Chủ Nhật ngày 26/6/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Công nghệ - Sản phẩm
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 27/5/2022

Chế tạo thành công mô hình silô bảo quản lúa tự động
Với mục tiêu tăng năng suất chất lượng cho thành phẩm lúa gạo nước ta, TS. Vũ Kế Hoạch cùng các cộng sự Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo mô hình thiết bị silô bảo quản lúa có sử dụng hệ thống điều khiển tự động” và thu về kết quả đáng chú ý.
Việt Nam có diện tích trồng lúa lớn. (Nguồn ảnh: baotintuc.vn/)
Nâng tầm giá trị hạt gạo Việt​  
Việt Nam là nước có diện tích canh tác lúa hàng đầu trên thế giới, tập trung nhiều ở Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng bằng Sông Hồng và Duyên hải miền Trung. Mặc dù vậy, sản phẩm lúa gạo của Việt Nam vẫn chưa đứng vững trên thương trường quốc tế vì giá trị của hạt gạo chưa cao. Một trong những nguyên nhân là do quá trình bảo quản sau thu hoạch. 
Hiện nay, để bảo quản gạo, các doanh nghiệp ở Việt Nam đang sử dụng hai loại hình phổ biến là đóng bao chứa trong kho và đổ xá. Tuy nhiên, thời gian bảo quản theo các phương pháp này không thể lâu hơn 3 tháng do thiếu những thiết bị phụ trợ cần thiếtnhất là trong điều kiện khí hậu nóng và ẩm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Tại nhiều nước nước trên thế giới, việc sử dụng silô trong bảo quản lúa gạo đã trở nên phổ biến và tồn trữ lúa gạo bằng silô là hướng phát triển tất yếu của ngành công nghiệp chế biến lúa gạo xuất khẩu của Việt Nam. Bảo quản bằng silô có nhiều lợi ích như diện tích mặt bằng ít hơn so với nhà kho, số lượng tồn trữ lớn, hệ thống dây chuyền khép kín, hạn chế được sự phát triển côn trùng, chuột, nấm mốc. Đặc biệt, thời gian bảo quản bằng silo lâu hơn do hệ thống điều khiển được nhiệt độ và độ ẩm…
Tại Việt Nam, những silô bảo quản nhập của nước ngoài chưa áp dụng hiệu quả do giá thành cao và chưa phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm nhiều ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Ngoài ra, đối với cơ sở sử dụng silô của Việt Nam hiện nay, việc sử dụng quạt thông thoáng cho silô vẫn chưa hiệu quả. Một số nơi sử dụng biện pháp lắp đặt thêm silô bên cạnh và nhờ vào gàu tải luân chuyển khối lúa từ silô này sang silô kia khi cần đảo trộn. Các biện pháp này đều tốn kém, thiết bị lắp đặt phức tạp, chiếm không gian và chi phí đầu tư khá cao và thời gian bảo quản nâng lên chưa đáng kể. 
Nhận thấy vấn đề này, TS. Vũ Kế Hoạch cùng các cộng sự Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo mô hình thiết bị silô bảo quản lúa có sử dụng hệ thống điều khiển tự động”. 
Chia sẻ về đề tài, TS. Vũ Kế Hoạch cho biết: "Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu thiết kế, chế tạo mô hình silô bảo quản lúa tự động thể tích 500 kg, sử dụng cơ cấu khuấy đảo kết hợp quạt thông thoáng. Bên cạnh đó, khảo nghiệm, xác định chế độ vận hành tối ưu của của cụm vít khuấy đảo. Đồng thời, cài đặt chế độ vận hành của cụm vít khuấy đảo ở chế độ tối ưu và tiến hành thực nghiệm bảo quản và đánh giá chất lượng lúa sau thời gian bảo quản."
Mô hình silô bảo quản lúa tự động
Dựa trên các số liệu ban đầu, sơ đồ và nguyên lý hoạt động của silô, nhóm nghiên cứu đã tính toán, thiết kế mô hình silô bảo quản lúa tự động quy mô 500kg có sử dụng cơ cấu khuấy đảo và quạt thông thoáng trên cơ sở các yêu cầu về bảo quản lúa, tính chất hạt lúa, thời tiết Việt Nam. Bên cạnh đó, các lý thuyết tính toán nhiệt, lý thuyết tính toán thông thoáng, lý thuyết tính toán hệ truyền động cơ khí và lý thuyết lập trình điều khiển cũng được nghiên cứu một cách chi tiết. Trên cơ sở các nghiên cứu và tính toán thiết kế này, mô hình silo bảo quản lúa tự động quy mô 500kg đã được nhóm chế tạo thành công. 
Kết cấu bên trong silo (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)
Silo đã được chế tạo và lắp ráp hoàn chỉnh (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)
TS. Vũ Kế Hoạch cho biết: "Kết quả xác định khả năng cách nhiệt của vách hai lớp có lớp đệm không khí lưu chuyển ở giữa đã cho thấy hiệu quả cách nhiệt tốt. Các thông số hoạt động của silô như quá trình khuấy đảo và thông thoáng được cài đặt, hiển thị và giám sát hoàn toàn tự động theo các giá trị cài đặt. Kết quả khảo nghiệm không tải và có tải đã cho thấy silô làm việc ổn định, các kết quả tính toán thiết kế là phù hợp."
Với phương pháp nghiên cứu quy hoạch thực nghiệm, kết quả đã xác định được mối quan hệ giữa các thông số làm việc của cụm vít khuấy đảo đến khả năng đảo trộn và thông thoáng cho khối hạt. Trên cơ sở các mối quan hệ này, kết quả nghiên cứu đã xác định được chế độ làm việc tối ưu của cụm vít đảo trộn. Cụ thể, thời gian quay hết 1 vòng quanh silô của cụm vít là 6,8 phút/vòng, tương đương 0,15 vòng/phút và vận tốc tịnh tiến theo phương hướng kính của cụm vít là 14 mm/s.
Sau khi xác định được thông số hoạt động tối ưu của cụm vít đảo, nhóm nghiên cứu tiếp tục tiến hành cài đặt bộ điều khiển ở chế độ hoạt động tối ưu này và đưa lúa vào bảo quản thử nghiệm trong vòng 6 tháng.
Lúa đưa vào bảo quản được thu hoạch ở Long An. Sau khi thu hoạch, lúa được sấy ngay đến ẩm độ đạt yêu cầu cho bảo quản là 13,7%. (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)
Tiếp đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu lúa mỗi tháng một lần và gửi mẫu đi xét nghiệm tại Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long. Các chỉ tiêu xét nghiệm được thực hiện theo TCVN 8730:2010 – thóc tẻ, các chỉ tiêu bao gồm tỷ lệ nảy mầm, tỷ lệ gạo gãy, tỷ lệ hạt gạo biến vàng, sâu mọt và ẩm độ trong quá trình bảo quản. Mỗi đợt xét mẫu được thực hiện cho cả mẫu lúa từ silô và mẫu lúa đối chứng bảo quản trong kho theo phương pháp đóng bao.
TS. Vũ Kế Hoạch chia sẻ, từ những kết quả phân tích mẫu sau 6 tháng bảo quản được, nhóm nghiên cứu đã so sánh với các chỉ tiêu cho phép của Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) và nhận thấy, với tỷ lệ nảy mầm của hạt, tỷ lệ này giảm theo thời gian bảo quản, cụ thể là 3 tháng đối với mẫu nghiên cứu. Tuy nhiên sau 6 tháng bảo quản trong silô, tỷ lệ nảy mầm là 85%, cao hơn mẫu lúa đối chứng bảo quản trong kho rất nhiều (62%). 
Đối với tỷ lệ gạo gãy, trong suốt quá trình bảo quản chỉ tăng thêm 0,9% so với trước khi đưa vào bảo quản. Điều này chứng tỏ cơ cấu vít đảo trộn không làm ảnh hưởng đến lượng hạt trong quá trình vít hoạt động. Tỷ lệ gạo gãy khi bảo quản bằng silô thấp so với bảo quản trong kho là 16,8%.
Đặc biệt trong 6 tháng bảo quản với silô, nhóm nghiên cứu không phát hiện sâu mọt. 
Ngoài ra, do được giám sát bằng hệ thống thông thoáng và khuấy đảo tự động, mặc dù phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nhưng trong suốt thời gian bảo quản, độ ẩm hạt không vượt quá phạm vi cho phép và khoảng biến động cũng rất ít so với lúa bảo quản trong kho.
"Các kết quả trên đã cho thấy hiệu quả của silô với kết cấu vách cải tiến và có bộ phận đảo trộn trong quá trình thông thoáng. Kết quả kiểm nghiệm mẫu lúa trong quá trình bảo quản cũng khẳng định chất lượng lúa bảo quản trong silô đạt tiêu chuẩn Việt Nam và cao hơn so với phương pháp bảo quản trong kho hiện đang sử dụng phổ biến ở Đồng bằng Sông Cửu Long cũng như cao hơn các phương pháp silô khác đã từng thử nghiệm" - TS. Vũ Kế Hoạch nhấn mạnh.
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, mô hình silô bảo quản lúa tự động do các nhà khoa học Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng chế tạo đã góp phần giải quyết vấn đề liên quan đến quá trình bảo quản lúa gạo, từ đó nâng cao chất lượng và giá trị của hạt gạo Việt.
https://khcncongthuong.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Sản xuất nước giải khát chứa "siêu vitamin E" (23/6/2022)
Phần mềm tạo ra hình ảnh nghệ thuật dựa trên mô tả bằng văn bản (20/6/2022)
Phần mềm chuyển đổi số - Giải pháp nâng cao hiệu quả trong quản lý sản xuất kinh doanh (20/6/2022)
Ra mắt sản phẩm vải chống cháy Vinatex – Kova (15/6/2022)
ĐH Bách Khoa TP. HCM chế tạo găng tay robot hỗ trợ người bị đột quỵ (15/6/2022)
Chế tạo thiết bị tự động sấy hồng ngoại và khử khuẩn cho trái cây (15/6/2022)
Thiết bị phát quang siêu co giãn: Chặng đường của những bất ngờ (14/6/2022)
Hệ thống tự động xử lý lượng dư trong gia công cơ khí (09/6/2022)
Chế tạo thành công máy đo Raman kiểu mới (06/6/2022)
Tiệt trùng rau quả bằng công nghệ plasma: Kéo dài vòng đời các loại rau quả (06/6/2022)
Chế tạo thành công hệ thống tự động xử lý lượng dư sau đúc trong ngành cơ khí (01/6/2022)
Bình trồng lan bán thủy canh: Đơn giản hóa việc chăm sóc (01/6/2022)
Chế tạo màng bọc ăn được từ tinh bột sắn (26/5/2022)
Sản xuất thành công bia gừng lên men "Made in Vietnam" (26/5/2022)
Chế phẩm giảm điểm đông đặc nâng cao khả năng chịu lạnh cho dầu (24/5/2022)
“Vải chống cháy Vinatex - Kova” sắp ra mắt thị trường (16/5/2022)
Vmood: Ứng dụng tự kiểm soát chứng trầm cảm cho người Việt (11/5/2022)
Công nghệ chống hàng giả bằng blockchain "Made in Vietnam" (05/5/2022)
Nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất mực in sử dụng cho máy in kỹ thuật số (05/5/2022)
Phát hiện COVID-19 qua tiếng ho bằng giải pháp AI (04/5/2022)
PIG-FERON: sản phẩm chuyên biệt cho heo nuôi (21/4/2022)
Vmood - ứng dụng tự kiểm soát chứng trầm cảm cho người Việt (19/4/2022)
Bộ giải pháp giúp doanh nghiệp chuyển đổi số tiết kiệm thời gian, chi phí (18/4/2022)
SocialFi: chìa khóa cho cách mạng toàn cầu hóa nền công nghiệp blockchain (15/4/2022)
Phát triển và ứng dụng thành công công nghệ chiếu sáng tự nhiên (08/4/2022)
Trà Vinh: Chế tạo thành công máy tách vỏ dừa tự động (05/4/2022)
Sản xuất bột màu vô cơ chất lượng cao từ nguyên liệu trong nước (05/4/2022)
Chế phẩm phòng trừ nhện đỏ từ nấm côn trùng (01/4/2022)
Nghiên cứu chế tạo găng tay robot hỗ trợ người đột quỵ (01/4/2022)
Hệ thống chiếu sáng tích hợp giám sát thông số môi trường cho rau mầm (31/3/2022)
Next Farm: Hệ sinh thái Nông nghiệp thông minh (28/3/2022)
Sản xuất thành công bạc vạn năng, phôi bạc máy cán (24/3/2022)
Máy tạo ion âm diệt khuẩn bằng công nghệ plasma (22/3/2022)
Chế tạo khuôn dập nóng cho phụ tùng ô tô xe máy: Bước tiến mới trong ngành công nghiệp hỗ trợ (16/3/2022)
Công nghệ lõi lọc khói, khí độc: Giải pháp kép cho mặt nạ phòng độc (16/3/2022)
Cánh tay robot Make in Viet Nam tái sinh cuộc sống cho người khuyết tật (15/3/2022)
Chế tạo xe phun thuốc trừ sâu tự hành điều khiển từ xa: Sản phẩm thiết thực (15/3/2022)
Hệ thống giám sát sâu rầy thông minh (11/3/2022)
Thiết bị phát hiện nhanh methanol trong đồ uống có cồn (07/3/2022)
Sản xuất nguyên liệu mỹ phẩm từ phế thải nông nghiệp (04/3/2022)
Thiết bị nuôi tảo “tích hợp” (04/3/2022)
Cảm biến sinh học cảnh báo sớm độ độc trong nước (28/02/2022)
Công nghệ loại bỏ khí etylen giữ rau tươi lâu hơn (28/02/2022)
Hệ thống UV LED làm khô mực trong ngành in bao bì (28/02/2022)
Công nghệ xúc tác mới: Xử lý hiệu quả khí thải nhà máy công nghiệp nhỏ (18/02/2022)
Chế phẩm phòng bệnh dịch tả heo châu Phi từ tế bào nấm men (18/02/2022)
Sơn chống nóng thế hệ mới: Đường ra thị trường (17/02/2022)
Ống nhựa chống cháy từ nguyên liệu thạch cao phế thải (17/02/2022)
Loa thông minh thuần Việt (14/02/2022)
Hệ thống Robot bốc xếp hàng, giải pháp tự động hóa Logistics (11/02/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo lịch tiếp công dân 6 tháng cuối năm của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 383
Hôm nay 2.780
Hôm qua 5.081
Tất cả 5.788.526
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!