Chủ Nhật ngày 26/6/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 24/5/2022

Smart Farm Rạng Đông: 4.0 cho ngành nông nghiệp công nghệ cao
Sự kiện ra mắt gói giải pháp Smart Farm mới đây của Rạng Đông cùng với Smart Home và Smart City đã đưa Rạng Đông lên tầm cao mới của doanh nghiệp khoa học công nghệ, với hệ sinh thái 4.0 hoàn chỉnh.
Gói giải pháp Smart Farm hoàn chỉnh trong hệ sinh thái 4.0 của Rạng Đông
Hướng đến hệ sinh thái 4.0
Cách đây khoảng 10 năm, trong những chuyến công tác của tôi dọc các tỉnh miền Trung vào đến miền Nam, câu chuyện về nguồn cung điện cho trồng cây thanh long và ánh sáng phục vụ ngư dân đi đánh bắt thủy hải sản luôn được đề cập đến với muôn vàn nỗi lo. Lo khi diện tích vùng trồng tăng nhanh chóng, thanh long trái vụ được giá, nhưng hạ tầng cung cấp điện không đủ, người dân tự phát kéo điện, ảnh hưởng lớn đến đường dây truyền tải và mất an toàn hành lang lưới điện.
Và cũng khoảng thời gian đó, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã bắt tay cùng các nhà khoa học tìm lời giải cho bài toán nghiên cứu các phổ ánh sáng khác nhau tác động đến năng suất cây trồng, thời đó là nuôi cấy mô, trồng hoa cúc và đặc biệt là trồng cây thanh long trái vụ. Trả lời phỏng vấn tháng 3/2012, GS.TS. NGND Nguyễn Quang Thạch - Nguyên Viện trưởng Viện Sinh học Nông nghiệp - Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã rất vui mừng bởi khi đang rất bế tắc trong việc nghiên cứu ảnh hưởng của nguồn sáng đến sinh trưởng của cây trồng thì ông đã được Rạng Đông hết sức hỗ trợ. “Vì thế, hiện nay chúng tôi đang triển khai những nghiên cứu rất có ý nghĩa, tìm ra những nguồn sáng, các thiết bị chiếu sáng để sử dụng trong việc chiếu sáng điều khiển cho phòng nuôi cấy mô, và đang nghiên cứu những hệ thống nguồn sáng thích hợp để điều khiển sự ra hoa của cây hoa cúc, điều khiển sự ra hoa của cây thanh long và còn nhiều cây tương tự khác” – ông Thạch chia sẻ.
Chiếc đèn compact của Rạng Đông trong một vườn thanh long của huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận được tác giả chụp ngày 19.12.2013
Để rồi, sau 10 năm, với quyết tâm sắt đá và tầm nhìn chiến lược, từ sản xuất các thiết bị chiếu sáng và bóng đèn đơn lẻ, đầu tháng 5/2022, Rạng Đông chính thức giới thiệu gói giải pháp Smart Farm hoàn chỉnh trong hệ sinh thái 4.0 của Công ty. Đây là gói giải pháp công nghệ tiên tiến về chiếu sáng nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp nhằm tạo hiệu quả, bước đột phá về mức sống cho người dân. Gói giải pháp tích hợp chiếu sáng với công nghệ thông tin để quản lý và kiểm soát tốt hơn, chính xác hơn quá trình phát triển của cây trồng, vật nuôi… Đây thực sự là một bước tiến dài của Rạng Đông từ một doanh nghiệp sản xuất thiết bị, sản phẩm đơn lẻ, tiến tới phục vụ gói giải pháp chiếu sáng hoàn chỉnh đáp ứng theo từng kịch bản của khách hàng.
Cùng đồng hành với Rạng Đông với tư cách là một nhà khoa học, với những thất bại và thành công để hoàn thiện gói giải pháp chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao, GS.TS.NGND Nguyễn Quang Thạch cảm thấy mình vô cùng may mắn được cùng hợp tác với Rạng Đông để nghiên cứu, tìm cách chế tạo ra loại ánh sáng nào phù hợp, sản xuất được các loại đèn thúc đẩy năng suất, chất lượng cây trồng. “Chúng ta vẫn có thể cải tiến như tạo ra đèn tăng cao năng suất cây trồng trong nhà như cây dưa lưới, cây cà chua, cây dưa chuột. Hoặc có thể thay đổi phẩm chất các sản phẩm đó làm nó ngọt hơn, ngon hơn, lành mạnh hơn… Việc đó, chắc chắn Rạng Đông cùng chúng tôi sẽ còn tiếp tục nghiên cứu để ngày càng hoàn thiện hơn” – GS.Thạch nhấn mạnh.
Khát vọng vì một nền nông nghiệp 4.0
Trong mỗi con người Rạng Đông, mà người thủ lĩnh là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng, khát vọng về một Rạng Đông với những sản phẩm “Make in Việt Nam” luôn luôn cháy bỏng, chi phối toàn bộ mọi chiến lược, quyết định đầu tư của Công ty. Những sản phẩm “Make in Việt Nam”, do Rạng Đông sáng tạo và thiết kế, sản xuất trên dây chuyền của Rạng Đông, là niềm tự hào của doanh nghiệp. Để từ nhà sản xuất các sản phẩm đơn lẻ trở thành nhà cung cấp các gói giải pháp phù hợp kịch bản của mỗi khách hàng là điều không hề đơn giản, đòi hỏi thời gian và quyết tâm cao độ của cả tập thể. Người truyền cảm hứng cho hơn 2.000 lao động Rạng Đông quyết tâm theo đuổi khát vọng “Make in Việt Nam” cũng chính là người đã đưa Rạng Đông đi qua những ngày gian khó vươn lên có mặt trong danh sách các doanh nghiệp có doanh thu nghìn tỉ, top doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam… Bên cạnh các gói giải pháp về Smart Home, Smart City, gói giải pháp Smart Farm cũng được các nhà vườn đón nhận nhiệt tình, cảm nhận sự thay đổi từng ngày của cây trồng.
Nói về ánh sáng tác động đến cây trồng, GS.TS. Lê Huy Hàm – Chủ tịch Hội đồng khoa học, Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam cho biết, Đại học Quốc gia Hà Nội tập trung vào ứng dụng phát triển các lĩnh vực tìm kiếm công nghệ chiếu sáng cải tiến năng suất cây trồng, hệ thống nuôi trồng không đất, do đó tìm được giải pháp chiếu sáng nào đó tiết kiệm điện là rất quan trọng. Đèn Led là một lựa chọn tuyệt vời, bởi nó có thể tạo ra một phổ ánh sáng nhất định với chi phí điện năng thấp nhất. Bên cạnh đó, ta có thể lựa chọn được giải tần quang phổ thích hợp nhất với các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Đồng thời có thể phối trộn các giải tần quang phổ với nhau ở những giai đoạn khác nhau của thực vật để đạt được sự sinh trưởng, phát triển tối ưu. Có thể chọn được những giải tần quang phổ thích hợp nhất, chế độ chiếu sáng thích hợp nhất để nuôi trồng tạo ra vật liệu sinh học có hoạt chất sinh học cao nhất. Đây là những yếu tố hết sức thuận lợi khi chúng ta có hệ thống đèn Led và hệ thống điều khiển.
Gói giải pháp Smart Farm Rạng Đông lắp đặt tại vườn dâu tây Đà Lạt
Là người gắn bó với nghề trồng thanh long đã hơn 20 năm nay, ông Trần Đình Trung – Giám đốc HTX Thanh Long Thuận Tiến chia sẻ, “thời đầu, tôi sử dụng bóng sợi đốt 60-100W, sau đó chuyển đổi qua đèn compact rồi tới cách đây 2 năm Rạng Đông ra bóng Led 9W tôi đã xung phong làm mô hình. Khi làm mô hình đèn Led 9W, tôi thấy rất hiệu quả vì bóng đèn sợi đốt, đèn compact sẽ làm hỏng dây điện, và số nụ ra không đồng đều, thường bị lệch một bên. Đèn Led 9W phân bổ ánh sáng đồng đều nên kích hoa cho một trụ ra rất đều. Mặt khác, nói về tiêu thụ điện thì đèn Led tiết kiệm tới hơn 50% so với sử dụng đèn compact. Hiện nay, giá thanh long trên thị trường rất bấp bênh và các chi phí đầu vào rất cao. Vì vậy, áp dụng công nghệ đèn Led 9W giúp giảm chi phí đầu vào, đem lại hiệu quả rõ rệt cho nông dân”.
Là một chủ trang trại còn rất trẻ, chị Văn Thị Yến – Chủ trang trại Smart Farm Đào Gia Trang đã chia sẻ những trải nghiệm rất tích cực khi sử dụng gói giải pháp Smart Farm của Rạng Đông. “Đến với sản xuất nông nghiệp tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc canh tác dẫn đến năng suất thấp, cụ thể như sâu bệnh hại, người lao động bắt buộc phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng nông sản làm ra không đảm bảo an toàn. Yếu tố về thời tiết thay đổi theo mùa dẫn đến phải canh tác mùa nào thức nấy. Điều đó buộc những người sản xuất nông nghiệp như tôi phải tích cực học hỏi để tìm được những biện pháp khắc phục khó khăn, tăng năng suất cho cây trồng và chất lượng sản phẩm. Khi tìm hiểu về giải pháp cho nông nghiệp công nghệ cao IoT của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, tôi đã mạnh dạn lắp đặt vào nhà vườn của mình. Bước đầu tôi thấy hiệu quả rõ rệt. Thứ nhất là lắp đặt dễ dàng, vận hành dễ, giảm nhân công vận hành. Chất lượng của cây, áp dụng trên cây dưa lưới thấy cây phát triển nhanh hơn so với không sử dụng hệ thống IoT này. Đặc biệt là chất lượng sản phẩm được nâng lên, cụ thể là độ ngọt của quả dưa lưới tăng lên 15%, trọng lượng quả cũng tăng 10-15%. Bên cạnh đó, điểm tối ưu là khâu vận hành rất dễ dàng và hiện đại, không phải điều khiển thủ công mà sử dụng bằng điện thoại, ở bất kỳ đâu tôi cũng có thể tự chăm sóc được cây cho vườn của mình, không phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, có thể điều khiển được môi trường trong hệ thống nhà vườn. Không chỉ với cây dưa lưới, chúng tôi có thể canh tác các loại cây khác trái vụ, tôi chỉ cần thay đổi các thông số phù hợp trong hệ thống này là được”.
Smart Farm Rạng Đông đã giúp việc canh tác nông nghiệp công nghệ cao của Đào Gia Trang chưa bao giờ đơn giản, hiệu quả mà lại dễ dàng đến thế
Bằng sự kiên trì và nỗ lực trong nghiên cứu các giải pháp chiếu sáng, Rạng Đông đã khẳng định bản lĩnh của một doanh nghiệp nghìn tỉ, kiên định với con đường phát triển dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và sự tử tế. Hệ sinh thái 4.0 là một minh chứng rõ nét cho những thành công của Công ty trong quá trình hoàn thiện chính mình.
https://congnghiepcongnghecao.com.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hội nghị Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN lần thứ 19 (AMMSTI-19) và Hội nghị Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN lần thứ 81 (COSTI-81) (23/6/2022)
Lưu trữ nguồn gen giống lan rừng có giá trị (23/6/2022)
“Cú huých” cho thương mại hóa kết quả nghiên cứu (22/6/2022)
Nông sản bay xa nhờ quản lý chặt mã số vùng trồng (22/6/2022)
TECHFEST Quảng Nam 2022: Đổi mới sáng tạo – Chuyển đổi số – Du lịch xanh (22/6/2022)
Doanh nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật, hướng đến sản xuất thông minh (21/6/2022)
Công nghệ dự đoán trạng thái tâm lý giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp của ĐH Quốc gia Hà Nội (21/6/2022)
Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn: KH&CN là giải pháp đạt mục tiêu không phát thải vào năm 2050 (21/6/2022)
Triển khai Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu ngành chăn nuôi (20/6/2022)
Khẩn trương nghiên cứu, xây dựng các tiêu chuẩn cho đô thị thông minh (20/6/2022)
Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao công nghệ và kinh doanh (20/6/2022)
Sản xuất bột tinh dầu bằng kỹ thuật sấy phun (20/6/2022)
“Nuôi” hạt nano vàng (20/6/2022)
Chế tạo vật liệu quang nhiệt từ trái phật thủ (20/6/2022)
Khởi động cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN năm 2022 (20/6/2022)
Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng với sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ (17/6/2022)
Thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo, ứng dụng và khai thác tài sản trí tuệ (17/6/2022)
Nghiên cứu lai tạo thành công cá hề Nemo (17/6/2022)
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ (17/6/2022)
Chương trình Đổi mới công nghệ quốc gia: Lấy công nghệ làm nền tảng (16/6/2022)
Công nghệ và đổi mới sáng tạo trong khoa học sức khoẻ (16/6/2022)
S-Star 2022: Gắn khởi nghiệp với quyền sở hữu trí tuệ tại đại học (16/6/2022)
Khoa học công nghệ đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Giang (16/6/2022)
Công cụ di động phát hiện nhanh các chất gây ô nhiễm trong thực phẩm (16/6/2022)
Làng Metaverse lần đầu xuất hiện tại Techfest 2022 (16/6/2022)
Quảng Nam tập trung nhiều giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ quy mô lớn (16/6/2022)
Đóng góp mạnh mẽ vào sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo (16/6/2022)
Ứng dụng tự động hóa trong sản xuất găng tay y tế (15/6/2022)
Đà Nẵng quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch, logistics, công nghiệp công nghệ cao (15/6/2022)
'Thuốc trừ sâu' làm từ rượu, tỏi, ớt tiếp sức vải xuất khẩu đi Mỹ, Nhật Bản (15/6/2022)
Sản xuất glutathione từ sinh khối nấm men (15/6/2022)
Khát vọng khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa (14/6/2022)
Ra mắt Diễn đàn Đổi mới sáng tạo cụm khu vực Tây Nguyên (14/6/2022)
Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ vi nấm trong phòng trừ tuyến trùng (14/6/2022)
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Khơi thông nguồn lực (14/6/2022)
Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo (14/6/2022)
Viện RIAM: Ứng dụng khoa học công nghệ tạo sức bật cho nông nghiệp "xanh" (14/6/2022)
Ứng dụng CNSH trong chế biến thực phẩm: Hiệu quả từ những đề tài nghiên cứu khoa học (13/6/2022)
Công bố sáng kiến “Thương mại điện tử xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá” (09/6/2022)
Đầu tư lưới điện thông minh: Giải pháp cấp bách để phát triển năng lượng tái tạo (09/6/2022)
Ngày hội STEM năm 2022: “Vượt lên biến động” (09/6/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất dịch vải cô đặc và chất thơm từ nguyên liệu vải Việt Nam bằng các quá trình màng (09/6/2022)
Tận dụng phụ phẩm từ trái cây để tạo ra các sản phẩm có giá trị (08/6/2022)
Nghiên cứu chế tạo chất dẫn thuốc ung thư trên cơ sở vật liệu nano kim loại - hữu cơ (08/6/2022)
Cần cơ chế đột phá về đặt hàng nghiên cứu khoa học và công nghệ (06/6/2022)
Thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương (06/6/2022)
Chính thức công bố lưu hành vaccine thương mại dịch tả lợn Châu Phi (06/6/2022)
Hà Nội đánh thức doanh nghiệp khoa học, công nghệ (06/6/2022)
Phát động Cuộc thi trực tuyến “Thanh niên khởi tạo gương mặt số” năm 2022 (06/6/2022)
Ứng dụng công nghệ lên men giúp tận dụng phụ phẩm hoa quả (06/6/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo lịch tiếp công dân 6 tháng cuối năm của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 1.013
Hôm nay 1.951
Hôm qua 5.081
Tất cả 5.787.697
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!