Chủ Nhật ngày 26/6/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 20/4/2022

Nghiên cứu, chế tạo thiết bị sấy vật liệu rời có độ kết dính cao kiểu tầng sôi xung khí liên tục
Mới đây, các nhà nghiên cứu Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị sấy vật liệu rời có độ kết dính cao kiểu tầng sôi xung khí liên tục năng suất 20kg/h. Đây là kết quả của đề tài cùng tên do ThS. Phạm Quang Phú làm chủ nhiệm. Đề tài nghiên cứu được đánh giá sẽ là bước phát triển trong công nghệ sấy tầng sôi xung khí ở quy mô công nghiệp ngành chế biến thực phẩm.
Quy trình thực hiện nghiên cứu đề tài (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)
Thông qua việc thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ được Bộ Công Thương giao, ThS. Phạm Quang Phú cùng các cộng sự của mình đã đạt được nhiều kết quả khả thi, mang tính ứng dụng cao.
Nghiên cứu từ những vấn đề thực tiễn
Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng, đường RS hay muối tinh là các dạng vật liệu rời, có ẩm tập trung nhiều ở bề mặt nên dễ hút ẩm, dễ kết dính thành từng khối khi có cấp nhiệt liên tục, đồng thời cũng tồn tại ẩm liên kết bên trong nên rất khó tách khỏi vật liệu. ThS. Phạm Quang Phú cho hay, để tách được ẩm liên kết cần cung cấp nhiệt lượng cao. Tuy nhiên, việc cung cấp nhiệt lượng cao lại ảnh hưởng đến màu sắc cũng như chất lượng của sản phẩm. Do đó, để sấy sản phẩm đường RS và muối tinh thì phương pháp sấy tầng sôi cấp khí gián đoạn (hay còn gọi là phương pháp sấy tầng khôi xung khí) được đánh giá là phương pháp sấy phù hợp nhất.
Để giải quyết được bài toán sấy các sản phẩm như đường RS và muối tinh, nhóm đặt ra mục tiêu nghiên cứu chế tạo thiết bị sấy tầng sôi xung khí dạng liên tục theo hướng tiết kiệm năng lượng, năng suất 20kg/h. Thiết bị sẽ được ứng dụng để sấy vật liệu có đặc tính kết dính trong môi trường nhiệt - ẩm. Theo đó, nhóm thực hiện đã tiến hành nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sấy tầng sôi xung khí đối với sản phẩm đường RS. Với những kết quả nghiên cứu lý thuyết, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thiết kế và chế tạo mô hình vật lý ở quy mô thí nghiệm để tiến hành nghiên cứu thực nghiệm.
Kết quả khả thi
ThS. Phạm Quang Phú cho biết, phương án quy hoạch thực nghiệm bậc 2 gồm bốn yếu tố ảnh hưởng đã được xây dựng cho quá trình sấy đường RS. Kết quả là, các phương trình hồi quy bậc 2 đã được thiết lập để đánh giá ảnh hưởng của bốn thông số công nghệ bao gồm: nhiệt độ sấy; vận tốc tác nhân sấy, tần số xung khí; đường kính hạt. Đồng thời, đánh giá các hàm mục tiêu đầu ra gồm: độ ẩm sản phẩm; tỷ lệ thu hồi chính phẩm; chi phí điện năng riêng; chi phí nhiệt năng riêng. Từ đó, xác định được các chế độ sấy hợp lý cho quá trình sấy đường RS là: nhiệt độ sấy 71,5 độ C; vận tốc tác nhân sấy 2,1 m/s; tốc độ xung khí 0,55Hz; đường kính hạt trung bình là 467 µm.
Sơ đồ nguyên lý hệ thống sấy đường RS tầng sôi xung khí liên tục. (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)
ThS. Phạm Quang Phú - Chủ nhiệm đề tài cho biết, ở chế độ sấy này, độ ẩm sản phẩm đạt 0,035%, tỷ lệ thu hồi chính phẩm đạt 100%. Bên cạnh đó, chi phí điện năng đạt 187 Wh/kg sản phẩm, chi phí nhiệt năng đạt 1024 kj/kg sản phẩm, cho thấy kỹ thuật sấy tầng sôi xung khí có khả năng tiết kiệm năng lượng hơn so với kỹ thuật sấy tầng sôi thông thường. 
“Kết quả nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm cho thấy, máy sấy tầng sôi xung khí liên tục phù hợp để sấy các loại vật liệu rời, có kích thước nhỏ, dễ bị kết dính trong môi trường nhiệt. Các thông số công nghệ chính, ảnh hưởng đến quá trình sấy vật liệu trên máy sấy tầng sôi xung khí liên tục là nhiệt độ sấy, vận tốc nhân sấy, tần số xung khí và đường khí trung bình của hạt” – ThS. Phạm Quang Phú nhấn mạnh.
Sơ đồ và hình ảnh máy sấy đường tầng sôi (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)
Tuy nhiên, theo ThS. Phạm Quang Phú, ngoài yếu tố độ ẩm thì các yếu tố khác như màu sắc sản phẩm sấy, độ vỡ hạt, hàm lượng chất dinh dưỡng hay hàm lượng đường trong sản phẩm sau khi sấy… cũng là những yếu tố cần xem xét khi đánh giá chất lượng sản phẩm. Với mô hình thực nghiệm từ đề tài này, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục tìm hiểu, đánh giá thêm nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sấy và có thể tiến hành trên nhiều loại vật liệu khác.
Với việc thực hiện thành công đề tài "Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị sấy vật liệu rời có độ kết dính cao kiểu tầng sôi xung khí liên tục năng suất 20kg/h", nhóm nghiên cứu Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM đã xây dựng được chế độ sấy phù hợp cho quá trình sấy sản phẩm đường mía, góp phần làm đa dạng hóa các máy sấy vật liệu rời trong công nghệ chế biến thực phẩm, hướng đến nâng cao chất lượng sản phẩm và tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, mô hình vật lý từ kết quả nghiên cứu của đề tài còn là cơ sở để nghiên cứu chuyên sâu về kỹ thuật sấy tầng sôi xung khí, và làm nền tảng để phát triển công nghệ sấy tầng sôi xung khí ở quy mô công nghiệp.
https://khcncongthuong.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nghiên cứu, thiết kế chế tạo thiết bị thử mỏi cáp bán tự động (22/6/2022)
Nghiên cứu, thiết kế và xây dựng mô hình thí nghiệm ảo PLC Mishubishi phục vụ công tác đào tạo (20/6/2022)
Nghiên cứu tác dụng kháng vi khuẩn Streptococcus mutans và độc tính của phân đoạn chiết lá sim (17/6/2022)
Đánh giá thực trạng và tiềm năng du lịch xanh tại Việt Nam (17/6/2022)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn và xây dựng phần mềm phân tích dữ liệu để hỗ trợ quyết định trong thương mại điện tử (17/6/2022)
Nghiên cứu, ứng dụng chế phẩm nano thảo mộc phòng bệnh thán thư trên cây vải (17/6/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống và biện pháp kỹ thuật trồng ngô trên đất lúa chuyển đổi tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (16/6/2022)
Ứng dụng giải pháp PACS-Cloud phục vụ kết nối dữ liệu giữa các bệnh viện (15/6/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất dịch vải cô đặc và chất thơm từ nguyên liệu vải Việt Nam bằng các quá trình màng (15/6/2022)
Nghiên cứu dự báo rủi ro dự án BOT công trình giao thông ở Việt Nam bằng phương pháp mạng Nơ ron nhân tạo (Artifical Neural Network – ANN) (15/6/2022)
Nghiên cứu đánh giá nguồn tài nguyên nước biển sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh mắt, xoang, miệng (15/6/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị phục vụ đào tạo về IoT (14/6/2022)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất bia gừng lên men (13/6/2022)
Nghiên cứu, xây dựng quy trình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh dùng cho cây ngô (13/6/2022)
Xây dựng mô hình công nghệ xử lý nước nhiễm phèn phục vụ sinh hoạt cho các vùng bị tác động của biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng đến nguồn nước tại tỉnh Bình Thuận (13/6/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống và biện pháp kỹ thuật trồng ngô trên đất lúa chuyển đổi tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (13/6/2022)
Nghiên cứu tác động bảo vệ thận in vitro và in vivo của Sâm Việt Nam và thành phần hoạt tính (09/6/2022)
Nghiên cứu công nghệ luyện và đúc thép mangan cao từ sắt xốp để chế tạo búa nghiền quặng sắt và sắt xốp (09/6/2022)
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất cao khô bán thành phẩm và thuốc Phong tê thấp Bà Giằng (08/6/2022)
Nghiên cứu sản xuất pyruvate từ vi khuẩn Halomonas với nguồn carbon từ rong biển Ulva của Việt Nam (06/6/2022)
Xây dựng bộ sưu tập vi sinh vật biển có tiềm năng cho các hoạt chất sinh học (06/6/2022)
Sản xuất thử giống ngô nếp lai HUA601 tại các tỉnh phía Bắc (06/6/2022)
Sử dụng tảo hạt hoạt tính trong xử lý nước thải (01/6/2022)
Ứng dụng công nghệ robot để hỗ trợ phục hồi chức năng cho khớp cổ tay (30/5/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống và gói kỹ thuật phát triển giống hoa lay ơn và hoa lan hồ điệp (27/5/2022)
Quá trình hình thành sao lùn nâu và các đặc tính cơ bản của đĩa trẻ xung quanh các sao lùn nâu (26/5/2022)
Phân lập chủng vi khuẩn có khả năng khử mặn cho nước ruộng (24/5/2022)
Phòng trị bệnh liên cầu khuẩn cho cá rô phi bằng thảo dược (24/5/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống tự động giám sát trạm quạt thông gió chính trong khai thác hầm lò (24/5/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất Prodigiosin từ vi khuẩn tái tổ hợp ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm (19/5/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống giám sát tủ tụ bù hạ thế từ trung tâm (19/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất tấm nhựa từ khẩu trang y tế đã qua sử dụng (19/5/2022)
Nghiên cứu, xây dựng quy trình kiểm tra không phá hủy (NDT) ứng dụng để kiểm tra chất lượng và đảm bảo an toàn cho thiết bị chịu áp lực ở Việt Nam (16/5/2022)
Khai thác và phát triển nguồn gen vi khuẩn và nấm men nhằm tạo chế phẩm probiotic (16/5/2022)
Nghiên cứu vật liệu biến hóa trên cơ sở tinh thể quang tử (10/5/2022)
Nghiên cứu chế độ ăn đạt hiệu quả kinh tế và giảm ô nhiễm môi trường trong nuôi cá Tra thương phẩm (10/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất peptide từ da ếch (04/5/2022)
Sản xuất giống cá rô phi đỏ (diêu hồng) chọn giống (04/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng để sản xuất thực phẩm chức năng (04/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng để sản xuất thực phẩm chức năng (29/4/2022)
Nghiên cứu ứng dụng Enzyme trong sản xuất Collagen (28/4/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu hấp phụ từ than bùn để xử lý nước thải ao nuôi cá tra (27/4/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu tổ hợp nano rGO/SMO nhằm ứng dụng cho cảm biến khí (27/4/2022)
Nghiên cứu các giải pháp khoa học, công nghệ hạn chế xâm nhập mặn đối với các tầng chứa nước ven biển miền Trung trong bối cảnh biến hậu; ứng dụng thí điểm cho công trình cụ thể trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (27/4/2022)
Nghiên cứu thức uống hỗ trợ giải rượu bia từ cây nhàu (25/4/2022)
Bảo tồn và lưu giữ nguồn gen vật nuôi (21/4/2022)
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu (21/4/2022)
Nghiên cứu về tác dụng hạ đường huyết của loài Camellia sasanqua (20/4/2022)
Nghiên cứu tính toán lũ vượt thiết kế theo QCVN 04-05 và đề xuất một số giải pháp đảm bảo an toàn công trình và giảm ngập lụt hạ lưu sông Ba (20/4/2022)
Nghiên cứu phát triển và chế biến thử nghiệm các sản phẩm từ quả bưởi (19/4/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo lịch tiếp công dân 6 tháng cuối năm của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 1.148
Hôm nay 1.759
Hôm qua 5.081
Tất cả 5.787.505
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!