Thứ Tư ngày 17/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 14/6/2022

Sản xuất glutathione từ sinh khối nấm men
Được sự hỗ trợ của Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 của Bộ Công Thương, Công ty Cổ phần Phát triển thực phẩm quốc tế (Bắc Giang) đã thực hiện Dự án “Sản xuất thử nghiệm chế phẩm glutathione và thực phẩm chức năng giàu glutathione từ nấm men”.
Hệ thống thiết bị sản xuất chế phẩm glutathione từ sinh khối nấm men.
Mục tiêu của dự án là hoàn thiện các quy trình công nghệ, thiết bị sản xuất chế phẩm và thực phẩm chức năng giàu glutathione từ nấm men quy mô công nghiệp và ứng dụng sinh khối nấm men giàu glutathione, chế phẩm glutathione trong sản xuất thực phẩm chức năng theo hướng tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, ổn định và có khả năng thương mại hóa.

ThS. Cao Anh Tài – Chủ nhiệm dự án cho biết: “Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, chúng tôi nhận thấy nhu cầu của thị trường về các loại thực phẩm tăng rất nhanh, nhất là thực phẩm giàu glutathione. Hiện nay ở Việt Nam chưa có doanh nghiệp, cơ sở nào sản xuất được chế phẩm này, vì vậy phải nhập hoàn toàn từ nước ngoài để sản xuất viên nang có thành phần glutathione. Vì vậy, mục tiêu của chúng tôi là hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm và thực phẩm chức năng giàu glutathione nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định và khả năng thương mại hóa."  

Cũng theo ThS. Cao Anh Tài, glutathione là chất có vai trò quan trọng trong việc chống oxy hóa, chuyển hóa chất dinh dưỡng và điều chỉnh các hoạt động tế bào, ảnh hưởng tới chức năng miễn dịch thông qua sự sản xuất các tế bào bạch cầu, một trong những tác nhân chống virus mạnh nhất được biết đến hiện nay. Không chỉ vậy, glutathione còn có ảnh hưởng lớn trong quá trình hoạt động của các tế bào lympho (tế bào bạch huyết) với chức năng bảo vệ và kích thích sự hoạt động của các tế bào bạch huyết.

Để triển khai dự án, Công ty Cổ phần Phát triển thực phẩm quốc tế đã sử dụng một số thiết bị như: thiết bị lên men, hệ thống trích ly và cô đặc, ly tâm, sấy phun, thiết bị lọc… và tiếp tục đầu tư các thiết bị mới như thiết bị lên men hai vỏ có cánh khuấy. Đây là các thiết bị phổ biến, nên quá trình đầu tư nhanh, chủ động, đáp ứng được tiến độ đề ra.

Glutathione được nghiên cứu và sản xuất bằng phương pháp lên men nuôi cấy chìm sử dụng các chủng nấm men tự nhiên hoặc đột biến. Glutathione được tổng hợp chủ yếu trong tế bào nấm men (glutathione nội bào) và có thể tiết một lượng nhỏ ra ngoài môi trường nuôi cấy (glutathione ngoại bào) khi áp dụng các giải pháp công nghệ khác nhau. Sinh khối nấm men giàu glutathione được thu nhận bằng phương pháp ly tâm, xử lý và sấy khô. Glutathione dạng tinh khiết được tách chiết từ sinh khối và dịch nuôi cấy, tinh sạch và tạo ra các dạng sản phẩm dịch hoặc bột.

Sau quá trình nghiên cứu, dự án đã đạt được kết quả như: tuyển chọn được chủng nấm men S.cerevisiae SH09 có khả năng sinh tổng hợp glutathione cao, phù hợp cho quá trình lên men sản xuất glutathione ở quy mô công nghiệp; xác định được các thông số công nghệ phù hợp cho quá trình lên men sinh tổng hợp GSH của nấm men S.cerevisiae SH09; nấm men khô thu nhận được có hàm lượng GSH >2,3%.

Ngoài ra, quá trình nghiên cứu còn xác định được các thông số công nghệ phù hợp cho quá trình trích ly, cô đặc và sấy phun thu nhận chế phẩm glutathione >15%, tối ưu quá trình tinh chế dịch chiết để nâng cao độ tinh khiết, tạo ra chế phẩm glutathione >30%; xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất sinh khối nấm men giàu glutathione công suất 10 tấn/năm và quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm glutathione 15% từ sinh khối nấm men quy mô 1.000 kg/năm. Các quy trình công nghệ có đủ thông số công nghệ, phù hợp với sản xuất ở quy mô công nghiệp. Đồng thời đã tích hợp các thiết bị sẵn có với thiết bị mua mới tạo ra hai mô hình sản xuất sinh khối nấm men và chế phẩm glutathione phù hợp quy trình công nghệ,…

ThS. Cao Anh Tài nhận định, chế phẩm glutathione và thực phẩm chức năng giàu glutathione được sản xuất trong nước với quy trình công nghệ kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng sản phẩm, đồng thời giá thành rẻ hơn nhiều so với giá đang nhập hiện nay. Bên cạnh đó, dự án góp phần phát triển năng lực ngành chế biến thực phẩm trong nước và tận dụng nguồn nguyên liệu phong phú tại địa phương. Với quy trình công nghệ được hoàn thiện, dự án khi được triển khai sản xuất ở quy mô công nghiệp sẽ tạo thêm việc làm cho người lao động.

 

Chế phẩm glutathione nhận được phản hồi tích cực từ thị trường nôi địa. (Nguồn ảnh: https://moit.gov.vn)

"Trong dự án này, các chế phẩm glutathione có lợi thế không phải cạnh tranh với các mặt hàng trong nước vì chưa có doanh nghiệp nào sản xuất được chế phẩm này. Đối với sản phẩm nhập ngoại, chế phẩm glutathione có lợi thế cạnh tranh được về giá" – ThS. Cao Anh Tài khẳng định.
Theo đó, các chế phẩm glutathione 15%, glutathione 30% và thực phẩm chức năng giàu glutathione (Traly Gluwhite) đã được giới thiệu đến các công ty dược phẩm và có phản hồi tích cực của thị trường, cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của các sản phẩm trong tương lai gần.

Sản phẩm của dự án không những mang lại hiệu quả kinh tế, mà còn góp phần sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư. Giá trị của sản phẩm đã mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp cũng như thu nhập cho người lao động, thúc đẩy sự phát triển của các ngành liên quan.

Trong tương lai gần, các sản phẩm của dự án sẽ gia nhập thị trường thực phẩm chức năng, dần tạo được niềm tin đối với khách hàng, người sử dụng. Đồng thời, các sản phẩm sẽ làm giảm gánh nặng về thuốc điều trị cho xã hội, nâng cao sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là giảm chi phí ngoại tệ cho việc nhập các chế phẩm glutathione.
https://congnghiepsinhhocvietnam.com.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Ứng dụng công nghệ thông tin trong dự báo thị trường nông sản (17/8/2022)
Australia thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn (17/8/2022)
Chủ tịch nước dự khai trương trung tâm dữ liệu hiện đại hàng đầu Việt Nam (17/8/2022)
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao (17/8/2022)
Khai mạc Hội thảo vùng về Luật hạt nhân cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương (15/8/2022)
Sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật: Thể hiện tầm nhìn, chiến lược của Việt Nam trong sân chơi quốc tế (12/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (12/8/2022)
Chương trình hợp tác mới về KH&CN và đổi mới sáng tạo giữa 4 nước Đông Nam Á (12/8/2022)
Nghiên cứu hoạt tính diệt và hấp dẫn côn trùng từ tinh dầu lá Magnolia Citrata chống lại hai loài gây hại chính thuộc Diptera: Muỗi sốt vàng Aedes Aegypti (Culicidae) và ruồi giấm Địa Trung Hải Ceratitis Capitata (Tephritidae) (11/8/2022)
Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát triển (11/8/2022)
Quán triệt 5 nguyên tắc trong quá trình xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật (11/8/2022)
Sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội chế tạo thiết bị in 3D ứng dụng trong chế tạo khuôn ép nhựa (10/8/2022)
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác công nghệ sinh học nông nghiệp (10/8/2022)
Phát triển công nghệ chế biến phụ phẩm tôm, mực (10/8/2022)
Hội thảo khoa học “Xây dựng dữ liệu nghiên cứu mở phục vụ chia sẻ, dùng chung trong kỷ nguyên số” (09/8/2022)
Hội nghị lần thứ 19 Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin khoa học và công nghệ (09/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (08/8/2022)
Đề xuất 3 phương án về mô hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (05/8/2022)
Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ: Góp phần tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo (04/8/2022)
Nhiều công nghệ mới tại Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt may 2022 (03/8/2022)
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu (03/8/2022)
Phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề (03/8/2022)
Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn (03/8/2022)
Phenikaa Lighting: Thương hiệu chiếu sáng tự nhiên do người Việt tạo ra (02/8/2022)
Bộ KH&CN và UBND thành phố Hải Phòng: Ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (02/8/2022)
FPT IS sở hữu chứng chỉ cao cấp toàn cầu ISO 30107-3 về FaceID (01/8/2022)
Hoa trái sinh trưởng ... từ những viên đá (01/8/2022)
Thúc đẩy cứu khoa học trong giới trẻ, góp phần kiến tạo tương lai xanh (29/7/2022)
Trí tuệ nhân tạo là công nghệ được ưu tiên hàng đầu (29/7/2022)
Xây dựng chính sách hỗ trợ tìm kiếm, kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo (29/7/2022)
Danh mục dữ liệu mở của cơ quan nhà nước ưu tiên triển khai (29/7/2022)
Tìm mộ liệt sĩ bằng các công cụ tra cứu và số hóa (29/7/2022)
Nông nghiệp công nghệ cao của Hà Nội: Giải pháp để thu hút đầu tư (26/7/2022)
Nam Định: Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao giá trị dưa lê bạch kim Hàn Quốc (26/7/2022)
Quảng Ninh: Tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển KH&CN (26/7/2022)
Hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tham gia chuỗi cung ứng (26/7/2022)
Chỉ các linh kiện trong nước chưa sản xuất được mới được miễn thuế nhập khẩu (26/7/2022)
Mở rộng quy mô cuộc thi Công nghệ trí tuệ Student Chie-tech (26/7/2022)
Tạo đột phá thông qua Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh (26/7/2022)
Bác sĩ trẻ nghiên cứu máy đo lực cắn (25/7/2022)
Xung kích trong chuyển đổi số (25/7/2022)
Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2022 (25/7/2022)
Quy trình sơ chế đảm bảo tính chất dược lý của Giảo cổ lam (25/7/2022)
Công nghệ xử lý chất thải y tế (25/7/2022)
Hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc tế bào gốc (22/7/2022)
Hoàn thiện chính sách, phát triển hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tiếp cận trình độ quốc tế (22/7/2022)
Cần Thơ: Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp (21/7/2022)
Ứng dụng KH&CN nâng cao giá trị nguồn lợi cá nóc (21/7/2022)
Đổi mới và khởi nghiệp bền vững: Kết nối và chia sẻ từ các quốc gia trong khu vực (21/7/2022)
Ứng dụng giám sát và dự báo hạn hán để quản lý và ứng phó với hạn hán ở Việt Nam (21/7/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 581
Hôm nay 3.832
Hôm qua 5.986
Tất cả 6.212.728
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!