Chủ Nhật ngày 26/6/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 25/4/2022

Nghiên cứu thức uống hỗ trợ giải rượu bia từ cây nhàu
Sử dụng cao nhàu, kết hợp nước Vikill, ThS. Đinh Thị Hồng Sương nghiên cứu thức uống hỗ trợ giải rượu bia, hiệu quả sau 5-15 phút sử dụng.
Quả và lá cây nhàu.
Từng có nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực hóa phân tích và công nghệ sinh học, từ năm 2015, chị Sương tìm hiểu nhiều loại thảo mộc sẵn có ngoài tự nhiên, trong đó có cây nhàu. Đây là cây thuộc họ cà phê, tên khoa học Morinda citrifolia, thường mọc ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Nghiên cứu các thành phần từ cây nhàu, chị phát hiện ở quả có nhiều chất khoáng nhóm B có thể bào chế thành thực phẩm hỗ trợ giải rượu.

"Quả nhàu rất giàu hàm lượng vitamin nhóm B như B1, B6, B12... tự nhiên, giúp trung hòa nồng độ cồn có trong cơ thể người, hỗ trợ giải rượu bia", chị Sương nói về ý tưởng chiết xuất hợp chất từ cây nhàu phát triển sản phẩm phù hợp với thể trạng người Việt.

Chị cho biết, Nhàu sau thu hoạch được diệt khuẩn và lên men vi sinh trong ba ngày đêm để loại bỏ amoniac (NH3) trong quả, sau đó được sấy khô, chiết lấy dịch và nấu thành cao. Tỷ lệ nhàu trong sản phẩm khoảng 40%, còn lại là cao cốt cát lồi giúp bảo vệ chức năng gan khi sử dụng đồ uống có cồn. Ngoài ra, chị Sương còn cho thêm tinh chất nhân sâm, linh chi, sơn mật giúp tăng khả năng đề kháng, đào thải độc tố trong dạ dày.

 

Chị Đinh Thị Hồng Sương với ly chứa thực phẩm hỗ trợ giải rượu bia dạng gel từ cao cốt nhàu. Ảnh: Hà An

Để tăng hiệu quả giải rượu bia, ngoài cao nhàu, chị Sương kết hợp với nước Vikill (H2O3) được sản xuất từ máy cơ lượng tử. Nước Vikill khi uống vào dạ dày sẽ giảm khả năng hấp thụ rượu bia của cơ thể người. Ngoài ra, với đặc tính diệt khuẩn, nước Vikill còn có chức năng bảo quản các loại cao không bị hỏng trong quá trình đóng gói.

Theo chị Sương, nồng độ cồn trong cơ thể con người giảm nhiều hay ít phụ thuộc vào thể trạng của từng người. Việc sử dụng thức uống giải rượu không có nghĩa là khi sử dụng không thể say, vì cơ chế trung hòa làm giảm nồng độ cồn chỉ đạt đến một ngưỡng nhất định. Nếu uống vượt quá ngưỡng, sẽ dư thừa vitamin nhóm B khiến cơ thể rạo rực, căng cơ, toát mồ hôi... "Từ các nghiên cứu, chúng tôi khuyến nghị người dùng chỉ sử dụng 15 ml ở trước và sau khi uống rượu bia", chị Sương nói.

Sản phẩm đã thực nghiệm nghiên cứu trên người trong hai năm và được Viện Pasteur TP HCM kiểm nghiệm về an toàn thực phẩm. Nhóm nghiên cứu đang làm hồ sơ kỹ thuật để được xét cấp bằng sáng chế. "Quả nhàu rất phổ biến ở các tỉnh miền Nam nên nguồn nguyên liệu khá dồi dào. Tôi rất kỳ vọng sản phẩm có cơ hội phát triển", chị nói.

Theo Lương y Bàng Cẩm Hồng, Hội Đông y quận Tân Phú, thực phẩm giàu vitamin nhóm B trong quả nhàu có khả năng phá vỡ alcohol và chữa lành các tổn thương thần kinh cơ thể. Việc bổ sung vitamin B trước và sau uống rượu giúp giảm cảm giác nôn nao, khó chịu. Đây là một nghiên cứu hỗ trợ người say tỉnh rượu, không làm tổn hại đến sức khỏe trong số nhiều thực phẩm, thảo dược giúp giải rượu mà các nhà khoa học đã tỉm ra.

"Dân gian cũng có nhiều cách giải rượu khác như măng tây, nước ép trái cây, ngũ cốc, trà chanh gừng... Rượu là đồ uống lợi tiểu khiến cơ thể dễ mất nước nên cần bổ sung nước sau khi uống để giảm cảm giác mệt mỏi khi thức dậy vào sáng hôm sau, hoặc uống một ly nước một ly rượu", lương y Hồng nói.
https://congnghiepsinhhocvietnam.com.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nghiên cứu, thiết kế chế tạo thiết bị thử mỏi cáp bán tự động (22/6/2022)
Nghiên cứu, thiết kế và xây dựng mô hình thí nghiệm ảo PLC Mishubishi phục vụ công tác đào tạo (20/6/2022)
Nghiên cứu tác dụng kháng vi khuẩn Streptococcus mutans và độc tính của phân đoạn chiết lá sim (17/6/2022)
Đánh giá thực trạng và tiềm năng du lịch xanh tại Việt Nam (17/6/2022)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn và xây dựng phần mềm phân tích dữ liệu để hỗ trợ quyết định trong thương mại điện tử (17/6/2022)
Nghiên cứu, ứng dụng chế phẩm nano thảo mộc phòng bệnh thán thư trên cây vải (17/6/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống và biện pháp kỹ thuật trồng ngô trên đất lúa chuyển đổi tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (16/6/2022)
Ứng dụng giải pháp PACS-Cloud phục vụ kết nối dữ liệu giữa các bệnh viện (15/6/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất dịch vải cô đặc và chất thơm từ nguyên liệu vải Việt Nam bằng các quá trình màng (15/6/2022)
Nghiên cứu dự báo rủi ro dự án BOT công trình giao thông ở Việt Nam bằng phương pháp mạng Nơ ron nhân tạo (Artifical Neural Network – ANN) (15/6/2022)
Nghiên cứu đánh giá nguồn tài nguyên nước biển sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh mắt, xoang, miệng (15/6/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị phục vụ đào tạo về IoT (14/6/2022)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất bia gừng lên men (13/6/2022)
Nghiên cứu, xây dựng quy trình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh dùng cho cây ngô (13/6/2022)
Xây dựng mô hình công nghệ xử lý nước nhiễm phèn phục vụ sinh hoạt cho các vùng bị tác động của biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng đến nguồn nước tại tỉnh Bình Thuận (13/6/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống và biện pháp kỹ thuật trồng ngô trên đất lúa chuyển đổi tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (13/6/2022)
Nghiên cứu tác động bảo vệ thận in vitro và in vivo của Sâm Việt Nam và thành phần hoạt tính (09/6/2022)
Nghiên cứu công nghệ luyện và đúc thép mangan cao từ sắt xốp để chế tạo búa nghiền quặng sắt và sắt xốp (09/6/2022)
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất cao khô bán thành phẩm và thuốc Phong tê thấp Bà Giằng (08/6/2022)
Nghiên cứu sản xuất pyruvate từ vi khuẩn Halomonas với nguồn carbon từ rong biển Ulva của Việt Nam (06/6/2022)
Xây dựng bộ sưu tập vi sinh vật biển có tiềm năng cho các hoạt chất sinh học (06/6/2022)
Sản xuất thử giống ngô nếp lai HUA601 tại các tỉnh phía Bắc (06/6/2022)
Sử dụng tảo hạt hoạt tính trong xử lý nước thải (01/6/2022)
Ứng dụng công nghệ robot để hỗ trợ phục hồi chức năng cho khớp cổ tay (30/5/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống và gói kỹ thuật phát triển giống hoa lay ơn và hoa lan hồ điệp (27/5/2022)
Quá trình hình thành sao lùn nâu và các đặc tính cơ bản của đĩa trẻ xung quanh các sao lùn nâu (26/5/2022)
Phân lập chủng vi khuẩn có khả năng khử mặn cho nước ruộng (24/5/2022)
Phòng trị bệnh liên cầu khuẩn cho cá rô phi bằng thảo dược (24/5/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống tự động giám sát trạm quạt thông gió chính trong khai thác hầm lò (24/5/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất Prodigiosin từ vi khuẩn tái tổ hợp ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm (19/5/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống giám sát tủ tụ bù hạ thế từ trung tâm (19/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất tấm nhựa từ khẩu trang y tế đã qua sử dụng (19/5/2022)
Nghiên cứu, xây dựng quy trình kiểm tra không phá hủy (NDT) ứng dụng để kiểm tra chất lượng và đảm bảo an toàn cho thiết bị chịu áp lực ở Việt Nam (16/5/2022)
Khai thác và phát triển nguồn gen vi khuẩn và nấm men nhằm tạo chế phẩm probiotic (16/5/2022)
Nghiên cứu vật liệu biến hóa trên cơ sở tinh thể quang tử (10/5/2022)
Nghiên cứu chế độ ăn đạt hiệu quả kinh tế và giảm ô nhiễm môi trường trong nuôi cá Tra thương phẩm (10/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất peptide từ da ếch (04/5/2022)
Sản xuất giống cá rô phi đỏ (diêu hồng) chọn giống (04/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng để sản xuất thực phẩm chức năng (04/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng để sản xuất thực phẩm chức năng (29/4/2022)
Nghiên cứu ứng dụng Enzyme trong sản xuất Collagen (28/4/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu hấp phụ từ than bùn để xử lý nước thải ao nuôi cá tra (27/4/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu tổ hợp nano rGO/SMO nhằm ứng dụng cho cảm biến khí (27/4/2022)
Nghiên cứu các giải pháp khoa học, công nghệ hạn chế xâm nhập mặn đối với các tầng chứa nước ven biển miền Trung trong bối cảnh biến hậu; ứng dụng thí điểm cho công trình cụ thể trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (27/4/2022)
Bảo tồn và lưu giữ nguồn gen vật nuôi (21/4/2022)
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu (21/4/2022)
Nghiên cứu, chế tạo thiết bị sấy vật liệu rời có độ kết dính cao kiểu tầng sôi xung khí liên tục (20/4/2022)
Nghiên cứu về tác dụng hạ đường huyết của loài Camellia sasanqua (20/4/2022)
Nghiên cứu tính toán lũ vượt thiết kế theo QCVN 04-05 và đề xuất một số giải pháp đảm bảo an toàn công trình và giảm ngập lụt hạ lưu sông Ba (20/4/2022)
Nghiên cứu phát triển và chế biến thử nghiệm các sản phẩm từ quả bưởi (19/4/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo lịch tiếp công dân 6 tháng cuối năm của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 07
Hôm nay 2.105
Hôm qua 5.081
Tất cả 5.787.851
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!