Thứ Tư ngày 17/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 06/6/2022

Thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương
Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Sơn La (TECHFEST Sơn La 2022) khép lại nhưng đã khơi dậy và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của lớp trẻ ở địa phương tạo ra các sản phẩm, mô hình hữu ích có khả năng áp dụng rộng rãi vào đời sống, sản xuất và đem lại hiệu quả cao.
Ký kết hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Sơn La với Hệ sinh thái quốc gia
Sau 2 ngày tổ chức tại Đại học Tây Bắc (4-5/6), TECHFEST Sơn La 2022 với chủ đề "Bứt phá giữa đại ngàn" đã thành công tốt đẹp. 

Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện TECHFEST quốc gia năm 2022, nhằm thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp gắn với khai thác tiềm năng, thế mạnh địa phương. 

Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, các hoạt động hội thảo chuyên đề được tổ chức với nội dung thiết thực, cùng sự tham gia chia sẻ của các nhà quản lý, các doanh nghiệp thành công, các chuyên gia. 

Đáng chú ý, tại tọa đàm "Thu hút nguồn đầu tư và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo", nói về các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Sơn La, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công nhấn mạnh tỉnh Sơn La luôn xác định tạo nền tảng và tri thức con người là yếu tố quan trọng nhất. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tạo các chương trình gắn kết giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã địa phương với các nhà khoa học, doanh nghiệp, các đơn vị trên cả nước. TECHFEST cũng là một cơ hội giao lưu, kết nối, mở rộng tầm nhìn cho các start-up, các bạn trẻ. 

Theo ông Nguyễn Thành Công, không nên đặt kỳ vọng quá lớn, đòi hỏi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải thành hiện thực ngay. "Chúng ta hãy tư duy rằng, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là ý tưởng, là một điều mà chúng ta hướng tới. Tỉnh Sơn La đã và đang tập trung phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực cho doanh nghiệp, chủ thể thanh niên, các nhà khoa học và tạo điều kiện cho toàn thể các chủ thể của chúng ta tìm ra những giải pháp, nghĩ ra những việc làm hay, nghĩ ra những đổi mới để phát triển".

Còn tại hội thảo "Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững gắn với du lịch cộng đồng", các đại biểu đều cho rằng Sơn La có nhiều tài nguyên tiềm năng về thiên nhiên, văn hóa, con người… Đây là cơ hội nhưng đòi hỏi tỉnh phải có tầm nhìn, chiến lược và cần có nguồn lực, tri thức từ bên ngoài tác động vào địa phương. 

Theo ông Lý Đình Quân, Trưởng Làng du lịch - ẩm thực TECHFEST quốc gia, khi nông nghiệp Sơn La phát triển bền vững, nó sẽ trở thành một sản phẩm tốt với du lịch. Đào tạo và tập huấn là giai đoạn đầu tiên hình thành du lịch cộng đồng và cần phải được thúc đẩy mạnh mẽ, hình thành được nhận thức chung phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương. 

Trong khi đó, TS. Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Làng Công nghệ dược liệu TECHFEST quốc gia cho rằng tiềm năng của cây dược liệu Sơn La rất lớn. Tuy nhiên, tài nguyên này lại đang bị khai thác quá mức. Bên cạnh đó, các tài nguyên dược liệu mặc dù được khai thác nhưng chế biến và bảo quản còn thô sơ, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

Theo bà Hương, con đường làm tăng giá trị cây dược liệu của Sơn La phải dựa trên tiềm năng - phát huy nội lực – lựa chọn mũi nhọn – liên kết chuỗi vùng, quốc gia, quốc tế. 

Máy móc yếu có thể liên kết, con người yếu có thể đào tạo nhưng quan trọng nhất vẫn là phải có ý tưởng thực hiện. Nếu phần nghiên cứu, phát triển sản phẩm càng tốt, nhiều bí quyết công nghệ thì sản phẩm sau này sẽ có vị thế trên thị trường. Do đó, nghiên cứu, phát triển sản phẩm chính là chìa khóa quan trọng để đưa sản phẩm ra thị trường không chỉ trong nước mà cả quốc tế. 

TECHFEST Sơn La cũng chứng kiến lễ ký kết hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Sơn La với hệ sinh thái quốc gia giữa 6 chủ thể bao gồm: Đại diện Sở KH&CN Sơn La, Sở GD&ĐT, Đoàn Thanh niên tỉnh Sơn La, Trường Đại học Tây Bắc, Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và đại diện làng công nghệ TECHFEST quốc gia.

Cũng trong khuôn khổ TECHFEST Sơn La đã diễn ra chung kết cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2022".  

Đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức quy mô cấp tỉnh để tìm kiếm và hỗ trợ các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo do người Sơn La sáng lập hoặc đồng sáng lập ở tỉnh Sơn La và những người quan tâm, tâm huyết, yêu mến Sơn La đã, đang và sẽ khởi nghiệp tại tỉnh Sơn La.

Cuộc thi đã thu hút 28 đội thi với các ý tưởng, sản phẩm, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc tất cả các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và dich vụ. Sau vòng sơ khảo, Ban Tổ chức đã chọn 10 ý tưởng, dự án tiêu biểu nhất đề vào vòng chung kết để trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Trong đó, giải Nhất thuộc về dự án "Trồng và chế biến các sản phẩm từ hoa đu đủ đực" của Hợp tác xã Tuổi trẻ 26-3. 

Theo ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, TECHFEST Sơn La đã góp phần kết nối, thu hút nguồn lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của địa phương, đẩy mạnh liên kết hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, kết nối các chủ thể hệ sinh thái; tạo cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các start-up với các chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia; khởi động xây dựng kết nối trực tuyến, chuyển đổi số cho hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La, liên thông quốc tế thông qua các nền tảng trực tuyến.

TECHFEST Sơn La đặt ra nhiệm vụ, trách nhiệm lớn lao và thách thức đối với các yếu tố liên quan đến sự hạn chế về nguồn vốn, thu nhập, cơ sở vật chất và hạ tầng công nghệ, về khả năng tiếp cận thị trường và người tiêu dùng, về chất lượng nguồn nhân lực… 

"Song đây thực sự là nơi khơi nguồn và phát triển những ý tưởng, sản phẩm sáng tạo; thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, tính sáng tạo, hăng say lao động của tuổi trẻ Sơn La nói riêng và thanh niên các tỉnh Tây Bắc nói chung. Qua đó, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội", ông Nguyễn Thành Công nhấn mạnh. 
https://most.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Ứng dụng công nghệ thông tin trong dự báo thị trường nông sản (17/8/2022)
Australia thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn (17/8/2022)
Chủ tịch nước dự khai trương trung tâm dữ liệu hiện đại hàng đầu Việt Nam (17/8/2022)
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao (17/8/2022)
Khai mạc Hội thảo vùng về Luật hạt nhân cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương (15/8/2022)
Sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật: Thể hiện tầm nhìn, chiến lược của Việt Nam trong sân chơi quốc tế (12/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (12/8/2022)
Chương trình hợp tác mới về KH&CN và đổi mới sáng tạo giữa 4 nước Đông Nam Á (12/8/2022)
Nghiên cứu hoạt tính diệt và hấp dẫn côn trùng từ tinh dầu lá Magnolia Citrata chống lại hai loài gây hại chính thuộc Diptera: Muỗi sốt vàng Aedes Aegypti (Culicidae) và ruồi giấm Địa Trung Hải Ceratitis Capitata (Tephritidae) (11/8/2022)
Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát triển (11/8/2022)
Quán triệt 5 nguyên tắc trong quá trình xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật (11/8/2022)
Sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội chế tạo thiết bị in 3D ứng dụng trong chế tạo khuôn ép nhựa (10/8/2022)
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác công nghệ sinh học nông nghiệp (10/8/2022)
Phát triển công nghệ chế biến phụ phẩm tôm, mực (10/8/2022)
Hội thảo khoa học “Xây dựng dữ liệu nghiên cứu mở phục vụ chia sẻ, dùng chung trong kỷ nguyên số” (09/8/2022)
Hội nghị lần thứ 19 Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin khoa học và công nghệ (09/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (08/8/2022)
Đề xuất 3 phương án về mô hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (05/8/2022)
Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ: Góp phần tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo (04/8/2022)
Nhiều công nghệ mới tại Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt may 2022 (03/8/2022)
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu (03/8/2022)
Phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề (03/8/2022)
Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn (03/8/2022)
Phenikaa Lighting: Thương hiệu chiếu sáng tự nhiên do người Việt tạo ra (02/8/2022)
Bộ KH&CN và UBND thành phố Hải Phòng: Ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (02/8/2022)
FPT IS sở hữu chứng chỉ cao cấp toàn cầu ISO 30107-3 về FaceID (01/8/2022)
Hoa trái sinh trưởng ... từ những viên đá (01/8/2022)
Thúc đẩy cứu khoa học trong giới trẻ, góp phần kiến tạo tương lai xanh (29/7/2022)
Trí tuệ nhân tạo là công nghệ được ưu tiên hàng đầu (29/7/2022)
Xây dựng chính sách hỗ trợ tìm kiếm, kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo (29/7/2022)
Danh mục dữ liệu mở của cơ quan nhà nước ưu tiên triển khai (29/7/2022)
Tìm mộ liệt sĩ bằng các công cụ tra cứu và số hóa (29/7/2022)
Nông nghiệp công nghệ cao của Hà Nội: Giải pháp để thu hút đầu tư (26/7/2022)
Nam Định: Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao giá trị dưa lê bạch kim Hàn Quốc (26/7/2022)
Quảng Ninh: Tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển KH&CN (26/7/2022)
Hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tham gia chuỗi cung ứng (26/7/2022)
Chỉ các linh kiện trong nước chưa sản xuất được mới được miễn thuế nhập khẩu (26/7/2022)
Mở rộng quy mô cuộc thi Công nghệ trí tuệ Student Chie-tech (26/7/2022)
Tạo đột phá thông qua Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh (26/7/2022)
Bác sĩ trẻ nghiên cứu máy đo lực cắn (25/7/2022)
Xung kích trong chuyển đổi số (25/7/2022)
Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2022 (25/7/2022)
Quy trình sơ chế đảm bảo tính chất dược lý của Giảo cổ lam (25/7/2022)
Công nghệ xử lý chất thải y tế (25/7/2022)
Hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc tế bào gốc (22/7/2022)
Hoàn thiện chính sách, phát triển hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tiếp cận trình độ quốc tế (22/7/2022)
Cần Thơ: Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp (21/7/2022)
Ứng dụng KH&CN nâng cao giá trị nguồn lợi cá nóc (21/7/2022)
Đổi mới và khởi nghiệp bền vững: Kết nối và chia sẻ từ các quốc gia trong khu vực (21/7/2022)
Ứng dụng giám sát và dự báo hạn hán để quản lý và ứng phó với hạn hán ở Việt Nam (21/7/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 796
Hôm nay 4.195
Hôm qua 5.986
Tất cả 6.213.091
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!