếm thính cảm thụ được âm nhạc (14/10/2019)
Rác thải nhựa có thể phân hủy nhanh hơn dưới ánh mặt trời (14/10/2019)
UNICEF chấp nhận việc quyên góp bằng Bitcoin và Ether (14/10/2019)
Máu nhân tạo có thể được truyền cho tất cả các nhóm máu (14/10/2019)
Phát triển chất liệu lụa in và xóa được nhiều lần (14/10/2019)
Đức chế tạo hệ thống cảm biến đo ô nhiễm nước thải công nghiệp (11/10/2019)
Cô gái trẻ chế bao nhựa phân hủy trong vài tuần từ da và vảy cá (11/10/2019)
Aspirin có thể giảm một nửa tác hại của ô nhiễm không khí (11/10/2019)
Đế giày "thông minh" - niềm hy vọng mới của bệnh nhân tiểu đường (11/10/2019)
Công ty Nga sản xuất hàng loạt robot giống người thật (11/10/2019)
Phát hiện cụm thiên hà lâu đời nhất trong vũ trụ (11/10/2019)
NASA ra mắt bản đồ 3D bề mặt Mặt trăng (10/10/2019)
Bộ gien dứa gợi mở về quá trình thuần hóa thực vật (10/10/2019)
Nobel Hóa học 2019 vinh danh "bước tiến lớn của nhân loại" (10/10/2019)
Hệ thống kiểm tra hơi thở nhằm phát hiện các hợp chất trong thuốc gây nghiện opioid (10/10/2019)
Những nhà tiên phong về vũ trụ và ngoại hành tinh giành giải Nobel vật lý 2019 (10/10/2019)
Phát minh mới giúp camera điện thoại mỏng hơn hàng nghìn lần (09/10/2019)
Phát triển vật liệu mới thay thế nhựa (09/10/2019)
Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định số 2625/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt đề tài: "Đánh giá nhu cầu thị trường lao động và đề xuất các giải pháp về đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2019 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 221/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ

Quyết định số 222/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ tại cơ sở phòng khám Đa khoa Tâm An

Báo cáo số 94/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 31/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Thông báo về việc tổ chức xét tuyển viên chức làm việc tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu Chuẩn Đo lường Chất lượng

Thông báo về việc tuyển dụng viên chức

Kết luận thanh tra về đo lường

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế "

Thống kê lượt truy cập
Số người online 456
Hôm nay 2.693
Hôm qua 3.739
Tất cả 1.194.820

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này