Chủ Nhật ngày 26/6/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Công nghệ - Sản phẩm
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 26/5/2022

Chế tạo màng bọc ăn được từ tinh bột sắn
Màng bọc ăn được Edifilm là dự án màng ăn do nhóm nghiên cứu đến từ Trường Đại học Bách Khoa TP. HCM với mục đích mang màng bọc xanh tới mọi căn bếp. Dự án bắt đầu từ đầu năm 2021 và đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý.
Sản phẩm màng bọc ăn được làm từ tinh bột sắn. (Nguồn: vnexpress.net/)
Màng bọc thực phẩm xanh 

Hiện nay, rất nhiều sản phẩm bánh kẹo trên thị trường đựng bằng bao bì nhựa, bên trong còn rất nhiều những túi nhựa nhỏ khác để chứa từng chiếc kẹo hoặc bánh. Điều này không chỉ gây lãng phí mà còn làm tăng đáng kể lượng rác thải nhựa thải ra mỗi ngày.

Trước vấn đề đó, nhóm EdiFilm gồm các thành viên Mạc Thị Vi, Nguyễn Vũ Như Quỳnh, Nguyễn Hoài An, Phạm Nguyễn Cát Tường, Nguyễn Văn Tú, chuyên ngành công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh đã thử nghiệm và nghiên cứu thành công màng bọc ăn được, góp phần giải quyết vấn đề về bao bì plastic. 

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Mạc Thị Vi, EdiFilm là từ viết tắt của edible film - màng bọc ăn được với nguyên liệu chủ yếu là tinh bột sắn. Màng không mùi, không vị, màu trắng đục và có độ mềm dẻo cao, có thể vò hoặc xé. Màng Edifilm có khả năng ép dán tốt (có thể dùng máy ép nóng để hàn dán), không tan trong nước lạnh nhưng tan trong nước sôi, khi vứt ra môi trường thì chúng hoàn toàn phân huỷ trong vòng 2 ngày ở điều kiện trời mưa. Đặc điểm này giúp giải quyết được vấn đề lượng túi nhựa sử dụng cho các bọc đồ ăn liền như gói phở, mì hay các loại bánh, đồ khô bọc nhiều lớp túi nhựa.

Chia sẻ về lợi ích của màng Edifilm, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: “Cứ ăn một gói phở, bạn thải ra môi trường 4-5 túi plastic. Như vậy, nếu thay thế các túi, khay bên trong bằng bao bì ăn được thì chỉ thải ra môi trường duy nhất 1 túi plastic”.

Để sản xuất sản phẩm màng bọc Edifilm, các yêu cầu về cơ sở hạ tầng, thiết bị phải đảm bảo như: bồn phối trộn, bồn gia nhiệt có cánh khuấy có vỏ áo điều nhiệt, tác nhân gia nhiệt là hơi nước bão hòa, thiết bị đổ khuôn dạng băng tải có thanh gạt bên trên để kiểm soát độ dày của lớp dung dịch đổ và, thiết bị hút chân không, thiết bị sấy đối lưu…

Tính sáng tạo, đổi mới và công nghệ

Trên thế giới, hiện nay đã có các sản phẩm bao bì ăn được nhưng hầu hết lại không phù hợp với điều kiện tài nguyên sẵn có của Việt Nam. Có thể kể đến như sản phẩm bao bì ăn được làm từ tảo biển của Indonesia, nhưng ở Việt Nam, tảo biển còn hiếm và giá thành cao. Trong khi đó, bao bì Edifilm được làm phần lớn từ tinh bột sắn - một nguồn nguyên liệu dồi dào ở Việt Nam với giá thành rẻ.

 

Sản phẩm màng bọc ăn được Edifilm được đánh giá là có tính ứng dụng cao (Ảnh: vnexpress.net/)

Đại diện nhóm nghiên cứu cho hay: “Hiện nay hầu hết các sản phẩm ăn liền của các doanh nghiệp thực phẩm đều sử dụng bao bì nhựa để bọc vắt mì, miến, phở và đựng gia vị. Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, người tiêu dùng cảm thấy việc phải xé các gói mì và gia vị khá mất thời gian, bất tiện vì dính tay. Ngoài ra, họ còn cảm thấy việc phải thải bỏ quá nhiều bao bì nhựa sử dụng một lần rất có hại cho môi trường. Khi sử dụng Edifilm cho các sản phẩm này, người tiêu dùng chỉ việc đổ nước sôi vào các gói mì, gia vị thì nó sẽ tự tan ra. Hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp mì ăn liền mong muốn được thử màng bọc này cho sản phẩm của họ."

Có thể nói, màng bọc Edifilm được coi là giải pháp hữu hiệu để thay thế bao bì bên trong của một số loại sản phẩm như bánh kẹo, mì phở ăn liền, trà, cà phê hoà tan,... Màng bọc này cũng có thể được bán lẻ cho người tiêu dùng để sử dụng trong việc bảo quản thực phẩm. Đồng thời, việc sử dụng màng bọc ăn được Edifilm còn góp phần hướng đến một xã hội phát triển bền vững, không còn phụ thuộc vào các sản phẩm làm từ nhựa, bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Sản phẩm giúp chuyển đổi kinh tế sang hướng tuần hoàn, hướng đến mục tiêu xả thải môi trường tiến về mức 0.

Dự án màng bọc ăn được Edifilm của nhóm nghiên cứu Trường Đại học Bách khoa TP. HCM đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ quỹ ICM Falk Foundation và được đồng hành cùng chương trình ươm tạo C-Plastic của Kisstarup. Ngoài ra, dự án của nhóm cũng lọt vào chung kết Cuộc thi Sáng kiến khoa học 2022 do Bộ Khoa học và Công nghệ và Báo VnExpress  tổ chức. 
https://congnghiepsinhhocvietnam.com.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Sản xuất nước giải khát chứa "siêu vitamin E" (23/6/2022)
Phần mềm tạo ra hình ảnh nghệ thuật dựa trên mô tả bằng văn bản (20/6/2022)
Phần mềm chuyển đổi số - Giải pháp nâng cao hiệu quả trong quản lý sản xuất kinh doanh (20/6/2022)
Ra mắt sản phẩm vải chống cháy Vinatex – Kova (15/6/2022)
ĐH Bách Khoa TP. HCM chế tạo găng tay robot hỗ trợ người bị đột quỵ (15/6/2022)
Chế tạo thiết bị tự động sấy hồng ngoại và khử khuẩn cho trái cây (15/6/2022)
Thiết bị phát quang siêu co giãn: Chặng đường của những bất ngờ (14/6/2022)
Hệ thống tự động xử lý lượng dư trong gia công cơ khí (09/6/2022)
Chế tạo thành công máy đo Raman kiểu mới (06/6/2022)
Tiệt trùng rau quả bằng công nghệ plasma: Kéo dài vòng đời các loại rau quả (06/6/2022)
Chế tạo thành công hệ thống tự động xử lý lượng dư sau đúc trong ngành cơ khí (01/6/2022)
Bình trồng lan bán thủy canh: Đơn giản hóa việc chăm sóc (01/6/2022)
Chế tạo thành công mô hình silô bảo quản lúa tự động (27/5/2022)
Sản xuất thành công bia gừng lên men "Made in Vietnam" (26/5/2022)
Chế phẩm giảm điểm đông đặc nâng cao khả năng chịu lạnh cho dầu (24/5/2022)
“Vải chống cháy Vinatex - Kova” sắp ra mắt thị trường (16/5/2022)
Vmood: Ứng dụng tự kiểm soát chứng trầm cảm cho người Việt (11/5/2022)
Công nghệ chống hàng giả bằng blockchain "Made in Vietnam" (05/5/2022)
Nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất mực in sử dụng cho máy in kỹ thuật số (05/5/2022)
Phát hiện COVID-19 qua tiếng ho bằng giải pháp AI (04/5/2022)
PIG-FERON: sản phẩm chuyên biệt cho heo nuôi (21/4/2022)
Vmood - ứng dụng tự kiểm soát chứng trầm cảm cho người Việt (19/4/2022)
Bộ giải pháp giúp doanh nghiệp chuyển đổi số tiết kiệm thời gian, chi phí (18/4/2022)
SocialFi: chìa khóa cho cách mạng toàn cầu hóa nền công nghiệp blockchain (15/4/2022)
Phát triển và ứng dụng thành công công nghệ chiếu sáng tự nhiên (08/4/2022)
Trà Vinh: Chế tạo thành công máy tách vỏ dừa tự động (05/4/2022)
Sản xuất bột màu vô cơ chất lượng cao từ nguyên liệu trong nước (05/4/2022)
Chế phẩm phòng trừ nhện đỏ từ nấm côn trùng (01/4/2022)
Nghiên cứu chế tạo găng tay robot hỗ trợ người đột quỵ (01/4/2022)
Hệ thống chiếu sáng tích hợp giám sát thông số môi trường cho rau mầm (31/3/2022)
Next Farm: Hệ sinh thái Nông nghiệp thông minh (28/3/2022)
Sản xuất thành công bạc vạn năng, phôi bạc máy cán (24/3/2022)
Máy tạo ion âm diệt khuẩn bằng công nghệ plasma (22/3/2022)
Chế tạo khuôn dập nóng cho phụ tùng ô tô xe máy: Bước tiến mới trong ngành công nghiệp hỗ trợ (16/3/2022)
Công nghệ lõi lọc khói, khí độc: Giải pháp kép cho mặt nạ phòng độc (16/3/2022)
Cánh tay robot Make in Viet Nam tái sinh cuộc sống cho người khuyết tật (15/3/2022)
Chế tạo xe phun thuốc trừ sâu tự hành điều khiển từ xa: Sản phẩm thiết thực (15/3/2022)
Hệ thống giám sát sâu rầy thông minh (11/3/2022)
Thiết bị phát hiện nhanh methanol trong đồ uống có cồn (07/3/2022)
Sản xuất nguyên liệu mỹ phẩm từ phế thải nông nghiệp (04/3/2022)
Thiết bị nuôi tảo “tích hợp” (04/3/2022)
Cảm biến sinh học cảnh báo sớm độ độc trong nước (28/02/2022)
Công nghệ loại bỏ khí etylen giữ rau tươi lâu hơn (28/02/2022)
Hệ thống UV LED làm khô mực trong ngành in bao bì (28/02/2022)
Công nghệ xúc tác mới: Xử lý hiệu quả khí thải nhà máy công nghiệp nhỏ (18/02/2022)
Chế phẩm phòng bệnh dịch tả heo châu Phi từ tế bào nấm men (18/02/2022)
Sơn chống nóng thế hệ mới: Đường ra thị trường (17/02/2022)
Ống nhựa chống cháy từ nguyên liệu thạch cao phế thải (17/02/2022)
Loa thông minh thuần Việt (14/02/2022)
Hệ thống Robot bốc xếp hàng, giải pháp tự động hóa Logistics (11/02/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo lịch tiếp công dân 6 tháng cuối năm của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 367
Hôm nay 2.926
Hôm qua 5.081
Tất cả 5.788.672
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!