Thứ Ba, 29/9/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 22/7/2020

Một số vấn đề đặt ra trong quá trình nghiên cứu: “Những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển”
Quảng Trị là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa; có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Tên Quảng Trị chỉ có từ đời Gia Long nhưng mảnh đất này hiển nhiên đã tồn tại từ hàng nghìn năm, trên bản đồ nước Văn Lang. Những biến thiên lịch sử trải từ thế kỷ này sang thế kỷ khác cùng với sự hình thành những cộng đồng dân cư đa sắc màu đã tích tụ, hình thành nên nhiều tầng văn hóa khác nhau. GS Trần Quốc Vượng, khi nhận xét về văn hóa Quảng Trị, đã viết: “Cội rễ văn hóa Quảng Trị có gốc rất sâu, rễ rất bền, các bão tố của thiên nhiên khắc nghiệt và phong ba của xã hội loạn ly, không dễ gì “đào tận gốc, trốc tận rễ” được cây văn hóa Quảng Trị...” .
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh do có thành tích xuất sắc đoạt Huy chương Vàng Thế vận hội RIO-Brazil 2016

Thấu suốt quan điểm “Con người là trung tâm của chiến lược phát triển, đồng thời là chủ thể phát triển” trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Quảng Trị cùng cả nước tham gia sâu rộng vào quá trình hội nhập quốc tế. Trong quá trình đó, Quảng Trị luôn xác định con người là nhân tố quyết định; việc phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị là việc làm có ý nghĩa quan trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài. Chính vì vậy, ngày 15/2/2017, tại buổi làm việc với lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã yêu cầu: Trên cơ sở các yếu tố về văn hóa, lịch sử, con người Quảng Trị, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ động nghiên cứu đề tài khoa học “Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển” để sớm triển khai trong thực tiễn nhằm phát huy sức mạnh “mềm”- giải pháp quan trọng, động lực thúc đẩy quá trình phát triển của tỉnh. Theo tinh thần đó, ngày 27/9/2019, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2225/QĐ-UBND, phê duyệt đề tài “Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển” do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam chủ nhiệm đề tài.

 

Sau gần hai năm nghiên cứu, được sự quan tâm của Sở Khoa học và Công nghệ, sự cộng tác nhiệt tình và trách nhiệm của một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, các nhà khoa học, nhà quản lý trong và ngoài tỉnh; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng đã tiến hành làm việc để nắm tình hình, học tập kinh nghiệm các tỉnh, thành như: Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số trung tâm kinh tế- xã hội; tổ chức điều tra xã hội học với quy mô 9/10 huyện, thị xã, thành phố; các sở ngành, trường học có đội ngũ trí thức đông; sử dụng kết quả điều tra dư luận xã hội hằng năm; tiến hành gần chục cuộc hội thảo nội bộ để “mổ xẻ” từng vấn đề …Chính vì vậy, về cơ bản đã hoàn thành những nội dung nghiên cứu theo thuyết minh đề tài đã được phê duyệt.

 

Ban Nghiên cứu đề tài xác định 6 phẩm chất nổi trội, đặc trưng của con người Quảng Trị đó là: (1) Yêu nước (Yêu quê hương, làng xóm sâu sắc, có tinh thần dũng cảm, quật cường, sẵn sàng xả thân chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước); (2) Thương người (sống có nghĩa, có tình, thủy chung và đôn hậu); (3) Cần cù (chịu khó, chịu khổ, lạc quan và có tố chất nghệ sĩ); (4) Hiếu học (khát vọng vươn cao và có tố chất thông minh, tài trí); (5) Thật thà (bộc trực, ngay thẳng khí khái, tôn trọng và bảo vệ lẽ phải; vì nghĩa) (6) Hòa đồng (hòa đồng với thế giới bên ngoài, có khát vọng giao hòa, hội nhập và tình đoàn kết quốc tế vô tư trong sáng). Những phẩm chất truyền thống tốt đẹp của con người Quảng Trị nêu trên đã được dày công nghiên cứu, luận giải, phân tích cội nguồn, cơ sở hình thành, đến những biểu hiện trong đời sống, cùng những ảnh hưởng tác động đối với cộng đồng... Cùng với những phẩm chất tốt đẹp, Ban Nghiên cứu đề tài cũng nêu một số biểu hiện còn hạn chế đằng sau 6 phẩm chất tốt đẹp, đồng thời chỉ ra hai tính cách “nổi trội” của sự hạn chế của con người Quảng Trị; đó là: Sự cố kết trong phạm vi cộng đồng lớn và ý thức thượng tôn pháp luật chưa cao. Để giữ gìn, phát huy hơn nữa những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị; khắc phục những biểu hiện hạn chế trong tính cách người Quảng Trị đáp ứng thời kỳ hội nhập và phát triển, Ban Nghiên cứu đề tài đề xuất 6 giải pháp.

 

Đề tài cấp tỉnh “Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển” là một đề tài khó vì đề cập đến một vấn đề vừa trừu tượng vừa bao quát, có tính xuyên suốt từ cổ tới kim... lại có nhiều cách hiểu khác nhau, không đồng nhất. Hơn nữa khi muốn nắm bắt, nghiên cứu về một đối tượng của đề tài (cụ thể là một phẩm chất nào đó) thì phải dùng phương pháp logic biện chứng, tổng hợp liên ngành để phân tích, bóc tách các cơ tầng lịch sử - văn hóa từ khi hình thành, vận động phát triển để cuối cùng là kết tinh thành phẩm chất đặc trưng tiêu biểu của con người Quảng Trị. Và cũng vì lý do đó, nên khi tiếp cận vấn đề có nhiều cách hiểu khác nhau, lập luận khác nhau. Chẳng hạn như khi bàn đến 6 phẩm chất truyền thống tốt đẹp của con người Quảng Trị phải chỉ ra cho được những phẩm chất riêng có của con người Quảng Trị. Điều này không dễ; bởi ngay cả những phẩm chất của con người Việt Nam cũng gắn liền với mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn lịch sử.

 

Có ý kiến đề nghị: Phẩm chất là sản phẩm được hình thành từ thực tế tồn tại của lịch sử, cùng môi trường sống và các mối quan hệ, có sự vận động theo thời gian; vì vậy nên tách thành 4 giai đoạn, mỗi đoạn trình bày rõ bối cảnh lịch sử và tính cách được hình thành. Cụ thể nên phân theo 4 giai đoạn: Giai đoạn 1, ứng với thời tiền sơ sử và cổ đại; giai đoạn 2, từ thế kỷ XI đến cuối thế kỷ XIX; giai đoạn 3, trong thế kỷ XX và giai đoạn 4, hiện nay (đổi mới, hội nhập, phát triển). Hai là: Do quan điểm, nhận thức và cả yếu tố lịch sử về những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam nói chung, người Quảng Trị nói riêng theo thời gian đã không ngừng bổ sung phát triển. Đó là chưa bàn đến có phẩm chất vào giai đoạn lịch sử này thì tốt nhưng thời kỳ khác thì chưa hẵn là tốt. Vì vậy, vấn đề đặt ra là phải chọn như thế nào để xác định cho được những phẩm chất tốt đẹp chung, phẩm chất khái quát nhất. Ngoài ra, quá trình nghiên cứu nội hàm “phẩm chất” cần được thống nhất, bởi về mặt học thuật đang có nhiều cách hiểu khác nhau.

 

Về một số hạn chế trong tính cách của con người Quảng Trị, cũng có ít nhất hai cách tiếp cận; đó là những nội dung chưa đạt được của 6 phẩm chất tốt đẹp chính là hạn chế. Và cách tiếp cận thứ hai đó là chỉ ra tên các tính cách có tính độc lập. Riêng hạn chế “ý thức thượng tôn pháp luật chưa cao” có ý kiến cho rằng nên đổi lại là “duy tình”, bởi vì ý thức thượng tôn pháp luật chưa cao là đặc tính chung của người Việt Nam chứ không riêng của người Quảng Trị. Nói người có Quảng Trị “duy tình” thì có lẽ gần hơn, bởi sống trên vùng đất có khí hậu khắc nghiệt, mọi thành công của đời người đều phải đổi bằng bao cam go, thử thách nên người Quảng Trị khi sống thường thiên về tình cảm hơn là lý trí, theo đó ý thức về tôn trọng pháp luật chưa cao; trong ứng xử còn nặng về tình cảm hơn là lý lẽ, thể hiện qua thành ngữ “Chín bỏ làm mười”, “Thương nhau củ ấu cũng tròn”…

 

Về hệ thống giải pháp phát huy những phẩm chất truyền thống tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển, có ý kiến đề nghị nhấn mạnh thêm giải pháp phát triển kinh tế đi đôi với phát huy phẩm chất văn hóa của người Quảng Trị; bởi vì nói cho cùng muốn thực hiện công cuộc đổi mới, đưa Quảng Trị vượt ra khỏi nhóm các tỉnh có trình độ phát triển trung bình thành tỉnh khá của khu vực và cả nước thì yếu tố đầu tiên vẫn là con người. Đó là con người lãnh đạo có viễn kiến và khát vọng cống hiến; con người có trình độ khoa học kỹ thuật, thích ứng với điều kiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0…

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Thẩm định đề tài KHCN xây dựng mô hình nuôi cá chình trong bể xi măng tại huyện Vĩnh Linh (25/9/2020)
Hướng Hóa: Phát triển các mô hình kinh tế mới ở vùng khó (22/9/2020)
Trồng mướp đắng trái vụ cho thu nhập cao ở các xã vùng cát Hải Lăng (22/9/2020)
Xây dựng thương hiệu cho gạo hữu cơ Quảng Trị (22/9/2020)
Cam Lộ: Thử nghiệm mô hình nuôi tôm càng xanh và cá leo (21/9/2020)
Sở KH&CN làm việc với UBND Huyện Hướng Hóa về hoạt động KH&CN 9 tháng năm 2020 (21/9/2020)
Thị xã Quảng Trị: Phát triển cây dược liệu gắn với Chương trình OCOP (20/9/2020)
Ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh (20/9/2020)
Vĩnh Linh: Trao giải cuộc thi Sáng tạo trẻ lần thứ VIII năm 2020 (17/9/2020)
Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ ở Hướng Hóa (17/9/2020)
Tăng cường đào tạo, tập huấn phát triển sản phẩm OCOP (16/9/2020)
Vĩnh Linh đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng gò đồi (15/9/2020)
Trồng dưa lưới ở vùng cát Triệu Sơn (15/9/2020)
Phát triển ngành nông nghiệp hiện đại ở Gio Quang (15/9/2020)
Tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp (15/9/2020)
Trao giấy chứng nhận “Sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ” (14/9/2020)
Ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất giống nấm (14/9/2020)
Hơn 1,2 tỷ đồng triển khai dự án chăn nuôi gà Cùa theo chuỗi giá trị (14/9/2020)
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu cho nông sản (14/9/2020)
Phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại (14/9/2020)
Khởi nghiệp với mô hình bột rau củ sấy lạnh (09/9/2020)
Triển khai Đề tài trồng Lan Kim tuyến ở Hướng Hóa (09/9/2020)
Lợi nhuận cao từ nuôi vịt bằng công nghệ mới (04/9/2020)
Hướng Hóa: Tín hiệu vui từ cây cà gai leo ở xã Lìa (04/9/2020)
Nâng cao giá trị sản phẩm hạt tiêu Vĩnh Linh (04/9/2020)
Đổi mới mạnh mẽ hoạt động khoa học và công nghệ, góp phần đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (03/9/2020)
Chuyển đổi áp dụng hệ thống quản ký chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Đánh thức tiềm năng vùng cát: Nhìn từ một dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi ở Quảng Trị (03/9/2020)
Khoa học và công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (03/9/2020)
Tăng cường công tác kiểm định đối chứng đối với công tơ điện và đồng hồ đo nước lạnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm (03/9/2020)
Ứng dụng thành công khoa học công nghệ để phát triển sản phẩm cam hữu cơ của tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Hiệu quả ứng dụng khoa học và công nghệ nhìn từ Công ty TNHH MTV Từ Phong (03/9/2020)
Một số giải pháp cần lưu ý trong quy trình trồng rừng thâm canh gỗ lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Nông nghiệp hữu cơ “lên ngôi” (01/9/2020)
Gần 72% hợp tác xã nông nghiệp có ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất (01/9/2020)
Gạo Quảng Trị xuất khẩu chính ngạch sang Lào (31/8/2020)
83 tác phẩm tham gia Cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ IX (31/8/2020)
Để khoa học và công nghệ thực sự trở thành "bà đỡ" cho ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị (26/8/2020)
Tập trung nâng cao chất lượng vườn ươm cây giống (26/8/2020)
Trồng trái cây theo hướng hữu cơ tại huyện Hướng Hóa (25/8/2020)
Người tiên phong sản xuất giống keo lai thế hệ F1 (25/8/2020)
Chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực, ngành nghề (25/8/2020)
Sản xuất lúa hữu cơ hướng đi mới trong nông nghiệp (24/8/2020)
Hiệu quả nuôi bò nhốt chuồng kết hợp trồng cỏ ở Triệu Thượng (24/8/2020)
Triệu Ái đẩy mạnh trồng rừng theo chứng chỉ FSC (24/8/2020)
Giải pháp phát triển nuôi tôm ở xã Triệu Lăng (24/8/2020)
Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (21/8/2020)
Dấu ấn trong phát triển nông nghiệp ở vùng đất lúa (21/8/2020)
Sản xuất hữu cơ – hướng phát triển nông nghiệp bền vững (20/8/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 258/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài: "Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá Leo phù hợp tại tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 2757/QĐ-UBND về việc Quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Kế hoạch số 38 /KH-SKHCN về việc Kế hoạch Soạn thảo báo cáo tổng kết công tác phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2015-2020, định hướng giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch ứng dụng công nghệ sinh học trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

Báo cáo số 115/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao quý 3/2020

Quyết định số 255/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Ban Biên tập phục vụ công tác xuất bản cuốn sách "Địa chí Quảng Trị"

Thông báo số 47/TB-SKHCN về việc Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh và cấp cơ sở, bắt đầu thực hiện năm 2021

Quyết định số 251/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Điều tra, khảo sát đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp quản lý chất lượng đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 252/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong sử dụng phương tiện đo nhóm 2 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 253/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xác định danh mục nhiệm vụ TXTCN của Trạm Nghiên cứu và Phát triển nấm thực hiện năm 2021

Báo cáo số 113/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý III/2020 của Sở KH CN Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 426
Hôm nay 4.194
Hôm qua 4.700
Tất cả 2.490.300

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này