Thứ Bảy ngày 28/5/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin tổng hợp

TRIỂN VỌNG TỪ PHÁT TRIỂN CÂY QUẾ Ở CAM LỘ

Thực hiện biên bản ghi nhớ ngày 20/10/2021 giữa Công ty Cổ phần sản xuất và xuất khẩu quế hồi Việt Nam (Vinasamex) và UBND huyện Cam Lộ về hợp tác trồng, thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm quế, nghệ, gừng và tiêu hữu cơ trên địa bàn, đến nay huyện Cam Lộ đã trồng thử nghiệm gần 150 ha cây quế. Qua đánh giá bước đầu, cây quế sinh trưởng tốt, mở ra triển vọng phát triển vùng trồng quế nguyên liệu sản xuất hàng hóa gắn với nhà máy chế biến các sản phẩm từ quế, xây dựng huyện Cam Lộ trở thành trung tâm cây dược liệu của tỉnh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Cam Lộ lần thứ XVI đề ra.
Phát triển thị trường khoa học và công nghệ trong nông nghiệp ở Việt Nam

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và gây thiệt hại nặng nề cho ngành công nghiệp và dịch vụ, ngành nông nghiệp vẫn trụ vững và đóng vai trò như trụ đỡ của nền kinh tế Việt Nam. Để có được thành công đó, không thể không nhắc tới sự đóng góp của KH&CN trong nông nghiệp. Tuy nhiên, thị trường KH&CN trong nông nghiệp Việt Nam vẫn còn yếu và nhiều dư địa để phát triển. Bài viết phân tích thực trạng và đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển thị trường này trong thời gian tới.
Sinh vật biến đổi gen và cuộc sống

Nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam, mới đây, Câu lạc bộ nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức hội thảo “Sinh vật biến đổi gen (BĐG) và cuộc sống” với mong muốn kết nối cộng đồng khoa học trong và ngoài ĐHQGHN ngồi lại luận bàn một vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của giới khoa học và công chúng. Một trong những diễn giả của buổi hội thảo là GS.TS Nguyễn Lân Dũng - chuyên gia đầu ngành về vi sinh vật. Tạp chí xin giới thiệu một số nội dung quan trọng mà GS Nguyễn Lân Dũng đã truyền đạt tại hội thảo.
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang ở trong tay những người trẻ

Theo dõi Diễn đàn “Trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị năm 2022”, nhiều người chú ý tới tham luận về chủ đề khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của anh LÊ NGỌC TRÍ, một kỹ sư trẻ từng 2 lần tham gia Diễn đàn “Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu”. Phóng viên Báo Quảng Trị vừa có cuộc trò chuyện với anh về chủ đề đang được nhiều bạn trẻ quan tâm này.
Đưa cà phê Arabica Khe Sanh vào thị trường Hoa Kỳ

Tháng 12/2021, tin vui đến với Công ty TNHH Pun Coffee khi sau hơn 2 năm đàm phán, đơn vị đã ký kết thành công hợp đồng xuất khẩu lô cà phê Arabica Khe Sanh đầu tiên với Công ty TL Group LLC, có trụ sở tại Hoa Kỳ. Đây là niềm tự hào không chỉ riêng cho cà phê đặc sản Quảng Trị mà còn của cà phê đặc sản Việt Nam.
Quy hoạch vùng, tạo lợi thế cạnh tranh trong sản xuất nông nghiệp ở Vĩnh Linh

Trong cơ cấu kinh tế của huyện Vĩnh Linh, hiện tỉ trọng nông, lâm nghiệp và thủy sản ước chiếm 26,6%. Giai đoạn 2016- 2020, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân đạt 3,31%/ năm, tuy là mức tăng trưởng cao trong bối cảnh ngành nông nghiệp phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai, dịch bệnh song vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương. Một trong những nguyên nhân được xác định là bởi công tác quy hoạch vùng, ngành, lĩnh vực còn nhiều hạn chế. Do đó, bước sang giai đoạn 2021 - 2025, huyện Vĩnh Linh đẩy nhanh tiến độ triển khai quy hoạch tổng thể, hình thành vùng sản xuất phù hợp hướng đến nâng cao giá trị gia tăng ngành nông nghiệp.
Khuyến khích chuyển đổi từ than đá sang năng lượng tái tạo

Phân tích được tiến hành bởi tổ chức nghiên cứu phân tích khí hậu phi lợi nhuận TransitionZero, và cũng cho thấy rằng chi phí năng lượng tái tạo đã giảm 99% kể từ năm 2010, điều này có nghĩa là khí đốt không còn là một công cụ chuyển đổi năng lượng thích hợp.
Tăng cường quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu

Hiện nay, việc thiết lập và cấp mã số vùng trồng (MSVT), cơ sở đóng gói nông sản là yêu cầu bắt buộc của các thị trường và thông lệ quốc tế nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của nước nhập khẩu về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Vì vậy, việc tăng cường công tác quản lý MSVT và cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu là nhu cầu cấp bách đối với các địa phương, trong đó có tỉnh Quảng Trị.
Điện toán đám mây và những ưu tiên xây dựng hạ tầng cho công nghệ số

Năm 2022, thế giới vẫn tiếp tục chống chọi với đại dịch COVID-19 và việc sử dụng công nghệ số trên môi trường trực tuyến dần trở nên quen thuộc để phục vụ các hoạt động trong cuộc sống.
Thị trường khởi nghiệp: Những thách thức của nhà đầu tư nội

Mặc dù được đánh giá như những ngôi sao đang lên trên thị trường khởi nghiệp Việt Nam nhờ sự hiểu biết về thị trường, luật pháp và có sẵn một hệ sinh thái để hỗ trợ nhưng các nhà đầu tư nội hiện đang phải đối mặt với thách thức cần phải vượt qua để có thể tăng trưởng nhanh.
Công nghệ in 3D và định hướng lộ trình phát triển tại Việt Nam

Công nghệ in 3D được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, công nghệ tạo mẫu nhanh, giúp doanh nghiệp chuyển đổi các sáng kiến, ý tưởng thành những sản phẩm thực tế một cách nhanh chóng và hiệu quả. Xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2003, từ chỗ chủ yếu ứng dụng trong nghiên cứu, đến nay công nghệ in 3D đã có mặt ở khá nhiều lĩnh vực như y khoa, kiến trúc, mỹ nghệ, thời trang, cơ khí, giáo dục... Trên cơ sở đánh giá thực trạng ứng dụng công nghệ in 3D ở Việt Nam, bản đồ công nghệ in 3D đã được xây dựng nhằm góp phần định hướng ứng dụng và phát triển công nghệ này ở nước ta.
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp

Hiện nay, huyện Triệu Phong đã khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh để phát triển công nghiệptiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN); chú trọng công tác quy hoạch phát triển CN-TTCN và chủ động điều chỉnh quy hoạch phù hợp với tình hình chung để phát triển CN-TTCN; tìm các giải pháp hữu hiệu để tiếp tục đẩy mạnh phát triển CN-TTCN đạt kết quả cao hơn, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện.
Trí tuệ nhân tạo và công nghệ 6G

Công nghệ truyền thông di động 6G được định hướng thương mại hóa toàn cầu vào năm 2030, tích hợp các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo AI, dữ liệu lớn, công nghệ chuỗi khối với mục tiêu hướng tới một xã hội siêu thông minh dựa trên 4 trụ cột là kết nối thông minh, kết nối sâu, kết nối không đồng nhất và kết nối toàn diện. Bài viết giới thiệu tổng quan về công nghệ 6G, trí tuệ nhân tạo AI, và một số ứng dụng của AI trong công nghệ 6G.
Người giữ nghề bún truyền thống

Sinh ra và lớn lên từ làng nghề bún truyền thống Linh Chiểu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, trăn trở trước sự mai một nghề trong xu thế phát triển của thời đại kinh tế thị trường, bằng những cách làm và lối đi riêng, anh Nguyễn Đăng Tôn Cảnh cùng những người bạn đã từ bỏ công việc ở thành phố để về quê xây dựng cơ sở sản xuất thực phẩm với thương hiệu bún sạch Vạn Linh nhằm tìm cách lưu giữ, tiếp nối nghề truyền thống của cha ông.
Đẩy mạnh kết nối đưa hàng Việt tới tay người tiêu dùng

Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thời gian qua, Sở Công thương đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm đưa sản phẩm do Việt Nam sản xuất đến tay người tiêu dùng trong tỉnh, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.
Đẩy mạnh phong trào thi đua “Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương”

Những năm qua, Hội Nông dân huyện Gio Linh luôn quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua “Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương”, gắn với phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi… trong các cấp hội và toàn thể hội viên nông dân. Thông qua đó, đã xuất hiện nhiều cán bộ, hội viên nông dân năng động, sáng tạo trong khai thác tiềm năng, thế mạnh ở các vùng, miền, xây dựng thành công nhiều mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao.
Lựa chọn mô hình sản xuất phù hợp cho đồng bào dân tộc thiểu số

Trong những nhóm nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao đời sống cho cộng đồng khoảng 2.700 người đồng bào dân tộc Vân Kiều hiện sinh sống tập trung tại 11 bản có tỉ lệ hộ nghèo cao thuộc 3 xã Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh đặc biệt chú trọng chuyển đổi sinh kế, tạo điều kiện để người dân tiếp cận với nhiều mô hình phù hợp đặc thù vùng miền núi, mang lại giá trị kinh tế ổn định.
Thành lập doanh nghiệp spin-off: Góc nhìn từ trường đại học

Để chuyển giao các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp từ các viện nghiên cứu, trường đại học (spin-off) đang ngày càng được quan tâm. Một số trường đại học trong nước đã phát triển mô hình doanh nghiệp spin-off, song còn khá “dè dặt” và chưa đạt được hiệu quả như mong đợi. Dựa trên các phân tích thực tế và kinh nghiệm từ các quốc gia khác, tác giả đưa ra nhận định về các rào cản, rủi ro và những vấn đề cần quan tâm trong việc thành lập loại hình doanh nghiệp này ở Việt Nam.
Chiến lược tăng trưởng dựa trên yếu tố công nghệ số và dữ liệu số

Chiến lược xác định phát triển số với việc tạo tăng trưởng dựa trên yếu tố đầu vào là công nghệ số và dữ liệu số, trở thành một trong những phương thức phát triển chủ đạo mới...
Chế biến và bảo quản nông sản: Phải cải thiện trình độ và năng lực công nghệ

Để phát triển công nghiệp bảo quản, chế biến nông sản ở Việt Nam theo kịp được xu hướng của thế giới, tất yếu phải phát triển theo hướng hiện đại với mức tự động hoá cao, đẩy mạnh ứng dụng chuyển giao công nghệ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng, giá trị và an toàn thực phẩm.
Trang 1 / 30 |< << >> >|
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Thông báo về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh và cấp cơ sở, bắt đầu thực hiện năm 2023

V/v thông tin cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – CiC 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Hiệu quả bước đầu từ các Dự án của “Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi” tại Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 1.394
Hôm nay 5.867
Hôm qua 6.251
Tất cả 5.594.235
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!