Thứ Năm, 29/10/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin thế giới
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 18/9/2020

Cảm biến phát hiện thực phẩm đóng gói bị hư hỏng
Giám sát chất lượng thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và giảm thiểu thất thoát thực phẩm. Ước tính mỗi năm chỉ riêng người Mỹ đã thải ra tới gần 40 triệu tấn thực phẩm, phần lớn trong số đó hoàn toàn có thể ăn được. Nhằm góp phần thay đổi thực trạng này, các kỹ sư của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã cho ra đời một loại cảm biến đo màu mới có thể phát hiện dấu hiệu hư hỏng và ô nhiễm thực phẩm một cách nhanh chóng và chính xác hơn các loại cảm biến hiện có. Nghiên cứu được công bố mới đây trên Tạp chí Advanced Function Materials.

Bộ cảm biến do các kỹ sư của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) thiết kế có hình thức giống như dải khóa dán (velcro), với các mũi kim siêu nhỏ (microneedles) có thể xuyên qua bao bì nhựa của thực phẩm để lấy mẫu về sự nhiễm khuẩn và hư hỏng.

Để tạo ra cảm biến mới này, trước tiên các nhà nghiên cứu chế ra một dung dịch từ tơ fibroin (là một loại protein không hòa tan có trong tơ tằm được sản xuất bởi ấu trùng tằm hoặc một số loại bướm, côn trùng khác), sau đó họ đổ dung dịch này vào một chiếc khuôn siêu nhỏ bằng silicon, để thu được những mảng microneedles (hình 1). Benedetto Marelli (thành viên của nhóm nghiên cứu) cho biết: “Tơ fibroin hoàn toàn có thể ăn được, không độc hại và có thể được sử dụng như một thành phần thực phẩm, đặc biệt nó đủ mạnh về mặt cơ học để thâm nhập qua nhiều loại mô như thịt, quả đào hay rau diếp... để lấy mẫu và tìm dấu hiệu hư hỏng, bị nhiễm khuẩn của thực phẩm”.

Hình 1. Bên trái là một ví dụ về mảng microneedle có 100 mũi kim. Bên phải là hình ảnh SEM của một kim đơn.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã tạo ra 2 loại mực sinh học. Loại thứ nhất có chứa các kháng thể nhạy cảm với E. coli; loại thứ 2 nhạy cảm với nồng độ pH (liên quan đến sự hư hỏng). Họ in mực sinh học nhạy cảm với vi khuẩn lên bề mặt của mảng microneedle, theo mẫu của chữ “E” và in mực nhạy cảm với pH theo mẫu chữ “C”. Cả hai chữ cái ban đầu có màu xanh lam. Để kiểm tra cảm biến mới, một số philê cá hồi sống được chuẩn bị, mỗi philê được tiêm một loại dịch có chứa E. coli, Salmonella hoặc chất lỏng không có bất kỳ chất gây ô nhiễm nào. Sau khoảng 16 giờ, nhóm nghiên cứu quan sát thấy chữ “E” chuyển từ màu xanh sang màu đỏ, chỉ ở miếng phi lê bị nhiễm vi khuẩn E. coli (chứng tỏ cảm biến đã phát hiện chính xác các kháng nguyên của vi khuẩn). Sau vài giờ nữa, cả “C” và “E” trong tất cả các mẫu đều chuyển sang màu đỏ, cho thấy rằng tất cả miếng phi lê đã bị hư hỏng.

Hình 2. Các cảm biến đã thông tin chính xác về sự hư hỏng hay nhiễm khuẩn của các miếng cá hồi.

Doyoon Kim (kỹ sư môi trường, thành viên của nhóm nghiên cứu) cho biết: “Có rất nhiều hốc và lỗ trong thực phẩm, nơi chứa mầm bệnh mà các cảm biến bề mặt không thể phát hiện ra chúng. Vì vậy, cấu trúc microneedles sẽ cắm sâu hơn và cải thiện độ tin cậy. Sử dụng kỹ thuật này, chúng ta cũng không phải mở gói để kiểm tra chất lượng thực phẩm”.

Các chuyên gia đánh giá, cảm biến mới này phát hiện sự ô nhiễm và hư hỏng chính xác và nhanh hơn so với các cảm biến hiện có (vốn chỉ phát hiện mầm bệnh trên bề mặt thực phẩm). Một khi thiết kế được tối ưu hóa, cảm biến có thể được sử dụng ở nhiều giai đoạn khác nhau trong chuỗi cung ứng, từ những người vận hành trong nhà máy chế biến, đến những người giám sát thực phẩm trước khi chúng đến tay người tiêu dùng. Điều này còn thực sự có ý nghĩa bởi rất nhiều thực phẩm bị lãng phí do không có nhãn mác phù hợp, và chúng ta đang vứt bỏ thực phẩm mà không cần biết nó có bị hư hỏng hay không. Công nghệ này sẽ mang lại niềm tin cho người dùng cuối để không lãng phí thực phẩm.

https://vjst.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Dò theo virus SARS-CoV-2 với trình tự hệ gene (23/10/2020)
Tìm ra vật liệu siêu dẫn ở nhiệt độ phòng (21/10/2020)
Mỹ thử nghiệm triển khai robot cứu hỏa (21/10/2020)
Báo động về lượng phát thải khí nitơ (21/10/2020)
Nga phê chuẩn vaccine COVID-19 thứ hai (19/10/2020)
Tái tạo cách thức lây nhiễm của virus HIV trong ống nghiệm (19/10/2020)
Công nghệ giao diện não-máy tính giúp bệnh nhân bị liệt nói được (16/10/2020)
Thụ phấn bằng tay, không phải dùng hóa chất nông nghiệp làm tăng năng suất ca cao và thu nhập của người trồng (15/10/2020)
Triển khai cảm biến siêu nhỏ bằng drone và côn trùng (15/10/2020)
Sáng kiến mới cho phép dễ dàng xem và tìm kiếm các bản tóm tắt nghiên cứu (15/10/2020)
Triển vọng xử lý rác thải nhựa bằng loại enzyme mới (13/10/2020)
Nobel Kinh tế 2020: Đi tìm thể thức đấu giá hoàn hảo (13/10/2020)
Buồng điều trị di động (13/10/2020)
Diệt vi khuẩn hại mùa màng bằng chất béo chiết xuất từ ruồi (13/10/2020)
Tiêu chuẩn mới cho bếp lò sạch (09/10/2020)
Nobel Hóa học cho 2 nhà nữ khoa học tìm ra "kéo di truyền" CRISPR/Cas9 (09/10/2020)
Công cụ tiềm năng mới để sàng lọc cây trồng bị ảnh hưởng bởi sương giá (09/10/2020)
Các phát hiện về hố đen giành giải Nobel Vật lý năm 2020 (09/10/2020)
Mạch điện từ vật liệu graphene có thể tạo ra điện sạch, phi giới hạn (09/10/2020)
Singapore sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để quản lý công dân (06/10/2020)
Nobel Y học 2020 vinh danh công trình nghiên cứu về virus viêm gan C (06/10/2020)
Phát hiện cấu trúc gene giúp gia súc chống lại khí hậu khắc nghiệt (02/10/2020)
Ong mật được huấn luyện mùi hương giúp tăng năng suất cây trồng (30/9/2020)
Loa thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo (30/9/2020)
Nghiên cứu mới tìm ra giống lúa mì chống chịu bệnh gỉ sọc (30/9/2020)
Siêu vi khuẩn mới “ăn” nhựa nhanh hơn sáu lần (29/9/2020)
Tơ cung cấp giải pháp ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả hơn mặt nạ vải (29/9/2020)
Tồn dư Glyphosate trong phân chuồng ủ hoai làm giảm sự sinh trưởng của cây dâu tây và cỏ đuôi trâu (29/9/2020)
Quỹ dạng ARPA đem lại lợi thế đổi mới sáng tạo cho công nghệ xanh (29/9/2020)
Tìm ra phương pháp mới để bảo vệ cây trồng trước nấm bệnh (28/9/2020)
Hack gene động thực vật để chống biến đổi khí hậu (28/9/2020)
Liệu pháp ánh sáng - hy vọng mới cho bệnh nhân Parkinson (24/9/2020)
Thiết bị không dây theo dõi tư thế ngủ từ xa (24/9/2020)
Một biến thể máu hiếm giúp ngăn ngừa bệnh sốt rét (22/9/2020)
Biến sữa bột thành mực in 3D (22/9/2020)
Miếng dán chứa gai siêu nhỏ thử đường huyết không đau (22/9/2020)
Khai thác sức mạnh của chất rắn sinh học để sản xuất hydro (21/9/2020)
Họ hàng cây hoang dại có thể giúp cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu (20/9/2020)
Robot giúp bệnh nhân Covid-19 trò chuyện với người thân (20/9/2020)
Phân tử kháng sinh cho phép hệ miễn dịch tiêu diệt tế bào nhiễm HIV (20/9/2020)
Khẩu trang graphene mới vô hiệu hóa virus corona (17/9/2020)
Gien mới được xác định giúp cà chua kháng bệnh đốm vi khuẩn (15/9/2020)
Nhật Bản phát triển AI chẩn đoán viêm phổi do Covid-19 (14/9/2020)
Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra các khối u thứ phát (14/9/2020)
Tiêu chuẩn giúp bảo vệ hành tinh (14/9/2020)
Biệt hóa tế bào chức năng gan từ tế bào gốc người và chuột (14/9/2020)
Tạo bàn phím không dây, tự cấp nguồn từ một mảnh giấy (10/9/2020)
Nọc ong mật tiêu diệt được các tế bào ung thư vú (10/9/2020)
Phát hiện ra protein trong cây trồng có thể làm giảm nhu cầu phân bón (10/9/2020)
Phát triển thành công kỹ thuật in tùy chỉnh, chi phí thấp (09/9/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 284/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 283/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế"

Quyết định số 276/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Xử lý chất thải chăn nuôi lợn, gà và tận dụng sản xuất phân bón hữu cơ chất lượng phục vụ sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 277/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Gạo sạch Diên Sanh" dùng cho sản phẩm gạo của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 278/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 275/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020 (lần 3)

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định nội dung nhiệm vụ TXTCN của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở KH CN thực hiện năm 2021

Quyết định số 269/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ (TT Kiểm soát bệnh tật)

Quyết định số 268/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ (TT Y tế Đông Hà)

Quyết định số 267/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ -TT Y tế Triệu Phong

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 103
Hôm nay 207
Hôm qua 3.804
Tất cả 2.605.574

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này