Thứ Tư ngày 17/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 14/6/2022

'Thuốc trừ sâu' làm từ rượu, tỏi, ớt tiếp sức vải xuất khẩu đi Mỹ, Nhật Bản
Chế phẩm sinh học làm từ rượu, tỏi, ớt được ví như 'thuốc trừ sâu' đặc trị loại bỏ sâu đục cuống giúp quả vải vượt qua nhiều bài kiểm tra khắt khe để xuất khẩu vào thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ và EU.
Ông Ánh phun chế phẩm sinh học ngâm từ rượu, tỏi, ớt cho cây vải không cần phải mặc bảo hộ lao động như sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Ảnh: Phan Hậu
‘Khắc tinh’của sâu đục cuống quả vải

Sau khi vượt qua nhiều lần lấy mẫu xét nghiệm đánh giá về chỉ số dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng như chỉ tiêu vi sinh vật, đầu tháng 6 vừa qua, HTX sản xuất và tiêu thụ vải sớm Phúc Hòa (xã Phúc Hòa, H.Tân Yên, Bắc Giang) đã có lô hàng đầu tiên được doanh nghiệp thu mua, vận chuyển bằng máy bay đưa sang thị trường các nước châu Âu.

Mùa vải năm nay, HTX sản xuất và tiêu thụ vải sớm Phúc Hòa có khoảng 10 ha trồng theo tiêu chuẩn Global Gap với dự kiến sản lượng khoảng 100 - 120 tấn quả, đa phần đã được doanh nghiệp ký hợp đồng thu mua vải xuất khẩu sang các thị trường Nhật, Mỹ và các nước châu Âu. Theo hợp đồng đã ký, doanh nghiệp thu mua vải tại vườn với giá 35.000 đồng/kg, cao hơn 5.000 đồng/kg so với mùa vụ năm 2021.

Ông Ngô Văn Cường, phụ trách tổ sản xuất vải xuất khẩu, cho biết làm vải theo tiêu chuẩn Global Gap tốn rất nhiều công sức, đặc biệt là khâu canh phòng diệt trừ sâu bệnh ở giai đoạn cuối gần đến kỳ thu hoạch. Trong đó, đáng ngại nhất với các nhà vườn chính là loài sâu đục cuống quả vải.

Nhưng từ năm 2020, được các nhà khoa học hướng dẫn, HTX sản xuất và tiêu thụ vải sớm Phúc Hòa ứng dụng thành công việc sử dụng chế phẩm sinh học sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên để ngâm ủ thành chế phẩm sinh học phun lên quả vải vào chu kỳ 20 ngày trước khi thu hoạch, thay cho việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học trước đây. Bằng giải pháp này, quả vải được loại bỏ hoàn toàn sâu đục cuống quả, mã sáng đẹp và đặc biệt là không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

 

Tỏi, ớt sau khi xay nhuyễn sẽ ngâm với rượu trắng trong thời gian khoảng 1 tháng trở lên. Dung dịch này sau đó được pha phun phòng trừ sâu đục cuống quả vải. 

Dẫn chúng tôi đi thăm khu nhà kho sản xuất chế phẩm sinh học đặt ngay cạnh vườn vải xuất khẩu, ông Cường trực tiếp khuấy đảo và khỏe hỗn hợp này nhìn ngon và thơm như tương ớt nhưng lại là khắc tinh của loài sâu đục cuống quả. Quá trình chế biến cũng tương đối kỳ công. Mùa vụ năm nay, HTX sản xuất và tiêu thụ vải sớm Phúc Hòa mua khoảng 1 tấn nguyên liệu tỏi, ớt. Nguyên liệu mua về, tỏi được sơ chế bóc sạch vỏ, ớt được rửa sạch sau đó đưa tất cả nguyên liệu vào máy xay nhuyễn. Hỗn hợp sau đó đưa vào thùng kín ngâm ủ với rượu trắng trong vòng khoảng 1 tháng. Dung dịch này tiếp tục được gạn lọc, sau với nước sạch để phun trực tiếp lên cây và quả vải theo định kỳ 2 - 3 ngày/lần thay cho thuốc bảo vệ thực vật trước đây.
 

Ông Cường cho biết, mỗi lần đảo chế phẩm tỏi, ớt, ngâm rượu, thùng ủ nguyên liệu có mùi thơm như tương ớt.

“Chúng tôi bắt đầu sử dụng chế phẩm sinh học ngâm ủ từ rượu, tỏi, ớt từ năm 2020 và đến nay qua 3 vụ liên tiếp thì thấy “hiệu quả rất ổn” khi xử lý được nhiều loại sâu bệnh, đặc biệt là loại sâu đục cuống quả để cung cấp cho thị trường và người tiêu dùng sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng cao”, ông Cường nói.

Nhân rộng trên nhiều cây ăn quả, giảm thuốc bảo vệ thực vật

Trực tiếp sử dụng chế phẩm sinh học từ rượu, tỏi, ớt phun cho 1 ha vải của gia đình, ông Ngô Văn Ánh, thôn Quất Du 2, xã Phúc Hòa, cho biết so sánh với sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học trước đây thì quy trình làm khá tốn công sức. Nhưng nếu làm một lần với khối lượng lớn thì chế phẩm sinh học này có thể tích trữ để sử dụng trong khoảng 1 - 2 năm. Chế phẩm này mang lại lợi ích trước hết cho người trực tiếp làm vườn.

“Trước đây “đánh” các loại thuốc hóa học, ngày nào phải vác bình phun thì người rất mệt mỏi. Mùi thuốc hóa học nồng, hắc lưu lại rất lâu trên cây, phun xong không dám bén mảng. Còn bây giờ vác bình phun cả ngày không thấy mệt, phun thuốc xong, không khí vườn trong lành, dễ chịu. Quả vải sạch, bán cũng dễ, được giá cao hơn”, ông Ánh nói. Cũng theo ông Ánh,ngoài sử dụng trên cây vải, chế phẩm sinh học này đang được sử dụng rất thành công trên cây bưởi trong phong trừ, xua đuổi ruồi vàng đục quả.

 

Chế phẩm sinh học làm từ tỏi, ớt, rượu loại trừ hoàn toàn sâu đục quả trên quả vải. 

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND xã Phúc Hòa, cho biết từ 5 ha thử nghiệm đầu tiên năm 2020, đến nay diện tích sử dụng chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh làm từ rượu, tỏi, ớt được nâng lên gần 15 ha. Điểm hạn chế của phương pháp này các nhà vườn sẽ vất vả và tốn công lao động nhiều hơn. “Nếu dùng thuốc trừ sâu hóa học thì trước đây cứ 7 - 10 ngày nông dân mới phải phun thuốc 1 lần nhưng nếu dùng chế phẩm này thì cứ 3 - 4 ngày là phải đi phun rồi, bù lại không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nên diện tích cây vải sử dụng chế phẩm sinh học này năm sau đều tăng hơn năm trước”, ông Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng, toàn xã Phúc Hòa có khoảng 820 ha trồng cây ăn quả thì cây vải chiếm tới 650 ha, còn lại là bưởi, cam, ổi…Qua thành công của các nhà vườn sử dụng chế phẩm sinh học ngâm ủ từ rượu, tỏi, ớt, UBND xã Phúc Hòa đang tiếp tục vận động người dân thử nghiệm sử dụng trên nhiều loại cây trồng khác và khi diện tích sử dụng phương pháp canh tác, sản xuất này càng được mở rộng, tăng lên sẽ cắt giảm được một khối lượng rất lớn thuốc bảo vệ thực vật hóa học trước hết là giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người sản xuất. Sau đó, người tiêu dùng được tiêu thụ các sản phẩm, nông sản sạch và an toàn hơn.
https://congnghiepsinhhocvietnam.com.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Ứng dụng công nghệ thông tin trong dự báo thị trường nông sản (17/8/2022)
Australia thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn (17/8/2022)
Chủ tịch nước dự khai trương trung tâm dữ liệu hiện đại hàng đầu Việt Nam (17/8/2022)
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao (17/8/2022)
Khai mạc Hội thảo vùng về Luật hạt nhân cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương (15/8/2022)
Sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật: Thể hiện tầm nhìn, chiến lược của Việt Nam trong sân chơi quốc tế (12/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (12/8/2022)
Chương trình hợp tác mới về KH&CN và đổi mới sáng tạo giữa 4 nước Đông Nam Á (12/8/2022)
Nghiên cứu hoạt tính diệt và hấp dẫn côn trùng từ tinh dầu lá Magnolia Citrata chống lại hai loài gây hại chính thuộc Diptera: Muỗi sốt vàng Aedes Aegypti (Culicidae) và ruồi giấm Địa Trung Hải Ceratitis Capitata (Tephritidae) (11/8/2022)
Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát triển (11/8/2022)
Quán triệt 5 nguyên tắc trong quá trình xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật (11/8/2022)
Sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội chế tạo thiết bị in 3D ứng dụng trong chế tạo khuôn ép nhựa (10/8/2022)
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác công nghệ sinh học nông nghiệp (10/8/2022)
Phát triển công nghệ chế biến phụ phẩm tôm, mực (10/8/2022)
Hội thảo khoa học “Xây dựng dữ liệu nghiên cứu mở phục vụ chia sẻ, dùng chung trong kỷ nguyên số” (09/8/2022)
Hội nghị lần thứ 19 Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin khoa học và công nghệ (09/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (08/8/2022)
Đề xuất 3 phương án về mô hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (05/8/2022)
Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ: Góp phần tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo (04/8/2022)
Nhiều công nghệ mới tại Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt may 2022 (03/8/2022)
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu (03/8/2022)
Phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề (03/8/2022)
Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn (03/8/2022)
Phenikaa Lighting: Thương hiệu chiếu sáng tự nhiên do người Việt tạo ra (02/8/2022)
Bộ KH&CN và UBND thành phố Hải Phòng: Ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (02/8/2022)
FPT IS sở hữu chứng chỉ cao cấp toàn cầu ISO 30107-3 về FaceID (01/8/2022)
Hoa trái sinh trưởng ... từ những viên đá (01/8/2022)
Thúc đẩy cứu khoa học trong giới trẻ, góp phần kiến tạo tương lai xanh (29/7/2022)
Trí tuệ nhân tạo là công nghệ được ưu tiên hàng đầu (29/7/2022)
Xây dựng chính sách hỗ trợ tìm kiếm, kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo (29/7/2022)
Danh mục dữ liệu mở của cơ quan nhà nước ưu tiên triển khai (29/7/2022)
Tìm mộ liệt sĩ bằng các công cụ tra cứu và số hóa (29/7/2022)
Nông nghiệp công nghệ cao của Hà Nội: Giải pháp để thu hút đầu tư (26/7/2022)
Nam Định: Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao giá trị dưa lê bạch kim Hàn Quốc (26/7/2022)
Quảng Ninh: Tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển KH&CN (26/7/2022)
Hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tham gia chuỗi cung ứng (26/7/2022)
Chỉ các linh kiện trong nước chưa sản xuất được mới được miễn thuế nhập khẩu (26/7/2022)
Mở rộng quy mô cuộc thi Công nghệ trí tuệ Student Chie-tech (26/7/2022)
Tạo đột phá thông qua Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh (26/7/2022)
Bác sĩ trẻ nghiên cứu máy đo lực cắn (25/7/2022)
Xung kích trong chuyển đổi số (25/7/2022)
Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2022 (25/7/2022)
Quy trình sơ chế đảm bảo tính chất dược lý của Giảo cổ lam (25/7/2022)
Công nghệ xử lý chất thải y tế (25/7/2022)
Hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc tế bào gốc (22/7/2022)
Hoàn thiện chính sách, phát triển hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tiếp cận trình độ quốc tế (22/7/2022)
Cần Thơ: Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp (21/7/2022)
Ứng dụng KH&CN nâng cao giá trị nguồn lợi cá nóc (21/7/2022)
Đổi mới và khởi nghiệp bền vững: Kết nối và chia sẻ từ các quốc gia trong khu vực (21/7/2022)
Ứng dụng giám sát và dự báo hạn hán để quản lý và ứng phó với hạn hán ở Việt Nam (21/7/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 571
Hôm nay 3.792
Hôm qua 5.986
Tất cả 6.212.688
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!