Thứ Năm ngày 29/9/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 07/7/2022

Nghiên cứu phát triển nguồn nguyên liệu và sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư từ cây thuốc Bán chi liên, Bạch hoa xà thiệt thảo và nấm Linh chi tại Lào Cai và vùng Tây Bắc
Việt Nam là một quốc gia sở hữu nguồn tài nguyên cây thuốc và tri thức sử dụng cây thuốc vô cùng phong phú, đa dạng. Theo đánh giá thực tế cho thấy, Việt Nam là một thị trường tiêu thụ dược liệu và các sản phẩm dược liệu rất lớn, với nhu cầu khoảng 50.000 - 60.000 tấn/năm. Mặc dù với nguồn dược liệu tiềm năng như vậy nhưng dược liệu trên thị trường hiện nay chủ yếu là nhập khẩu từ Trung Quốc. Chất lượng dược liệu trên thị trường Việt Nam có cũng chưa được đồng đều, ổn định và an toàn. Chính vì vậy, cần phải có những chiến lược và kế hoạch cụ thể để khai thác tiềm năng về nguồn tài nguyên dược liệu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Vùng Tây Bắc nước ta là vùng có đất đai tương đối rộng lớn, có điều kiện tự nhiên thuận lợi tạo nên nguồn tài nguyên cây thuốc rất phong phú và đa dạng, có nhiều loài cây thuốc bản địa có giá trị sử dụng và kinh tế cao. Việc phát triển trồng cây dược liệu tại đây sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề an sinh xã hội như: Cung cấp dược liệu đạt chuẩn phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân địa phương và trong nước, tạo nguồn dược liệu chuẩn hệ thống công nghiệp dược hiện đại, cho xuất khẩu; giúp hình thành các mô hình sinh kế mới nhằm tăng thu nhập cho nhân dân Tây Bắc; giúp tăng liên thông, liên kết, trao đổi, lưu thông giữa các vùng miền, tạo sản phẩm đặc hữu gắn liền với du lịch địa phương.

Ngày nay với các hoàn cảnh kinh tế, xã hội như: sự ô nhiễm môi trường, sử dụng hóa chất độc hại, tia phóng xạ trong mọi sinh hoạt (thực phẩm, mỹ phẩm, đồ gia dụng, vật liệu xây dựng...), lối sống không lành mạnh, căng thẳng, stress, tiêu thụ thuốc lá, rượu bia quá nhiều... là những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật trong đó có ung thư. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh và tử vong do bệnh ung thư cao. Theo thống kê của bộ Y tế, năm 2010 tại Việt Nam có 126.307 ca mắc ung thư mới và ước tính trong năm 2020 sẽ có ít nhất gần 200.000 ca ung thư mắc mới. Xu thế hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới thường ưu tiên sử dụng các sản phẩm từ tự nhiên, đặc biệt là những sản phẩm có nguồn gốc dược liệu. Trong số các dược liệu có tác dụng tốt trên bệnh ung thư, nổi bật có Bán chi liên, Bạch hoa xà thiệt thảo và nấm Linh. Hiện nay, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu hiện đại chứng minh về tác dụng trên các bệnh ung thư của ba dược liệu này. Trong đó, Bán chi liên và Bạch hoa xà thiệt thảo được đánh giá là có những điều kiện sinh trưởng và phát triển phù hợp tại một số tỉnh thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, Cơ quan chủ trì Viện Nghiên cứu Phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam cùng phối hợp với Chủ nhiệm đề tài TS. Lê Thị Kim Loan thực hiện “Nghiên cứu phát triển nguồn nguyên liệu và sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư từ cây thuốc Bán chi liên (Scutellaria barbata), Bạch hoa xà thiệt thảo (Hedyotis diffusa) và nấm Linh chi (Ganoderma lucidus) tại Lào Cai và vùng Tây Bắc” với mục tiêu: Xây dựng được vùng trồng để cung cấp nguyên liệu Bán chi liên và Bạch hoa xà thiệt thảo có chất lượng tại vùng Tây Bắc; Phát triển được 01 sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư từ ba cây thuốc Bán chi liên, Bạch hoa xà thiệt thảo và nấm Linh chi được cấp phép của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.

Sau thời gian nghiên cứu, đề tài đã thu được những kết quả như sau:

1. Về xây dựng quy trình kỹ thuật trồng Bán chi liên và Bạch hoa xà thiệt thảo theo hướng GACP - WHO

‐ Đã thẩm định được 02 loài dược liệu thu mua trong tự nhiên là Bán chi liên (Scutellaria barbata D. Don) và Bạch hoa xà thiệt thảo (Hedyotis diffusa Willd). ‐ Đã khảo sát được một số yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và năng suất dược liệu Bán chi liên và lựa chọn được các thông số thích hợp nhất như: Thời vụ trồng (20/2); Mật độ, khoảng cách trồng (20 cm x 20 cm (Mật độ: 250.000 cây/ha); Chế độ phân bón (15.000kg PC + 280kg N + 140kg P2O5 + 105kg K2O/ha); Thời điểm thu hoạch (khi hoa nở rộ); phương pháp thu hoạch (cắt cách gốc 3cm).

‐ Đã xây dựng được quy trình trồng Bán chi liên theo hướng GACP - WHO

‐ Đã khảo sát được một số yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và năng suất dược liệu Bạch hoa xà thiệt thảo và lựa chọn được các thông số thích hợp nhất như: Thời vụ trồng 01/03); Mật độ, khoảng cách trồng (20 cm x 30 cm (Mật độ: 166.666 cây/ha); Chế độ phân bón (15.000 kg PC + 220 kg N + 110 kg P2O5 + 82,5 kg K2O/ha.); Thời điểm thu hoạch (khi hoa nở rộ); phương pháp thu hoạch (cắt cách gốc 3cm).

‐ Đã xây dựng được quy trình trồng Bạch hoa xà thiệt thảo theo hướng GACP - WHO.

2. Về xây dựng mô hình trồng Bán chi liên và Bạch hoa xà thiệt thảo theo hướng GACP - WHO

‐ Đã xây dựng được mô hình trồng Bán chi liên với tổng diện tích 02 ha tại xã Quan Thần Sán - Si Ma Cai và xã Lùng Phình - huyện Bắc Hà và mô hình trồng Bạch hoa xà thiệt thảo tại xã Phong Hải - huyện Bảo Thắng - tỉnh Lào Cai theo hướng GACP - WHO:

+ Lựa chọn được vùng trồng với chất lượng đất, nước đạt đảm bảo yêu cầu của QCVN và TCVN;

+ Việc sử dụng phân bón, hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép, không gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo theo yêu cầu của các thông tư và tiêu chuẩn GACP - WHO;

+ Quản lý trong trồng trọt và chăm sóc cây đảm bảo theo yêu cầu của tiêu chuẩn GACP - WHO;

+ Quá trình sơ chế và bảo quản phù hợp với yêu cầu, tuy nhiên điều kiện nhà sấy dược liệu chưa được phù hợp. Cần sửa chữa nâng cấp để đạt theo yêu cầu của tiêu chuẩn GACP - WHO.

3. Về xây dựng quy trình sơ chế, chế biến dược liệu Bán chi liên, Bạch hoa xà thiệt thảo theo hướng GACP - WHO

‐ Đã xây dựng Quy trình sơ chế chế biến dược liệu bán chi liên theo GACPWHO.

‐ Đã xây dựng mô hình sơ chế biến dược liệu bán chi liên theo GACP - WHO

‐ Xây dựng tài liệu theo dõi quá trình sơ chế, bảo quản dược liệu bán chi liên theo GACP - WHO.

4. Về xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho 03 dược liệu Bán chi liên, Bạch hoa xà thiệt thảo và nấm Linh chi

‐ Đã xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở cho dược liệu Bán chi liên. Trong đó, các chỉ tiêu giữ nguyên trong DĐVN V như: Mô tả, vi phẫu, bột, độ ẩm, tro toàn phần, tro không tan trong acid, tạp chất, chất chiết được trong ethanol 70%; Các chỉ tiêu thay đổi, bổ sung như: hàm lượng kim loại nặng, dư lượng thuốc BVTV, định tính bổ sung thêm chất đối chiếu Apigenin, định lượng scutellarin và hàm lượng flavon tổng số trong dược liệu.

‐ Đã xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở cho dược liệu Bạch hoa xà thiệt thảo. Trong đó, các chỉ tiêu giữ nguyên DĐVN V như: Mô tả, độ ẩm, tro toàn phần, tro không tan trong acid, tạp chất, chất chiết được trong ethanol 96%. Các chỉ tiêu thay đổi, bố sung: vi phẫu, bột, hàm lượng kim loại nặng, dư lượng thuốc BVTV, định lượng acid lượng acid ursolic và acid oleanolic.

‐ Đã xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở cho dược liệu nấm Linh chi. Trong đó, các chỉ tiêu giữ nguyên DĐVN V như: Mô tả, bột, độ ẩm, tro toàn phần, tro không tan trong acid, chất chiết được trong ethanol 95%. Các chỉ tiêu thay đổi, bổ sung: hàm lượng kim loại nặng, dư lượng thuốc BVTV, định lượng acid ganoderic A và hàm lượng polysaccharid tổng số.

Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 17275/2019) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.

https://vista.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nghiên cứu công nghệ ép đóng bánh sắt xốp làm nguyên liệu cho các lò luyện thép (28/9/2022)
Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên ép quặng cám cung cấp cho lò hoàn nguyên (28/9/2022)
Nghiên cứu ứng dụng hệ thống cánh khuấy chống đóng bám thay thế cánh khuấy truyền thống (28/9/2022)
Nghiên cứu xây dựng và thử nghiệm công nghệ chống thấm hồ thải quặng đuôi ở các nhà máy tuyển khoáng sử dụng màng phun áp lực thay thế màng chống thấm HDPE (27/9/2022)
Nghiên cứu chế tạo hệ thống thải tro xỉ nhà máy nhiệt điện đốt than (27/9/2022)
Nghiên cứu khả năng bảo vệ da của cao chiết hoa thanh long (22/9/2022)
Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật y học hạt nhân và sinh học phân tử trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa kháng I - 131 (22/9/2022)
Nghiên cứu bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học các hệ sinh thái trên cạn và dưới nước tại khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng (22/9/2022)
Nghiên cứu chọn tạo và đánh giá các dòng xoan ta chuyển gen sinh trưởng nhanh có triển vọng (22/9/2022)
Nghiên cứu đề xuất giải pháp phát triển xuất khẩu bền vững mặt hàng rau quả của Việt Nam sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (22/9/2022)
Nghiên cứu tạo sự kiện (event) ngô biến đổi gen chịu hạn đáp ứng về an toàn sinh học và có giá trị kinh tế (20/9/2022)
Chiết tách thành công lycopene từ quả gấc (20/9/2022)
Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn để xây dựng hệ thống giám sát và đánh giá dựa trên kết quả thực hiện các chương trình và dự án phát triển năng lực của Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) tại Việt Nam (20/9/2022)
Nghiên cứu dự báo nguy cơ tai biến trượt lở mái dốc dọc các tuyến giao thông trọng điểm miền núi tỉnh Quảng Nam và đề xuất giải pháp ứng phó (19/9/2022)
Nghiên cứu hiện trạng, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp quản lý bệnh cháy lá hại rừng trồng bạch đàn tại vùng Trung tâm Bắc Bộ (19/9/2022)
Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị giám sát để điều khiển chế độ sấy lúa tối ưu cho máy sấy tháp (19/9/2022)
Nghiên cứu điều chế thử nghiệm Silic tinh thể dạng nano bằng phương pháp nhiệt kim (15/9/2022)
Nghiên cứu tạo sự kiện (event) ngô biến đổi gen chịu hạn đáp ứng về an toàn sinh học và có giá trị kinh tế (15/9/2022)
Nghiên cứu công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và đề xuất mô hình ứng dụng công nghệ chuỗi khối (Blockchain) trong phát triển chuỗi cung ứng tại Việt Nam (15/9/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất 05 hệ chất tạo bọt chữa cháy thế hệ mới phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy (13/9/2022)
Ứng dụng công nghệ trong xây dựng hệ thống thấu hiểu khách hàng và lắng nghe mạng xã hội (12/9/2022)
Lưu giữ và bảo tồn nguồn gen cây nguyên liệu giấy (12/9/2022)
Thị trường đích, phương thức quản trị và nâng cấp chuỗi giá trị: trường hợp ngành hàng gạo và thủy sản ở Việt Nam (12/9/2022)
Nghiên cứu, tính toán các đặc trưng nơtron, thủy nhiệt và phân tích an toàn lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu do Liên bang Nga đề xuất cho Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam (12/9/2022)
Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng trong canh tác dưa lưới tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang (09/9/2022)
Nghiên cứu, đề xuất và áp dụng thử nghiệm một số giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp logistics vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc (09/9/2022)
Công nghệ chiết xuất và thử nghiệm sản xuất viên nang cứng hỗ trợ điều trị tiểu đường từ loài khổ qua, thìa canh và địa hoàng (08/9/2022)
Sản xuất thử nghiệm premix khoáng, premix vitamin cho chăn nuôi (07/9/2022)
Nghiên cứu hoàn thiện gói kỹ thuật xử lý, sơ chế, bảo quản một số loại quả chủ lực (chuối, sầu riêng, bơ) phục vụ nội tiêu và xuất khẩu (07/9/2022)
Nâng cao năng lực, xây dựng và kiểm nghiệm phương pháp chuyển giao công nghệ phù hợp với điều kiện Việt Nam (06/9/2022)
Nghiên cứu, đánh giá tiềm năng nguồn lợi và khả năng khai thác, nuôi trồng các loài rong biển kinh tế tại các đảo tiền tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (06/9/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống ngô lai chịu hạn, năng suất cao phục vụ chuyển đổi cây trồng cho vùng trung du miền núi phía Bắc (31/8/2022)
Nghiên cứu tuyển than cám 0,5-8 mm vùng Vàng Danh - Uông Bí trên thiết bị tuyển nổi trọng lực dạng hydrofloat năng suất 1,0 t/giờ (31/8/2022)
Dự án AQUAMN triển khai Hệ thống quan trắc nước ngập mặn ở Cà Mau (29/8/2022)
Tính toán ảnh hưởng của nhiên liệu có chứa Actini hiếm đến tính toán vật lý và an toàn lò phản ứng năng lượng VVER (V491) (25/8/2022)
Xây dựng quy trình chiết xuất, bào chế và thử nghiệm sản xuất cao Mướp đắng và viên nang chứa cao khô giàu hoạt chất saponin hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường (25/8/2022)
Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, phát triển nghề nuôi ong mật và chế biến các sản phẩm ngành ong theo hướng sản xuất hàng hóa tại tỉnh Vĩnh Phúc (25/8/2022)
Nghiên cứu viên nang bảo vệ gan từ bạch hoa xà thiệt thảo và bán chi liên (25/8/2022)
Ứng dụng enzyme hoạt hoá sản xuất rượu táo mèo Tây Bắc (23/8/2022)
Ứng dụng chế phẩm Lactoferrin vào sản xuất thực phẩm chức năng (22/8/2022)
Đa dạng sản phẩm từ cây sâm Việt Nam (22/8/2022)
Sản xuất thử nghiệm giống sắn KM7 tại các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên (22/8/2022)
Nghiên cứu xây dựng hệ thống giám sát, cảnh báo lũ, lụt và hạn hán theo thời gian thực trên nền tảng WebGIS (22/8/2022)
Nghiên cứu xây dựng, ứng dụng và phổ biến bộ công cụ chẩn đoán doanh nghiệp ngành công thương (15/8/2022)
Nghiên cứu chính sách, mô hình Quỹ Chất lượng Dịch vụ (QSF) của UPU và đề xuất khai thác hiệu quả cho Việt Nam (15/8/2022)
Nghiên cứu tạo giống gốc để sản xuất vắc-xin cúm A/H5N1 (15/8/2022)
Nghiên cứu giải pháp quy hoạch vùng Đồng Tháp Mười trở thành vùng trữ nước ngọt cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu (09/8/2022)
Nghiên cứu thức ăn nuôi cua lột (Scylla sp.) năng suất cao trong hệ thống tuần hoàn (09/8/2022)
Sản xuất viên nang Zerumboner từ cây gừng gió Việt Nam (08/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu sinh học trên cơ sở sợi collagen tự nhiên từ vảy cá (08/8/2022)
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Phát triển KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 586
Hôm nay 1.497
Hôm qua 6.977
Tất cả 6.582.876
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!