Thứ Năm, 28/5/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin thế giới
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 17/10/2019

Robot giúp bệnh nhân theo dõi bệnh mãn tính tại nhà
Robot Talking Mabu cung cấp hỗ trợ một-một cho bệnh nhân ngay tại nhà và chuyển thông tin đến bác sĩ.
Catalia Health sử dụng trợ lý robot cá nhân, Mabu, để giúp bệnh nhân quản lý các bệnh mãn tính.
Robot Mabu có thân hình nhỏ màu vàng, biểu cảm thân thiện và là gương mặt thương hiệu của công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực quản lý chăm sóc Catalia Health. Tuy nhiên, phần sáng tạo nhất của robot này, và của Catalia Health, nằm ở bộ não của Mabu.
 
Phần mềm Catalia Health tích hợp kiến thức chuyên môn về tâm lý học, trí tuệ nhân tạo và cả kế hoạch điều trị y tế để giúp bệnh nhân kiểm soát tình trạng bệnh mãn tính của họ. Kết quả là một người bạn robot tinh vi sử dụng các cuộc trò chuyện hàng ngày để cho bệnh nhân lời khuyên, thông tin về tình trạng của họ và nhắc uống thuốc, trong khi chuyển tiếp các dữ liệu liên quan đến đơn vị đang chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.
 
"Đích đến của chúng tôi xây dựng là các chương trình quản lý chăm sóc để giúp đỡ các bệnh nhân ở các tình trạng bệnh cụ thể", người sáng lập và Giám đốc điều hành của Catalia Health, Cory Kidd, nói. "Công việc chính là cung cấp thông tin cho những người chăm sóc bệnh nhân, chúng tôi giúp họ tương tác thường xuyên hơn với các bệnh nhân".
 
Những người sử dụng Mabu đầu tiên, khoảng một năm rưỡi trước, là các bệnh nhân suy tim. Kể từ đó, Catalia Health tiếp tục hỗ trợ các bệnh nhân thấp khớp và ung thư thận.
 
Bệnh nhân rất khó tuân thủ chặt chẽ kế hoạch điều trị các bệnh mãn tính và nhiều người không tuân theo chỉ định của bác sĩ. Kidd nói rằng các cuộc trò chuyện hàng ngày của Mabu giúp đỡ không chỉ bệnh nhân, mà cả các bác sĩ và những người chăm sóc khi họ đưa ra quyết định điều trị dựa trên dữ liệu được thu thập bởi Mabu.
 
Thay đổi bằng robot
 
Kidd từng là một sinh viên và giảng viên tại Georgia Tech trước khi học MIT để lấy bằng thạc sĩ năm 2001. Công việc của anh tập trung vào giải quyết các vấn đề trong chăm sóc sức khỏe do dân số già và sự gia tăng số người cần điều trị các bệnh mãn tính.
 
"Cách chăm sóc sức khỏe của chúng ta không nhân rộng kịp với nhu cầu ngày càng tăng, vì vậy tôi đã tìm kiếm các công nghệ có thể trợ giúp", Kidd nói.
 
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giao tiếp trực tiếp với ai đó, thay vì qua điện thoại hoặc trực tuyến, khiến người đó có vẻ đáng tin cậy, hấp dẫn và dễ mến hơn. Tại MIT, Kidd đã tiến hành các nghiên cứu nhằm tìm hiểu liệu những hiệu ứng tương tự có đúng với giao tiếp giữa người và robot.
 
"Chúng tôi phát hiện ra rằng khi sử dụng một robot tương tác mà bạn có thể nhìn vào mắt và chia sẻ cùng một không gian vật lý, bạn có những hiệu ứng tâm lý tương tự như tương tác trực diện [với người]", Kidd nói.
 
Là một phần của luận án Tiến sĩ của anh tại phòng thí nghiệm MIT Media Lab, Kidd đã tiến hành một thử nghiệm với các bệnh nhân trong chương trình quản lý bệnh tiểu đường và cân nặng tại Trung tâm Y tế Đại học Boston. Một nhóm các bệnh nhân được một huấn luyện viên giảm cân robot hướng dẫn tại nhà, trong khi một nhóm khác sử dụng một máy tính cũng chạy phần mềm đó. Robot tiến hành kiểm tra thường xuyên và đưa ra những lời khuyên về việc duy trì chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Những bệnh được robot hướng dẫn có nhiều khả năng gắn bó với chương trình giảm cân hơn.
 
Sau khi hoàn thành bằng tiến sĩ năm 2007, Kidd ngay lập tức tìm cách áp dụng nghiên cứu của mình bằng cách mở công ty Intuitive Automata, giúp quản lý bệnh tiểu đường bằng cách sử dụng huấn luyện viên robot. Mặc dù khi theo đuổi ý tưởng này, Kidd nói rằng anh biết còn quá sớm để giới thiệu công nghệ tinh vi như vậy cho ngành chăm sóc sức khỏe, ngành mà vào thời điểm đó vẫn còn đang cố gắng điều chỉnh sang hồ sơ sức khỏe điện tử.
 
Intata Automata cuối cùng không thành công lớn về mặt thương mại, nhưng nó đã giúp Kidd hiểu được lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở mức độ sâu sắc hơn nhiều từ việc bán các chương trình quản lý bệnh tiểu đường và cân nặng cho các nhà chăm sóc sức khỏe, công ty dược phẩm, công ty bảo hiểm và bệnh nhân.
 
"Tôi đã có thể xây dựng một mạng lưới lớn trong toàn ngành và hiểu những người này nghĩ về những thách thức trong chăm sóc sức khỏe như thế nào", Kidd nói. "Công việc này cho tôi thấy các thực thể khác nhau nghĩ như thế nào về vị trí của họ trong hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe".
 
Kể từ đó, Kidd đã theo dõi và nhận thấy các chi phí liên quan đến robot và máy tính giảm mạnh. Nhiều người cũng nhiệt tình chấp nhận hỗ trợ máy tính như Amazon, Alex Alexa và Apple Rush Siri. Cuối cùng, Kidd nói rằng các thành viên của ngành chăm sóc sức khỏe đã đánh giá ngay càng cao về tiềm năng của công nghệ để bổ sung cho các phương pháp chăm sóc truyền thống.
 
"Các cách [chăm sóc] phổ biến của nhà cung cấp là đưa bệnh nhân đến văn phòng bác sĩ hoặc bệnh viện", Kidd giải thích. "Bên cạnh đó là mô hình [người chăm sóc sức khỏe] đến nhà bệnh nhân. Tất cả họ đều dựa vào sức người. Nếu bạn muốn giúp đỡ gấp đôi số bệnh nhân, bạn thuê gấp đôi số người. Không có cách nào khác".
 
Vào mùa hè năm 2014, anh thành lập Catalia Health để giúp đỡ những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính trên quy mô lớn.
 
"Tôi đã thấy điều này [robot trợ giúp] có thể hỗ trợ bệnh nhân như thế nào", Kidd nói về tiềm năng sản phẩm. "Thử thách lớn nhất với các nghiên cứu ban đầu của tôi là các bệnh nhân đã không muốn... trả lại robot. Đó là dấu hiệu cho thấy cách làm này thực sự hiệu quả".
 
Mabu kết bạn
 
Catalia Health sử dụng trí thông minh nhân tạo để giúp Mabu tìm hiểu về từng bệnh nhân thông qua các cuộc trò chuyện hàng ngày, có độ dài khác nhau tùy thuộc vào câu trả lời của bệnh nhân.
 
Rất nhiều cuộc trò chuyện bắt đầu với câu "Bạn cảm thấy thế nào?", giống như những gì bác sĩ hoặc y tá có thể hỏi, Kidd giải thích. Từ đó, cuộc trò chuyện có thể đi theo nhiều hướng. Có một vài điều mà các bác sĩ hoặc y tá sẽ hỏi nếu họ có cơ hội nói chuyện với bệnh nhân mỗi ngày. Ví dụ, Mabu sẽ hỏi các bệnh nhân suy tim về cảm giác của họ, họ có bị khó thở không và hỏi về cân nặng của họ.
 
Dựa trên câu trả lời của bệnh nhân, Mabu có thể nói "Bạn có thể muốn gọi bác sĩ của mình", hoặc "Tôi sẽ gửi cho các bác sĩ thông tin này", hoặc "Chúng ta sẽ kiểm tra lại vào ngày mai".
 
Năm ngoái, Catalia Health đã công bố hợp tác với Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho phép Mabu cung cấp các hướng dẫn của Hiệp hội cho các bệnh nhân bị suy tim.
 
"Chúng tôi làm hai việc: Mabu có rất nhiều thông tin về các vấn đề mà bệnh nhân gặp phải và sẽ đưa ra phản hồi nhanh chóng, đồng thời cũng gửi thông tin đó đến bác sĩ lâm sàng - bác sĩ, y tá hoặc dược sĩ", Kidd giải thích.
 
Ngoài các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, Catalia còn hợp tác với các công ty dược phẩm để bệnh nhân không phải trả tiền túi cho bạn đồng hành robot của họ. Mặc dù dữ liệu mà Catalia Health gửi cho các công ty dược phẩm hoàn toàn ẩn danh, nhưng nó có thể giúp họ theo dõi các hiệu ứng điều trị của họ đối với bệnh nhân trong thời gian thực và hiểu rõ hơn về trải nghiệm của bệnh nhân.
 
Chi tiết về nhiều mối quan hệ đối tác của Catalia Health chưa được tiết lộ, nhưng công ty đã công bố hợp tác với Pfizer vào tháng trước để kiểm tra tác động của Mabu đối với các kế hoạch điều trị bệnh nhân.
 
Trong năm tới, Kidd hy vọng sẽ bổ sung nhiều đối tác hơn vào danh sách các mối quan hệ của công ty và giúp các bệnh nhân đối phó với nhiều bệnh tật hơn. Bất kể quy mô của Catalia Health tăng nhanh như thế nào, anh nói rằng chất lượng dịch vụ sẽ không giảm đi vì mỗi robot Mabu luôn dành sự chú ý cho từng bệnh nhân và có nền tảng kiến thức ngày càng tăng.
 
"Trong một môi trường lâm sàng, nếu bác sĩ ân cần không có nghĩa là kiến thức lâm sàng của họ tốt hơn bác sĩ khác, chỉ đơn giản là họ kết nối với bệnh nhân tốt hơn", Kidd nói. "Tôi đã xem xét tâm lý đằng sau điều đó - và chuyển nó thành các thuật toán mà chúng tôi sử dụng để giúp tạo các cuộc hội thoại với bệnh nhân".
http://khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Chế tạo thành công mắt nhân tạo như mắt thật (26/5/2020)
Ánh sáng màu tím kích hoạt một cách có chọn lọc cơ chế tác dụng của thuốc trong các nhóm tế bào nhỏ (26/5/2020)
Thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên hơn 10.000 người (26/5/2020)
Thiết kế vắc-xin từ protein nhân tạo (26/5/2020)
Lần đầu tiên thử nghiệm thành công tế bào gốc phôi điều trị bệnh gan (25/5/2020)
Rút ngắn quá trình phát triển các vật liệu bền hơn nhờ học máy (25/5/2020)
Hai ca bệnh tim đầu tiên được điều trị bằng tế bào gốc vạn năng (25/5/2020)
AI chưa đủ chính xác và ổn định trong tái tạo hình ảnh y khoa (22/5/2020)
Lần đầu tiên thử nghiệm thành công tế bào gốc phôi điều trị bệnh gan (22/5/2020)
Các nhà khoa học phát triển kỹ thuật điều trị thần kinh siêu âm không xâm lấn (21/5/2020)
Thuốc tiêm phòng ngừa HIV dài hạn (21/5/2020)
Tìm ra kháng thể ngăn chặn được nguy cơ nhiễm COVID-19 (21/5/2020)
Mỹ thử nghiệm thuốc ngừa HIV cho kết quả tích cực (20/5/2020)
Đột phá giúp khôi phục thị lực cho người mù (19/5/2020)
Vaccine chống Covid-19 thử nghiệm trên người cho kết quả khả quan (19/5/2020)
Các nhà khoa học Israel phát triển phương pháp chụp ảnh 3D các quá trình di chuyển của các tế bào sống (19/5/2020)
Mỹ phát triển lõi lò phản ứng làm bằng công nghệ in 3D (15/5/2020)
Israel thử nghiệm thành công thuốc điều trị bệnh COVID-19 (15/5/2020)
Biến chất thải nhựa bọt thành vật liệu giá trị cao (15/5/2020)
Tấm năng lượng mặt trời tự "đổ mồ hôi" để làm mát (15/5/2020)
Kỹ thuật siêu âm có thể điều trị bệnh Alzheimer (13/5/2020)
Mỹ thử nghiệm vaccine COVID-19 trên 600 người (13/5/2020)
Trích xuất chitin từ vỏ giáp xác nhờ trái cây thải loại (13/5/2020)
Mô đun tách nước: nguồn năng lượng vĩnh cửu (13/5/2020)
Nghiên cứu tiết lộ chiến lược một bước cho tái chế nhiên liệu hạt nhân đã sử dụng (13/5/2020)
Sản xuất ethylene hiệu quả, thân thiện với môi trường nhờ chất xúc tác mới (13/5/2020)
Vòng tay giám sát mức phơi nhiễm với bụi và Covid-19 (11/5/2020)
Các nhà nghiên cứu tìm ra cách mới để phát hiện tin tức giả (11/5/2020)
Đột phá: Các nhà khoa học phát minh ra loại gel có thể hàn gắn mọi vết thương trên cơ thể và trong cả nội tạng (11/5/2020)
Nhật Bản sản xuất thành công kháng thể nhân tạo chống SARS-CoV-2 (11/5/2020)
Lọc nước bằng máy tạo hơi nước hữu cơ giá rẻ (27/4/2020)
Công bố bản đồ địa chất mặt trăng hoàn chỉnh nhất (27/4/2020)
Hình ảnh 3D chi tiết chưa từng có của tế bào sống (22/4/2020)
Khử trùng tay bằng năng lượng mặt trời giành chiến thắng Global Hack (22/4/2020)
Cảm biến sinh học phát hiện nCoV dưới một phút (22/4/2020)
Pin proton hữu cơ mới tích trữ năng lượng bền vững (21/4/2020)
Tìm ra vật liệu khẩu trang từ bã mía chặn được virus SARS-CoV-2 (21/4/2020)
Các lợi ích xử lý dữ liệu quang học từ công nghệ di động mới (21/4/2020)
Xét nghiệm nước bọt đầu tiên chẩn đoán COVID-19 (21/4/2020)
Phương pháp tinh chỉnh các vật liệu oxit phức hợp mới (21/4/2020)
Công nghệ máy bay không người lái mới phát hiện người có triệu chứng mắc Covid-19 (21/4/2020)
Thiết bị cách ly giúp ngăn lây nhiễm khi điều trị COVID-19 (21/4/2020)
Xét nghiệm mới phát hiện chính xác virus SARS-CoV-2 trong vài phút (17/4/2020)
Điều trị Alzheimer bằng kỹ thuật siêu âm (17/4/2020)
Các nhà nghiên cứu tiến thêm một bước nữa gần hơn với máy tính đọc được suy nghĩ (17/4/2020)
Các nhà khoa học Nhật Bản tạo ra loại nhựa có thể phân hủy (15/4/2020)
Nghiên cứu mới giúp giải quyết tình trạng thiếu máy thở (15/4/2020)
Vật liệu nano oxit kim loại lắng đọng trên vải có thể làm sạch vi khuẩn (15/4/2020)
Vật liệu "Polyionic" có thể làm cho màn hình chữ nổi tốt hơn (15/4/2020)
Argentina giải mã thành công bộ gene của virus SARS CoV-2 (13/4/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định số 2625/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt đề tài: "Đánh giá nhu cầu thị trường lao động và đề xuất các giải pháp về đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2019 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 221/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ

Quyết định số 222/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ tại cơ sở phòng khám Đa khoa Tâm An

Báo cáo số 94/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 31/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Thông báo về việc tổ chức cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Thông báo đề xuất tham gia Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định về việc giao dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước (đợt 1) Kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ năm 2020

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 718
Hôm nay 651
Hôm qua 4.891
Tất cả 1.975.657

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này