Thứ Năm, 09/7/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 13/5/2020

Nâng cao hiệu quả triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”
Năm 2020, tỉnh Quảng Trị tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) một cách đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Trong đó tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, hỗ trợ các tổ chức kinh tế và người dân tích cực tham gia chương trình, qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác có hiệu quả các lợi thế so sánh của địa phương trong sản xuất hàng hóa.
Các sản phẩm được Hội đồng thẩm định công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Ảnh: TT

Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện chương trình OCOP, toàn tỉnh đã có 19 sản phẩm đã được đánh giá, gồm 2 sản phẩm đạt mức điểm 4 sao, 17 sản phẩm đạt mức điểm 3 sao. Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, các chủ thể sản xuất, kinh doanh, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp nhận thấy được những lợi ích khi tham gia thực hiện chương trình OCOP nên tích cực phối hợp. Tuy vậy, OCOP là một chương trình mới đối với các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh, do đó trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Công tác tuyên truyền, phổ biến chương trình đến người dân chưa được triển khai sâu rộng. Hầu hết các thành viên chuyên trách của Tổ giúp việc cấp tỉnh, huyện là cán bộ kiêm nhiệm phụ trách nhiều lĩnh vực theo chức năng nhiệm vụ của cơ quan phân công nên chưa tập trung nghiên cứu sâu để triển khai thực hiện chương trình. Mặt khác, mặc dù đã được tập huấn nghiệp vụ nhưng là năm đầu tiên triển khai thực hiện chương trình nên một số nội dung chưa được hiểu rõ và đầy đủ. Thành viên Tổ giúp việc chưa có kinh nghiệm nên còn nhiều lúng túng trong quá trình hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện hồ sơ sản phẩm, phát triển sản phẩm.

 

Về phía các chủ thể sản xuất chưa nắm bắt được chương trình nên trong quá trình hoàn tất các hồ sơ thủ tục còn nhiều thiếu sót. Qua thực tế triển khai cho thấy phần lớn có chú trọng đến chất lượng sản phẩm nhưng hình thức vẫn chưa được quan tâm như bao bì, nhãn mác, quy cách đóng gói…Vì vậy rất nhiều sản phẩm có chất lượng tốt và thị trường tiêu thụ khá phổ biến nhưng chưa thực sự làm nổi bật được sản phẩm, cần bổ sung nhiều tài liệu minh chứng kèm theo mới đảm bảo hồ sơ dự thi OCOP cấp tỉnh.

 

Năm 2020, tỉnh xác định tập trung phát triển, nâng cấp các sản phẩm OCOP đã được đánh giá. Đối với các địa phương trong chỉ đạo điểm chương trình OCOP tập trung phát triển sản phẩm để đạt hạng 4 sao, 5 sao. Xây dựng 2-3 dự án/huyện phát triển chuỗi giá trị gắn với chương trình OCOP để tạo mô hình điểm của tỉnh. Đồng thời thực hiện tốt công tác khảo sát, đánh giá thực trạng sản phẩm tham gia theo bộ tiêu chí để xây dựng kế hoạch đào tạo, tư vấn tại chỗ cho chủ thể hoàn thiện sản phẩm theo đúng quy định. Tổ chức đánh giá chuỗi giá trị các sản phẩm tiềm năng đạt từ 3 sao trở lên để phân tích rõ điều kiện, khả năng phát triển của sản phẩm, có các biện pháp hỗ trợ theo chuỗi, khâu sản xuất.

 

Để nâng cao hiệu quả triển khai chương trình OCOP trong thời gian tới, đồng thời chuẩn bị tốt cho công tác xây dựng chương trình OCOP giai đoạn 2021 - 2025, nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh tuyên truyền, truyền thông đến tất cả các cấp, các ngành, các chủ thể kinh tế và người dân về tầm quan trọng và ý nghĩa của chương trình OCOP. Các địa phương tăng cường rà soát, khuyến khích và hướng dẫn người dân, các chủ thể kinh tế tham gia chương trình OCOP. Tổ chức rà soát, đánh giá kết quả công tác triển khai chương trình OCOP của địa phương, ban hành kế hoạch thực hiện năm 2020 đi vào thực chất, hiệu quả, tránh hình thức gây tốn kém về thời gian và kinh phí thực hiện. Tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, triển khai thực hiện chương trình. Xây dựng hệ thống chỉ đạo, thực hiện chương trình OCOP từ tỉnh đến cơ sở. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến nguyên liệu và quản lý chất lượng sản phẩm, phát triển sản phẩm gắn với tiêu thụ, đào tạo nguồn nhân lực. Chú trọng phát huy được tính sáng tạo của các tổ chức kinh tế, cộng đồng dân cư trong thực hiện chương trình. Tăng cường đổi mới và phát triển các HTX nông nghiệp, hỗ trợ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX, cơ sở, làng nghề xây dựng thương hiệu sản phẩm, xây dựng chỉ dẫn địa lý, đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, xây dựng thương hiệu hàng hóa nông sản Quảng Trị. Duy trì và nhân rộng điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, quản lý việc hoạt động của các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP để đạt hiệu quả và phát triển bền vững, qua đó quảng bá, đẩy mạnh tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, phát triển làng nghề góp phần phát triển kinh tế nông thôn và kinh tế của địa phương.

 

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Hiền cho biết thêm: “Để sản phẩm OCOP đạt tiêu chí có tính cộng đồng cao và chất lượng tốt như yêu cầu đặt ra của Bộ Nông nghiệp và PTNT đối với các địa phương, thời gian tới ngành chức năng sẽ tăng cường tập huấn, hỗ trợ triển khai, kiểm tra việc tuân thủ các cam kết về chất lượng của chủ thể kinh tế sau khi đã có sản phẩm đạt sao OCOP. Nâng cao vai trò và sự tham gia của chính quyền cấp xã trong việc phát triển và đánh giá sản phẩm OCOP, đồng thời có kế hoạch cụ thể hỗ trợ các sản phẩm chưa đạt chuẩn OCOP nhưng có tiềm năng để phát huy lợi thế về thổ nhưỡng, cảnh quan, văn hoá và tính cộng đồng của địa phương. Rà soát và nâng cao chất lượng công tác đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP đảm bảo minh bạch và chất lượng, không chạy theo thành tích. Đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch cả năm về xúc tiến thương mại cho chương trình OCOP, thông báo cho cơ quan chuyên trách của chương trình là Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh để tổng hợp, lên phương án điều phối, quảng bá, tổ chức tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại”.

 

Về nguồn kinh phí thực hiện chương trình, ngoài ngân sách nhà nước hỗ trợ trực tiếp, các địa phương huy động thêm nguồn lực khác, kể cả nguồn xã hội hóa để triển khai thực hiện. Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đề nghị các huyện Gio Linh, Hướng Hóa và thành phố Đông Hà điều chỉnh kinh phí liên quan đến nội dung hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm sang các nội dung trọng tâm, trọng điểm như tuyên truyền, tập huấn hướng dẫn thực hiện chương trình OCOP, thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã, bao bì của sản phẩm… Đối với việc in tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm nên khuyến khích chủ thể tham gia tự thực hiện hoặc hỗ trợ với số lượng vừa phải. Sau khi sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ tem OCOP gắn với truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Huyện Triệu Phong chú trọng tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng nhiễm mặn (09/7/2020)
Làm giàu từ trồng hoa lan rừng (09/7/2020)
Tập huấn chuyển đổi đất trồng lúa không chủ động nước sang cây trồng hạn (09/7/2020)
Sản xuất phân hữu cơ từ rơm rạ phục vụ sản xuất (08/7/2020)
Phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn Gà Cùa (07/7/2020)
Lợi nhuận lớn nhờ trồng dưa hấu đảm bảo an toàn thực phẩm trên đất lúa thiếu nước (07/7/2020)
Trồng và chiết xuất thành công tinh dầu từ cây hương nhu (07/7/2020)
Tổng kết cuộc thi “Sáng tạo trẻ Hướng Hóa” lần thứ VII (07/7/2020)
Hội nghị đầu bờ mô hình sản xuất dưa hấu sử dụng bạt phủ nilon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên đất lúa chuyển đổi vụ hè thu 2020 (07/7/2020)
Vĩnh Linh: Định hướng xây dựng các vùng sản xuất cây, con thích ứng biến đổi khí hậu (07/7/2020)
Sân chơi ươm mầm sáng tạo trẻ (07/7/2020)
21 sản phẩm tham gia cuộc thi sáng tạo trẻ huyện Cam Lộ năm 2020 (03/7/2020)
Hội thảo khoa học Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển (03/7/2020)
Thị xã Quảng Trị tập huấn chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 (03/7/2020)
Hiệu quả từ mô hình lúa - cá ở xã Thanh An (02/7/2020)
Triệu Phong tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng nhiễm mặn (02/7/2020)
Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh (01/7/2020)
Triển khai mô hình nuôi chim trĩ thương phẩm (01/7/2020)
Lập nghiệp từ mô hình trồng dưa trong nhà lưới (01/7/2020)
Đẩy mạnh các phong trào xây dựng nông thôn mới (30/6/2020)
Vĩnh Linh: Lựa chọn 5 sản phẩm “Sáng tạo trẻ” dự thi cấp tỉnh (30/6/2020)
Sản xuất sạch để nâng cao giá trị nông sản (29/6/2020)
Cuộc thi Sáng tạo trẻ thị xã Quảng Trị năm 2020: Trao giải cho 15 sản phẩm tiêu biểu (29/6/2020)
Triệu Phong: Tổ chức chấm thi sản phẩm Sáng tạo trẻ năm 2020 (29/6/2020)
Quảng Trị khơi dậy tiềm năng kinh tế vùng gò đồi (29/6/2020)
Hiệu quả từ công tác chuyển đổi cây trồng vật nuôi xã Hải Lệ (29/6/2020)
Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (25/6/2020)
Cam Thành tập trung cải tạo vườn tạp (25/6/2020)
Triển khai mô hình nuôi xen ghép tôm - cua - cá (25/6/2020)
Ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ (25/6/2020)
Hướng Hoá vào “mùa quả ngọt” (25/6/2020)
Tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn (24/6/2020)
2 dự án của học sinh Quảng Trị đoạt giải Nhất và giải Tư Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019 - 2020 (24/6/2020)
Xã Hiền Thành: Thu nhập 1,4 tỉ đồng/năm từ nuôi cá nước ngọt (24/6/2020)
Hiệu quả kinh tế cao từ nuôi gà thả vườn (24/6/2020)
Vĩnh Linh: Tập huấn nghiệp vụ chuyển đổi áp dụng, cải tiến hệ thống quản lí chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 (24/6/2020)
11 gian hàng tham gia "Phiên chợ nông sản an toàn năm 2020” (22/6/2020)
Thanh niên trẻ với quyết tâm xây dựng thương hiệu gà sạch (22/6/2020)
Đột phá trong phát triển kinh tế ở vùng gò đồi Tây Vĩnh Linh (22/6/2020)
Tân Liên nhân rộng mô hình rau sạch (22/6/2020)
Trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái (19/6/2020)
Huyện Hướng Hóa tổ chức chấm thi cuộc thi "Sáng tạo trẻ Hướng Hóa" lần thứ VII năm 2020 (19/6/2020)
Hiệu quả từ Tổ hợp tác nuôi cá nước ngọt trên sông Ô Giang (18/6/2020)
Chinh phục vùng đất thấp trũng (18/6/2020)
Xây dựng mô hình trồng nấm cho ngư dân (18/6/2020)
Khai mạc cuộc thi Tin học trẻ thành phố Đông Hà lần thứ XII, năm 2020 (18/6/2020)
Tạo điều kiện để phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Hướng Hóa (18/6/2020)
Hiệu quả từ mô hình đậu đen xanh lòng (18/6/2020)
Tập trung phát triển kỹ thuật mới tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị (16/6/2020)
Tọa đàm khoa học về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới (16/6/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 169/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây vừng đen (mè đen) và chế biến đóng chai thành các sản phẩm từ hạt vừng đen, thích ứng với biến đổi khí hậu" Quảng Trị"

Quyết định số 170/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não trực tiếp dưới máy X - Quang số hóa nền (DSA) ở bệnh nhân nhồi máu não cấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 65/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng năm 2020

Báo cáo số 69/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị 6 tháng đầu năm 2020, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020

Báo cáo số 70/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý II/2020 của Sở KH_CN Quảng Trị

Báo cáo số 74/BC-SKHCN về việc Báo cáo về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Sở KH_CN 6 tháng đầu năm 2020

Báo cáo số 73/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2020 về lĩnh vực khoa học công nghệ

Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Thông báo đề xuất tham gia Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định về việc giao dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước (đợt 1) Kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ năm 2020

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 187
Hôm nay 2.180
Hôm qua 3.039
Tất cả 2.101.870

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này