Thứ Bảy, 28/11/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin thế giới
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 18/9/2020

Cảm biến phát hiện thực phẩm đóng gói bị hư hỏng
Giám sát chất lượng thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và giảm thiểu thất thoát thực phẩm. Ước tính mỗi năm chỉ riêng người Mỹ đã thải ra tới gần 40 triệu tấn thực phẩm, phần lớn trong số đó hoàn toàn có thể ăn được. Nhằm góp phần thay đổi thực trạng này, các kỹ sư của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã cho ra đời một loại cảm biến đo màu mới có thể phát hiện dấu hiệu hư hỏng và ô nhiễm thực phẩm một cách nhanh chóng và chính xác hơn các loại cảm biến hiện có. Nghiên cứu được công bố mới đây trên Tạp chí Advanced Function Materials.

Bộ cảm biến do các kỹ sư của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) thiết kế có hình thức giống như dải khóa dán (velcro), với các mũi kim siêu nhỏ (microneedles) có thể xuyên qua bao bì nhựa của thực phẩm để lấy mẫu về sự nhiễm khuẩn và hư hỏng.

Để tạo ra cảm biến mới này, trước tiên các nhà nghiên cứu chế ra một dung dịch từ tơ fibroin (là một loại protein không hòa tan có trong tơ tằm được sản xuất bởi ấu trùng tằm hoặc một số loại bướm, côn trùng khác), sau đó họ đổ dung dịch này vào một chiếc khuôn siêu nhỏ bằng silicon, để thu được những mảng microneedles (hình 1). Benedetto Marelli (thành viên của nhóm nghiên cứu) cho biết: “Tơ fibroin hoàn toàn có thể ăn được, không độc hại và có thể được sử dụng như một thành phần thực phẩm, đặc biệt nó đủ mạnh về mặt cơ học để thâm nhập qua nhiều loại mô như thịt, quả đào hay rau diếp... để lấy mẫu và tìm dấu hiệu hư hỏng, bị nhiễm khuẩn của thực phẩm”.

Hình 1. Bên trái là một ví dụ về mảng microneedle có 100 mũi kim. Bên phải là hình ảnh SEM của một kim đơn.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã tạo ra 2 loại mực sinh học. Loại thứ nhất có chứa các kháng thể nhạy cảm với E. coli; loại thứ 2 nhạy cảm với nồng độ pH (liên quan đến sự hư hỏng). Họ in mực sinh học nhạy cảm với vi khuẩn lên bề mặt của mảng microneedle, theo mẫu của chữ “E” và in mực nhạy cảm với pH theo mẫu chữ “C”. Cả hai chữ cái ban đầu có màu xanh lam. Để kiểm tra cảm biến mới, một số philê cá hồi sống được chuẩn bị, mỗi philê được tiêm một loại dịch có chứa E. coli, Salmonella hoặc chất lỏng không có bất kỳ chất gây ô nhiễm nào. Sau khoảng 16 giờ, nhóm nghiên cứu quan sát thấy chữ “E” chuyển từ màu xanh sang màu đỏ, chỉ ở miếng phi lê bị nhiễm vi khuẩn E. coli (chứng tỏ cảm biến đã phát hiện chính xác các kháng nguyên của vi khuẩn). Sau vài giờ nữa, cả “C” và “E” trong tất cả các mẫu đều chuyển sang màu đỏ, cho thấy rằng tất cả miếng phi lê đã bị hư hỏng.

Hình 2. Các cảm biến đã thông tin chính xác về sự hư hỏng hay nhiễm khuẩn của các miếng cá hồi.

Doyoon Kim (kỹ sư môi trường, thành viên của nhóm nghiên cứu) cho biết: “Có rất nhiều hốc và lỗ trong thực phẩm, nơi chứa mầm bệnh mà các cảm biến bề mặt không thể phát hiện ra chúng. Vì vậy, cấu trúc microneedles sẽ cắm sâu hơn và cải thiện độ tin cậy. Sử dụng kỹ thuật này, chúng ta cũng không phải mở gói để kiểm tra chất lượng thực phẩm”.

Các chuyên gia đánh giá, cảm biến mới này phát hiện sự ô nhiễm và hư hỏng chính xác và nhanh hơn so với các cảm biến hiện có (vốn chỉ phát hiện mầm bệnh trên bề mặt thực phẩm). Một khi thiết kế được tối ưu hóa, cảm biến có thể được sử dụng ở nhiều giai đoạn khác nhau trong chuỗi cung ứng, từ những người vận hành trong nhà máy chế biến, đến những người giám sát thực phẩm trước khi chúng đến tay người tiêu dùng. Điều này còn thực sự có ý nghĩa bởi rất nhiều thực phẩm bị lãng phí do không có nhãn mác phù hợp, và chúng ta đang vứt bỏ thực phẩm mà không cần biết nó có bị hư hỏng hay không. Công nghệ này sẽ mang lại niềm tin cho người dùng cuối để không lãng phí thực phẩm.

https://vjst.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Chế tạo máy chụp cộng hưởng từ não có thể di động với giá thành rẻ (26/11/2020)
Điều trị ung thư nhờ phương pháp chỉnh sửa gene (25/11/2020)
Công cụ mã nguồn mở kiểm tra rò rỉ dữ liệu từ các hệ thống AI (25/11/2020)
Điện thoại thông minh kháng khuẩn đầu tiên trên thế giới (25/11/2020)
Kiểm tra thính giác có thể phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh (18/11/2020)
Các nhà nghiên cứu Úc phát triển công nghệ laser có khả năng kiểm soát nơi sét đánh (18/11/2020)
Bút phân hủy sinh học đầu tiên trên thế giới (18/11/2020)
Sạc điện thoại di động bằng chuyển động nhẹ của cơ thể (18/11/2020)
Thử nghiệm tàu siêu tốc chở khách đầu tiên (11/11/2020)
Bước tiến lớn trong công nghệ pin lithium-lưu huỳnh (09/11/2020)
Australia xây trang trại điện Mặt trời lớn nhất thế giới (07/11/2020)
Cảm biến đeo trên mặt giúp bệnh nhân ALS giao tiếp (07/11/2020)
Những điểm nhấn quan trọng trong Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng (02/11/2020)
Phát hiện loài tắc kè hoa sau hơn một thế kỷ vắng bóng (02/11/2020)
AI phát hiện người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng qua tiếng ho (02/11/2020)
Mục tiêu năng lượng tái tạo có thể làm suy yếu mục tiêu phát triển bền vững (02/11/2020)
Đột phá phân tử giúp rễ phát triển (02/11/2020)
IoT: động lực mới cho nuôi trồng thủy sản (02/11/2020)
Vật liệu mới tách CO2 khỏi khí thải công nghiệp, khí thiên nhiên hoặc khí sinh học (29/10/2020)
Sử dụng giác hút lấy cảm hứng từ bạch tuộc để chuyển các mô ghép mỏng và cảm biến sinh học cho người bệnh (29/10/2020)
Đan Mạch xây đường hầm vượt biển dài nhất thế giới (29/10/2020)
NASA tìm thấy nước trên mặt trăng (29/10/2020)
AI giám sát công trường xây dựng (29/10/2020)
Mỹ phát triển loại động cơ tên lửa mới sử dụng năng lượng hạt nhân (29/10/2020)
Nhu cầu và xu hướng ứng dụng công nghệ in 3D trên thế giới (29/10/2020)
Bước đột phá về bệnh lao: Công cụ dự đoán nguy cơ phát triển lao hoạt động (29/10/2020)
Dò theo virus SARS-CoV-2 với trình tự hệ gene (23/10/2020)
Tìm ra vật liệu siêu dẫn ở nhiệt độ phòng (21/10/2020)
Mỹ thử nghiệm triển khai robot cứu hỏa (21/10/2020)
Báo động về lượng phát thải khí nitơ (21/10/2020)
Nga phê chuẩn vaccine COVID-19 thứ hai (19/10/2020)
Tái tạo cách thức lây nhiễm của virus HIV trong ống nghiệm (19/10/2020)
Công nghệ giao diện não-máy tính giúp bệnh nhân bị liệt nói được (16/10/2020)
Thụ phấn bằng tay, không phải dùng hóa chất nông nghiệp làm tăng năng suất ca cao và thu nhập của người trồng (15/10/2020)
Triển khai cảm biến siêu nhỏ bằng drone và côn trùng (15/10/2020)
Sáng kiến mới cho phép dễ dàng xem và tìm kiếm các bản tóm tắt nghiên cứu (15/10/2020)
Triển vọng xử lý rác thải nhựa bằng loại enzyme mới (13/10/2020)
Nobel Kinh tế 2020: Đi tìm thể thức đấu giá hoàn hảo (13/10/2020)
Buồng điều trị di động (13/10/2020)
Diệt vi khuẩn hại mùa màng bằng chất béo chiết xuất từ ruồi (13/10/2020)
Tiêu chuẩn mới cho bếp lò sạch (09/10/2020)
Nobel Hóa học cho 2 nhà nữ khoa học tìm ra "kéo di truyền" CRISPR/Cas9 (09/10/2020)
Công cụ tiềm năng mới để sàng lọc cây trồng bị ảnh hưởng bởi sương giá (09/10/2020)
Các phát hiện về hố đen giành giải Nobel Vật lý năm 2020 (09/10/2020)
Mạch điện từ vật liệu graphene có thể tạo ra điện sạch, phi giới hạn (09/10/2020)
Singapore sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để quản lý công dân (06/10/2020)
Nobel Y học 2020 vinh danh công trình nghiên cứu về virus viêm gan C (06/10/2020)
Phát hiện cấu trúc gene giúp gia súc chống lại khí hậu khắc nghiệt (02/10/2020)
Ong mật được huấn luyện mùi hương giúp tăng năng suất cây trồng (30/9/2020)
Loa thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo (30/9/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Báo cáo số 151/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị năm 2020, kế hoạch thực hiện năm 2021

Quyết định số 328/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn đánh giá, nghiệm thu khối lượng năm thứ nhất nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở, bắt đầu thực hiện năm 2019, đề tài "Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây xoài.... và cây Chôm chôm tại xã Hướng phùng, huyện Hướng Hóa"

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Thông báo số 55/TB-SKHCN về việc Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH CN cấp tỉnh (lần 3, năm 2020)

Báo cáo số 136/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính và chỉ số PAPI năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 312/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng sơ tuyển cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo số 138/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình thực hiện Chiến lược phát triển sở hữu trí tuệ đến năm 2030

Báo cáo số 137/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thị, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn năm 2020

Quyết định số 367/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 319/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở thực hiện năm 2020, đề tài: "Đánh giá thực trạng chất lượng đồ chơi trẻ em phục vụ công tác quản lý nhà nước về chất lượng đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 96
Hôm nay 130
Hôm qua 4.373
Tất cả 2.743.220

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này