Thứ Tư ngày 17/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 14/6/2022

Ứng dụng giải pháp PACS-Cloud phục vụ kết nối dữ liệu giữa các bệnh viện
Với mục đích kết nối dữ liệu thông tin bệnh nhân giữa các bệnh viện, giải quyết vấn đề quá tải và cơ sở hạ tầng, TS. Nguyễn Chí Ngọc cùng các cộng sự đã thực hiện dự án “Ứng dụng công nghệ ảo hóa và điện toán đám mây để xây dựng hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh phục vụ kết nối liên thông dữ liệu giữa các bệnh viện”.
TS. Nguyễn Chí Ngọc - Chủ nhiệm dự án trình bày kết quả tại buổi nghiệm thu.)
Tại Việt Nam, các bệnh viện thuộc các thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội… đều trong tình trạng quá tải, trong khi các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện lại thiếu bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và thiếu cơ sở hạ tầng trang thiết bị. Từ đó, dẫn đến tình trạng chất lượng khám chữa bệnh còn yếu kém, người dân tại vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa phải mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho việc đi lại và khám chữa bệnh tại các bệnh viện thuộc thành phố lớn. Do đó, nhu cầu thiết lập một cầu công nghệ thông tin trong việc chẩn đoán từ xa và hội chẩn trực tuyến là vô cùng cấp thiết. 
Nhận thấy vấn đề này, TS. Nguyễn Chí Ngọc cùng các cộng sự đã thực hiện dự án “Ứng dụng công nghệ ảo hóa và điện toán đám mây để xây dựng hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh phục vụ kết nối liên thông dữ liệu giữa các bệnh viện”. Đây là dự án nằm trong khuôn khổ Chương trình phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao do Bộ Công Thương quản lý, đơn vị chủ trì thực hiện là Công ty Cổ phần Công nghệ Thông minh Ưu Việt.
Theo TS. Nguyễn Chí Ngọc - Chủ nhiệm dự án, dự án nhằm mục đích phát triển thiết bị thay thế sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài, cụ thể là sản phẩm PACS-Cloud (Picture Archiving and Communication System) dựa trên nền tảng công nghệ ảo hóa và điện toán đám mây phục vụ chẩn đoán bệnh từ xa và cụm thiết bị RIS Gateway (Radiology Information System), HIS Gateway (Hospital Information System) và PACS Gateway phục vụ kết nối liên thông dữ liệu giữa các bệnh viện. Đây đều là các sản phẩm công nghệ cao có tính mới, ngay cả đối với các nước phát triển.
Cũng theo TS. Nguyễn Chí Ngọc, dự án đề ra các mục tiêu chung là phát triển, hoàn thiện hệ thống PACS-Cloud dựa trên nền tảng công nghệ ảo hóa. Nghiên cứu đề xuất áp dụng chuẩn dữ liệu cho chẩn đoán hình ảnh phục vụ chẩn đoán bệnh từ xa, kết nối liên thông dữ liệu giữa các bệnh viện hướng đến bệnh án điện tử. Bên cạnh đó, phát triển cụm thiết RIS Gateway, HIS Gateway và PACS Gateway phục vụ kết nối liên thông dữ liệu từ bệnh viện về Cloud. Từ đó, cung ứng giải pháp bao gồm sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao cho khách hàng trong lĩnh vực y tế. Đặc biệt, nhóm đề ra mục tiêu xây dựng 01 hệ thống PACS-Cloud và phát triển 05 cụm thiết bị RIS Gateway, HIS Gateway và PACS Gateway triển khai tại các bệnh viện.
Xây dựng thành công cụm hệ thống PACS-Cloud, RIS Gateway, HIS Gateway, PACS Gateway
Để thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ mà đề án đặt ra, nhóm nghiên cứu đã tiến hành xây dựng dây chuyền thiết bị, vận hành sản xuất thử nghiệm và sản xuất thương mại tại Công ty Cổ phần Công nghệ Thông minh Ưu Việt (iNext Technology). Đồng thời, nghiên cứu hoàn thiện công nghệ quy mô phòng thí nghiệm (PTN) tại PTN Telemedicine & Mobile HealthCare - Đại học Bách Khoa TP. HCM cũng như sản xuất thử nghiệm quy mô PTN tại Vườn ươm Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ - Đại học Bách Khoa TP. HCM. Kết quả, nhóm đã xây dựng thành công hệ thống PACS-Cloud, RIS Gateway, HIS Gateway, PACS Gateway. 
Đối với hệ thống Hệ thống PACS-Cloud, PACS là viết tắt của Picture Archiving and Communication Systems - hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh. Trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh y khoa, PACS được phát triển nhằm mục đích cung cấp khả năng truy xuất ảnh nhanh chóng và lưu trữ kinh tế nhất qua một hệ thống tích hợp duy nhất. Hệ thống PACS thay thế cách chụp ảnh y khoa truyền thống trên phim, cho phép lưu trữ ảnh y khoa trên hệ thống số và hiển thị kết quả trên các màn hình hiển thị qua đó mang lại nhiều lợi ích cả kinh tế lẫn kỹ thuật.
Hệ thống này nhằm cung cấp hạ tầng máy chủ ảo phục vụ việc phát triển, triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) phục vụ chẩn đoán hình ảnh cho các cơ sở tế tham gia. Đồng thời, hệ thống được thiết kế đảm bảo việc mở rộng khả năng cung cấp dịch vụ mà không cần thay đổi các thành phần chính của hệ thống, có khả năng thay đổi cấu hình (Thay đổi dung lượng lưu trữ) các máy chủ một cách đơn giản. Hạ tầng triển khai các ứng dụng CNTT liên quan đến lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh và có thể mở rộng ra chẩn đoán từ xa, teleradiology, telemedicine, được kết nối vào Internet công cộng. 
Bên cạnh hệ thống PACS-Cloud, nhiệm vụ đã nghiên cứu xây dựng thử nghiệm và triển khai cụm thiết bị RIS/HIS/PACS Gateway tại 05 cơ sở y tế đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật.
Hệ thống RIS Gateway có tốc độ chuyển dữ liệu nhanh, khả năng xử lý 200 chỉ định trên một giờ, đồng thời kết nối với các thiết bị chẩn đoán hình ảnh như CT, MRI, X Quang, DSA theo chuẩn DICOM ISO 12052:2006. Bên cạnh đó, hệ thống có chuẩn trao đổi dữ liệu là HL7 và DICOM, được thiết kế theo công nghệ nhúng trên nền Linux đã được tích hợp sẵn hệ điều hành và cơ sở dữ liệu. Đặc biệt, dữ liệu hình bệnh lý và báo cáo chẩn đoán hình ảnh được bảo mật, không để lộ thông tin cá nhân người bệnh, tất cả đều thông qua một ID riêng và mã hóa thông qua kênh VPN. 
Đối với Hệ thống HIS Gateway và Hệ thống PACS Gateway, hai hệ thống này có chuẩn dữ liệu trao đổi về Cloud là HL7, chuẩn mã hoá dữ liệu trao đổi giữa khách hàng và Cloud dựa trên mã hoá TLS. Hệ thống được thiết kế theo công nghệ nhúng trên nền Linux đã được tích hợp sẵn hệ điều hành và cơ sở dữ liệu.
Đặc biệt, HIS gateway và RIS gateway có thể quản lý một cách tổng quan quá trình chuyển dữ liệu như thông tin bệnh nhân, các mẫu chỉ định, hình bệnh lý và báo cáo cũng như các thông tin liên quan đến quá trình chuyển đổi dữ liệu thông qua giao diện Dashboard trực quan… từ hệ thống bệnh viện lên Cloud và ngược lại một cách thuận tiện, nhanh chóng.
TS. Nguyễn Chí Ngọc cho biết: “Đây là các công việc hàng này ở bệnh viện với lượng dữ liệu lớn, phức tạp mang tính lưu trữ lâu dài, để phục vụ cho tính bồi hoàn bảo hiểm, xuất toán bảo hiểm, quản lý công việc, máy móc, thống kê bệnh nhân. Chính vì thế, việc lưu trữ lâu dài trên Cloud và sau này có thể phục vụ cho bệnh án điện tử là rất cần thiết.”
Ứng dụng thành công phần mềm quản trị PACS-Cloud
Phần mềm quản trị PACS-Cloud được xây dựng và phát triển trên nền tảng web để người dùng có thể dễ dàng sử dụng dịch vụ và có thể truy cập trên các thiết bị thông minh với kết nối internet bất kỳ ở đâu mà không cần phải cài bất kỳ một ứng dụng nào khác, chỉ cần có trình duyệt web phổ biến như google chrome, firefox, safari...
Phần mềm quản trị hệ thống PACS-Cloud thực hiện quá trình xác thực quyền truy cập (Authentication) thông qua JSON Web Token (JWT). Thông tin này có thể được xác thực và đánh dấu tin cậy nhờ vào "chữ ký" của nó. 
Dựa trên các kết quả thu được, phần mềm quản trị CLOUD đã đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu kỹ thuật sau: Hệ thống có khả năng khởi tạo máy ảo, quản lý, và thu hồi tài nguyên bao gồm máy chủ, mạng, hệ điều hành, middleware và phần mềm ứng dụng.
Đặc biệt, hệ thống có các chức năng đảm bảo toàn vẹn dịch vụ như tạo ra máy ảo cho khách hàng mới hoặc thêm các máy chủ ảo mới cho một khách hàng đang sử dụng dịch vụ. Với mỗi máy ảo được tạo ra, hệ thống có khả năng cài đặt một image có chứa hệ điều hành và ứng dụng có liên quan đến chẩn đoán hình ảnh, chẩn đoán từ xa và khả năng cài đặt thêm các phần mềm trên máy ảo. Bên cạnh có, hệ thống có khả năng xóa hoàn toàn một máy ảo, trả lại toàn bộ tài nguyên cho hệ thống hay lưu lại image của máy, khôi phục lại trên máy ảo khác.
PACS-Cloud cũng đảm bảo các tính năng khởi động, dừng và khởi động lại các máy ảo, quản trị mật khẩu quyền cao nhất của các máy ảo, thêm, xóa và sửa các tài khoản thuộc các máy ảo. Ngoài ra, hệ thống này có khả năng quản lý các IP pool và VLAN, đặt địa chỉ IP và mạng con tương ứng cho một máy ảo hoặc một nhóm máy ảo vừa tạo. Hơn thế nữa, PACS-Cloud có khả năng cung cấp cơ sở dữ liệu các hình ảnh thông dụng để cung cấp cho khách hàng. Thư viện hình ảnh này có thể được cập nhật thêm các hình ảnh mới để đưa vào danh mục cung cấp cho máy ảo. 
Mô hình hệ thống BKPACS-Cloud (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)
Hiện nay, nhóm nghiên cứu đã kết nối thành công 05 bệnh viện/cơ sở y tế bao gồm: Trung tâm Y khoa Medic Hòa Hảo, Bệnh viện đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ, Bệnh viện Medic Cà Mau, Bệnh viện Bình An - Medic Kiên Giang, Bệnh viện Hùng Vương và có khả năng mở rộng cho 20 bệnh viện/cơ sở y tế khác.
TS. Nguyễn Chí Ngọc chia sẻ: “Thông qua các hoạt động của nhiệm vụ sẽ tạo ra nhu cầu sử dụng hệ thống chẩn đoán hình ảnh số, teleradiology - tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa một cách rộng rãi tại các bệnh viện tại Việt Nam và thúc đẩy việc hợp tác quốc tế nhằm thực hiện chuyển giao các kỹ thuật cao trong y tế”.
Các hoạt động của nhiệm vụ cũng góp phần đào tạo ra nguồn nhân lực công nghệ cao trong lĩnh vực kỹ thuật cao y tế, góp phần làm nền tảng cho việc phát triển ngành kỹ thuật y sinh còn rất mới mẻ tại Việt Nam.
Ngoài 05 bệnh viện/cơ sở y tế đã vận hành kết nối thành công, nhiệm vụ còn mở rộng thử nghiệm với nhiều bệnh viện/cơ sở y tế khác như Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare, Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, Bệnh viện huyện Cần Giờ , Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long, Bệnh viện Truyền máu huyết học, Bệnh viện đa khoa quốc tế Becamex, Viện Tim TpHCM, Bệnh viện huyện Bình Chánh, Công ty cổ phần y khoa Tâm Trí (Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Nha Trang, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng, Trường Đại học Phan Châu Trinh). Điều này cho thấy hệ thống PACS-Cloud xây dựng hoàn toàn có khả năng mở rộng cho 20 bệnh viện/cơ sở y tế…
https://congnghiepcongnghecao.com.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nghiên cứu xây dựng, ứng dụng và phổ biến bộ công cụ chẩn đoán doanh nghiệp ngành công thương (15/8/2022)
Nghiên cứu chính sách, mô hình Quỹ Chất lượng Dịch vụ (QSF) của UPU và đề xuất khai thác hiệu quả cho Việt Nam (15/8/2022)
Nghiên cứu tạo giống gốc để sản xuất vắc-xin cúm A/H5N1 (15/8/2022)
Nghiên cứu giải pháp quy hoạch vùng Đồng Tháp Mười trở thành vùng trữ nước ngọt cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu (09/8/2022)
Nghiên cứu thức ăn nuôi cua lột (Scylla sp.) năng suất cao trong hệ thống tuần hoàn (09/8/2022)
Sản xuất viên nang Zerumboner từ cây gừng gió Việt Nam (08/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu sinh học trên cơ sở sợi collagen tự nhiên từ vảy cá (08/8/2022)
Nghiên cứu, thiết kế, xây dựng hệ thống pilot chế biến xỉ titan thành sản phẩm TiCl4 và TiO2 công suất 50kg/h (05/8/2022)
Nghiên cứu axit hóa đại dương vùng biển phía Nam (05/8/2022)
Nghiên cứu chế phẩm từ vi khuẩn tía quang hợp xử lý ô nhiễm ao hồ nuôi trồng thủy sản (05/8/2022)
Sản xuất giống hoa lan hồ điệp quy mô công nghiệp bằng công nghệ vi nhân giống (05/8/2022)
Nghiên cứu điều chế hydrogel đa chức năng ứng dụng hỗ trợ điều trị vết thương bệnh lý đái tháo đường (04/8/2022)
Nghiên cứu tác dụng bảo vệ gan của quả me rừng (Phyllanthus emblica L.) (04/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ tưới nước thông minh, tiết kiệm bằng hệ thống cảm biến độ ẩm cho một số loại cây trồng ở vùng hạn hán (03/8/2022)
Nghiên cứu khẩu phần ăn phù hợp cho bò đực giống Brahman sản xuất tinh đông lạnh tại Việt Nam (03/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ vừng đen (02/8/2022)
Mối liên hệ giữa đột biến gen và khả năng kháng thuốc điều trị ung thư (02/8/2022)
Nghiên cứu xác định cách thức nhằm mục tiêu cụ thể và ngăn chặn các tế bào bạch cầu liên quan đến bệnh tật (02/8/2022)
Nghiên cứu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngành giao thông vận tải chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (02/8/2022)
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên nang Zerumboner từ cây Gừng gió Việt Nam (Zingiber Zerumbet Smith) để hỗ trợ điều trị ung thư (02/8/2022)
Nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ logistics của Việt Nam (02/8/2022)
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời theo phương pháp tự động dò bám (02/8/2022)
Hoàn thiện quy trình sản xuất và phát triển sản phẩm mới chè xanh viên nén phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu (02/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ tích hợp hóa sinh chế biến rượu vang chất lượng cao từ quả điều (02/8/2022)
Nghiên cứu cải tiến và hoàn thiện công nghệ chọn tạo, phát triển sản xuất một số chủng loại rau, hoa, quả chủ lực ở Việt Nam (29/7/2022)
Hoàn thiện công nghệ và thiết bị cơ giới hóa đồng bộ sản xuất mía tại các vùng chuyên canh (29/7/2022)
Nghiên cứu kinh nghiệm chuyển đổi số của các nước và đề xuất xây dựng chiến lược chuyển đổi số cho Việt Nam (29/7/2022)
Chiến lược biển của một số quốc gia trên thế giới và gợi ý chính sách cho Việt Nam (29/7/2022)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ địa tin học trong việc lập quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh ở Việt Nam (26/7/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ vừng đen (26/7/2022)
Nghiên cứu phương pháp mới gây đột biến ở ngô bằng xử lí hóa chất EMS trên hạt phấn và câu đột biến có định hướng (TILLING) phục vụ nghiên cứu và chọn giống ngô (22/7/2022)
Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống và trồng cây sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus K.Komatsu, S.Zhu & S.Q.Cai) (22/7/2022)
Nghiên cứu chế tạo KIT phát hiện nhanh Aflatoxin B1 trong thức ăn chăn nuôi và Aflatoxin M1 trong sữa tươi (22/7/2022)
Thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ (19/7/2022)
Ứng dụng công nghệ sinh học đa dạng hóa sản phẩm từ nấm (18/7/2022)
Nâng cao năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ chọn tạo giống ngô lai năng suất cao, chất lượng tốt, thích ứng với biến đổi khí hậu (15/7/2022)
Nano Selen có vai trò như một Auxin mới trong ra rễ thực vật nuôi cấy in vitro (14/7/2022)
Quy trình kích tăng tỷ lệ hoa cái trên cây sacha inchi Plukenetia volubilis (14/7/2022)
Mở rộng tiềm năng kinh tế của Sacha inchi dựa trên khoa học và công nghệ (14/7/2022)
Nghiên cứu ứng dụng vật liệu cacbon cấu trúc nano trong việc nâng cao các tính chất cơ học của lớp mạ điện công nghiệp (14/7/2022)
Nghiên cứu điều chế hydrogel đa chức năng ứng dụng hỗ trợ điều trị vết thương bệnh lý đái tháo đường (13/7/2022)
Hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm chế phẩm AM in vitro cho cây trồng lâm nghiệp (13/7/2022)
Nghiên cứu các giải pháp công nghệ đối với cầu đường sắt tại các vị trí đường cong có bán kính nhỏ cho hệ thống đường sắt tốc độ cao (11/7/2022)
Nghiên cứu sử dụng GII như một công cụ chính sách phù hợp với đặc thù của nền kinh tế Việt Nam (11/7/2022)
Nghiên cứu cơ chế quan hệ đối tác công tư và các chính sách, giải pháp thúc đẩy hoạt động khuyến công nghệ tại Việt Nam (08/7/2022)
Nghiên cứu tác động của các hiệp định đa biên về dịch vụ vận tải hàng không giữa các nước trong ASEAN và đề xuất chính sách cho Việt Nam (08/7/2022)
Nghiên cứu phát triển nguồn nguyên liệu và sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư từ cây thuốc Bán chi liên, Bạch hoa xà thiệt thảo và nấm Linh chi tại Lào Cai và vùng Tây Bắc (07/7/2022)
Tạo hạt nano vàng bằng phương pháp nuôi mầm (05/7/2022)
Chế tạo β-glucan khối lượng phân tử thấp bằng phương pháp chiếu xạ và khảo sát hiệu ứng giải độc gan, bảo vệ bức xạ định hướng làm thực phẩm chức năng (05/7/2022)
Tận dụng phế phẩm nông nghiệp (cùi bắp, rơm rạ) để phát triển nghề trồng nấm bào ngư (Pleurotus sp.) ở tỉnh Sóc Trăng (05/7/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 609
Hôm nay 3.987
Hôm qua 5.986
Tất cả 6.212.883
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!