Thứ Bảy ngày 28/5/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong tỉnh

CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ ỨNG DỤNG, NHÂN RỘNG CÁC KẾT QUẢ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ: ĐỘNG LỰC ĐỂ CÁC TỔ CHỨC, CÁ NHÂN ĐẨY MẠNH ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ, NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Vai trò của khoa học và công nghệ (KH&CN) và đổi mới sáng tạo tiếp tục được khẳng định là công cụ then chốt trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế, giải quyết các thách thức trên mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội (KT-XH). Để phát huy vai trò của KH&CN trong phát triển KT - XH của tỉnh, thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn, đem lại những kết quả thiết thực. Về vấn đề này, phóng viên Báo Quảng Trị đã có cuộc phỏng vấn ông TRẦN NGỌC LÂN, TUV, Giám đốc Sở KH&CN.
Phát triển nông nghiệp, nông thôn hiệu quả, nền tảng thúc đẩy Quảng Trị phát triển nhanh và bền vững

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao và năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước. Trong 3 trụ cột của nền kinh tế tỉnh nhà, nông nghiệp được xác định là bệ đỡ của nền kinh tế, với mục tiêu tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021 - 2025 đạt từ 2,5 - 3%.
Hiệu quả từ ngành công nghiệp chế biến sa khoáng ti tan và cát trắng

Với lợi thế là địa phương có bờ biển dài 75 km, trong đó có khoảng 1.024 km2 khoanh định vào khu vực dự trữ cát trắng, Quảng Trị có nhiều cơ hội để phát triển ngành công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản cát trắng. Những năm qua, ngành công nghiệp chế biến sâu khoáng sản trên địa bàn tỉnh có bước phát triển vượt bậc, góp phần gia tăng giá trị kinh tế nguồn tài nguyên.
Phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu

Nhằm phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ phục vụ xuất khẩu, trong những năm qua tỉnh Quảng Trị đã thực hiện nhiều giải pháp như: Đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào ngành công nghiệp chế biến gỗ; thu hút các doanh nghiệp trong nước thuộc mọi thành phần kinh tế phát triển công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản; huy động mọi nguồn vốn đảm bảo cho phát triển công nghiệp chế biến gỗ ổn định; phát triển sản phẩm gỗ kết hợp với sử dụng hợp lý tài nguyên từ rừng trồng, cải tạo rừng và làm giàu rừng…Đến nay, ngành công nghiệp chế biến gỗ đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Trị.
Từ cánh đồng lớn đến nền nông nghiệp hiện đại

Những năm qua, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị đã có những bước tiến đáng kể cả về số lượng và chất lượng. Nhiều vùng sản xuất tập trung quy mô lớn, nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó, từng bước xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, góp phần không nhỏ vào phát triển KT-XH của tỉnh.
Mở hướng phát triển mới từ cây dược liệu

Là vùng đất nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, tỉnh Quảng Trị là địa phương có nguồn tài nguyên thực vật phong phú và đa dạng, đặc biệt là cây dược liệu có hàm lượng dược tính cao như cà gai leo, an xoa, chè vằng, nghệ và các loại cây chế biến tinh dầu khác.
Diễn đàn Trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị năm 2022

Tối nay 27/4, tại TP.Đông Hà, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị năm 2022. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Lan Hương tham dự diễn đàn.
Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ

Những năm gần đây, hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ (SHTT) của tỉnh có bước phát triển đáng kể. Việc đăng ký bảo hộ SHTT được các tổ chức, cá nhân quan tâm thực hiện để khẳng định xuất xứ, chất lượng sản phẩm và tránh giả mạo, góp phần tăng thêm giá trị cho sản phẩm trên thị trường.
Diễn đàn Trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị năm 2022

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (01/5/1972 - 01/5/2022), ngày 24/4 -27/4/2022, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị năm 2022.Tham dự chương trình có đồng chí Trần Thị Thu, Tỉnh ủy viên, UV BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin truyền thông, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Nội vụ, Hội Doanh nhân trẻ, Hiệp hội du lịch Quảng Trị cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh Đoàn, lãnh đạo các Ban, Văn phòng Tỉnh Đoàn cùng gần 100 đại biểu là trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp đang học tập, sinh sống, làm việc trong tỉnh, trên mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài và 120 đoàn viên, thanh niên tiêu biểu tham gia trực tuyến Diễn đàn.
Nghệ An: Khoa học công nghệ nâng tầm sản phẩm OCOP

Để nâng cao giá trị sản xuất, khẳng định thương hiệu, tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm OCOP trên thị trường, nhiều chủ thể kinh tế đã chú trọng đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào sản xuất, chế biến và kinh doanh.
Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện từ năm 2022

Ngày 07/4/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã ký ban hành Quyết định số 982/QĐ-UBND Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2022). Theo đó, Danh mục gồm 15 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (đợt 1) bắt đầu thực hiện từ năm 2022
Nhân rộng các mô hình “cánh đồng mẫu lớn”

Với những ưu điểm như giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, ổn định đầu ra sản phẩm... các mô hình cánh đồng mẫu lớn (CĐML) ở huyện Vĩnh Linh đã và đang cho thấy những hiệu quả tích cực, không chỉ góp phần nâng cao giá trị sản xuất mà còn từng bước thay đổi tư duy canh tác cho người dân theo hướng quy mô lớn. Hiện nay, địa phương đang đẩy mạnh thực hiện nhân rộng các mô hình CĐML và xem đây là một trong những giải pháp tạo nên bước đột phá cho sản xuất nông nghiệp.
Hội thảo khoa học “Đồng chí Lê Duẩn - Người con ưu tú của quê hương Quảng Trị, một tư duy sáng tạo lớn của cách mạng Việt Nam”

Chào mừng kỷ niệm 115 năm ngày sinh của Tổng Bí thư Lê Duẩn 7/4 (1907 – 2022), sáng nay 5/4, Trường Chính trị Lê Duẩn tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Đồng chí Lê Duẩn – Người con ưu tú của quê hương Quảng Trị, một tư duy sáng tạo lớn của cách mạng Việt Nam”. Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Huyện ủy Triệu Phong, Đảng ủy xã Triệu Thành cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên Trường Chính trị Lê Duẩn tham dự hội thảo.
Nâng cao chất lượng nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp

Đó là một trong những nhiệm vụ và giải pháp được đưa ra tại Kế hoạch số 57/KH-UBND Kế hoạch hành động thực hiện Quyết định số 150/QĐ-TTg ngày 28/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Kế hoạch).
Gặp để “Kết nối - Hội tụ - Phát triển”

Những ngày cuối tháng 3, đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Trị đã có mặt tại TP. Hồ Chí Minh để gặp gỡ hơn 100 nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Thông điệp chính của cuộc gặp gỡ lần này là “Kết nối - Hội tụ - Phát triển”.
Đông Hà tạo động lực để kinh tế tập thể phát triển

Phát triển kinh tế tập thể (KTTT), nòng cốt là hợp tác xã (HTX) là một chủ trương đúng đắn và nhất quán của Đảng, Nhà nước. Để tạo động lực phát triển KTTT, thời gian qua, TP. Đông Hà triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đối với khu vực KTTT.
Vùng gò đồi Cam Lộ đang hồi sinh

50 năm sau ngày quê hương hoàn toàn giải phóng (1972-2022), với khát vọng phát triển và ý chí quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Cam Lộ đã vượt qua gian khó, nỗ lực khai hoang phục hóa, thực hiện cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, biến vùng đất “ruộng đói mùa”, “đồng đói cỏ” thành những làng quê trù mật, cây trái tốt tươi.
Làm tốt công tác cải cách hành chính ở một xã biên giới

Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, UBND xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC). Qua đó, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân khi đến giao dịch tại bộ phận “một cửa” của UBND xã, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT - XH ở xã vùng biên.
Nâng cao chất lượng cây giống lâm nghiệp

Nhằm nâng cao chất lượng rừng trồng, những năm qua, ngành nông nghiệp và PTNT tỉnh đã quan tâm thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có nâng cao chất lượng giống cây lâm nghiệp. Đây cũng là một trong những giải pháp đáp ứng yêu cầu cơ cấu lại ngành lâm nghiệp.
Hội nghị phát động phong trào thi đua yêu nước, ký kết giao ước thi đua năm 2022 và tuyên dương, khen thưởng: Sở Khoa học và Công nghệ vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước

Sáng ngày 17/3, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị phát động phong trào thi đua yêu nước, ký kết giao ước thi đua năm 2022 và tuyên dương khen thưởng. Đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố; Lực lượng vũ trang và một số doanh nghiệp tiêu biểu tham dự hội nghị. Tại Hội nghị, Sở Khoa học và Công nghệ vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước.
Trang 1 / 73 |< << >> >|
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Thông báo về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh và cấp cơ sở, bắt đầu thực hiện năm 2023

V/v thông tin cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – CiC 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Hiệu quả bước đầu từ các Dự án của “Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi” tại Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 1.298
Hôm nay 5.605
Hôm qua 6.251
Tất cả 5.593.973
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!