Thứ Tư ngày 17/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 09/6/2022

Nghiên cứu công nghệ luyện và đúc thép mangan cao từ sắt xốp để chế tạo búa nghiền quặng sắt và sắt xốp
Sắt xốp là nguyên liệu đang được phổ biến dùng để luyện thép hợp kim trên thế giới, đến nay Việt Nam đã có MIREX, MATEXIM sản xuất được hàng chục ngàn tấn sắt xốp, nhưng rất tiếc, sắt xốp Việt Nam rất khó tiêu thụ vì lý do kỹ thuật và kinh tế. Thép 110Mn13Đ là một mác thép tương đối phổ biến trên thế giới dùng để đúc các chi tiết chịu mài mòn, được đề tài chọn làm đối tượng nấu luyện một mác thép hợp kim nhằm tìm hướng giải quyết bài toán công nghệ luyện và hợp kim hóa sản phẩm ứng dụng sắt xốp đầu tiên tại Việt Nam luyện đúc thép hợp kim cao. Búa nghiền quặng sắt và sắt xốp rất chóng hỏng do độ cứng cao hơn đá, đã được nhiều cơ sở sản xuất, các công nghệ luyện đúc búa cũng đã tương đối ổn định do đó nhóm đề tài đã chọn để thuận lợi trong nghiên cứu tính đúc của thép hợp kim luyện từ sắt xốp và so sánh kết quả nghiên cứu về tổ chức và tính chất hợp kim.
Nhóm nghiên cứu từ Công ty Cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Việt Nam do KS. Trần Văn Đoàn đứng đầu đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu công nghệ luyện và đúc thép mangan cao từ sắt xốp để chế tạo búa nghiền quặng sắt và sắt xốp”, nhằm nghiên cứu làm chủ công nghệ luyện thép từ sắt xốp với các yêu cầu về kinh tế và kỹ thuật, khẳng định được tính ưu việt của nguyên liệu trong luyện thép hợp kim, thiết lập bộ quy trình công nghệ luyện thép có thể ứng dụng cho các cơ sở luyện thép tại Việt Nam và tiền đề cho luyện các mác thép hợp kim chất lượng cao phục vụ kinh tế và quốc phòng. Nghiên cứu toàn bộ công nghệ: từ chuẩn bị nguyên liệu sắt xốp, luyện thép nền và hợp kim hóa để tạo thép hợp kim, và đúc ra sản phẩm mang tính thương mại - búa nghiền quặng và sắt xốp. đúc trong khuôn khô CO2, đúc khuôn tươi trên máy và đúc búa nghiền có răng tăng cường. Thiết lập quy trình công nghệ cho sản phẩm, có thể chuyển giao cho các cơ sở khác. Xây dựng một phân xưởng đúc thép hợp kim tại Cao Bằng, phục vụ đúc búa nghiền và các chi tiết cơ khí cho các Nhà máy Luyện kim, các mỏ của địa phương, phục vụ cho công nghiệp địa phương, góp phần bảo đảm an ninh và công ăn việc làm trực tiếp và gián tiếp cho địa phương vùng sâu vùng xa biên giới.
Sau một thời gian triển khai thực hiện, đề tài đưa ra một số kết luận chung như sau:
1. Đề tài đã hoàn thành đúng mục tiêu, yêu cầu và nội dung được đặt ra theo yêu cầu của hợp đồng NCKH.
2. Đề tài đã lầm đầy đủ các nội dung đăng ký, làm đầy đủ các dạng sản phẩm theo yêu cầu: Các chuyên đề khoa học, các búa nghiền đúng thành phần và đủ số lượng đăng ký.
3. Sau 3 năm nghiên cứu, đề tài đã tìm ra nhiều giải pháp công nghệ nấu luyện thép hợp kim từ sắt xốp, trong đó có thép Mn13.
- Khẳng định có giải pháp luyện thép từ sắt xốp, không thủng lò, tỷ lệ thu hồi Fe cao và chất lượng thép tốt;
- Có thể luyện thép từ sắt xốp với chất lượng khác nhau, với tỷ lệ sắt xốp đến 70%, khẳng định nấu tối ưu sử dụng sắt xốp 30-50%, bảo đảm tuổi thọ của nồi lò tương đương nấu thép phế và gang, khẳng định công nghệ điều khiển quá trình nhiệt, thao tác nạp liệu và khống chế xỉ, bảo đảm suất thu hồi cao.
- Có thể luyện được các mác thép hợp kim nói chung từ sắt xốp, ngoài Mn13, nhờ đó, mở rộng phạm vi ứng dụng của sắt xốp.
4. Đề tài đã nghiên cứu ứng dụng 3 công nghệ vào đúc búa nghiền:
- Đúc búa nghiền bằng khuôn cát trộn nước thủy tinh và làm khô bằng khí CO2;
- Đúc búa nghiền bằng công nghệ ghim xương tăng bền;
- Đúc búa bằng khuôn cát tươi trên máy làm khuôn;
5. Các búa nghiền của đề tài đã được đưa thử nghiệm tại các cơ sở nghiền quặng và đá. Tuổi thọ của búa được đánh giá tốt tương tự như các sản phẩm đang sản xuất trong nước.
6. Công nghệ đúc nấu luyện – đúc búa nghiền được chuyển giao cho MIREX Cao Bằng, cho Z113 Tuyên Quang. Sản phẩm đã và đang chiểm lĩnh thị trường trên địa bàn 2 tỉnh miền núi chiến khu. Góp phần phát triển kinh tế xã hội. Các nhà máy luyện kim, khai thác quặng và mỏ đã được cung cấp sản phẩm có chất lượng hơn, tiết kiệm thời gian chờ đợi thay búa và kinh phí vận chuyển từ xa. Tạo công ăn việc làm cho công nhân. Đội ngũ công nhân có thể tự nấu thép từ sắt xốp và đúc các sản phẩm khác giải quyết bài toán kinh tế kỹ thuật địa phương.
7. Các nghiên cứu về luyện thép từ nguyên liệu sắt xốp MIREX và công nghệ luyện thép hợp kim đã cùng các đề tài khác, làm chủ được công nghệ luyện thép hợp kim từ sắt xốp, định hướng sử dụng sắt xốp luyện các mác thép có hiệu quả kinh tế kỹ thuật cao phục vụ Công nghiệp Quốc Phòng. Đề tài đã tham gia đóng góp mang tính chủ đạo luyện các mác thép S10C-M dùng làm phôi dập vỏ liều đạn pháo 76,2mm và 30mm, thép 30CrMnSiA dùng chế tạo đĩa ma sát dùng trong xe tăng, phục vụ sản xuất quốc phòng.
Từ đầu năm 2016, khi xưởng thép đúc hợp kim cao của đề tài hoàn thành xây dựng, Công ty Mirex đã tổ chức sản xuất, một phần sản xuất búa nghiền phục vụ cho phân xưởng nghiền quặng của Mirex, và phần lớn đã sản xuất bán hàng theo hợp đồng của các nhà máy luyện kim và các mỏ khai thác quặng sắt, quặng mangan và các mỏ khai thác đá tại Cao Bằng. Nhờ nguồn vốn đầu tư của nhà nước và kết quả nghiên cứu của đề tài, xưởng đúc đã đi vào hoạt động liên tục từ đầu năm 2016 đến nay, nhờ đó mang lại hiệu quả về xã hội đáng kể cho tỉnh miền núi nghèo Cao Bằng. Giúp một phần nhỏ cho phát triển kinh tế vùng biên giới Cao Bằng và góp phần kích thích sự đầu tư và sản xuất cơ khí của Cao bằng. Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công nhân kỹ thuật người dân tộc và giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội.
Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 17245/2020) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.
https://vista.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nghiên cứu xây dựng, ứng dụng và phổ biến bộ công cụ chẩn đoán doanh nghiệp ngành công thương (15/8/2022)
Nghiên cứu chính sách, mô hình Quỹ Chất lượng Dịch vụ (QSF) của UPU và đề xuất khai thác hiệu quả cho Việt Nam (15/8/2022)
Nghiên cứu tạo giống gốc để sản xuất vắc-xin cúm A/H5N1 (15/8/2022)
Nghiên cứu giải pháp quy hoạch vùng Đồng Tháp Mười trở thành vùng trữ nước ngọt cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu (09/8/2022)
Nghiên cứu thức ăn nuôi cua lột (Scylla sp.) năng suất cao trong hệ thống tuần hoàn (09/8/2022)
Sản xuất viên nang Zerumboner từ cây gừng gió Việt Nam (08/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu sinh học trên cơ sở sợi collagen tự nhiên từ vảy cá (08/8/2022)
Nghiên cứu, thiết kế, xây dựng hệ thống pilot chế biến xỉ titan thành sản phẩm TiCl4 và TiO2 công suất 50kg/h (05/8/2022)
Nghiên cứu axit hóa đại dương vùng biển phía Nam (05/8/2022)
Nghiên cứu chế phẩm từ vi khuẩn tía quang hợp xử lý ô nhiễm ao hồ nuôi trồng thủy sản (05/8/2022)
Sản xuất giống hoa lan hồ điệp quy mô công nghiệp bằng công nghệ vi nhân giống (05/8/2022)
Nghiên cứu điều chế hydrogel đa chức năng ứng dụng hỗ trợ điều trị vết thương bệnh lý đái tháo đường (04/8/2022)
Nghiên cứu tác dụng bảo vệ gan của quả me rừng (Phyllanthus emblica L.) (04/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ tưới nước thông minh, tiết kiệm bằng hệ thống cảm biến độ ẩm cho một số loại cây trồng ở vùng hạn hán (03/8/2022)
Nghiên cứu khẩu phần ăn phù hợp cho bò đực giống Brahman sản xuất tinh đông lạnh tại Việt Nam (03/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ vừng đen (02/8/2022)
Mối liên hệ giữa đột biến gen và khả năng kháng thuốc điều trị ung thư (02/8/2022)
Nghiên cứu xác định cách thức nhằm mục tiêu cụ thể và ngăn chặn các tế bào bạch cầu liên quan đến bệnh tật (02/8/2022)
Nghiên cứu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngành giao thông vận tải chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (02/8/2022)
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên nang Zerumboner từ cây Gừng gió Việt Nam (Zingiber Zerumbet Smith) để hỗ trợ điều trị ung thư (02/8/2022)
Nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ logistics của Việt Nam (02/8/2022)
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời theo phương pháp tự động dò bám (02/8/2022)
Hoàn thiện quy trình sản xuất và phát triển sản phẩm mới chè xanh viên nén phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu (02/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ tích hợp hóa sinh chế biến rượu vang chất lượng cao từ quả điều (02/8/2022)
Nghiên cứu cải tiến và hoàn thiện công nghệ chọn tạo, phát triển sản xuất một số chủng loại rau, hoa, quả chủ lực ở Việt Nam (29/7/2022)
Hoàn thiện công nghệ và thiết bị cơ giới hóa đồng bộ sản xuất mía tại các vùng chuyên canh (29/7/2022)
Nghiên cứu kinh nghiệm chuyển đổi số của các nước và đề xuất xây dựng chiến lược chuyển đổi số cho Việt Nam (29/7/2022)
Chiến lược biển của một số quốc gia trên thế giới và gợi ý chính sách cho Việt Nam (29/7/2022)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ địa tin học trong việc lập quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh ở Việt Nam (26/7/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ vừng đen (26/7/2022)
Nghiên cứu phương pháp mới gây đột biến ở ngô bằng xử lí hóa chất EMS trên hạt phấn và câu đột biến có định hướng (TILLING) phục vụ nghiên cứu và chọn giống ngô (22/7/2022)
Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống và trồng cây sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus K.Komatsu, S.Zhu & S.Q.Cai) (22/7/2022)
Nghiên cứu chế tạo KIT phát hiện nhanh Aflatoxin B1 trong thức ăn chăn nuôi và Aflatoxin M1 trong sữa tươi (22/7/2022)
Thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ (19/7/2022)
Ứng dụng công nghệ sinh học đa dạng hóa sản phẩm từ nấm (18/7/2022)
Nâng cao năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ chọn tạo giống ngô lai năng suất cao, chất lượng tốt, thích ứng với biến đổi khí hậu (15/7/2022)
Nano Selen có vai trò như một Auxin mới trong ra rễ thực vật nuôi cấy in vitro (14/7/2022)
Quy trình kích tăng tỷ lệ hoa cái trên cây sacha inchi Plukenetia volubilis (14/7/2022)
Mở rộng tiềm năng kinh tế của Sacha inchi dựa trên khoa học và công nghệ (14/7/2022)
Nghiên cứu ứng dụng vật liệu cacbon cấu trúc nano trong việc nâng cao các tính chất cơ học của lớp mạ điện công nghiệp (14/7/2022)
Nghiên cứu điều chế hydrogel đa chức năng ứng dụng hỗ trợ điều trị vết thương bệnh lý đái tháo đường (13/7/2022)
Hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm chế phẩm AM in vitro cho cây trồng lâm nghiệp (13/7/2022)
Nghiên cứu các giải pháp công nghệ đối với cầu đường sắt tại các vị trí đường cong có bán kính nhỏ cho hệ thống đường sắt tốc độ cao (11/7/2022)
Nghiên cứu sử dụng GII như một công cụ chính sách phù hợp với đặc thù của nền kinh tế Việt Nam (11/7/2022)
Nghiên cứu cơ chế quan hệ đối tác công tư và các chính sách, giải pháp thúc đẩy hoạt động khuyến công nghệ tại Việt Nam (08/7/2022)
Nghiên cứu tác động của các hiệp định đa biên về dịch vụ vận tải hàng không giữa các nước trong ASEAN và đề xuất chính sách cho Việt Nam (08/7/2022)
Nghiên cứu phát triển nguồn nguyên liệu và sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư từ cây thuốc Bán chi liên, Bạch hoa xà thiệt thảo và nấm Linh chi tại Lào Cai và vùng Tây Bắc (07/7/2022)
Tạo hạt nano vàng bằng phương pháp nuôi mầm (05/7/2022)
Chế tạo β-glucan khối lượng phân tử thấp bằng phương pháp chiếu xạ và khảo sát hiệu ứng giải độc gan, bảo vệ bức xạ định hướng làm thực phẩm chức năng (05/7/2022)
Tận dụng phế phẩm nông nghiệp (cùi bắp, rơm rạ) để phát triển nghề trồng nấm bào ngư (Pleurotus sp.) ở tỉnh Sóc Trăng (05/7/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 579
Hôm nay 3.829
Hôm qua 5.986
Tất cả 6.212.725
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!