Chủ Nhật ngày 26/6/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 21/4/2022

Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu
Nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người với xu hướng sử dụng thuốc nguồn gốc thảo dược không chỉ ở chỉ ở nước ta mà cả trên thế giới đang được ưa chuộng. Tại rất nhiều quốc gia trên thế giới việc sử dụng các thuốc từ dược liệu tự nhiên ngày càng gia tăng bởi vì nó ít có những tác động có hại và phù hợp với qui luật sinh lý của cơ thể.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 80% dân số hiện nay trên thế giới vẫn dựa vào thuốc có nguồn gốc tự nhiên trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng. WHO luôn khuyến nghị mọi người dùng các loại thuốc cổ truyền để chăm sóc sức khỏe bởi vì mức độ an toàn, hiệu quả cũng như nguồn cung cấp được đảm bảo. Các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu tự nhiên ngày càng được sử dụng nhiều trên thế giới do ít có những tác động có hại đối với sức khỏe và phù hợp với sinh lý cơ thể người sử dụng. Các sản phẩm sản xuất từ các loại dược liệu như táo mèo, hà thủ ô, giảo cổ lam… rất được ưa chuộng và phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước phương Tây. Theo ước tính, Việt Nam có khoảng trên 4.000 loại dược liệu trong đó có rất nhiều loại dược liệu đặc hữu của vùng Tây Bắc được dùng trong ngành đông dược để làm thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng. Với nguồn dược liệu phong phú và các cơ sở sản xuất thuốc và chế biến dược liệu thế nhưng thực tế là có rất nhiều các loại thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng phải nhập ngoại. Giá trị gia tăng từ các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu tại Tây Bắc Việt Nam còn thấp do chưa có công nghệ và thiết bị chế biến sau thu hoạch vì vậy, việc nghiên cứu và đầu tư để biến các dược liệu này thành các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe mở ra một tiềm năng mới về các loại dược phẩm có nguồn gốc từ thảo dược và tiềm năng xuất khẩu rất lớn đem lại giá trị gia tăng cao và thu nhập nhằm xóa đói giảm nghèo cho các tỉnh vùng Tây Bắc.

Qua khảo sát dây chuyền công nghệ chế biến dược liệu và sản xuất thuốc của các công ty sản xuất thuốc uy tín trong nước, nhóm thực hiện đề tài nhận thấy hầu hết thiết bị chiết xuất dược liệu trong dây chuyền chế biến dược liệu và sản xuất thuốc đều được nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc một số nước châu Âu và mức độ tự động hóa chưa cao do đó gây nhiều khó khăn trong quá trình vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa. Một số công ty cũng đã bắt đầu nghiên cứu về hệ thống thiết bị chiết xuất cao dược liệu nhưng đầu tư nghiên cứu về nhân lực, kinh nghiệm, công nghệ chế tạo chưa nhiều nên sản phẩm mới chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu, chất lượng sản phẩm từ các dây chuyền sản xuất thuốc và chế biến dược liệu trong nước còn thấp nên khó cạnh với các sản phẩm nước khác trên thị trường khu vực, đặc biệt là các thị trường khó tính như EU, Mỹ,...

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trên, nhóm nghiên cứu của Công ty cổ phần viện máy và dụng cụ công nghiệp - một trong những doanh nghiệp khoa học và công nghệ hoạt động trong lĩnh vực cơ điện tử - do ThS. Nguyễn Hoài Anh đứng đầu đã thực hiện đề tài Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu” nhằm nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công 01 hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược đáp ứng công nghiệp 4.0 nhằm tự động hoàn toàn khâu chiết xuất dược liệu để ổn định và nâng cao chất lượng sản phẩm cao dược cho các nhà máy sản xuất thuốc trong nước; xây dựng sản phẩm mới cho công ty đặc biệt là các sản phẩm cơ điện tử trong ngành dược đáp ứng công nghiệp 4.0; xây dựng và đào tạo đội ngũ cán bộ KHKT có trình độ chuyên môn cao về thiết bị dược công nghệ cao nhằm nâng cấp hệ thống thiết bị sẵn có của các công ty sản xuất thuốc trong nước hiện nay đáp ứng công nghiệp 4.0.

Trong quá trình thực hiện, Đề tài đã hoàn thành đầy đủ các nội dung nghiên cứu và kết quả của đề tài đạt được theo đúng mục tiêu đề ra cụ thể như sau:

- Đã làm chủ công nghệ chiết xuất cao dược liệu từ đó nghiên cứu thiết kế kỹ thuật, thiết kế chế tạo hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu trên cơ sở kỹ thuật điều khiển lập trình với giao diện thuận tiện cho người vận hành;

- Chế tạo thành công 01 hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu phù hợp với điều kiện công nghệ tại Việt Nam với thông số kỹ thuật theo đúng nội dung đề ra ban đầu;

- Hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu đã được thử nghiệm thực tế tại cơ sở sản xuất và được các chuyên gia đánh giá là hoạt động tốt, chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu và phù hợp với tiêu chuẩn hiện hành;

- Hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu được lắp đặt cùng với các thiết bị cơ khí tạo ra hệ thống chiết xuất cao dược tự động đồng bộ với chất lượng cao dược tạo ra ổn định góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất thuốc và chế biến dược liệu trong nước chủ động sản xuất, nâng cấp, mở rộng và xây dựng các dây chuyền sản xuất mới.

Đây là những nghiên cứu đầy đủ đầu tiên về việc xây dựng thiết bị đóng gói công nghệ cao trong lĩnh vực dược tại nước ta do vậy thành công đề tài mở ra rất nhiều các nghiên cứu tiếp theo trong tương lai, tạo điều kiện rất lớn cho các cơ sở chế biến dược liệu, sản xuất thuốc,.... xuất khẩu các sản phẩm của mình vào các thị trường các nước phát triển như: Mỹ, CHLB Đức,... mang lại hiệu quả kinh tế và tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động.

Xuất phát từ những nội dung đã nghiên cứu và những kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện nhóm đề tài xin được kiến nghị như sau: Kết quả của đề tài là những nghiên cứu bước đầu trong việc nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thiết bị công nghệ cao trong lĩnh vực dược ở nước ta, một lĩnh vực khá mới mẻ và còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được nhóm thực hiện đề tài rất mong muốn được sự ủng hộ của cơ quan cấp trên cho những nghiên cứu tiếp theo trong lĩnh vực này như: Hệ thống chiết xuất siêu âm, hệ thống chiết xuất siêu tới hạn... Nhóm thực hiện đề tài mong muốn được sự ủng hộ của cơ quan cấp trên để mở rộng các nghiên cứu tiếp theo trong lĩnh vực thiết bị dược và các dự án sản xuất thử nghiệm trong thời gian tới.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 17200/2020) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.

 
https://vista.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nghiên cứu, thiết kế chế tạo thiết bị thử mỏi cáp bán tự động (22/6/2022)
Nghiên cứu, thiết kế và xây dựng mô hình thí nghiệm ảo PLC Mishubishi phục vụ công tác đào tạo (20/6/2022)
Nghiên cứu tác dụng kháng vi khuẩn Streptococcus mutans và độc tính của phân đoạn chiết lá sim (17/6/2022)
Đánh giá thực trạng và tiềm năng du lịch xanh tại Việt Nam (17/6/2022)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn và xây dựng phần mềm phân tích dữ liệu để hỗ trợ quyết định trong thương mại điện tử (17/6/2022)
Nghiên cứu, ứng dụng chế phẩm nano thảo mộc phòng bệnh thán thư trên cây vải (17/6/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống và biện pháp kỹ thuật trồng ngô trên đất lúa chuyển đổi tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (16/6/2022)
Ứng dụng giải pháp PACS-Cloud phục vụ kết nối dữ liệu giữa các bệnh viện (15/6/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất dịch vải cô đặc và chất thơm từ nguyên liệu vải Việt Nam bằng các quá trình màng (15/6/2022)
Nghiên cứu dự báo rủi ro dự án BOT công trình giao thông ở Việt Nam bằng phương pháp mạng Nơ ron nhân tạo (Artifical Neural Network – ANN) (15/6/2022)
Nghiên cứu đánh giá nguồn tài nguyên nước biển sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh mắt, xoang, miệng (15/6/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị phục vụ đào tạo về IoT (14/6/2022)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất bia gừng lên men (13/6/2022)
Nghiên cứu, xây dựng quy trình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh dùng cho cây ngô (13/6/2022)
Xây dựng mô hình công nghệ xử lý nước nhiễm phèn phục vụ sinh hoạt cho các vùng bị tác động của biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng đến nguồn nước tại tỉnh Bình Thuận (13/6/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống và biện pháp kỹ thuật trồng ngô trên đất lúa chuyển đổi tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (13/6/2022)
Nghiên cứu tác động bảo vệ thận in vitro và in vivo của Sâm Việt Nam và thành phần hoạt tính (09/6/2022)
Nghiên cứu công nghệ luyện và đúc thép mangan cao từ sắt xốp để chế tạo búa nghiền quặng sắt và sắt xốp (09/6/2022)
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất cao khô bán thành phẩm và thuốc Phong tê thấp Bà Giằng (08/6/2022)
Nghiên cứu sản xuất pyruvate từ vi khuẩn Halomonas với nguồn carbon từ rong biển Ulva của Việt Nam (06/6/2022)
Xây dựng bộ sưu tập vi sinh vật biển có tiềm năng cho các hoạt chất sinh học (06/6/2022)
Sản xuất thử giống ngô nếp lai HUA601 tại các tỉnh phía Bắc (06/6/2022)
Sử dụng tảo hạt hoạt tính trong xử lý nước thải (01/6/2022)
Ứng dụng công nghệ robot để hỗ trợ phục hồi chức năng cho khớp cổ tay (30/5/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống và gói kỹ thuật phát triển giống hoa lay ơn và hoa lan hồ điệp (27/5/2022)
Quá trình hình thành sao lùn nâu và các đặc tính cơ bản của đĩa trẻ xung quanh các sao lùn nâu (26/5/2022)
Phân lập chủng vi khuẩn có khả năng khử mặn cho nước ruộng (24/5/2022)
Phòng trị bệnh liên cầu khuẩn cho cá rô phi bằng thảo dược (24/5/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống tự động giám sát trạm quạt thông gió chính trong khai thác hầm lò (24/5/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất Prodigiosin từ vi khuẩn tái tổ hợp ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm (19/5/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống giám sát tủ tụ bù hạ thế từ trung tâm (19/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất tấm nhựa từ khẩu trang y tế đã qua sử dụng (19/5/2022)
Nghiên cứu, xây dựng quy trình kiểm tra không phá hủy (NDT) ứng dụng để kiểm tra chất lượng và đảm bảo an toàn cho thiết bị chịu áp lực ở Việt Nam (16/5/2022)
Khai thác và phát triển nguồn gen vi khuẩn và nấm men nhằm tạo chế phẩm probiotic (16/5/2022)
Nghiên cứu vật liệu biến hóa trên cơ sở tinh thể quang tử (10/5/2022)
Nghiên cứu chế độ ăn đạt hiệu quả kinh tế và giảm ô nhiễm môi trường trong nuôi cá Tra thương phẩm (10/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất peptide từ da ếch (04/5/2022)
Sản xuất giống cá rô phi đỏ (diêu hồng) chọn giống (04/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng để sản xuất thực phẩm chức năng (04/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng để sản xuất thực phẩm chức năng (29/4/2022)
Nghiên cứu ứng dụng Enzyme trong sản xuất Collagen (28/4/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu hấp phụ từ than bùn để xử lý nước thải ao nuôi cá tra (27/4/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu tổ hợp nano rGO/SMO nhằm ứng dụng cho cảm biến khí (27/4/2022)
Nghiên cứu các giải pháp khoa học, công nghệ hạn chế xâm nhập mặn đối với các tầng chứa nước ven biển miền Trung trong bối cảnh biến hậu; ứng dụng thí điểm cho công trình cụ thể trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (27/4/2022)
Nghiên cứu thức uống hỗ trợ giải rượu bia từ cây nhàu (25/4/2022)
Bảo tồn và lưu giữ nguồn gen vật nuôi (21/4/2022)
Nghiên cứu, chế tạo thiết bị sấy vật liệu rời có độ kết dính cao kiểu tầng sôi xung khí liên tục (20/4/2022)
Nghiên cứu về tác dụng hạ đường huyết của loài Camellia sasanqua (20/4/2022)
Nghiên cứu tính toán lũ vượt thiết kế theo QCVN 04-05 và đề xuất một số giải pháp đảm bảo an toàn công trình và giảm ngập lụt hạ lưu sông Ba (20/4/2022)
Nghiên cứu phát triển và chế biến thử nghiệm các sản phẩm từ quả bưởi (19/4/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo lịch tiếp công dân 6 tháng cuối năm của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 1.179
Hôm nay 1.792
Hôm qua 5.081
Tất cả 5.787.538
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!