Chủ Nhật ngày 26/6/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 31/3/2022

Ứng dụng tiến bộ Kỹ thuật xây dựng mô hình ương nuôi cua xanh (Scylla paramamosain) tại Hà Tĩnh
Diện tích nuôi trồng thuỷ sản Hà Tĩnh ngày càng được mở rộng từ nuôi ngọt cho đến nuôi mặn, lợ. Một số diện tích hoang hoá, đất nông nghiệp kém hiệu quả, sản xuất muối năng suất thấp đã chuyển sang nuôi trồng thuỷ sản đạt năng suất và hiệu quả kinh tế khá cao góp phần xoá đói giảm nghèo, nhiều hộ ngư dân, doanh nghiệp đã làm giàu bằng nghề nuôi trồng thuỷ sản.

Nhiều doanh nghiệp, hộ nông dân đã mạnh dạn bỏ vốn rất lớn để xây dựng và cải tạo ao nuôi tôm trên cát. Tuy nhiên, việc khai thác phát triển các vùng ao đất nhiễm mặn ven biển, cửa lạch… vào nuôi trồng thủy sản vẫn còn nhiều hạn chế. Một số địa phương và hộ dân đã đầu tư nuôi tôm và một số loài nhuyển thể nhưng hiệu quả kinh tế còn thấp. Năng suất chưa ổn định, chất lượng sản phẩm nuôi trồng, giá trị sản xuất và giá trị gia tăng thấp; cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nhân lực còn thiếu và yếu; công tác phòng chống dịch bệnh, sản xuất và dịch vụ con giống, thức ăn, việc quản lý và tổ chức sản xuất… trong nuôi trồng còn nhiều hạn chế. Hiện vẫn chưa xác định được đối tượng nuôi hiệu quả cho vùng này.

Cua xanh là đối tượng ít dịch bệnh, dễ nuôi, chóng lớn, với giá trị dinh dưỡng cao, thịt thơm ngon, có giá trị thương mại lớn và quá trình nuôi có thể tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên như tôm tép, cá tạp. Cua xanh thuộc lớp giáp xác, bộ mười chân (Decapoda), là đối tượng hải sản quý, có giá trị thương mại cao và là mặt hàng xuất khẩu quan trọng của nhiều nước. Việt Nam có nguồn lợi cua khá phong phú, phân bố ở khắp các vùng biển, ao đầm, cửa sông, vùng vịnh. Ở vùng biển Việt Nam cua xanh có kích thước lớn, có giá trị kinh tế cao. Cua có thân hình dẹp theo hướng lưng bụng. Toàn bộ cơ thể được bao bọc trong lớp vỏ kitin dày, thường có màu xanh lục hay vàng sẫm. Vòng đời của cua xanh trải qua nhiều giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn có tập tính sống, cư trú khác nhau. Giai đoạn ấu trùng trôi nổi, nhờ dòng nước đưa vào ven bờ biến thái thành cua con. Cua con bắt đầu sống bò trên đáy và đào hang để sống hoặc chui vào các bụi cây, hốc đá. Đồng thời, cua chuyển đời sống từ trong môi trường nước mặn sang nước lợ ở rừng ngập mặn, vùng cửa sông hay cả vùng nước ngọt trong quá trình lớn lên.

Hiện ở Hà Tĩnh có trên 2.500ha vùng cửa lạch có các điều kiện môi trường theo điều tra khảo sát là phù hợp cho sự phát triển của Cua thương phẩm. Đặc biệt là khu vực ven biển có rừng ngập mặn. Đó là các điều kiện phù hợp cho việc phát triển các mô hình nuôi thuỷ sản trong đó có Cua xanh. Tuy nhiên, công tác quy hoạch ở vùng này đang còn nhiều bất cập, các hộ nuôi còn manh mún, phụ thuộc vào thiên nhiên.

Để có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, đảm bảo cho họ có nghề sản xuất bền vững, khắc phục thiệt hại do đầu tư nuôi tôm, tận dụng hệ thống ao hồ sẵn có và vươn lên làm giàu, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh do KS. Trần Thị Thu Trang làm chủ nhiệm đã thực hiện Dự án: “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình Ương nuôi cua xanh (Scylla paramamosain) tại Hà Tĩnh” nhằm chủ động nguồn cung cấp giống và kỹ thuật nuôi tại chỗ, tạo mô hình điểm để người dân học tập kinh nghiệm và kỹ thuật phục vụ cho việc phát triển nghề nuôi cua, tạo thu nhập, việc làm. Đồng thời khai thác hiệu quả tạo thêm đối tượng nuôi mới, góp phần thúc đẩy phát triển nghề nuôi trồng thuỷ sản tỉnh nhà theo hướng đa dạng hoá hình thức nuôi.

Sau một thời gian triển khai thực hiện, nhóm thực hiện dự án đã tổ chức thực hiện dự án đảm bảo mục tiêu đề ra, các nội dung dự án thực hiện đầy đủ đúng tiến độ, nguồn kinh phí sử dụng đúng mục đích.

- Nhóm dự án đã tiếp nhận và làm chủ được 03 quy trình công nghệ nuôi cua bố mẹ sản xuất cua bột, quy trình ương nuôi cua bột lên cua giống và quy trình nuôi cua thương phẩm

- Đào tạo 10 cán bộ kỹ thuật và tập huấn cho 100 hộ dân nuôi trồng thủy sản.

- Dự án đã xây dựng thành công 1 mô hình nuôi cua bố mẹ sản xuất cua bột, 1 mô hình ương nuôi cua bột lên cua giống, 1 mô hình nuôi thương phẩm 2 ha tại đơn vị chủ trì nuôi tập trung, 1 mô hình nuôi thương phẩm 3 ha tại 6 hộ dân (0,5 ha/hộ).

+ Kết quả mô hình sản xuất giống cua: Đã sản xuất được 4 triệu con giống phục vụ nuôi thương phẩm. Tỷ lệ cua mẹ nuôi vỗ thành thục đạt 76%; Tỷ lệ đẻ đạt 86,84%; Tỷ lệ nở đạt 78,91%; Tỷ lệ sống từ ấu trùng lên cua bột đạt 7,81%; Tỷ lệ sống từ cua bột lên cua giống đạt 67,97%. Thời gian ương 25-30 ngày. Cua giống đạt kích cỡ 2,2 cm

+ Kết quả mô hình nuôi thương phẩm tại đơn vị chủ trì: Tổng sản lượng thu hoạch cua thương phẩm trong trong thời gian thực hiện dự án đạt 9,8 tấn. Trọng lượng khi thu hoạch đạt 255-295g/con. Thời gian nuôi 120-125 ngày.

+ Kết quả mô hình nuôi thương phẩm tại hộ dân: Tổng sản lượng thu hoạch cua thương phẩm trong trong thời gian thực hiện dự án đạt 14,7 tấn. Trọng lượng khi thu hoạch đạt 261-296g/con. Thời gian nuôi 120-125 ngày.

Hà Tĩnh là nơi có cua xanh phân bố tự nhiên. Qua triển khai dự án có thể thấy điều kiện tự nhiên của địa phương hoàn toàn phù hợp với yêu cầu sinh thái của cua xanh. Đây là đối tượng ít dịch bệnh, dễ nuôi, chóng lớn, với giá trị dinh dưỡng cao, thịt thơm ngon, có giá trị thương mại lớn và quá trình nuôi có thể tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên như tôm tép, cá tạp. Dự án đã xây dựng thành công mô hình sản xuất giống cua để chủ động cung cấp nguồn giống đảm bảo chất lượng tại chỗ và chủ động về kỹ thuật giúp người dân có điều kiện để phát triển nghề nuôi cua tại địa phương. Dự án đã huy động được sự tham gia nhiệt tình và có trách nhiệm chính quyền địa phương cũng như của người dân trong quá trình tổ chức, thực hiện các nội dung. Đồng thời đã nâng cao được năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý và tổ chức thực hiện dự án.

Nhóm dự án kiến nghị cần tiếp tục duy trì, phát triển các mô hình đã được đầu tư. Quá trình nuôi cần tiếp tục chú trọng kỹ thuật cải tạo ao, kiểm soát dịch bệnh, quản lý môi trường ao nuôi đồng thời tạo điều kiện để các hộ khác đến thăm quan học tập, chia sẽ kinh nghiệm nuôi cho các hộ có nhu cầu tìm hiểu về nghề nuôi cua thương phẩm. Cua xanh là loại thực phẩm an toàn và có giá trị dinh dưỡng, đầu tư nuôi cua không cao, có thể tận dụng một số thức ăn tự nhiên, ít dịch bệnh nên nghề nuôi cua nên được phát triển và nhân rộng. Tuy nhiên nuôi cua vào vụ Đông sẽ có năng suất và sản lượng cao hơn, còn đối với nuôi vụ Hè người dân nên nuôi xen ghép tôm cua để đảm bảo hiệu quả kinh tế. Để duy trì và nhân rộng các mô hình của dự án đề nghị người dân, chính quyền địa phương và các bên liên quan cần có kế hoạch duy trì, phát huy hiệu quả và có chính sách hỗ trợ phát triển nghề nuôi cua.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 17041/2020) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.

https://vista.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nghiên cứu, thiết kế chế tạo thiết bị thử mỏi cáp bán tự động (22/6/2022)
Nghiên cứu, thiết kế và xây dựng mô hình thí nghiệm ảo PLC Mishubishi phục vụ công tác đào tạo (20/6/2022)
Nghiên cứu tác dụng kháng vi khuẩn Streptococcus mutans và độc tính của phân đoạn chiết lá sim (17/6/2022)
Đánh giá thực trạng và tiềm năng du lịch xanh tại Việt Nam (17/6/2022)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn và xây dựng phần mềm phân tích dữ liệu để hỗ trợ quyết định trong thương mại điện tử (17/6/2022)
Nghiên cứu, ứng dụng chế phẩm nano thảo mộc phòng bệnh thán thư trên cây vải (17/6/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống và biện pháp kỹ thuật trồng ngô trên đất lúa chuyển đổi tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (16/6/2022)
Ứng dụng giải pháp PACS-Cloud phục vụ kết nối dữ liệu giữa các bệnh viện (15/6/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất dịch vải cô đặc và chất thơm từ nguyên liệu vải Việt Nam bằng các quá trình màng (15/6/2022)
Nghiên cứu dự báo rủi ro dự án BOT công trình giao thông ở Việt Nam bằng phương pháp mạng Nơ ron nhân tạo (Artifical Neural Network – ANN) (15/6/2022)
Nghiên cứu đánh giá nguồn tài nguyên nước biển sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh mắt, xoang, miệng (15/6/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị phục vụ đào tạo về IoT (14/6/2022)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất bia gừng lên men (13/6/2022)
Nghiên cứu, xây dựng quy trình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh dùng cho cây ngô (13/6/2022)
Xây dựng mô hình công nghệ xử lý nước nhiễm phèn phục vụ sinh hoạt cho các vùng bị tác động của biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng đến nguồn nước tại tỉnh Bình Thuận (13/6/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống và biện pháp kỹ thuật trồng ngô trên đất lúa chuyển đổi tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (13/6/2022)
Nghiên cứu tác động bảo vệ thận in vitro và in vivo của Sâm Việt Nam và thành phần hoạt tính (09/6/2022)
Nghiên cứu công nghệ luyện và đúc thép mangan cao từ sắt xốp để chế tạo búa nghiền quặng sắt và sắt xốp (09/6/2022)
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất cao khô bán thành phẩm và thuốc Phong tê thấp Bà Giằng (08/6/2022)
Nghiên cứu sản xuất pyruvate từ vi khuẩn Halomonas với nguồn carbon từ rong biển Ulva của Việt Nam (06/6/2022)
Xây dựng bộ sưu tập vi sinh vật biển có tiềm năng cho các hoạt chất sinh học (06/6/2022)
Sản xuất thử giống ngô nếp lai HUA601 tại các tỉnh phía Bắc (06/6/2022)
Sử dụng tảo hạt hoạt tính trong xử lý nước thải (01/6/2022)
Ứng dụng công nghệ robot để hỗ trợ phục hồi chức năng cho khớp cổ tay (30/5/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống và gói kỹ thuật phát triển giống hoa lay ơn và hoa lan hồ điệp (27/5/2022)
Quá trình hình thành sao lùn nâu và các đặc tính cơ bản của đĩa trẻ xung quanh các sao lùn nâu (26/5/2022)
Phân lập chủng vi khuẩn có khả năng khử mặn cho nước ruộng (24/5/2022)
Phòng trị bệnh liên cầu khuẩn cho cá rô phi bằng thảo dược (24/5/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống tự động giám sát trạm quạt thông gió chính trong khai thác hầm lò (24/5/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất Prodigiosin từ vi khuẩn tái tổ hợp ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm (19/5/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống giám sát tủ tụ bù hạ thế từ trung tâm (19/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất tấm nhựa từ khẩu trang y tế đã qua sử dụng (19/5/2022)
Nghiên cứu, xây dựng quy trình kiểm tra không phá hủy (NDT) ứng dụng để kiểm tra chất lượng và đảm bảo an toàn cho thiết bị chịu áp lực ở Việt Nam (16/5/2022)
Khai thác và phát triển nguồn gen vi khuẩn và nấm men nhằm tạo chế phẩm probiotic (16/5/2022)
Nghiên cứu vật liệu biến hóa trên cơ sở tinh thể quang tử (10/5/2022)
Nghiên cứu chế độ ăn đạt hiệu quả kinh tế và giảm ô nhiễm môi trường trong nuôi cá Tra thương phẩm (10/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất peptide từ da ếch (04/5/2022)
Sản xuất giống cá rô phi đỏ (diêu hồng) chọn giống (04/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng để sản xuất thực phẩm chức năng (04/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng để sản xuất thực phẩm chức năng (29/4/2022)
Nghiên cứu ứng dụng Enzyme trong sản xuất Collagen (28/4/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu hấp phụ từ than bùn để xử lý nước thải ao nuôi cá tra (27/4/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu tổ hợp nano rGO/SMO nhằm ứng dụng cho cảm biến khí (27/4/2022)
Nghiên cứu các giải pháp khoa học, công nghệ hạn chế xâm nhập mặn đối với các tầng chứa nước ven biển miền Trung trong bối cảnh biến hậu; ứng dụng thí điểm cho công trình cụ thể trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (27/4/2022)
Nghiên cứu thức uống hỗ trợ giải rượu bia từ cây nhàu (25/4/2022)
Bảo tồn và lưu giữ nguồn gen vật nuôi (21/4/2022)
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu (21/4/2022)
Nghiên cứu, chế tạo thiết bị sấy vật liệu rời có độ kết dính cao kiểu tầng sôi xung khí liên tục (20/4/2022)
Nghiên cứu về tác dụng hạ đường huyết của loài Camellia sasanqua (20/4/2022)
Nghiên cứu tính toán lũ vượt thiết kế theo QCVN 04-05 và đề xuất một số giải pháp đảm bảo an toàn công trình và giảm ngập lụt hạ lưu sông Ba (20/4/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo lịch tiếp công dân 6 tháng cuối năm của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 1.020
Hôm nay 1.976
Hôm qua 5.081
Tất cả 5.787.722
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!