Chủ Nhật ngày 26/6/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Công nghệ - Sản phẩm
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 26/5/2022

Sản xuất thành công bia gừng lên men "Made in Vietnam"
Từ loại gia vị rất quen thuộc với người Việt Nam là củ gừng, nhóm các nhà khoa học của Viện Công nghiệp thực phẩm đã cho ra đời sản phẩm bia gừng có giá thành chỉ bằng 50% giá bia gừng thủ công nhập công nghệ từ nước ngoài.
Bia gừng chứa các men sống và lợi khuẩn giúp điều hòa cơ thể và cải thiện hệ tiêu hóa. (Ảnh minh họa: cookpad.com)
Đây là kết quả của đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số sản phẩm lên men từ củ gừng Việt Nam” do PGS. TS Nguyễn Thị Việt Anh cùng các cộng sự của Viện Công nghiệp thực phẩm thực hiện. Đề tài nằm trong khuôn khổ Đề án Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương chủ trì.

Triển khai thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã xây dựng và hoàn thiện được công nghệ và mô hình thiết bị sản xuất bia gừng với quy mô 2000 lít/mẻ với các thông số tối ưu. Dựa trên quy trình công nghệ xây dựng được, nhóm tiến hành sản xuất thử nghiệm hơn 10.000 lít bia tại Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Phú Thọ.

Về mặt cảm quan, sản phẩm bia gừng có màu vàng sáng và có hương vị đặc trưng của gừng. Đáng chú ý, sản phẩm có chỉ tiêu hóa lý phù hợp với bia thông thường, thành phần nhựa dầu gừng đảm bảo hương vị đặc trưng cho bia, các chỉ tiêu vi sinh trong giới hạn cho phép, phù hợp quy định hiện hành.

Đặc biệt, theo PGS. TS Nguyễn Thị Việt Anh, sau khi tính toán các chi phí, dự kiến giá thành bia gừng ước tính là 15.000đ/lít (dạng bia tươi), rẻ chỉ bằng một nửa so với giá bia gừng thủ công nhập công nghệ nước ngoài là 30.000 đồng/lít.

“Mức giá này hoàn toàn phù hợp với thị trường bia Việt Nam. Do đó, sản phẩm bia gừng được cho là sẽ có thị trường tiềm năng tốt, đặc biệt là vào mùa đông khi bia truyền thống không được ưa chuộng” – PGS.TS Nguyễn Thị Việt Anh khẳng định.

 

Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra, thẩm định tại Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Phú Thọ. 

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thị Việt Anh, trong quá trình sản xuất, nhóm nhận thấy công nghệ sản xuất bia gừng khi triển khai lên quy mô lớn khá ổn định. Về cơ bản, công nghệ do nhóm nghiên cứu hoàn toàn có thể áp dụng trong sản xuất đại trà mà gần như không cần hiệu chỉnh các thông số công nghệ.

Ngoài sản phẩm bia gừng, trong khuôn khổ thực hiện đề tài, nhóm còn sản xuất thành công 1.000 kg gừng tươi muối chua theo phương pháp lên men lactic. Sản phẩm gừng muối chua thái lát ăn giòn, không nhũn, vàng sáng không sẫm màu, có mùi thơm đặc trưng, vị chua dịu, hài hòa. Dự kiến, giá thành sản phẩm gừng muối chua lên men do đề tài sản xuất vào khoảng 90.000đ/kg, rẻ hơn so với gừng muối chua nhập khẩu là 150.000đ/kg.

Có thể nói, việc nghiên cứu thành công công nghệ chế biến gừng thành những sản phẩm như bia gừng, hay gừng muối chua sẽ giúp đa dạng hóa sản phẩm chế biến cho củ gừng Việt Nam. Bên cạnh đó, kết quả của đề tài còn giúp giải quyết đầu ra cho người nông dân, nâng cao giá trị cây gừng Việt Nam, nâng cao thu nhập cho người trồng, giảm việc nhập khẩu các sản phẩm từ gừng vào Việt Nam.

Ở Việt Nam, hiện nay, công nghệ chế biến gừng chủ yếu là sản xuất dầu gừng, tinh dầu gừng ở quy mô nhỏ. Thực tế, nước ta phải xuất khẩu gừng thô nguyên liệu và tốn hàng chục triệu đô nhập khẩu dầu gừng cho các ngành sản xuất thực phẩm và dược phẩm. Việc chế biến, đa dạng hóa các sản phẩm từ gừng tươi hiện còn chưa xứng tầm với nguồn nguyên liệu dồi dào và thị trường tiêu thụ của Việt Nam, đặc biệt đối với các sản phẩm đồ uống và lên men. 
https://congnghiepsinhhocvietnam.com.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Sản xuất nước giải khát chứa "siêu vitamin E" (23/6/2022)
Phần mềm tạo ra hình ảnh nghệ thuật dựa trên mô tả bằng văn bản (20/6/2022)
Phần mềm chuyển đổi số - Giải pháp nâng cao hiệu quả trong quản lý sản xuất kinh doanh (20/6/2022)
Ra mắt sản phẩm vải chống cháy Vinatex – Kova (15/6/2022)
ĐH Bách Khoa TP. HCM chế tạo găng tay robot hỗ trợ người bị đột quỵ (15/6/2022)
Chế tạo thiết bị tự động sấy hồng ngoại và khử khuẩn cho trái cây (15/6/2022)
Thiết bị phát quang siêu co giãn: Chặng đường của những bất ngờ (14/6/2022)
Hệ thống tự động xử lý lượng dư trong gia công cơ khí (09/6/2022)
Chế tạo thành công máy đo Raman kiểu mới (06/6/2022)
Tiệt trùng rau quả bằng công nghệ plasma: Kéo dài vòng đời các loại rau quả (06/6/2022)
Chế tạo thành công hệ thống tự động xử lý lượng dư sau đúc trong ngành cơ khí (01/6/2022)
Bình trồng lan bán thủy canh: Đơn giản hóa việc chăm sóc (01/6/2022)
Chế tạo thành công mô hình silô bảo quản lúa tự động (27/5/2022)
Chế tạo màng bọc ăn được từ tinh bột sắn (26/5/2022)
Chế phẩm giảm điểm đông đặc nâng cao khả năng chịu lạnh cho dầu (24/5/2022)
“Vải chống cháy Vinatex - Kova” sắp ra mắt thị trường (16/5/2022)
Vmood: Ứng dụng tự kiểm soát chứng trầm cảm cho người Việt (11/5/2022)
Công nghệ chống hàng giả bằng blockchain "Made in Vietnam" (05/5/2022)
Nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất mực in sử dụng cho máy in kỹ thuật số (05/5/2022)
Phát hiện COVID-19 qua tiếng ho bằng giải pháp AI (04/5/2022)
PIG-FERON: sản phẩm chuyên biệt cho heo nuôi (21/4/2022)
Vmood - ứng dụng tự kiểm soát chứng trầm cảm cho người Việt (19/4/2022)
Bộ giải pháp giúp doanh nghiệp chuyển đổi số tiết kiệm thời gian, chi phí (18/4/2022)
SocialFi: chìa khóa cho cách mạng toàn cầu hóa nền công nghiệp blockchain (15/4/2022)
Phát triển và ứng dụng thành công công nghệ chiếu sáng tự nhiên (08/4/2022)
Trà Vinh: Chế tạo thành công máy tách vỏ dừa tự động (05/4/2022)
Sản xuất bột màu vô cơ chất lượng cao từ nguyên liệu trong nước (05/4/2022)
Chế phẩm phòng trừ nhện đỏ từ nấm côn trùng (01/4/2022)
Nghiên cứu chế tạo găng tay robot hỗ trợ người đột quỵ (01/4/2022)
Hệ thống chiếu sáng tích hợp giám sát thông số môi trường cho rau mầm (31/3/2022)
Next Farm: Hệ sinh thái Nông nghiệp thông minh (28/3/2022)
Sản xuất thành công bạc vạn năng, phôi bạc máy cán (24/3/2022)
Máy tạo ion âm diệt khuẩn bằng công nghệ plasma (22/3/2022)
Chế tạo khuôn dập nóng cho phụ tùng ô tô xe máy: Bước tiến mới trong ngành công nghiệp hỗ trợ (16/3/2022)
Công nghệ lõi lọc khói, khí độc: Giải pháp kép cho mặt nạ phòng độc (16/3/2022)
Cánh tay robot Make in Viet Nam tái sinh cuộc sống cho người khuyết tật (15/3/2022)
Chế tạo xe phun thuốc trừ sâu tự hành điều khiển từ xa: Sản phẩm thiết thực (15/3/2022)
Hệ thống giám sát sâu rầy thông minh (11/3/2022)
Thiết bị phát hiện nhanh methanol trong đồ uống có cồn (07/3/2022)
Sản xuất nguyên liệu mỹ phẩm từ phế thải nông nghiệp (04/3/2022)
Thiết bị nuôi tảo “tích hợp” (04/3/2022)
Cảm biến sinh học cảnh báo sớm độ độc trong nước (28/02/2022)
Công nghệ loại bỏ khí etylen giữ rau tươi lâu hơn (28/02/2022)
Hệ thống UV LED làm khô mực trong ngành in bao bì (28/02/2022)
Công nghệ xúc tác mới: Xử lý hiệu quả khí thải nhà máy công nghiệp nhỏ (18/02/2022)
Chế phẩm phòng bệnh dịch tả heo châu Phi từ tế bào nấm men (18/02/2022)
Sơn chống nóng thế hệ mới: Đường ra thị trường (17/02/2022)
Ống nhựa chống cháy từ nguyên liệu thạch cao phế thải (17/02/2022)
Loa thông minh thuần Việt (14/02/2022)
Hệ thống Robot bốc xếp hàng, giải pháp tự động hóa Logistics (11/02/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo lịch tiếp công dân 6 tháng cuối năm của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 286
Hôm nay 2.632
Hôm qua 5.081
Tất cả 5.788.378
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!