Thứ Tư ngày 28/9/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới

SỬ DỤNG TÓC BỎ ĐI ĐỂ TRỒNG RAU THỦY CANH

So với nông nghiệp truyền thống, canh tác thủy canh sử dụng ít không gian và nước, hơn nữa lại không cần đất. Tuy nhiên, canh tác thủy canh vẫn cần có môi trường cho cây trồng sinh trưởng. Mới đây, các nhà khoa học Singapo đã tạo ra một môi trường sinh trưởng tốt hơn cho cây trồng dựa vào tóc bỏ đi.
Siêu dự án chống ung thư của Mỹ

Cận kề với cuộc bầu cử tháng 11 tới, Tổng thống Biden khuyến kích toàn chính phủ tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực dược sinh học và công nghệ sinh học với mục tiêu cắt giảm tỉ lệ chết vì ung thư xuống còn 50% vào 25 năm tới. Thông tin mới này làm nhiều đối tác quốc tế chào đón, chờ thời điểm bắt đầu.
Tàu thám hiểm Perseverance có phát hiện kinh ngạc trên Sao Hỏa

Kể từ tháng 7, tàu thám hiểm Perseverance của NASA đã khoan và thu thập được 4 lõi đá trầm tích hình thành trong một châu thổ cổ đại của Sao Hỏa. Đây là lần đầu tiên con người thu thập được loại đá có thể chứa các hợp chất hữu cơ trên một hành tinh khác.
Đột phá trong điều trị bệnh tự miễn dịch

Năm người mắc bệnh tự miễn nghiêm trọng đã trở thành những người đầu tiên trên thế giới nhận được một liệu pháp điều trị đột phá, sử dụng các tế bào bị biến đổi gen để đẩy lùi bệnh.
Sản xuất thịt cá chình bằng công nghệ tế bào

Công ty khởi nghiệp Forsea Foods tại Israel đang phát triển một giải pháp sáng tạo để sản xuất loại thịt cá chình bằng công nghệ nuôi cấy tế bào (cell-cultured).
Hệ thống X quang dựa vào AI mới phát hiện chính xác thuốc nổ và ma túy

Mặc dù hầu hết chúng ta nghĩ an ninh sân bay là khá chính xác, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ phát hiện không chính xác vũ khí, chất ma túy và chất nổ được thực hiện bởi nhân viên an ninh lên đến 80%. Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học College London, Anh đã sử dụng AI để phát triển hệ thống X quang, giúp nhân viên an ninh phát hiện ra những đồ vật bất hợp pháp và nguy hại này dễ dàng hơn nhiều với độ chính xác lên đến 100%.
Bào chế thuốc được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo

Sự gia tăng quan tâm gần đây đến việc sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để nhắm mục tiêu nghiên cứu, khám phá và phát triển thuốc không có gì ngạc nhiên khi nó được triển khai rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau.
Bọt biển nano trên graphene giúp lọc nước thải công nghiệp hiệu quả

Các kỹ sư tại Đại học Vienna đã phát triển loại vật liệu composite mới tạo r bộ lọc hiệu quả để loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ khỏi nước. Hệ thống sử dụng "bọt biển nano" siêu xốp được nhúng trên một tấm graphene.
Các nhà khoa học tạo bước đột phá lớn trong cuộc chạy đua cứu san hô Caribe

Các nhà khoa học tại Thủy cung Florida đã tạo ra một bước đột phá trong cuộc đua cứu san hô Caribe : Lần đầu tiên, các nhà sinh vật học biển đã tái tạo thành công san hô elkhorn, một loài nguy cấp, bằng công nghệ thủy cung.
Xử lý đất bằng ethanol bảo vệ cây chống hạn hán

Một nghiên cứu mới được thực hiện tại Trung tâm Khoa học Tài nguyên Bền vững RIKEN ở Nhật Bản cho biết ethanol có thể giúp thực vật tồn tại trong thời kỳ hạn hán. Motoaki Seki và cộng sự đưa ra bằng chứng cho thấy thêm ethanol vào đất cho phép thực vật (gồm cả lúa và lúa mì) phát triển mạnh sau hai tuần mà không cần nước. Vì ethanol an toàn, rẻ và phổ biến, phát hiện này đưa ra một phương pháp thiết thực để tăng sản lượng lương thực trên toàn thế giới khi khan hiếm nước mà không cần phải tạo cây biến đổi gen tốn kém, tốn thời gian và đôi khi gây tranh cãi.
Phát hiện một số gen giúp bảo vệ cây trồng chống lại lũ lụt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hiroshima đang tiến gần hơn đến việc xác định các quá trình phân tử cơ bản làm thế nào lũ lụt lấy đi oxy của thực vật - và cách thiết kế các loại cây trồng có khả năng chống chịu tốt hơn.
Có thể ngăn ngừa gần một nửa số ca tử vong do ung thư

Những yếu tố nguy cơ như hút thuốc, uống rượu và béo phì... gây ra hơn 44% số ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới - theo nghiên cứu lớn nhất về mối liên hệ giữa gánh nặng ung thư và các yếu tố nguy cơ, công bố trên tạp chí The Lancet vào ngày 20/8.
Hóa chất độc hại trong đồ chơi cũ gây trở ngại cho nền kinh tế tuần hoàn

Trẻ em chơi đồ chơi bằng nhựa, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Trong khuôn khổ một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Đại học Gothenburg, Thụy Điển đã kiểm tra khối lượng lớn đồ chơi cũ và đồ chơi trang điểm làm từ nhựa. Kết quả cho thấy 84% số đồ chơi này được phát hiện chứa chất độc, có thể gây rối loạn quá trình sinh trưởng, phát triển và khả năng sinh sản ở trẻ em. Những chất độc này là trở ngại cho nền kinh tế tuần hoàn trong tương lai vì liên quan đến hoạt động tái sử dụng và tái chế.
Màng nhựa tiêu diệt vi rút bằng ánh sáng đèn huỳnh quang

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Queen's Belfast ở Anh đã tạo ra một loại màng nhựa tiêu diệt vi rút tấn công bề mặt bằng ánh sáng đèn huỳnh quang. Đây là loại màng tự khử trùng đầu tiên có chi phí sản xuất thấp, dễ điều chỉnh kích thước và có thể được sử dụng cho tạp dề, khăn trải bàn và rèm cửa dùng một lần trong bệnh viện. Màng nhựa được phủ một lớp mỏng các hạt hấp thụ tia UV và tạo ra các loại oxy phản ứng (ROS) có tác dụng tiêu diệt vi rút, kể cả vi rút SARS-CoV-2.
Thụy Điển bán thịt bò ít phát thải nhờ phụ gia rong biển

Hệ thống siêu thị Coop tại Thụy Điển đang bắt đầu thử nghiệm bán LOME – loại thịt bò “ít phát thải methane” đầu tiên trên thế giới nhờ ăn thức ăn được bổ sung rong biển, giải pháp của công ty khởi nghiệp Volta Greentech.
Lớp phủ dai, trong suốt sử dụng dầu tự nhiên để tiêu diệt diệt vi rút và vi khuẩn

Dù đã có nhiều loại lớp phủ tiêu diệt vi khuẩn gây hại trên bề mặt thường xuyên tiếp xúc, nhưng hầu hết các lớp phủ đó rất bất tiện, cần phải thường xuyên bôi lại hoặc mất nhiều thời gian mới phát huy tác dụng. Tuy nhiên, một lớp phủ mới bền chắc được cho là khắc phục cả hai nhược điểm nêu trên.
Nghiên cứu tập trung vào các gen liên quan đến bệnh Crohn

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã xác định được các biến thể di truyền trong 10 gen làm tăng tính nhạy cảm của một người với bệnh Crohn, một dạng bệnh viêm ruột.
Thử nghiệm lâm sàng cho thấy bệnh nhân phát triển nhiều lá gan nhỏ bên trong

Một phương pháp điều trị thử nghiệm mới có thể giúp điều trị bệnh gan giai đoạn cuối - bằng cách phát triển các lá gan nhỏ mới ở những nơi khác trong cơ thể bệnh nhân. Kỹ thuật này, tiên phong bởi công ty liệu pháp tế bào LyGenesis, sẽ được bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người trong vài tuần tới.
Cà chua tím biến đổi gen đã được cơ quan quản lý Hoa Kỳ chấp thuận

Sau hơn một thập kỷ phát triển, cà chua tím tăng cường dinh dưỡng đã được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đánh giá là an toàn để có thể trồng. Cà chua đã được biến đổi gen nhằm sản sinh chất chống oxy hóa cao gấp 10 lần các giống cà chua cũ.
Israel phát triển rong biển thành siêu thực phẩm

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv và Viện Nghiên cứu Hải dương & Địa dương Israel (IOLR) đang tìm cách hoàn thiện công nghệ sản xuất loại rong biển cực kỳ giàu protein, chất xơ và khoáng chất thiết đối với nhu cầu của con người, cũng như để ứng dụng rộng rãi trong ngành y tế, dược phẩm, mỹ phẩm,…
Trang 1 / 87 |< << >> >|
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Phát triển KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 1.492
Hôm nay 4.789
Hôm qua 6.593
Tất cả 6.579.191
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!