Thứ Ba, 29/9/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 23/7/2020

Liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp ở Cam Lộ
Thời gian qua, huyện Cam Lộ ban hành nhiều chính sách thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất đầu tư liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Qua đó góp phần khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, làm tăng nhanh về quy mô, chất lượng và sức cạnh tranh, hướng đến phát triển bền vững, chế biến sâu các sản phẩm từ nông nghiệp.
Các sản phẩm chất lượng cao của Công ty TNHH MTV Từ Phong
Công ty TNHH MTV Từ Phong đóng tại Cụm Công nghiệp Cam Thành đã xây dựng mô hình chuỗi giá trị từ trồng trọt đến thu hoạch, chế biến và phân phối sản phẩm từ cây lạc, mè. Năm 2015, công ty đầu tư nhà máy chế biến nông sản với tổng mức đầu tư 12,7 tỉ đồng bao gồm hệ thống máy móc thiết bị, công nghệ tiên tiến để sản xuất các sản phẩm dầu lạc, mè đen, bơ lạc, dầu ăn cho trẻ mang thương hiệu Super Green. Năm 2017, đơn vị đã được Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ hơn 2,2 tỉ đồng triển khai Dự án “Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng mô hình chuỗi giá trị trong sản xuất lạc năng suất cao và sản xuất lạc an toàn theo VietGAP tại tỉnh Quảng Trị”. Dự án đã nâng tầm việc áp dụng khoa học và công nghệ vào khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến các sản phẩm từ cây lạc. Đến nay, sản phẩm của công ty đã có mặt trên kệ hàng của các hệ thống phân phối lớn như Aeon Việt Nam; Co.opmart, Lotte Mart, Big C, Satra Mart và 120 hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc. Nhờ vậy, đơn vị đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 72 lao động thường xuyên và thời vụ; liên kết, bao tiêu nguyên liệu đầu ra cho 158 hộ nông dân; xây dựng được vùng nguyên liệu tập trung 32 ha tại xã Cam Thành. Hiện tại, công ty có 3/19 sản phẩm được công nhận OCOP tỉnh Quảng Trị năm 2019, bao gồm 1 sản phẩm đạt 4 sao, 2 sản phẩm đạt 3 sao.

 

Giám đốc Công ty TNHH MTV Từ Phong Từ Linh Nhân cho biết: “Kế hoạch thời gian tới, chúng tôi phấn đấu trở thành doanh nghiệp tiên phong về trồng, chế biến và phân phối các sản phẩm từ cây lạc tại Quảng Trị. Xây dựng vùng nguyên liệu cánh đồng mẫu lớn canh tác lạc và các loại ngũ cốc theo phương pháp hữu cơ mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm thực phẩm sạch, bảo vệ nông dân và môi trường”.
 


Đóng gói sản phẩm tại Nhà máy chế biến tinh bột sắn An Thái. Ảnh: KKS

 

Cũng như Công ty TNHH MTV Từ Phong, cơ sở chế biến cà gai leo An Xuân là một trong những điển hình trong sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm ở huyện. Cơ sở đã đầu tư trồng vùng nguyên liệu với diện tích 5 ha ngay tại thôn An Mỹ và thôn Tân Xuân, xã Cam Tuyền. Bình quân mỗi vụ cơ sở thu hoạch được hơn 30 tấn nguyên liệu gồm cành, lá để chế biến thành các sản phẩm như cao cà gai leo, cà gai leo hòa tan, cà gai leo dạng viên nén… để cung cấp cho thị trường. Ngoài việc sản xuất cao tại chỗ, cơ sở còn liên kết với doanh nghiệp để bào chế sản phẩm dưới dạng cao hòa tan, xirô và dạng viên. Cuối năm 2019, cao cà gai leo An Xuân đạt giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”.

 

Chị Lê Hồng Nhạn, chủ cơ sở sản xuất cà gai leo An Xuân cho biết: “Quy trình từ sản xuất đến chế biến đối với cây dược liệu cà gai leo của cơ sở đảm bảo an toàn tuyệt đối với người sử dụng. Hiện cơ sở liên kết được với một công ty tại Hà Nội đạt tiêu chuẩn sản xuất thực hành tốt GMP và đã đăng ký qua Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế được cấp phép là sản phẩm chăm sóc sức khỏe, cấp giấy xác nhận quảng cáo. Thời gian tới, khi tìm được đầu ra sản phẩm tốt hơn, cơ sở sẽ hợp tác với người dân trên địa bàn xây dựng vùng nguyên liệu, hướng cho họ quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch sạch để thu mua phục vụ việc chế biến của cơ sở”.
 Vùng nguyên liệu của Cơ sở sản xuất cà gai leo An Xuân. Ảnh do NVCC

 

Liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ có vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp, giúp nâng cao lợi ích của các thành phần tham gia chuỗi giá trị, đặc biệt đối với người nông dân. Vì vậy, huyện Cam Lộ đã cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Trung ương, tỉnh thông qua việc ban hành nhiều nghị quyết, đề án chuyên đề phát triển kinh tế nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của vùng miền, hình thành và phát triển gia trại, trang trại, làng nghề. Xây dựng các khu công nghiệp thu hút doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất và chế biến. Tập trung chỉ đạo chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế nông nghiệp theo chiều sâu bằng việc thúc đẩy các mối liên kết nông dân, HTX và doanh nghiệp để vận hành có hiệu quả chuỗi giá trị sản xuất. Đồng thời, chú trọng xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, mở rộng thị trường, tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, huyện triển khai nhiều nhóm chính sách hỗ trợ khác như chính sách đào tạo lao động nông thôn chuyên nghiệp, chính sách hỗ trợ kỹ sư nông nghiệp về làm việc tại các HTX, chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi, chính sách ưu đãi mô hình liên kết sản xuất gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm. Qua đó góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Nhờ vậy, đến thời điểm này huyện đã phát triển được 4.200 ha cao su, 4.000 ha sắn, gần 1.000 ha hồ tiêu, 1.200 ha lạc, hơn 10.000 ha rừng, gần 500 ha cỏ chăn nuôi bò...

 

Các doanh nghiệp trên địa bàn cũng ý thức rõ việc nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm. Nhiều đơn vị đã làm tốt công tác quy hoạch và phát triển vùng nguyên liệu; phát triển năng lực chế biến bằng cách mở rộng sản xuất; đổi mới công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, tăng cường chế biến sâu, liên doanh, liên kết để nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở Cam Lộ như Công ty TNHH MTV Từ Phong, Cơ sở chế biến cà gai leo An Xuân, Nhà máy chế biến tinh bột sắn An Thái, Nhà máy chế biến mủ cao su Cam Lộ, các nhà máy chế biến gỗ rừng trồng ở các Cụm công nghiệp Cam Thành, Cam Hiếu và Cam Tuyền… đều chú trọng đầu tư cải tiến, đổi mới trang thiết bị để chế biến nguồn nguyên liệu nông, lâm sản vốn là thế mạnh của địa phương. Nhờ vậy, nhiều sản p h ẩ m n ô n g n g h i ệ p của Cam Lộ xuất khẩu ra nước ngoài. Trong năm 2019, huyện đã có 7/9 sản phẩm tham gia chương trình OCOP tỉnh đạt giấy chứng nhận 3 sao, trong đó có 1 sản phẩm đạt giấy chứng nhận 4 sao cấp tỉnh.

 

Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Cam Lộ Phạm Viết Thanh cho biết: “Việc đẩy mạnh liên kết trong sản xuất nông nghiệp ở huyện Cam Lộ thời gian qua đã tạo ra những chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn, góp phần nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh. Để góp phần giúp chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp bền vững, huyện tiếp tục phát triển công nghiệp chế biến nông sản gắn với phát triển vùng nguyên liệu tập trung và tiêu thụ sản phẩm. Khuyến khích các doanh nghiệp có tiềm lực, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến tổ chức sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị khép kín. Dự kiến trong năm 2020 huyện sẽ nâng cấp 5 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 - 2 sản phẩm được nâng cấp từ 3 sao lên 4 sao; 6 sản phẩm mới sẽ tham gia xây dựng OCOP mới, dự kiến trong đó có sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên. Đến cuối năm 2020, toàn huyện có hơn 10 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 3 sản phẩm đạt 4 sao Chương trình OCOP cấp tỉnh”.

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Thẩm định đề tài KHCN xây dựng mô hình nuôi cá chình trong bể xi măng tại huyện Vĩnh Linh (25/9/2020)
Hướng Hóa: Phát triển các mô hình kinh tế mới ở vùng khó (22/9/2020)
Trồng mướp đắng trái vụ cho thu nhập cao ở các xã vùng cát Hải Lăng (22/9/2020)
Xây dựng thương hiệu cho gạo hữu cơ Quảng Trị (22/9/2020)
Cam Lộ: Thử nghiệm mô hình nuôi tôm càng xanh và cá leo (21/9/2020)
Sở KH&CN làm việc với UBND Huyện Hướng Hóa về hoạt động KH&CN 9 tháng năm 2020 (21/9/2020)
Thị xã Quảng Trị: Phát triển cây dược liệu gắn với Chương trình OCOP (20/9/2020)
Ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh (20/9/2020)
Vĩnh Linh: Trao giải cuộc thi Sáng tạo trẻ lần thứ VIII năm 2020 (17/9/2020)
Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ ở Hướng Hóa (17/9/2020)
Tăng cường đào tạo, tập huấn phát triển sản phẩm OCOP (16/9/2020)
Vĩnh Linh đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng gò đồi (15/9/2020)
Trồng dưa lưới ở vùng cát Triệu Sơn (15/9/2020)
Phát triển ngành nông nghiệp hiện đại ở Gio Quang (15/9/2020)
Tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp (15/9/2020)
Trao giấy chứng nhận “Sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ” (14/9/2020)
Ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất giống nấm (14/9/2020)
Hơn 1,2 tỷ đồng triển khai dự án chăn nuôi gà Cùa theo chuỗi giá trị (14/9/2020)
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu cho nông sản (14/9/2020)
Phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại (14/9/2020)
Khởi nghiệp với mô hình bột rau củ sấy lạnh (09/9/2020)
Triển khai Đề tài trồng Lan Kim tuyến ở Hướng Hóa (09/9/2020)
Lợi nhuận cao từ nuôi vịt bằng công nghệ mới (04/9/2020)
Hướng Hóa: Tín hiệu vui từ cây cà gai leo ở xã Lìa (04/9/2020)
Nâng cao giá trị sản phẩm hạt tiêu Vĩnh Linh (04/9/2020)
Đổi mới mạnh mẽ hoạt động khoa học và công nghệ, góp phần đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (03/9/2020)
Chuyển đổi áp dụng hệ thống quản ký chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Đánh thức tiềm năng vùng cát: Nhìn từ một dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi ở Quảng Trị (03/9/2020)
Khoa học và công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (03/9/2020)
Tăng cường công tác kiểm định đối chứng đối với công tơ điện và đồng hồ đo nước lạnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm (03/9/2020)
Ứng dụng thành công khoa học công nghệ để phát triển sản phẩm cam hữu cơ của tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Hiệu quả ứng dụng khoa học và công nghệ nhìn từ Công ty TNHH MTV Từ Phong (03/9/2020)
Một số giải pháp cần lưu ý trong quy trình trồng rừng thâm canh gỗ lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Nông nghiệp hữu cơ “lên ngôi” (01/9/2020)
Gần 72% hợp tác xã nông nghiệp có ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất (01/9/2020)
Gạo Quảng Trị xuất khẩu chính ngạch sang Lào (31/8/2020)
83 tác phẩm tham gia Cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ IX (31/8/2020)
Để khoa học và công nghệ thực sự trở thành "bà đỡ" cho ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị (26/8/2020)
Tập trung nâng cao chất lượng vườn ươm cây giống (26/8/2020)
Trồng trái cây theo hướng hữu cơ tại huyện Hướng Hóa (25/8/2020)
Người tiên phong sản xuất giống keo lai thế hệ F1 (25/8/2020)
Chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực, ngành nghề (25/8/2020)
Sản xuất lúa hữu cơ hướng đi mới trong nông nghiệp (24/8/2020)
Hiệu quả nuôi bò nhốt chuồng kết hợp trồng cỏ ở Triệu Thượng (24/8/2020)
Triệu Ái đẩy mạnh trồng rừng theo chứng chỉ FSC (24/8/2020)
Giải pháp phát triển nuôi tôm ở xã Triệu Lăng (24/8/2020)
Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (21/8/2020)
Dấu ấn trong phát triển nông nghiệp ở vùng đất lúa (21/8/2020)
Sản xuất hữu cơ – hướng phát triển nông nghiệp bền vững (20/8/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 258/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài: "Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá Leo phù hợp tại tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 2757/QĐ-UBND về việc Quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Kế hoạch số 38 /KH-SKHCN về việc Kế hoạch Soạn thảo báo cáo tổng kết công tác phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2015-2020, định hướng giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch ứng dụng công nghệ sinh học trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

Báo cáo số 115/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao quý 3/2020

Quyết định số 255/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Ban Biên tập phục vụ công tác xuất bản cuốn sách "Địa chí Quảng Trị"

Thông báo số 47/TB-SKHCN về việc Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh và cấp cơ sở, bắt đầu thực hiện năm 2021

Quyết định số 251/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Điều tra, khảo sát đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp quản lý chất lượng đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 252/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong sử dụng phương tiện đo nhóm 2 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 253/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xác định danh mục nhiệm vụ TXTCN của Trạm Nghiên cứu và Phát triển nấm thực hiện năm 2021

Báo cáo số 113/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý III/2020 của Sở KH CN Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 255
Hôm nay 3.842
Hôm qua 4.700
Tất cả 2.489.948

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này