Thứ Năm, 09/7/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 18/5/2020

Vĩnh Linh ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tạo bước đột phá trong các lĩnh vực sản xuất và đời sống
Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của mình, huyện Vĩnh Linh xác định ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ (KH&CN) vào sản xuất và đời sống là một trong những định hướng, nhiệm vụ quan trọng tạo ra bước đột phá. Chính vì vậy trong thời gian qua, huyện đã đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu ứng dụng chuyển giao KH&CN vào các lĩnh vực của sản xuất và đời sống.
Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH&CN trên địa bàn huyện Vĩnh Linh từ lâu đã được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, coi trọng. Đặc biệt, từ sau khi UBND tỉnh ban hành Nghị quyết 08/2014/NQ-HĐND về phát triển KH&CN tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2015-2020 và Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND về “Ban hành quy chế quản lý các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh và cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” thì huyện Vĩnh Linh đã triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đảng viên; nhanh chóng kiện toàn Hội đồng KH&CN cấp huyện, trở thành đơn vị đầu tiên trong tỉnh bố trí được cán bộ chuyên trách về KH&CN. Đồng thời bắt tay vào nghiên cứu, xây dựng các đề tài, dự án ứng dụng tiến bộ KH&CN. Từ năm 2016 đến nay, huyện Vĩnh Linh đã có 13 mô hình ứng dụng KH&CN được cấp trên hỗ trợ với tổng ngân sách gần 3 tỷ đồng.

Nói đến bước đột phá nhờ ứng dụng tiến bộ KH&CN tại huyện Vĩnh Linh trước hết phải nói đến lĩnh vực nông nghiệp. Thông qua việc nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ KH&CN vào sản xuất đã có nhiều mô hình mới đem hiệu quả kinh tế cao, được người dân tiếp nhận và nhân rộng ngay trong quá trình thực hiện. Tiêu biểu như các mô hình CSA (nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu): Vụ Đông Xuân 2017-2018, HTX Thủy Ba Tây thực hiện mô hình CSA theo hướng cánh đồng mẫu lớn trên diện tích 23,6 ha với sự tham gia của 120 hộ dân. Trong mô hình  tất cả các hộ đều sử dụng giống lúa mới ngắn và trung ngày, đồng thời áp dụng phương pháp sạ hàng giúp tiết kiệm được 15 - 20kg giống/ha so với trước đây; mặt khác việc phòng trừ sâu bệnh bằng phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM nên giảm được số lần phun thuốc, chi phí mua thuốc và hạn chế ô nhiễm môi trường. Ngay trong vụ đầu tiên, mô hình đã cho năng suất đạt trên 56 tạ/ha, cao hơn trước 2,5-3 tạ/ha. Từ kết quả trên, mô hình đã được nhân rộng ra tại HTX Đức Xá, trải qua 2 vụ với năng suất ổn định đem lại lợi nhuận cao hơn ruộng đại trà từ 8 -10 triệu đồng/ha/vụ. Song song với đó, đến nay huyện Vĩnh Linh cũng đã xây dựng được 1.400 ha cánh đồng mẫu lớn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa đồng bộ tại 25 đơn vị HTX; trong đó có 95 ha lúa hữu cơ. 

Không chỉ trên cây lúa, mô hình nhân rộng CSA trên cây lạc cũng đã đem lại kết quả tích cực tại HTX Cổ mỹ, xã Vĩnh Giang. Trên 17 ha, 200 hộ nông dân tham gia đều áp dụng phương pháp gieo hạt bằng máy và phủ nilon bề mặt, kết quả cho năng suất đạt  25 tạ/ha, cao hơn những ruộng không sử dụng màng phủ 8 tạ/ha. 

Các mô hình sản xuất công nghệ cao cũng là một trong những thành tựu nổi bật trong sản xuất nông nghiệp ở Vĩnh Linh. Từ năm 2018, địa phương đã xây dựng thành công 4 mô hình  màng trồng rau, củ, quả sạch (gồm 3 mô hình thổ canh và 1 mô hình thủy canh) tại 2 xã Vĩnh Trung, Vĩnh Tú với tổng diện tích 5.500 m2, 1 mô hình vườn tiêu mẫu áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến với quy mô 1 ha tại xã Vĩnh Kim… Đặc biệt, mô hình dưa lưới, dưa hấu nhà màng tại xã Vĩnh Tú qua 3 vụ sản xuất đem lại lợi nhuận ròng trên 103 triệu đồng. Hiện nay các mô hình vẫn đang được duy trì hiệu quả. 

Bên cạnh đó, hoạt động ứng dụng KH&CN còn đóng vai trò lớn trong việc phát triển các loại giống cây, con mới tại địa phương. Cụ thể, nhiều loại cây trồng, con nuôi mới được thử nghiệm đã cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao như: thanh long ruột đỏ, bưởi da xanh tại xã Vĩnh Thủy trung bình mỗi năm cho ra thị trường hơn 110 tấn sản phẩm, cây dừa xiêm lùn trên đất cát Vĩnh Thái cho năng suất trung bình từ 140 - 150 trái/cây/năm, hay các mô hình chuối dacca tại xã Vĩnh Hiền, chuối già lùn tại xã Vĩnh Sơn, Bơ sáp 034 tại xã Vĩnh Nam. Về con nuôi có các loại như cá leo, cá lóc thương phẩm, vịt biển, tôm 2 giai đoạn, lợn thịt ngoại quy mô hộ gia đình và trang trại... đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho bà con nông dân. Tiếp tục ứng dụng KH&CN để phát triển các loại cây con mới, hiện nay huyện Vĩnh Linh đang triển khai 9 mô hình sản xuất nông nghiệp mới để làm cơ sở ứng dụng nhân rộng gồm: thìa canh, sâm bố chính, chanh leo, hương bài, bơ ghép, ba ba...

Trong các đề tài, dự án nông nghiệp của huyện Vĩnh Linh, hiện có 8 mô hình đã được thẩm định hỗ trợ theo Nghị quyết 31 của HĐND tỉnh để phát triển thành hàng hóa và các sản phẩm có giá trị của địa phương. Có 4 sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN cấp bảo hộ nhãn hiệu tập thể gồm: Ném Vĩnh Linh, đậu xanh Vĩnh Giang, dưa hấu Vĩnh Tú và khoai môn Vĩnh Linh. Sản phẩm tiêu của các xã Vĩnh Nam, Hồ Xá, Vĩnh Hiền, Vĩnh Hòa được chỉ dẫn địa lý “Tiêu Quảng Trị”. Với việc ứng dựng hiệu quả tiến bộ KH&CN vào sản xuất nông nghiệp, đến nay toàn huyện có trên 9.650 ha diện tích canh tác cho giá trị thu nhập cao từ 70 triệu đồng mỗi năm trở lên, trong đó có hơn 4.000 ha cho thu nhập trên 150 triệu đồng. 

Trong lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN), một số công nghệ mới ở trong và ngoài nước được các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp tại địa phương ứng dụng vào sản xuất, chế biến sản phẩm như công nghệ sản xuất giấy bao bì và giấy vệ sinh của Trung Quốc, dây chuyền chế biến cao su mủ cốm của Việt Nam, sản xuất gạch bằng công nghệ không nung, sản xuất nước bằng công nghệ thẩm thấu ngược R/O của Mỹ, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong xử lý môi trường ngày càng được quan tâm. Qua đó góp phần đưa giá trị sản xuất CN-TTCN toàn huyện tăng lên đáng kể; chỉ tính riêng trong tháng 2 năm 2020, giá trị sản xuất CN-TTCN của huyện Vĩnh Linh thực hiện ước đạt gần 107 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ. Đặc biệt, việc ứng dựng KH&CN quá trình sản xuất các sản phẩm truyền thống như nước mắm, dầu lạc, dầu mè, tinh bột nghệ… đã thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các sản phẩn công nghiệp nông thôn. Nhiều thương hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn của Vĩnh Linh đã khẳng định được vị thế trên thị trường như: Tinh bột nghệ Hùng Dung được chứng nhận là thương hiệu vàng Việt Nam năm 2018, nước mắm Khiêm Trọng, Huỳnh kế, Miến gạo Loan Hảo được công nhận sản phẩm tiêu biểu cấp tỉnh... 

Việc nghiên cứu, sáng kiến, ứng dụng tiến bộ KH&CN trong lĩnh vực y tế và giáo dục cũng đã tạo được bước đột phá mạnh mẽ. Đối với ngành y tế, ứng dụng KH&CN được áp dụng từ Trung tâm y tế huyện đến các trạm y tế; nhiều máy móc thiết bị hiện đại liên tục được bổ sung về cơ sở để đáp ứng tiêu cuẩn quốc gia về y tế. Tại Trung tâm Y tế huyện nhiều phương pháp, kỹ thuật mới được ứng dụng như: phaco trong mỗ trĩ, mổ nội soi túi mật, sỏi niệu quản; sử dụng máy xét nghiệm nhiều thông số, siêu âm đa chiều; nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc kháng sinh sau mổ, nghiên cứu bệnh viêm khớp dạng thấp ở người cao tuổi, bệnh lao hay ứng dụng phần mềm quản lý trong khám chữa bệnh, thuốc bảo hiểm y tế, điều tra và thống kê dịch bệnh… đã đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh của đông đảo người dân. Trong năm 2019, đã có trên 120.728 lượt bệnh nhân khám, chữa bệnh nội trú, ngoại trú tại Trung tâm y tế, với 80% đánh giá mức độ hài lòng theo bảng chấm điểm Mscore. 

Đối với ngành giáo dục, nhiều phần mềm quản lý đã được sử dụng như quản lí nhân sự, quản lý học sinh, quản lí tài chính, quản lý phổ cập giáo dục, hỗ trợ soạn giảng… đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của giáo viên, học sinh. Nhờ đó Vĩnh Linh luôn là đơn vị nằm trong tốp đầu của tỉnh về chất lượng giáo dục. Ngoài ra, công tác quản lý nhà nước cũng được huyện Vĩnh Linh tích cực đẩy mạnh các ứng dụng KH&CN. Thực hiện chương trình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001-2008 vào hoạt động của cơ quan hành chính, đến nay toàn huyện đã có 37 quy trình được áp dụng tại các phòng ban trên 27 lĩnh vực của đời sống xã hội; 100% các xã, thị trấn ứng dụng phần mềm một cử điện tử, một cửa liên thông để tạo tạo thuận lợi trong việc theo dõi công tác tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả giải quyết hồ sơ hành chính trên địa bàn. Trong năm 2019, Vĩnh Linh xếp đầu khối huyện, thị, thành phố về Chỉ số cải cách hành chính với 86,15/100 điểm.

Song song với những kết quả đã đạt được, hoạt động ứng dụng KH&CN trên địa bàn huyện Vĩnh Linh hiện tại vẫn còn gặp phải một số khó khăn như công tác phối kết hợp giữa các đơn vị còn hạn chế; lực lượng cán bộ kỹ thuật, cơ sở vật chất cho nghiên cứu dụng và phát triển công nghệ còn mỏng; năng lực, trình độ của cán bộ nhất là cán bộ cơ sở có phần hạn chế nên việc tham mưu, tổ chức thực hiện các nội dung KH&CN trong một số lĩnh vực chưa đạt hiệu quả tối ưu nhất. Ở một số đơn vị việc chỉ đạo còn thiếu trọng tâm nên chưa tạo được phong trào ứng dựng rộng rãi trong nhân dân. Để từng bước khắc phục những tồn tại này và đẩy mạnh hiệu quả hoạt động ứng dụng KH&CN, huyện Vĩnh Linh đã đưa ra nhiều giải pháp, định hướng cụ thể trong thời gian tới. 
Đồng chí Nguyễn Thị Khởi - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Huyện sẽ tăng cường nguồn nhân lực cho hoạt động KH&CN và có chế độ chính sách cụ thể để khuyển khích năng lực tư duy, nghiên cứu sáng tạo. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ứng dụng, đưa tiến bộ KH&CN vào xây dựng các vùng sản xuất tập trung, chuyên canh để tạo điều kiện cho việc sản xuất chế biến nông sản, đáp ứng nhu cầu phát triển của sản xuất hàng hóa. Tăng cường hơn nữa công tác chuyển giao công nghệ, KHKT cho người dân một cách đồng bộ. Đồng thời phối hợp với Sở KH&CN triển khai hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm; tổ chức các hoạt động đánh giá tiêu chuẩn, do lường chống hàng giải hàng nhái nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất.

Phương Nga - Đài Truyền thanh Vĩnh Linh
Đặc san KH&CN Quảng Trị
Tin, bài cùng lĩnh vực
Huyện Triệu Phong chú trọng tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng nhiễm mặn (09/7/2020)
Làm giàu từ trồng hoa lan rừng (09/7/2020)
Tập huấn chuyển đổi đất trồng lúa không chủ động nước sang cây trồng hạn (09/7/2020)
Sản xuất phân hữu cơ từ rơm rạ phục vụ sản xuất (08/7/2020)
Phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn Gà Cùa (07/7/2020)
Lợi nhuận lớn nhờ trồng dưa hấu đảm bảo an toàn thực phẩm trên đất lúa thiếu nước (07/7/2020)
Trồng và chiết xuất thành công tinh dầu từ cây hương nhu (07/7/2020)
Tổng kết cuộc thi “Sáng tạo trẻ Hướng Hóa” lần thứ VII (07/7/2020)
Hội nghị đầu bờ mô hình sản xuất dưa hấu sử dụng bạt phủ nilon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên đất lúa chuyển đổi vụ hè thu 2020 (07/7/2020)
Vĩnh Linh: Định hướng xây dựng các vùng sản xuất cây, con thích ứng biến đổi khí hậu (07/7/2020)
Sân chơi ươm mầm sáng tạo trẻ (07/7/2020)
21 sản phẩm tham gia cuộc thi sáng tạo trẻ huyện Cam Lộ năm 2020 (03/7/2020)
Hội thảo khoa học Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển (03/7/2020)
Thị xã Quảng Trị tập huấn chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 (03/7/2020)
Hiệu quả từ mô hình lúa - cá ở xã Thanh An (02/7/2020)
Triệu Phong tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng nhiễm mặn (02/7/2020)
Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh (01/7/2020)
Triển khai mô hình nuôi chim trĩ thương phẩm (01/7/2020)
Lập nghiệp từ mô hình trồng dưa trong nhà lưới (01/7/2020)
Đẩy mạnh các phong trào xây dựng nông thôn mới (30/6/2020)
Vĩnh Linh: Lựa chọn 5 sản phẩm “Sáng tạo trẻ” dự thi cấp tỉnh (30/6/2020)
Sản xuất sạch để nâng cao giá trị nông sản (29/6/2020)
Cuộc thi Sáng tạo trẻ thị xã Quảng Trị năm 2020: Trao giải cho 15 sản phẩm tiêu biểu (29/6/2020)
Triệu Phong: Tổ chức chấm thi sản phẩm Sáng tạo trẻ năm 2020 (29/6/2020)
Quảng Trị khơi dậy tiềm năng kinh tế vùng gò đồi (29/6/2020)
Hiệu quả từ công tác chuyển đổi cây trồng vật nuôi xã Hải Lệ (29/6/2020)
Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (25/6/2020)
Cam Thành tập trung cải tạo vườn tạp (25/6/2020)
Triển khai mô hình nuôi xen ghép tôm - cua - cá (25/6/2020)
Ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ (25/6/2020)
Hướng Hoá vào “mùa quả ngọt” (25/6/2020)
Tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn (24/6/2020)
2 dự án của học sinh Quảng Trị đoạt giải Nhất và giải Tư Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019 - 2020 (24/6/2020)
Xã Hiền Thành: Thu nhập 1,4 tỉ đồng/năm từ nuôi cá nước ngọt (24/6/2020)
Hiệu quả kinh tế cao từ nuôi gà thả vườn (24/6/2020)
Vĩnh Linh: Tập huấn nghiệp vụ chuyển đổi áp dụng, cải tiến hệ thống quản lí chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 (24/6/2020)
11 gian hàng tham gia "Phiên chợ nông sản an toàn năm 2020” (22/6/2020)
Thanh niên trẻ với quyết tâm xây dựng thương hiệu gà sạch (22/6/2020)
Đột phá trong phát triển kinh tế ở vùng gò đồi Tây Vĩnh Linh (22/6/2020)
Tân Liên nhân rộng mô hình rau sạch (22/6/2020)
Trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái (19/6/2020)
Huyện Hướng Hóa tổ chức chấm thi cuộc thi "Sáng tạo trẻ Hướng Hóa" lần thứ VII năm 2020 (19/6/2020)
Hiệu quả từ Tổ hợp tác nuôi cá nước ngọt trên sông Ô Giang (18/6/2020)
Chinh phục vùng đất thấp trũng (18/6/2020)
Xây dựng mô hình trồng nấm cho ngư dân (18/6/2020)
Khai mạc cuộc thi Tin học trẻ thành phố Đông Hà lần thứ XII, năm 2020 (18/6/2020)
Tạo điều kiện để phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Hướng Hóa (18/6/2020)
Hiệu quả từ mô hình đậu đen xanh lòng (18/6/2020)
Tập trung phát triển kỹ thuật mới tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị (16/6/2020)
Tọa đàm khoa học về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới (16/6/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 169/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây vừng đen (mè đen) và chế biến đóng chai thành các sản phẩm từ hạt vừng đen, thích ứng với biến đổi khí hậu" Quảng Trị"

Quyết định số 170/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não trực tiếp dưới máy X - Quang số hóa nền (DSA) ở bệnh nhân nhồi máu não cấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 65/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng năm 2020

Báo cáo số 69/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị 6 tháng đầu năm 2020, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020

Báo cáo số 70/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý II/2020 của Sở KH_CN Quảng Trị

Báo cáo số 74/BC-SKHCN về việc Báo cáo về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Sở KH_CN 6 tháng đầu năm 2020

Báo cáo số 73/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2020 về lĩnh vực khoa học công nghệ

Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Thông báo đề xuất tham gia Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định về việc giao dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước (đợt 1) Kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ năm 2020

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 392
Hôm nay 2.364
Hôm qua 3.039
Tất cả 2.102.054

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này