Thứ Ba, 29/9/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 24/7/2020

Không ngừng nâng cao năng lực kiểm định trên địa bàn
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (KTTCĐLCL) Quảng Trị là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Chi cục TCĐLCL tỉnh Quảng Trị có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động sự nghiệp và dịch vụ kỹ thuật về tiêu chuẩn, đo lường, năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước và nhu cầu kiểm định của tổ chức, cá nhân thuộc phạm vi quản lý của Chi cục TCĐLCL tỉnh theo quy định của pháp luật. Đi vào hoạt động từ năm 2011, những năm qua, trung tâm đã được Sở Khoa học và công nghệ tăng cường đầu tư về thiết bị, máy móc cũng như con người vận hành để không ngừng nâng cao năng lực kiểm định các phương tiện đo lường trên địa bàn.
Kiểm định công tơ đo nước lạnh tại Trung tâm KTTCĐLCL Quảng Trị.

Thời gian đầu mới thành lập, phạm vi, lĩnh vực kiểm định đo lường, thử nghiệm và chứng nhận sản phẩm của trung tâm còn nhỏ hẹp. Sau gần 10 năm đi vào hoạt động đến nay, năng lực kiểm định, thử nghiệm và các hoạt động chứng nhận sản phẩm phù hợp với yêu cầu tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật của trung tâm đã được mở rộng trên nhiều lĩnh vực và được nâng lên đáng kể. Về lĩnh vực kiểm định đo lường, trung tâm đã được đầu tư các thiết bị kiểm định đo lường như: Thiết bị kiểm định taximet; kiểm định công tơ điện; đồng hồ nước lạnh; phương tiện đo điện tim, điện nảo; áp kế; huyết áp kế; cột đo xăng dầu; cân các loại, 2 hoạt động hiệu chuẩn ĐL (Quả cân cấp chính xác M1, bình chuẩn kim loại) và chứng nhận 44 chuẩn ĐL để kiểm định phương tiện đo (PTĐ). Hằng năm, trên địa bàn bình quân kiểm định được 57.805 PTĐ các loại, trong đó: Trung tâm KTTCĐLCL thực hiện 9.079 PTĐ các loại; Trung tâm thí nghiệm điện Quảng Trị thuộc Công ty TNHH MTV thí nghiệm điện miền Trung thực hiện 36.377 PTĐ; Trung tâm Kiểm định đồng hồ và chống thất thoát, Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Trị kiểm định 12.349 đồng hồ nước. Số lượng PTĐ được kiểm định tăng dần theo từng năm.

 

Trung tâm đã được Tổng cục TCĐLCL chỉ định tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường đối với 19 phương tiện đo và 2 chuẩn đo lường. Từ đó, đáp ứng nhu cầu kiểm định các phương tiện đo của các tổ chức cá nhân, đảm bảo đo lường chính xác nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tạo sự công bằng và cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh, góp phần phục vụ tốt hơn công tác quản lý nhà nước về TCĐLCL và nhu cầu bảo đảm chất lượng sản phẩm của các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Bà Nguyễn Thị Nô, chủ cơ sở sản xuất nước tinh lọc Na Nô, Đông Hà cho biết: “Khi cơ sở sản xuất có nhu cầu kiểm định chất lượng nước đóng chai thì được Trung tâm KTTCĐLCL thực hiện rất nhanh chóng, các chỉ số về chất lượng nước được công khai, minh bạch đối chiếu với tiêu chuẩn chất lượng nước an toàn để người tiêu dùng yên tâm lựa chọn sử dụng”.

 

Hiện nay, Trung tâm KTTCĐLCL được Tổng cục TC ĐL CL chỉ định tổ chức kiểm định đối chứng công tơ điện trên địa bàn tỉnh đối với công tơ điện của Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) và chỉ định tổ chức kiểm định đối chứng đồng hồ nước trên địa bàn tỉnh đối với đồng hồ nước của Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Trị. Về năng lực kiểm định của các tổ chức kiểm định tại Quảng Trị đáp ứng 80% yêu cầu kiểm định của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

 

Hoạt động kiểm định đối chứng của các tổ chức kiểm định đã hỗ trợ tích cực cho công tác quản lý nhà nước về đo lường trong phạm vi toàn tỉnh, cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu kiểm định đối với các loại phương tiện đo. Năng lực kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm và sự hoạt động có hiệu quả của các đơn vị này đã góp phần đáp ứng cơ bản nhu cầu đảm bảo quy định về đo lường trong hoạt động sản xuất kinh, doanh, dịch vụ và phục vụ tích cực cho hoạt động quản lý nhà nước về đo lường trên địa bàn tỉnh.

 

Hiện PC Quảng Trị đang quản lý và sử dụng 198.400 công tơ điện các loại. PC Quảng Trị trang bị nhiều thiết bị hiện đại, trong đó có những thiết bị kiểm định có độ chính xác cao dùng cho công tác kiểm định công tơ điện tử 1 pha và 3 pha. Đồng thời, tổ chức đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ kiểm định viên đủ năng lực và trình độ chuyên môn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công tác kiểm định đo lường. Trung bình mỗi năm, PC Quảng Trị kiểm định hơn 35.000 công tơ cơ khí và điện tử các loại, hơn 1.000 máy biến dòng, biến áp đo lường. Ngoài ra, công tác quản lý, sử dụng kìm niêm, mẫu dấu niêm, tem kiểm định và bảo quản vận chuyển sản phẩm đến khi đưa vào sử dụng cũng được thực hiện theo đúng quy định. Giám đốc PC Quảng Trị Phan Văn Vĩnh cho biết: “PC Quảng Trị đã phối hợp chặt chẽ với Sở Khoa học và công nghệ trong hoạt động kiểm định đối chứng công tơ điện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. PC Quảng Trị sử dụng phương tiện đo theo quy định của Luật Đo lường đảm bảo khách quan, chính xác, hỗ trợ tích cực cho công tác quản lý nhà nước về đo lường”.

 

Nhận thức được vai trò quan trọng của hoạt động kiểm định đo lường, chất lượng sản phẩm trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, thời gian qua, công tác đào tạo nguồn nhân lực và đầu tư trang thiết bị đã được các cấp, các ngành quan tâm nhằm nâng cao năng lực kiểm định, hiệu chuẩn đo lường. Công tác phối hợp của Trung tâm KTTCĐLCL, Sở Khoa học và công nghệ với các tổ chức kiểm định trên địa bàn ngày càng được tăng cường chặt chẽ đảm bảo hầu hết phương tiện đo của các đơn vị sản xuất, kinh doanh đều được kiểm định với độ chính xác ngày càng cao. Quyền Giám đốc Trung tâm KTTCĐLCL Quảng Trị Hoàng Văn Thám cho biết: “Thời gian qua, trung tâm đã được đầu tư khá toàn diện từ phương tiện đến con người để nâng cao năng lực kiểm định. Hoạt động kiểm định của trung tâm đạt được nhiều kết quả nổi bật, không chỉ thực hiện kiểm định được nhiều về số lượng mà còn nâng cao chất lượng kiểm định, đảm bảo chính xác, khách quan, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển và bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng”.

 

Để tiếp tục nâng cao năng lực kiểm định phương tiện đo của các tổ chức kiểm định, việc đầu tư chuẩn đo lường, trang thiết bị kiểm định, hiệu chuẩn và đào tạo cán bộ kỹ thuật, nâng cao năng lực kiểm định, mở rộng khả năng kiểm định đối với một số loại phương tiện đo phục vụ thương mại bán lẻ cần được chú trọng. Nâng cao chất lượng phục vụ của hoạt động dịch vụ công trong kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo; xác định hoạt động kiểm định phương tiện đo là khâu đầu tiên trong hoạt động quản lý phương tiện đo, hạn chế tình trạng gian lận về đo lường thông qua phương tiện đo. Quy hoạch và xây dựng mạng lưới kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm đáp ứng nhu cầu kiểm định của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn và những lĩnh vực phục vụ quản lý nhà nước về đo lường. Thực hiện kiểm tra, rà soát hoạt động kiểm định phương tiện đo tại các tổ chức kiểm định, nhằm đảm bảo hoạt động kiểm định luôn tuân thủ chặt chẽ các quy định hiện hành.

Trần Anh Minh
Tin, bài cùng lĩnh vực
Thẩm định đề tài KHCN xây dựng mô hình nuôi cá chình trong bể xi măng tại huyện Vĩnh Linh (25/9/2020)
Hướng Hóa: Phát triển các mô hình kinh tế mới ở vùng khó (22/9/2020)
Trồng mướp đắng trái vụ cho thu nhập cao ở các xã vùng cát Hải Lăng (22/9/2020)
Xây dựng thương hiệu cho gạo hữu cơ Quảng Trị (22/9/2020)
Cam Lộ: Thử nghiệm mô hình nuôi tôm càng xanh và cá leo (21/9/2020)
Sở KH&CN làm việc với UBND Huyện Hướng Hóa về hoạt động KH&CN 9 tháng năm 2020 (21/9/2020)
Thị xã Quảng Trị: Phát triển cây dược liệu gắn với Chương trình OCOP (20/9/2020)
Ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh (20/9/2020)
Vĩnh Linh: Trao giải cuộc thi Sáng tạo trẻ lần thứ VIII năm 2020 (17/9/2020)
Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ ở Hướng Hóa (17/9/2020)
Tăng cường đào tạo, tập huấn phát triển sản phẩm OCOP (16/9/2020)
Vĩnh Linh đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng gò đồi (15/9/2020)
Trồng dưa lưới ở vùng cát Triệu Sơn (15/9/2020)
Phát triển ngành nông nghiệp hiện đại ở Gio Quang (15/9/2020)
Tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp (15/9/2020)
Trao giấy chứng nhận “Sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ” (14/9/2020)
Ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất giống nấm (14/9/2020)
Hơn 1,2 tỷ đồng triển khai dự án chăn nuôi gà Cùa theo chuỗi giá trị (14/9/2020)
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu cho nông sản (14/9/2020)
Phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại (14/9/2020)
Khởi nghiệp với mô hình bột rau củ sấy lạnh (09/9/2020)
Triển khai Đề tài trồng Lan Kim tuyến ở Hướng Hóa (09/9/2020)
Lợi nhuận cao từ nuôi vịt bằng công nghệ mới (04/9/2020)
Hướng Hóa: Tín hiệu vui từ cây cà gai leo ở xã Lìa (04/9/2020)
Nâng cao giá trị sản phẩm hạt tiêu Vĩnh Linh (04/9/2020)
Đổi mới mạnh mẽ hoạt động khoa học và công nghệ, góp phần đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (03/9/2020)
Chuyển đổi áp dụng hệ thống quản ký chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Đánh thức tiềm năng vùng cát: Nhìn từ một dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi ở Quảng Trị (03/9/2020)
Khoa học và công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (03/9/2020)
Tăng cường công tác kiểm định đối chứng đối với công tơ điện và đồng hồ đo nước lạnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm (03/9/2020)
Ứng dụng thành công khoa học công nghệ để phát triển sản phẩm cam hữu cơ của tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Hiệu quả ứng dụng khoa học và công nghệ nhìn từ Công ty TNHH MTV Từ Phong (03/9/2020)
Một số giải pháp cần lưu ý trong quy trình trồng rừng thâm canh gỗ lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Nông nghiệp hữu cơ “lên ngôi” (01/9/2020)
Gần 72% hợp tác xã nông nghiệp có ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất (01/9/2020)
Gạo Quảng Trị xuất khẩu chính ngạch sang Lào (31/8/2020)
83 tác phẩm tham gia Cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ IX (31/8/2020)
Để khoa học và công nghệ thực sự trở thành "bà đỡ" cho ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị (26/8/2020)
Tập trung nâng cao chất lượng vườn ươm cây giống (26/8/2020)
Trồng trái cây theo hướng hữu cơ tại huyện Hướng Hóa (25/8/2020)
Người tiên phong sản xuất giống keo lai thế hệ F1 (25/8/2020)
Chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực, ngành nghề (25/8/2020)
Sản xuất lúa hữu cơ hướng đi mới trong nông nghiệp (24/8/2020)
Hiệu quả nuôi bò nhốt chuồng kết hợp trồng cỏ ở Triệu Thượng (24/8/2020)
Triệu Ái đẩy mạnh trồng rừng theo chứng chỉ FSC (24/8/2020)
Giải pháp phát triển nuôi tôm ở xã Triệu Lăng (24/8/2020)
Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (21/8/2020)
Dấu ấn trong phát triển nông nghiệp ở vùng đất lúa (21/8/2020)
Sản xuất hữu cơ – hướng phát triển nông nghiệp bền vững (20/8/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 258/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài: "Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá Leo phù hợp tại tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 2757/QĐ-UBND về việc Quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Kế hoạch số 38 /KH-SKHCN về việc Kế hoạch Soạn thảo báo cáo tổng kết công tác phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2015-2020, định hướng giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch ứng dụng công nghệ sinh học trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

Báo cáo số 115/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao quý 3/2020

Quyết định số 255/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Ban Biên tập phục vụ công tác xuất bản cuốn sách "Địa chí Quảng Trị"

Thông báo số 47/TB-SKHCN về việc Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh và cấp cơ sở, bắt đầu thực hiện năm 2021

Quyết định số 251/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Điều tra, khảo sát đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp quản lý chất lượng đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 252/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong sử dụng phương tiện đo nhóm 2 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 253/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xác định danh mục nhiệm vụ TXTCN của Trạm Nghiên cứu và Phát triển nấm thực hiện năm 2021

Báo cáo số 113/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý III/2020 của Sở KH CN Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 256
Hôm nay 3.901
Hôm qua 4.700
Tất cả 2.490.007

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này