Chủ Nhật ngày 26/6/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 23/5/2022

Giải pháp phát huy hiệu quả của dược liệu trong điều trị ung thư
TS.Đoàn Lê Hoàng Tân – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử, ĐHQG TP.HCM và cộng sự đã nghiên cứu, đưa ra kết quả chứng minh vật liệu khung hữu cơ kim loại có khả năng lưu trữ/nhả dược chất kháng ung thư curcumin nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là một trong 5 đề cử của Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022.
TS. Đoàn Lê Hoàng Tân – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh.

TS. Đoàn Lê Hoàng Tân đã có cuộc trao đổi với phóng viên về những đóng góp của nghiên cứu này.

Phóng viên (PV): Giá trị cốt lõi và ý nghĩa của công trình nghiên cứu trong bối cảnh hướng đến sử dụng các vật liệu thông minh là gì, thưa ông?

TS.Đoàn Lê Hoàng Tân: Hiện nay, phương pháp điều trị ung thư phổ biến là hóa trị và xạ trị thường có nhiều tác dụng phụ do liều lượng thuốc (hóa trị) và tia phóng xạ (xạ trị) tác động không những lên các tế bào/mô/cơ quan bị ung thư mà còn tác động trên tế bào/mô/cơ quan lành tính, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Để hạn chế các tác dụng phụ trong điều trị ung thư, phương pháp điều trị trúng đích thông qua các vật liệu nano chứa thuốc được dẫn truyền đến đúng mô/cơ quan bị ung thư hiện được giới khoa học quan tâm nghiên cứu. Yêu cầu của vật liệu nano chứa thuốc nêu trên phải có các tính chất gồm tương thích sinh học, phân hủy sinh học và xốp.

Từ thực tế đó, tôi cùng cộng sự đã thực hiện nghiên cứu "Tổng hợp trong điều kiện hỗ trợ của vi sóng các vật liệu nano khung hữu cơ-kim loại tâm Hf và Zr để tăng cường khả năng hấp thụ dược chất curcumin”. Kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Microporous and Mesoporous Materials năm 2020. Cụ thể, nhóm đã thiết kế và tổng hợp thành công 2 vật liệu nano khung hữu cơ - kim loại (MOF) tâm kim loại Zr và Hf kích thước hạt đồng đều 50 nm bằng phương pháp chiếu xạ vi sóng. Phương pháp chiếu xạ vi sóng kích hoạt nhiệt trực tiếp và đồng đều trong lòng bình phản ứng do sự quay các phân tử phân cực dưới tác dụng sóng vi sóng. Trong khi đó, với các phương pháp gia nhiệt truyền thống, nhiệt sẽ truyền từ bên ngoài xuyên qua thành bình rồi mới vào bên trong lòng phản ứng. Do đó, thời gian chế tạo hạt nano chỉ 3 phút với hiệu suất cao trên 85% so với 24 giờ đối với phương pháp nhiệt truyền thống.

Nhóm cũng đã nghiên cứu và công bố các bài báo khác liên quan đến điều trị tế bào ung thư trên cơ sở vật liệu nano MOF mang dược chất kháng ung thư như curcumin, paclitaxel, cordycepin. Kết quả cho thấy: Vật liệu MOF mang dược chất có khả năng dẫn truyền dược chất thành công đến các dòng tế bào ung thư như ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư cổ tử cung, có thể tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư ở nồng độ dược chất thấp 80 µg/mL nhưng hệ vật liệu ít gây độc đến tế bào thường.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển hướng nghiên cứu thiết kế, chế tạo, và chức năng hóa vật liệu nano xốp có khả năng phân hủy sinh học ứng dụng trong nhiều lĩnh vực y sinh. Chúng tôi chọn theo hướng nghiên cứu này vì vật liệu xốp có tính đa dạng về cấu trúc và tính chất nên chúng ta có thể chế tạo và điều chỉnh vật liệu phù hợp cho ứng dụng mang dược chất. Giá trị và ý nghĩa của công trình là nhóm đã thành công trong sử dụng năng lượng vi sóng để điều chỉnh kích thước hạt nano và cấu trúc vật liệu nano khung hữu cơ - kim loại nhằm tối ưu hiệu quả của vật liệu trong ứng dụng dẫn truyền dược chất kháng ung thư.

PV: Ông có thể chia sẻ về những tiềm năng ứng dụng kết quả nghiên cứu trong thực tiễn cũng như kỳ vọng của nhóm khi thực hiện công trình này?

TS. Đoàn Lê Hoàng Tân: Kết quả nghiên cứu của công trình là nền tảng cho nhóm phát triển vật liệu xốp “thông minh” mới có khả năng phân huỷ sinh học và dẫn truyền dược chất trúng đích ứng dụng trong điều trị ung thư với mục tiêu: (i) mang nhiều loại dược chất kháng ung thư khác nhau, đặc biệt là các dược chất có độ tan trong nước kém; (ii) dẫn truyền dược chất kháng ung thư trúng đích đến khối u (tế bào ung thư) với độ chọn lọc cao nhằm tăng khả năng điều trị của dược chất và giảm thiểu tối đa tác dụng phụ của dược chất lên tế bào lành và nội quan của bệnh nhân; (iii) có thể điều khiển quá trình giải phóng dược chất để tối ưu hóa lượng dược chất trong quá trình điều trị; và (iv) có khả năng phân hủy sinh học để vật liệu bị đào thải dễ dàng khỏi cơ thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Nhóm đã chế tạo và chức năng hóa thành công 8 vật liệu nano xốp phân hủy sinh học hoàn toàn mới trên thế giới và đã thử nghiệm khả năng dẫn truyền dược chất kháng ung thư trên mô hình in vitro (tế bào và khối u nuôi cấy) cũng như mô hình in vivo (chuột và trứng gà con) thành công với kết quả cho thấy vật liệu có khả năng dẫn truyền các dược chất kháng ung thư (nguồn gốc tổng hợp và thiên nhiên) đến đúng mục tiêu khối u, giải phóng có kiểm soát, hạn chế hoàn toàn tác dụng phụ và tăng hiệu quả tối đa của dược chất.

Nhóm mong muốn hướng tới ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực y sinh điều trị ung thư. Dưới sự kết hợp giữa vật liệu nano và hóa dược, nhóm hy vọng công trình nghiên cứu là chìa khóa để phát huy nguồn dược liệu quý giá của nước ta. Kết quả của nghiên cứu trong điều trị ung thư có thể giúp giảm gánh nặng chi phí khi dùng thuốc liều lớn cho bệnh nhân ung thư; tăng cường khả năng hồi phục sức khỏe sau quá trình điều trị.

PV: Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, là một nhà khoa học trẻ, ông có mong muốn, đề xuất gì với Nhà nước về cơ chế, chính sách nhằm tạo môi trường thuận lợi cho nhà khoa học, nhất là các nhà khoa học trẻ?

TS. Đoàn Lê Hoàng Tân: Tôi mong muốn Nhà nước có niềm tin và tạo điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí và cơ hội cho các nhà khoa học trẻ phát huy tiềm năng và sáng tạo. Cần có cơ chế thông thoáng hơn cho các nhà khoa học, đặc biệt trong các việc liên quan đến thủ tục hành chính để các nhà khoa học tập trung hơn trong nghiên cứu và sáng tạo, phát huy hết khả năng của mình. Bên cạnh đó, tạo nhiều cơ hội cho các nhà khoa học kết nối và hợp tác nghiên cứu để nâng cao chất lượng sản phẩm nghiên cứu; hỗ trợ các nhà khoa học trẻ có cơ hội tiếp cận với vốn đầu tư doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề của họ.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

https://dangcongsan.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hội nghị Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN lần thứ 19 (AMMSTI-19) và Hội nghị Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN lần thứ 81 (COSTI-81) (23/6/2022)
Lưu trữ nguồn gen giống lan rừng có giá trị (23/6/2022)
“Cú huých” cho thương mại hóa kết quả nghiên cứu (22/6/2022)
Nông sản bay xa nhờ quản lý chặt mã số vùng trồng (22/6/2022)
TECHFEST Quảng Nam 2022: Đổi mới sáng tạo – Chuyển đổi số – Du lịch xanh (22/6/2022)
Doanh nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật, hướng đến sản xuất thông minh (21/6/2022)
Công nghệ dự đoán trạng thái tâm lý giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp của ĐH Quốc gia Hà Nội (21/6/2022)
Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn: KH&CN là giải pháp đạt mục tiêu không phát thải vào năm 2050 (21/6/2022)
Triển khai Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu ngành chăn nuôi (20/6/2022)
Khẩn trương nghiên cứu, xây dựng các tiêu chuẩn cho đô thị thông minh (20/6/2022)
Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao công nghệ và kinh doanh (20/6/2022)
Sản xuất bột tinh dầu bằng kỹ thuật sấy phun (20/6/2022)
“Nuôi” hạt nano vàng (20/6/2022)
Chế tạo vật liệu quang nhiệt từ trái phật thủ (20/6/2022)
Khởi động cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN năm 2022 (20/6/2022)
Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng với sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ (17/6/2022)
Thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo, ứng dụng và khai thác tài sản trí tuệ (17/6/2022)
Nghiên cứu lai tạo thành công cá hề Nemo (17/6/2022)
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ (17/6/2022)
Chương trình Đổi mới công nghệ quốc gia: Lấy công nghệ làm nền tảng (16/6/2022)
Công nghệ và đổi mới sáng tạo trong khoa học sức khoẻ (16/6/2022)
S-Star 2022: Gắn khởi nghiệp với quyền sở hữu trí tuệ tại đại học (16/6/2022)
Khoa học công nghệ đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Giang (16/6/2022)
Công cụ di động phát hiện nhanh các chất gây ô nhiễm trong thực phẩm (16/6/2022)
Làng Metaverse lần đầu xuất hiện tại Techfest 2022 (16/6/2022)
Quảng Nam tập trung nhiều giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ quy mô lớn (16/6/2022)
Đóng góp mạnh mẽ vào sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo (16/6/2022)
Ứng dụng tự động hóa trong sản xuất găng tay y tế (15/6/2022)
Đà Nẵng quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch, logistics, công nghiệp công nghệ cao (15/6/2022)
'Thuốc trừ sâu' làm từ rượu, tỏi, ớt tiếp sức vải xuất khẩu đi Mỹ, Nhật Bản (15/6/2022)
Sản xuất glutathione từ sinh khối nấm men (15/6/2022)
Khát vọng khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa (14/6/2022)
Ra mắt Diễn đàn Đổi mới sáng tạo cụm khu vực Tây Nguyên (14/6/2022)
Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ vi nấm trong phòng trừ tuyến trùng (14/6/2022)
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Khơi thông nguồn lực (14/6/2022)
Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo (14/6/2022)
Viện RIAM: Ứng dụng khoa học công nghệ tạo sức bật cho nông nghiệp "xanh" (14/6/2022)
Ứng dụng CNSH trong chế biến thực phẩm: Hiệu quả từ những đề tài nghiên cứu khoa học (13/6/2022)
Công bố sáng kiến “Thương mại điện tử xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá” (09/6/2022)
Đầu tư lưới điện thông minh: Giải pháp cấp bách để phát triển năng lượng tái tạo (09/6/2022)
Ngày hội STEM năm 2022: “Vượt lên biến động” (09/6/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất dịch vải cô đặc và chất thơm từ nguyên liệu vải Việt Nam bằng các quá trình màng (09/6/2022)
Tận dụng phụ phẩm từ trái cây để tạo ra các sản phẩm có giá trị (08/6/2022)
Nghiên cứu chế tạo chất dẫn thuốc ung thư trên cơ sở vật liệu nano kim loại - hữu cơ (08/6/2022)
Cần cơ chế đột phá về đặt hàng nghiên cứu khoa học và công nghệ (06/6/2022)
Thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương (06/6/2022)
Chính thức công bố lưu hành vaccine thương mại dịch tả lợn Châu Phi (06/6/2022)
Hà Nội đánh thức doanh nghiệp khoa học, công nghệ (06/6/2022)
Phát động Cuộc thi trực tuyến “Thanh niên khởi tạo gương mặt số” năm 2022 (06/6/2022)
Ứng dụng công nghệ lên men giúp tận dụng phụ phẩm hoa quả (06/6/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo lịch tiếp công dân 6 tháng cuối năm của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 1.019
Hôm nay 1.968
Hôm qua 5.081
Tất cả 5.787.714
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!