Thứ Ba, 29/9/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 17/7/2020

Ứng dụng thiết bị bay không người lái vào sản xuất nông nghiệp
Với xu thế ứng dụng các công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, việc đưa vào sử dụng thiết bị bay không người lái (còn gọi là drone) để phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bước đầu đã cho thấy nhiều tiện ích; không chỉ giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tài nguyên nước mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe nông dân.
Sử dụng drone để phun thuốc BVTV tại HTX Diên Khánh, xã Hải Dương, Hải Lăng.

Tính năng vượt trội Mới đây, tại HTX Diên Khánh, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, Tập đoàn Lộc Trời đã tổ chức trình diễn phun thuốc BVTV bằng drone với những tính năng vượt trội so với phương pháp sử dụng bình phun đeo vai thông thường. Qua quá trình thực nghiệm cho thấy, phun thuốc BVTV bằng drone, hạt thuốc khi ra khỏi đầu phun có kích cỡ rất nhỏ, mịn, điều này sẽ giúp nông dân giảm lượng nước thực tế cần dùng mà vẫn đảm bảo độ trải đều bề mặt và mang lại hiệu quả cao.

 

Lặn lội từ xã Hải Quế lên xã Hải Dương để được tận mắt chứng kiến những chiếc drone phun thuốc BVTV bay trên cánh đồng, điều mà ông Nguyễn Hữu Phước, Giám đốc HTX Kim Long ấn tượng nhất là thiết bị này phun thuốc đều và mịn mà không cần đến sức người. Nông dân không phải lội xuống ruộng, giẫm lên lúa, hít phải mùi thuốc BVTV nồng nặc như lâu nay. Theo ông Phước, hiện nay trung bình mỗi vụ lúa nông dân phải phun ít nhất từ 2 - 5 lần thuốc BVTV, từ thuốc trừ cỏ đến thuốc phòng ngừa sâu bệnh, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa làm cây lúa ngã đổ, thiệt hại về sản lượng lúa thu hoạch. Trong khi sử dụng drone để phun thuốc thì không chỉ nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, mà còn đảm bảo sức khỏe cho nông dân vì không trực tiếp tham gia phun thuốc trên đồng ruộng, không làm cây lúa bị ngã đổ do dẫm đạp.

 

Ông Phước cho biết, hiện HTX Kim Long đang sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng lớn với quy mô từ 20 - 30 ha, sử dụng cùng một loại giống, chăm sóc… nên rất thuận lợi cho việc sử dụng drone để phun thuốc BVTV. Tuy nhiên, điều mà ông Phước cũng như nhiều nông dân khác băn khoăn là không biết có điều khiển được thiết bị bay này theo đúng ý mình. Ngoài ra, giá thiết bị cũng quá cao đối với nông dân và HTX. “Với những chiếc drone này, hiệu quả rõ nhất là giúp đảm bảo sức khỏe nông dân do không phải trực tiếp tiếp xúc với thuốc BVTV, không phải mang vác bình bơm trong thời gian dài, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng như hiện nay. Do vậy, trước mắt HTX Kim Long sẽ có kế hoạch liên kết với Tập đoàn Lộc Trời trong việc cung cấp dịch vụ phun thuốc BVTV cho nông dân; trong đó HTX chịu trách nhiệm tập hợp đăng ký phun thuốc BVTV của xã viên, giám sát việc thực hiện, còn Tập đoàn Lộc Trời chịu trách nhiệm phun thuốc theo đúng diện tích đã đăng ký. Về lâu dài sẽ tiến đến sản xuất theo quy trình kỹ thuật của tập đoàn, có cam kết thu mua đảm bảo đầu ra cho sản phẩm”, ông Phước cho hay.

 

Theo Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hải Lăng Đào Văn Trẫm, việc ứng dụng drone phun thuốc BVTV đem lại nhiều tiện ích, tuy nhiên khi triển khai đại trà, trở ngại đầu tiên là chi phí lớn. Với giá từ 300 - 350 triệu đồng/thiết bị thì nông dân hay các HTX rất khó có thể đầu tư để sử dụng hoặc phun dịch vụ cho nông dân. Ngoài ra, thủ tục xin giấy phép bay cũng khá phức tạp. Do vậy, trước mắt đề nghị Tập đoàn Lộc Trời cần liên kết với các HTX để thành lập các HTX, tổ hợp tác theo hướng phun dịch vụ cho nông dân. “Phòng Nông nghiệp và PTNT sẽ tham mưu UBND huyện có những cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp để đẩy mạnh việc sử dụng drone nói riêng và các công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp nói chung trên địa bàn huyện Hải Lăng”, ông Trẫm cho biết thêm.

 

Cùng liên kết để phát triển

 

Ông Ngô Đức Tâm, Giám đốc vùng miền Trung, Tập đoàn Lộc Trời cho biết, mỗi lần bay phun thuốc, drone có thể mang theo khoảng 10 lít dung dịch thuốc. Nếu như trước đây nông dân phải sử dụng 300 - 400 lít dung dịch thuốc BVTV để phun cho 1 ha lúa thì nay với việc sử dụng drone lượng nước giảm đến 90%, chỉ tốn khoảng 15 - 30 lít dung dịch thuốc nhưng với các công nghệ lập trình sẵn đường bay, hệ thống đầu phun siêu nhỏ nên hạt dung dịch thuốc được phun đều và mịn, giảm được lượng nước dùng pha thuốc mà vẫn đảm bảo thuốc được trải đều mặt ruộng. Theo kết quả thực nghiệm của tập đoàn, chỉ cần một người điều khiển, drone có thể bay phun thuốc BVTV cho hơn 25 ha/ngày; giảm giá thành sản xuất, rút ngắn thời gian phun thuốc trên 1 đơn vị diện tích; sử dụng ít nước, tránh lãng phí thuốc BVTV, phân bón; hạn chế tiếp xúc trực tiếp thuốc BVTV giúp bảo vệ sức khỏe nông dân và môi trường nông thôn, tránh tồn dư hóa chất trên sản phẩm lúa sau thu hoạch. Công nghệ phun ly tâm giúp giọt nước xoáy tròn nên việc tiếp xúc với sâu bệnh mặt dưới lá hiệu quả hơn; đảm bảo tính chính xác đối với từng thửa ruộng theo yêu cầu nhờ chức năng lập bản đồ địa hình trên drone; lượng thuốc được phân bổ đều trên bề mặt ruộng do đường bay của drone được lập trình sẵn, không chồng lấn lên nhau; có thể tập trung nhiều drone để phun trừ khi có dịch bệnh xảy ra; giảm tổn thất sản lượng lúa 150 - 200 kg/ha so với phun thuốc thông thường do lúa không bị giẫm đạp.

 

Theo ông Tâm, việc ứng dụng drone cùng bộ máy móc nông nghiệp theo gói dịch vụ hoàn chỉnh của Tập đoàn Lộc Trời sẽ giúp giải quyết vấn đề thiếu lao động nông nghiệp tại địa phương khi một số ít kỹ sư điều khiển có thể xử lý trên diện tích lớn của toàn bộ HTX trong thời gian ngắn. Để hiệu quả nhất về chi phí, các HTX có thể liên kết với tập đoàn để triển khai drone cũng như các loại máy nông nghiệp khác trên diện tích lớn, có kế hoạch mùa vụ thống nhất. Trong đó, Tập đoàn Lộc Trời chịu trách nhiệm xin cấp phép của cơ quan có thẩm quyền để sử dụng drone phun thuốc BVTV; sẵn sàng đóng góp vốn, nhân sự hỗ trợ việc quản lý, dịch vụ canh tác bằng máy móc hiện đại như drone, quy trình canh tác nông sản hiệu quả cao, hỗ trợ xây dựng thương hiệu nông sản của HTX dựa trên tiêu chuẩn chất lượng và truy xuất được nguồn gốc, phối hợp với các HTX xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định.

 

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hồng Phương, hiện nay diện tích cánh đồng lớn toàn tỉnh chiếm từ 8.000 - 10.000 ha, đây là tiềm năng rất lớn cho việc ứng dụng drone nói riêng và các công nghệ hiện đại khác nói chung. Để triển khai mô hình phun thuốc BVTV bằng drone này, trước mắt Sở Nông nghiệp và PTNT và Tập đoàn Lộc Trời sẽ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, lựa chọn 1 - 2 HTX điển hình để thí điểm việc liên kết với Tập đoàn Lộc Trời theo hướng cung cấp các dịch vụ nông nghiệp hiện đại và từng bước nhân rộng ra toàn tỉnh.

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Thẩm định đề tài KHCN xây dựng mô hình nuôi cá chình trong bể xi măng tại huyện Vĩnh Linh (25/9/2020)
Hướng Hóa: Phát triển các mô hình kinh tế mới ở vùng khó (22/9/2020)
Trồng mướp đắng trái vụ cho thu nhập cao ở các xã vùng cát Hải Lăng (22/9/2020)
Xây dựng thương hiệu cho gạo hữu cơ Quảng Trị (22/9/2020)
Cam Lộ: Thử nghiệm mô hình nuôi tôm càng xanh và cá leo (21/9/2020)
Sở KH&CN làm việc với UBND Huyện Hướng Hóa về hoạt động KH&CN 9 tháng năm 2020 (21/9/2020)
Thị xã Quảng Trị: Phát triển cây dược liệu gắn với Chương trình OCOP (20/9/2020)
Ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh (20/9/2020)
Vĩnh Linh: Trao giải cuộc thi Sáng tạo trẻ lần thứ VIII năm 2020 (17/9/2020)
Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ ở Hướng Hóa (17/9/2020)
Tăng cường đào tạo, tập huấn phát triển sản phẩm OCOP (16/9/2020)
Vĩnh Linh đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng gò đồi (15/9/2020)
Trồng dưa lưới ở vùng cát Triệu Sơn (15/9/2020)
Phát triển ngành nông nghiệp hiện đại ở Gio Quang (15/9/2020)
Tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp (15/9/2020)
Trao giấy chứng nhận “Sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ” (14/9/2020)
Ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất giống nấm (14/9/2020)
Hơn 1,2 tỷ đồng triển khai dự án chăn nuôi gà Cùa theo chuỗi giá trị (14/9/2020)
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu cho nông sản (14/9/2020)
Phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại (14/9/2020)
Khởi nghiệp với mô hình bột rau củ sấy lạnh (09/9/2020)
Triển khai Đề tài trồng Lan Kim tuyến ở Hướng Hóa (09/9/2020)
Lợi nhuận cao từ nuôi vịt bằng công nghệ mới (04/9/2020)
Hướng Hóa: Tín hiệu vui từ cây cà gai leo ở xã Lìa (04/9/2020)
Nâng cao giá trị sản phẩm hạt tiêu Vĩnh Linh (04/9/2020)
Đổi mới mạnh mẽ hoạt động khoa học và công nghệ, góp phần đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (03/9/2020)
Chuyển đổi áp dụng hệ thống quản ký chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Đánh thức tiềm năng vùng cát: Nhìn từ một dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi ở Quảng Trị (03/9/2020)
Khoa học và công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (03/9/2020)
Tăng cường công tác kiểm định đối chứng đối với công tơ điện và đồng hồ đo nước lạnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm (03/9/2020)
Ứng dụng thành công khoa học công nghệ để phát triển sản phẩm cam hữu cơ của tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Hiệu quả ứng dụng khoa học và công nghệ nhìn từ Công ty TNHH MTV Từ Phong (03/9/2020)
Một số giải pháp cần lưu ý trong quy trình trồng rừng thâm canh gỗ lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Nông nghiệp hữu cơ “lên ngôi” (01/9/2020)
Gần 72% hợp tác xã nông nghiệp có ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất (01/9/2020)
Gạo Quảng Trị xuất khẩu chính ngạch sang Lào (31/8/2020)
83 tác phẩm tham gia Cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ IX (31/8/2020)
Để khoa học và công nghệ thực sự trở thành "bà đỡ" cho ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị (26/8/2020)
Tập trung nâng cao chất lượng vườn ươm cây giống (26/8/2020)
Trồng trái cây theo hướng hữu cơ tại huyện Hướng Hóa (25/8/2020)
Người tiên phong sản xuất giống keo lai thế hệ F1 (25/8/2020)
Chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực, ngành nghề (25/8/2020)
Sản xuất lúa hữu cơ hướng đi mới trong nông nghiệp (24/8/2020)
Hiệu quả nuôi bò nhốt chuồng kết hợp trồng cỏ ở Triệu Thượng (24/8/2020)
Triệu Ái đẩy mạnh trồng rừng theo chứng chỉ FSC (24/8/2020)
Giải pháp phát triển nuôi tôm ở xã Triệu Lăng (24/8/2020)
Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (21/8/2020)
Dấu ấn trong phát triển nông nghiệp ở vùng đất lúa (21/8/2020)
Sản xuất hữu cơ – hướng phát triển nông nghiệp bền vững (20/8/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 258/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài: "Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá Leo phù hợp tại tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 2757/QĐ-UBND về việc Quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Kế hoạch số 38 /KH-SKHCN về việc Kế hoạch Soạn thảo báo cáo tổng kết công tác phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2015-2020, định hướng giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch ứng dụng công nghệ sinh học trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

Báo cáo số 115/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao quý 3/2020

Quyết định số 255/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Ban Biên tập phục vụ công tác xuất bản cuốn sách "Địa chí Quảng Trị"

Thông báo số 47/TB-SKHCN về việc Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh và cấp cơ sở, bắt đầu thực hiện năm 2021

Quyết định số 251/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Điều tra, khảo sát đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp quản lý chất lượng đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 252/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong sử dụng phương tiện đo nhóm 2 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 253/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xác định danh mục nhiệm vụ TXTCN của Trạm Nghiên cứu và Phát triển nấm thực hiện năm 2021

Báo cáo số 113/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý III/2020 của Sở KH CN Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 252
Hôm nay 3.918
Hôm qua 4.700
Tất cả 2.490.024

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này