Thứ Tư ngày 17/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 16/6/2022

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn và xây dựng phần mềm phân tích dữ liệu để hỗ trợ quyết định trong thương mại điện tử
Có thể thấy ngày nay dường như trong bất kì lĩnh vực nào cũng đã có sự xuất hiện của dữ liệu lớn (Big Data). Dữ liệu lớn đóng một vai trò quan trọng trong các lĩnh vực khác nhau như khoa học, nghiên cứu, kỹ thuật, y học, chăm sóc sức khỏe, tài chính, kinh doanh và cuối cùng là xã hội. Dữ liệu lớn có thể được sử dụng để Phân tích mục tiêu của khách hàng; Hiểu và tối ưu hóa sản phẩm, quy trình kinh doanh; Chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Nâng cao hiệu suất thể thao; Cải thiện an ninh và thực thi pháp luật; Xây dựng thành phố thông minh; Hoạt động tài chính - ngân hàng; ứng dụng trong thương mại điện tử, v.v…
Sơ đồ phân rã chức năng phần mềm GShop24h

Trong những năm gần đây, nhiều đơn vị nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp tại Việt Nam đã quan tâm, triển khai phát triển các ứng dụng dựa trên công nghệ xử lý dữ liệu lớn và đã mang lại nhiều kết quả trong phân tích hành vi khách hàng, hoạt động tài chính ngân hàng, ngành vận chuyển, mạng xã hội, quảng cáo, thương mại điện tử, v.v… Tuy nhiên, việc áp dụng Big Data vẫn còn tương đối hạn chế ở các doanh nghiệp Việt Nam. Tiềm năng nghiên cứu, phát triển sản phẩm ứng dụng công nghệ xử lý dữ liệu lớn là rất lớn trên mọi lĩnh vực.

Trước thực trạng áp dụng Big Data tại Việt Nam nêu trên, nhóm nghiên cứu đến từ Viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học, Tự động hóa, trực thuộc Bộ Công thương, do Th.S. Nguyễn Đình Lượng đứng đầu, đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn và xây dựng phần mềm phân tích dữ liệu để hỗ trợ quyết định trong thương mại điện tử”. Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu làm chủ công nghệ lưu trữ, xử lý dữ liệu lớn, và phân tích, thiết kế, xây dựng phần mềm phân tích dữ liệu để hỗ trợ quyết định trong thương mại điện tử.

Sau hai năm tập trung tiến hành, đề tài đã đạt được các kết quả chính như sau:

- Nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu tổng quan về dữ liệu lớn từ khái niệm đến mô hình lưu trữ thông tin, mô hình xử lý thông tin, một số mô hình kiến trúc hệ thống xử lý dữ liệu lớn đề xuất của một số hãng công nghệ lớn trên thế giới và một số mô hình kiến trúc phổ biến, qua đó lựa chọn mô hình phù hợp cho nội dung nghiên cứu của đề tài.

Mô hình logic của hệ thống

- Đã nghiên cứu và đưa ra được cơ sở phân loại các công nghệ liên quan tới lưu trữ dữ liệu lớn. Đồng thời, với mỗi loại lưu trữ, đã nêu ra được một số các công nghệ tiêu biểu liên quan tới loại công nghệ được xem xét, từ đó đưa ra được các tiêu chí lựa chọn công nghệ cơ bản phù hợp với yêu cầu ứng dụng và đã lựa chọn hệ quản trị Cơ sở dữ liệu (CSDL) MongoDB để phục vụ lưu trữ dữ liệu của hệ thống.

- Qua nghiên cứu các mô hình kiến trúc xử lý dữ liệu lớn và phân loại, so sánh được các ưu điểm, nhược điểm của các công nghệ xử lý dữ liệu lớn. Từ đó đã có lựa chọn được kiến trúc xử lý dữ liệu lớn phù hợp với hệ thống yêu cầu của đề tài đặt ra, lựa chọn phần mềm Apache Spark phục vụ xử lý dữ liệu của hệ thống.

- Đã xây dựng được mô hình phát triển hệ thống, từ đó tiến hành xây dựng hạ tầng Big Data phục vụ thử nghiệm nội dung nghiên cứu của đề tài.

- Nhóm nghiên cứu đã thiết kế, xây dựng được phần mềm thu thập thông tin tự động eshopCrawl và Phần mềm phân tích dữ liệu để hỗ trợ quyết định trong thương mại điện tử GShop24h.

- Sản phẩm của đề tài đã được thử nghiệm thực tế tại doanh nghiệp và đã đáp ứng chỉ tiêu chất lượng chủ yếu so với đăng ký.

Cũng qua quá trình thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã có được kiến thức, kinh nghiệm liên quan tới công nghệ dữ liệu lớn, làm chủ công nghệ lưu trữ, xử lý dữ liệu lớn phục cụ phát triển sản phẩm trong lĩnh vực thương mại điện tử và các lĩnh vực khác.

Với những kết quả đạt được nêu trên, theo nhóm nghiên cứu, song song với việc thương mại hóa sản phẩm, đề tài còn có thể phát triển tiếp về quy mô, phát triển thêm chức năng của sản phẩm như theo dõi lịch sử giá của sản phẩm, theo dõi đánh giá về quảng cáo khuyến mãi, giảm giá sản phẩm của các website bán hàng vào các dịp mua sắm trực tuyến lớn như Thứ Sáu 23/11 (Black Friday), v.v… để trở thành sản phẩm đa dạng về mặt ứng dụng.

Trong thời gian tới, nhóm thực hiện đề tài dự kiến phối hợp với các doanh nghiệp để có thể đưa sản phẩm ra thị trường, qua đó, tiếp tục hoàn thiện, phát triển thêm chức năng cho sản phẩm nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của người mua, người bán và doanh nghiệp sử dụng hình thức mua bán trực tuyến.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 17183/2020) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.

https://vista.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nghiên cứu xây dựng, ứng dụng và phổ biến bộ công cụ chẩn đoán doanh nghiệp ngành công thương (15/8/2022)
Nghiên cứu chính sách, mô hình Quỹ Chất lượng Dịch vụ (QSF) của UPU và đề xuất khai thác hiệu quả cho Việt Nam (15/8/2022)
Nghiên cứu tạo giống gốc để sản xuất vắc-xin cúm A/H5N1 (15/8/2022)
Nghiên cứu giải pháp quy hoạch vùng Đồng Tháp Mười trở thành vùng trữ nước ngọt cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu (09/8/2022)
Nghiên cứu thức ăn nuôi cua lột (Scylla sp.) năng suất cao trong hệ thống tuần hoàn (09/8/2022)
Sản xuất viên nang Zerumboner từ cây gừng gió Việt Nam (08/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu sinh học trên cơ sở sợi collagen tự nhiên từ vảy cá (08/8/2022)
Nghiên cứu, thiết kế, xây dựng hệ thống pilot chế biến xỉ titan thành sản phẩm TiCl4 và TiO2 công suất 50kg/h (05/8/2022)
Nghiên cứu axit hóa đại dương vùng biển phía Nam (05/8/2022)
Nghiên cứu chế phẩm từ vi khuẩn tía quang hợp xử lý ô nhiễm ao hồ nuôi trồng thủy sản (05/8/2022)
Sản xuất giống hoa lan hồ điệp quy mô công nghiệp bằng công nghệ vi nhân giống (05/8/2022)
Nghiên cứu điều chế hydrogel đa chức năng ứng dụng hỗ trợ điều trị vết thương bệnh lý đái tháo đường (04/8/2022)
Nghiên cứu tác dụng bảo vệ gan của quả me rừng (Phyllanthus emblica L.) (04/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ tưới nước thông minh, tiết kiệm bằng hệ thống cảm biến độ ẩm cho một số loại cây trồng ở vùng hạn hán (03/8/2022)
Nghiên cứu khẩu phần ăn phù hợp cho bò đực giống Brahman sản xuất tinh đông lạnh tại Việt Nam (03/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ vừng đen (02/8/2022)
Mối liên hệ giữa đột biến gen và khả năng kháng thuốc điều trị ung thư (02/8/2022)
Nghiên cứu xác định cách thức nhằm mục tiêu cụ thể và ngăn chặn các tế bào bạch cầu liên quan đến bệnh tật (02/8/2022)
Nghiên cứu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngành giao thông vận tải chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (02/8/2022)
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên nang Zerumboner từ cây Gừng gió Việt Nam (Zingiber Zerumbet Smith) để hỗ trợ điều trị ung thư (02/8/2022)
Nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ logistics của Việt Nam (02/8/2022)
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời theo phương pháp tự động dò bám (02/8/2022)
Hoàn thiện quy trình sản xuất và phát triển sản phẩm mới chè xanh viên nén phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu (02/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ tích hợp hóa sinh chế biến rượu vang chất lượng cao từ quả điều (02/8/2022)
Nghiên cứu cải tiến và hoàn thiện công nghệ chọn tạo, phát triển sản xuất một số chủng loại rau, hoa, quả chủ lực ở Việt Nam (29/7/2022)
Hoàn thiện công nghệ và thiết bị cơ giới hóa đồng bộ sản xuất mía tại các vùng chuyên canh (29/7/2022)
Nghiên cứu kinh nghiệm chuyển đổi số của các nước và đề xuất xây dựng chiến lược chuyển đổi số cho Việt Nam (29/7/2022)
Chiến lược biển của một số quốc gia trên thế giới và gợi ý chính sách cho Việt Nam (29/7/2022)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ địa tin học trong việc lập quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh ở Việt Nam (26/7/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ vừng đen (26/7/2022)
Nghiên cứu phương pháp mới gây đột biến ở ngô bằng xử lí hóa chất EMS trên hạt phấn và câu đột biến có định hướng (TILLING) phục vụ nghiên cứu và chọn giống ngô (22/7/2022)
Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống và trồng cây sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus K.Komatsu, S.Zhu & S.Q.Cai) (22/7/2022)
Nghiên cứu chế tạo KIT phát hiện nhanh Aflatoxin B1 trong thức ăn chăn nuôi và Aflatoxin M1 trong sữa tươi (22/7/2022)
Thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ (19/7/2022)
Ứng dụng công nghệ sinh học đa dạng hóa sản phẩm từ nấm (18/7/2022)
Nâng cao năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ chọn tạo giống ngô lai năng suất cao, chất lượng tốt, thích ứng với biến đổi khí hậu (15/7/2022)
Nano Selen có vai trò như một Auxin mới trong ra rễ thực vật nuôi cấy in vitro (14/7/2022)
Quy trình kích tăng tỷ lệ hoa cái trên cây sacha inchi Plukenetia volubilis (14/7/2022)
Mở rộng tiềm năng kinh tế của Sacha inchi dựa trên khoa học và công nghệ (14/7/2022)
Nghiên cứu ứng dụng vật liệu cacbon cấu trúc nano trong việc nâng cao các tính chất cơ học của lớp mạ điện công nghiệp (14/7/2022)
Nghiên cứu điều chế hydrogel đa chức năng ứng dụng hỗ trợ điều trị vết thương bệnh lý đái tháo đường (13/7/2022)
Hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm chế phẩm AM in vitro cho cây trồng lâm nghiệp (13/7/2022)
Nghiên cứu các giải pháp công nghệ đối với cầu đường sắt tại các vị trí đường cong có bán kính nhỏ cho hệ thống đường sắt tốc độ cao (11/7/2022)
Nghiên cứu sử dụng GII như một công cụ chính sách phù hợp với đặc thù của nền kinh tế Việt Nam (11/7/2022)
Nghiên cứu cơ chế quan hệ đối tác công tư và các chính sách, giải pháp thúc đẩy hoạt động khuyến công nghệ tại Việt Nam (08/7/2022)
Nghiên cứu tác động của các hiệp định đa biên về dịch vụ vận tải hàng không giữa các nước trong ASEAN và đề xuất chính sách cho Việt Nam (08/7/2022)
Nghiên cứu phát triển nguồn nguyên liệu và sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư từ cây thuốc Bán chi liên, Bạch hoa xà thiệt thảo và nấm Linh chi tại Lào Cai và vùng Tây Bắc (07/7/2022)
Tạo hạt nano vàng bằng phương pháp nuôi mầm (05/7/2022)
Chế tạo β-glucan khối lượng phân tử thấp bằng phương pháp chiếu xạ và khảo sát hiệu ứng giải độc gan, bảo vệ bức xạ định hướng làm thực phẩm chức năng (05/7/2022)
Tận dụng phế phẩm nông nghiệp (cùi bắp, rơm rạ) để phát triển nghề trồng nấm bào ngư (Pleurotus sp.) ở tỉnh Sóc Trăng (05/7/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 760
Hôm nay 4.131
Hôm qua 5.986
Tất cả 6.213.027
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!