Thứ Tư ngày 17/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 03/6/2022

Hà Nội đánh thức doanh nghiệp khoa học, công nghệ
Đặt mục tiêu đến năm 2025 có trên 200 DN khoa học và công nghệ, Hà Nội đã có nhiều chính sách khuyến khích loại hình DN này. Tuy vậy, so với tiềm năng thì số lượng DN còn khiêm tốn, sức cạnh tranh chưa cao, đòi hỏi TP cần nhiều chính sách hấp dẫn hơn.
Phân xưởng lắp ráp đèn Led hiện đại của Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ảnh: Thùy Linh
Thiếu cả chất và lượng
Tính đến tháng 5/2022, Hà Nội đang dẫn đầu cả nước với 122 DN khoa học và công nghệ (KH&CN) đã được chứng nhận trên tổng số khoảng 600 DN KH&CN của cả nước. Cơ sở hình thành DN KH&CN của Hà Nội khá đa dạng, trong đó chủ yếu hình thành từ phần mềm máy tính (38%) và bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp (34%).
Bên cạnh đó, lĩnh vực hoạt động của các DN KH&CN cũng khá phong phú, bao gồm công nghệ thông tin truyền thông; công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp, y tế; công nghệ vật liệu mới; công nghệ bảo vệ môi trường  và một số công nghệ khác (hóa dược; công nghệ tích hợp: Cơ khí, chế tạo máy, điện, điện tử, điều khiển, tự động hóa). Đây là các lĩnh vực quan trọng, chủ lực, trọng điểm có tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực khác.
Tuy nhiên, so với tổng số hàng chục ngàn DN trên địa bàn TP, cùng tiềm năng về KH&CN của một Thủ đô, thì số lượng 122 DN KH&CN là quá khiêm tốn. Mặt khác, trong số 122 DN đã được chứng nhận mới chỉ có 3 DN có sản phẩm công nghiệp chủ lực.
Trưởng Phòng Quản lý Công nghệ (Sở KH&CN Hà Nội) Lê Thanh Hiếu nhìn nhận, đa số các DN KH&CN trên địa bàn TP thuộc loại nhỏ hoặc siêu nhỏ, cơ sở vật chất cho hoạt động KH&CN còn thiếu. Số lượng cơ sở ươm tạo công nghệ và tạo ươm DN KH&CN còn ít, chất lượng hoạt động chưa cao, chủ yếu hoạt động như một đơn vị cho thuê phân xưởng và máy móc. Nhiều dịch vụ quan trọng khác như đào tạo, tư vấn, kết nối nhà đầu tư, kết nối với các DN lớn vẫn chưa được cung cấp.
Theo bà Lê Thanh Hiếu, việc chưa hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh loại hình DN này, là rào cản không nhỏ trong việc thành lập cũng như phát triển DN KH&CN thời gian qua. Trên thực tế, DN gặp khó trong việc nhân rộng, phát triển các sản phẩm KH&CN do tiếp cận nguồn vốn khó khăn, lãi suất cao; DN chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi để thực hiện các dự án đầu tư mới, do thiếu thông tin về nguồn vốn và quy trình vay ưu đãi.
Đưa ra quan điểm về vấn đề này, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ Sinh học và môi trường - TS Lê Văn Tri cho rằng, vai trò của các tổ chức trung gian, tư vấn chuyển giao công nghệ còn mờ nhạt, nhất là các tổ chức có chức năng đánh giá, định giá công nghệ, xúc tiến và môi giới chuyển giao công nghệ. Mặt khác, thị trường KH&CN còn manh mún, chưa hội tụ đầy đủ các yếu tố của thị trường, hiệu quả chưa cao. Vai trò quản lý của Nhà nước và lực lượng quản lý thị trường dành cho thị trường KH&CN còn lỏng lẻo. Sản phẩm sở hữu trí tuệ thường bị đánh đồng với các sản phẩm thông thường khác khiến các nhà khoa học không có động lực nghiên cứu.
Đứng ở góc độ DN, Phó Chủ tịch Hội DN Sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội Lưu Hải Minh phản ánh, Luật DN năm 2014 và Nghị định số 13/2019/NĐ-CP ngày 1/2/2019 của Chính phủ về DN KH&CN có quy định tài sản góp vốn có thể là quyền sở hữu công nghệ. Tuy nhiên, các DN khởi nghiệp rất khó khăn khi đăng ký vốn điều lệ, tăng tài sản từ sở hữu trí tuệ, trong khi đó, tài sản trí tuệ là tài sản lớn nhất của DN khởi nghiệp sáng tạo.
Việc chưa ghi nhận vốn bằng tài sản trí tuệ gây cản trở cho các DN khởi nghiệp và nhà đầu tư. Các DN (đang hoạt động) cũng không được ngân hàng chấp thuận khi dùng tài sản trí tuệ (kể cả bằng sáng chế đã được bảo hộ) làm tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng. Đây cũng là một rào cản cho các tổ chức muốn góp vốn bằng bản quyền công nghệ vào dự án đầu tư.

Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng KH&CN trong chăn nuôi. Ảnh: Phạm Hùng
Cần thêm đòn bẩy từ chính sách
Phó Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn cho biết, từ khi “Chiến lược KH&CN của TP” được ban hành năm 2012 và Luật Thủ đô có hiệu lực thi hành năm 2013, Hà Nội đã triển khai rất nhiều hoạt động để hỗ trợ DN. Thực hiện Chiến lược phát triển KH&CN trên địa bàn Hà Nội đến năm 2020, Sở KH&CN đã tham mưu xây dựng, ban hành và tổ chức triển khai một số hoạt động để hỗ trợ DN đổi mới, tiếp nhận công nghệ, nâng cao tiềm lực KH&CN, đặc biệt là bố trí nguồn lực để hỗ trợ hình thành và phát triển DN KHCN.
Hà Nội tiếp tục duy trì là một trong hai địa phương đi đầu cả nước trong việc hỗ trợ và phát triển DN KH&CN, đã chú trọng xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tăng cường triển khai các hoạt động truyền thông, giới thiệu chính sách và hỗ trợ DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Để đạt được mục tiêu đến năm 2025 Hà Nội có tối thiểu 200 DN KH&CN, bên cạnh tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Kế hoạch số 49/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về “Hỗ trợ phát triển DN KH&CN đến năm 2025”, Sở đang nghiên cứu, tham mưu UBND TP xem xét, bổ sung một số giải pháp đột phá để tăng nhanh số lượng và chất lượng DN tương xứng với tiềm lực KH&CN của Thủ đô.
Đồng thời, đề xuất, kiến nghị với UBND TP bố trí quỹ đất, xây dựng cơ chế, chính sách ưu tiên, ưu đãi, hỗ trợ thuê đất cho DN theo quy định. Quỹ Đầu tư phát triển TP hoàn thiện hành lang pháp lý các quỹ đang được TP giao quản lý, làm căn cứ triển khai hướng dẫn, hỗ trợ các DN KH&CN tiếp cận, vay vốn với lãi suất ưu đãi...
Đứng ở góc độ DN, Giám đốc Công ty CP Giống gia súc Hà Nội Bùi Đại Phong đề xuất, để thúc đẩy các DN tham gia nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào thực tiễn sản xuất, Nhà nước và TP nên điều chỉnh xây dựng mức hỗ trợ kinh phí phù hợp cho nghiên cứu và hoàn thiện quy trình công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao áp dụng vào thực tiễn sản xuất. Bên cạnh đó, có chính sách hỗ trợ DN KH&CN hoàn thiện, đổi mới công nghệ tạo ra sản phẩm mới có sức cạnh tranh trên thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội, phát triển DN bền vững.
Trong khi đó, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển chiếu sáng, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông Nguyễn Hồng Thu cho rằng, hoạt động KH&CN chỉ từ phía DN là chưa đủ. Công ty mong muốn các kết quả KH&CN và đổi mới sáng tạo ra đời được Nhà nước hỗ trợ công tác truyền thông, tuyên truyền và xúc tiến thương mại để đem lại hiệu ứng lan tỏa rộng hơn, nhanh hơn. Nhà nước cũng cần xây dựng các yêu cầu kỹ thuật, thương mại để quản lý, giám sát sản phẩm theo cấp chất lượng cho sản phẩm chiếu sáng LED. Ưu tiên các sản phẩm đạt sản phẩm công nghiệp chủ lực của Hà Nội, sản phẩm của người Việt.
Để phục vụ nhiệm vụ KH&CN cấp TP “Xây dựng chiến lược KHCN và đổi mới sáng tạo của TP đến năm 2030” và góp ý xây dựng “Luật Thủ đô” (sửa đổi), ngày 31/5, Sở KH&CN Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thúc đẩy hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo của các DN Hà Nội đến năm 2030”. Tại hội thảo, đại diện các DN, chuyên gia đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng cho Sở KH&CN Hà Nội trong việc thúc đẩy phát triển các DN KH&CN trên địa bàn.
Với lợi thế là Thủ đô, trung tâm đầu não chính trị, kinh tế, xã hội hàng đầu của cả nước, Hà Nội có rất nhiều tiềm năng để phát triển DN KH&CN. Do đó, TP cần sớm “đánh thức” DN KH&CN bằng các cơ chế, chính sách hỗ trợ và sự kết nối với các tổ chức nghiên cứu khoa học, các viện, trường…
Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ Sinh học và môi trường - TS Lê Văn Tri
https://khcncongthuong.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Ứng dụng công nghệ thông tin trong dự báo thị trường nông sản (17/8/2022)
Australia thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn (17/8/2022)
Chủ tịch nước dự khai trương trung tâm dữ liệu hiện đại hàng đầu Việt Nam (17/8/2022)
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao (17/8/2022)
Khai mạc Hội thảo vùng về Luật hạt nhân cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương (15/8/2022)
Sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật: Thể hiện tầm nhìn, chiến lược của Việt Nam trong sân chơi quốc tế (12/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (12/8/2022)
Chương trình hợp tác mới về KH&CN và đổi mới sáng tạo giữa 4 nước Đông Nam Á (12/8/2022)
Nghiên cứu hoạt tính diệt và hấp dẫn côn trùng từ tinh dầu lá Magnolia Citrata chống lại hai loài gây hại chính thuộc Diptera: Muỗi sốt vàng Aedes Aegypti (Culicidae) và ruồi giấm Địa Trung Hải Ceratitis Capitata (Tephritidae) (11/8/2022)
Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát triển (11/8/2022)
Quán triệt 5 nguyên tắc trong quá trình xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật (11/8/2022)
Sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội chế tạo thiết bị in 3D ứng dụng trong chế tạo khuôn ép nhựa (10/8/2022)
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác công nghệ sinh học nông nghiệp (10/8/2022)
Phát triển công nghệ chế biến phụ phẩm tôm, mực (10/8/2022)
Hội thảo khoa học “Xây dựng dữ liệu nghiên cứu mở phục vụ chia sẻ, dùng chung trong kỷ nguyên số” (09/8/2022)
Hội nghị lần thứ 19 Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin khoa học và công nghệ (09/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (08/8/2022)
Đề xuất 3 phương án về mô hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (05/8/2022)
Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ: Góp phần tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo (04/8/2022)
Nhiều công nghệ mới tại Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt may 2022 (03/8/2022)
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu (03/8/2022)
Phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề (03/8/2022)
Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn (03/8/2022)
Phenikaa Lighting: Thương hiệu chiếu sáng tự nhiên do người Việt tạo ra (02/8/2022)
Bộ KH&CN và UBND thành phố Hải Phòng: Ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (02/8/2022)
FPT IS sở hữu chứng chỉ cao cấp toàn cầu ISO 30107-3 về FaceID (01/8/2022)
Hoa trái sinh trưởng ... từ những viên đá (01/8/2022)
Thúc đẩy cứu khoa học trong giới trẻ, góp phần kiến tạo tương lai xanh (29/7/2022)
Trí tuệ nhân tạo là công nghệ được ưu tiên hàng đầu (29/7/2022)
Xây dựng chính sách hỗ trợ tìm kiếm, kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo (29/7/2022)
Danh mục dữ liệu mở của cơ quan nhà nước ưu tiên triển khai (29/7/2022)
Tìm mộ liệt sĩ bằng các công cụ tra cứu và số hóa (29/7/2022)
Nông nghiệp công nghệ cao của Hà Nội: Giải pháp để thu hút đầu tư (26/7/2022)
Nam Định: Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao giá trị dưa lê bạch kim Hàn Quốc (26/7/2022)
Quảng Ninh: Tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển KH&CN (26/7/2022)
Hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tham gia chuỗi cung ứng (26/7/2022)
Chỉ các linh kiện trong nước chưa sản xuất được mới được miễn thuế nhập khẩu (26/7/2022)
Mở rộng quy mô cuộc thi Công nghệ trí tuệ Student Chie-tech (26/7/2022)
Tạo đột phá thông qua Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh (26/7/2022)
Bác sĩ trẻ nghiên cứu máy đo lực cắn (25/7/2022)
Xung kích trong chuyển đổi số (25/7/2022)
Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2022 (25/7/2022)
Quy trình sơ chế đảm bảo tính chất dược lý của Giảo cổ lam (25/7/2022)
Công nghệ xử lý chất thải y tế (25/7/2022)
Hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc tế bào gốc (22/7/2022)
Hoàn thiện chính sách, phát triển hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tiếp cận trình độ quốc tế (22/7/2022)
Cần Thơ: Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp (21/7/2022)
Ứng dụng KH&CN nâng cao giá trị nguồn lợi cá nóc (21/7/2022)
Đổi mới và khởi nghiệp bền vững: Kết nối và chia sẻ từ các quốc gia trong khu vực (21/7/2022)
Ứng dụng giám sát và dự báo hạn hán để quản lý và ứng phó với hạn hán ở Việt Nam (21/7/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 725
Hôm nay 4.379
Hôm qua 5.986
Tất cả 6.213.275
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!