Chủ Nhật ngày 26/6/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 24/3/2022

Nghiên cứu quy trình ứng dụng buồng môi trường và hệ thống thử nghiệm cao áp để đánh giá chất lượng chuỗi cách điện silicon cấp điện áp tới 220kV
Phòng Thí nghiệm trọng điểm Điện cao áp, được nhà nước đầu tư theo chương trình xây dựng hệ thống các phòng thí nghiệm trọng điểm Quốc gia với một loạt các thiết bị thử nghiệm tiên tiến như hệ thống xung điện áp, xung dòng, thử điện áp xoay chiều tăng cao AC tại chỗ và hiện trường; thiết bị đo các thông số điện môi, phóng điện cục bộ, buồng môi trường đến nay đã đưa vào vận hành và khai thác hiệu quả.
Hiện nay ngoài các công tác thử nghiệm như: thử nghiệm định kỳ, thử nghiệm nghiệm thu, thử nghiệm bảo trì bảo dưỡng v.v... phòng thí nghiệm cũng đã tiến hành các công tác nghiên cứu KHCN qua ứng dụng các hệ thống thiết bị thử nghiệm tiên tiến mà trong đó việc thử nghiệm chẩn đoán tình trạng cách điện treo composite bằng hệ thống thử nghiệm cao áp xoay chiều và buồng môi trường là một trong những đề tài KHCN mà phòng thí nghiệm đã tiến hành.

Chuỗi cách điện dạng treo silicon composite hiện nay đang được sử dụng rộng rãi trên lưới điện Việt Nam do chúng có những ưu điểm về tính năng cách điện cũng như những tính năng về cơ lý và hóa. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ một dạng cách điện nào đó hiện đang sử dụng trên lưới, cách điện silicon cũng có những yếu điểm cần được khảo sát, nghiên cứu nhằm mục tiêu hoàn thiện công nghệ chế tạo cũng như qui trình vận hành để nâng cao tuổi thọ của cách điện. Do vậy, nhằm đánh giá chất lượng chuỗi cách điện silicon cấp điện áp tới 220kV qua hệ thống thử nghiệm cao áp và hệ thống buồng môi trường để đưa ra những tiêu chí đánh giá với chuỗi cách điện silicon, nhóm thực hiện đề tài thuộc Phòng Thí nghiệm trọng điểm Điện cao áp, Viện Năng lượng do ThS. Hoàng Duy Hưng đứng đầu đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu quy trình ứng dụng buồng môi trường và hệ thống thử nghiệm cao áp để đánh giá chất lượng chuỗi cách điện silicon cấp điện áp tới 220kV”.

Đề tài đã tiến hành đánh giá chất lượng chuỗi cách điện treo silicon (một dạng vật liệu composite) bằng các thử nghiệm không phá hủy. Thử nghiệm chuẩn đoán là thử nghiệm không phá hủy được tiến hành bằng đo online hoặc offline và mang tính chất dự báo. Với các phương pháp thử nghiệm thông thường cho phép kết luận thiết bị đủ điều kiện làm việc tại thời điểm hiện tại, tuy nhiên với các phương pháp hiện đại sẽ cho biết được sớm hơn về tình trạng cách điện, mức độ lão hóa của vật liệu giúp phát hiện và dò tìm điểm yếu có nguy cơ hư hỏng. Từ đó đưa ra các khuyến cáo về phương thức vận hành, bảo trì bảo dưỡng và thay thế phù hợp, góp phần ngăn ngừa sự cố xảy ra.

Trong phạm vi các nghiên cứu về độ lão hóa của cách điện silicon dưới tác động của môi trường và vận hành, đề tài đã triển khai các nghiên cứu, khảo sát khả năng chịu tác động của điện áp vận hành, điện áp thử nghiệm và các yếu tố môi trường lên chuỗi cách điện silicon với việc sử dụng buồng môi trường, hệ thống thử nghiệm điện áp xoay chiều tăng cao tới cấp điện áp 220kV. Cụ thể, đề tài đã thực hiện các nội dung như:

- Nghiên cứu tổng quan về cách điện silicon, các tiêu chuẩn và phương pháp thử nghiệm trong đó có thử nghiệm độ lão hóa;

- Nghiên cứu về quá trình vận hành của chuỗi cách điện silicon trong môi trường nhiệt đới với các yếu tố ảnh hưởng như nhiễm bẩn, nhiệt độ, độ ẩm;

 - Khảo sát về công tác thử nghiệm chuỗi cách điện silicon như quy trình vận hành buồng môi trường, hệ thống thử nghiệm điện áp xoay chiều tăng cao cùng với các quy trình thử nghiệm và tiêu chuẩn thử nghiệm liên quan;

- Nghiên cứu về chuỗi cách điện silicon sử dụng buồng môi trường và hệ thống thử nghiệm điện áp xoay chiều tăng cao, đánh giá một số kết quả thử nghiệm thu nhận được.

Các kết quả thử nghiệm sơ bộ cho thấy các chuỗi cách điện silicon có tính năng cách điện tốt, có khả năng chịu đựng được các tác động môi trường như độ nhiễm bẩn, nhiệt độ và độ ẩm cao. Trong môi trường nhiễm bẩn, các chuỗi cách điện silicon bị nhiễm bẩn sau khi được rửa sạch bằng nước khử ion đã lấy lại được khả năng cách điện ban đầu (xuất xưởng). Qua thử nghiệm bằng điện áp xoay chiều tăng cao hạng mục thử ướt cũng cho thấy các cách điện silicon có độ cách điện tốt, đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn trong vận hành.

Liên quan tới độ lão hóa và tốc độ lão hóa của các cách điện silicon, đề tài mới chỉ đánh giá được sơ bộ vì các thử nghiệm lão hóa đòi hỏi phải tiến hành trong một thời gian dài và trong điều kiện mô phỏng tương đương với điều kiện vận hành ngoài hiện trường hệ thống truyền tải & phân phối điện.

Với những nhận định như trên, nhóm đề tài có một số kiến nghị như sau: Việc thử nghiệm các chuỗi cách điện silicon trước khi lắp đặt lên lưới điện truyền tải & phân phối là cần thiết nhằm kiểm tra xác suất độ bền cách điện cũng như các khiếm khuyết cơ lý hóa có thể phát sinh trong quá trình vận chuyển và bảo quản (có những trường hợp bảo quản thời gian rất dài 5,6 năm trong kho với điều kiện không thuận lợi); Việc thử nghiệm các chuỗi cách điện silicon cần phải được tiến hành tại các phòng thí nghiệm chuyên môn (như HVLAB), có các chứng chỉ đảm bảo chất lượng thử nghiệm (ISO, VILAS...) và có sự liên thông với các tổ chức thử nghiệm, tiêu chuẩn trên thế giới nhằm đảm bảo tính công bằng và tương đương cho các nhà cung cấp. Việc nghiên cứu độ lão hóa của các chuỗi cách điện silicon dưới điều kiện thời tiết Việt Nam và độ nhiễm bẩn theo các vùng của Việt Nam theo thời gian dài là cần thiết nhằm sử dụng các cách điện dạng này một cách hợp lý và có hiệu quả trên các vùng lãnh thổ của Việt Nam. Từ các nghiên cứu này, có thể xây dựng các dự án pilot cho việc chế tạo cách điện silicon với các đặc tính cách điện, cơ lý hóa phù hợp với điều kiện vận hành tại Việt Nam, giảm giá thành sử dụng chuỗi cách điện silicon trên lưới điện Việt Nam.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 17026/2020) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.
https://vista.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nghiên cứu, thiết kế chế tạo thiết bị thử mỏi cáp bán tự động (22/6/2022)
Nghiên cứu, thiết kế và xây dựng mô hình thí nghiệm ảo PLC Mishubishi phục vụ công tác đào tạo (20/6/2022)
Nghiên cứu tác dụng kháng vi khuẩn Streptococcus mutans và độc tính của phân đoạn chiết lá sim (17/6/2022)
Đánh giá thực trạng và tiềm năng du lịch xanh tại Việt Nam (17/6/2022)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn và xây dựng phần mềm phân tích dữ liệu để hỗ trợ quyết định trong thương mại điện tử (17/6/2022)
Nghiên cứu, ứng dụng chế phẩm nano thảo mộc phòng bệnh thán thư trên cây vải (17/6/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống và biện pháp kỹ thuật trồng ngô trên đất lúa chuyển đổi tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (16/6/2022)
Ứng dụng giải pháp PACS-Cloud phục vụ kết nối dữ liệu giữa các bệnh viện (15/6/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất dịch vải cô đặc và chất thơm từ nguyên liệu vải Việt Nam bằng các quá trình màng (15/6/2022)
Nghiên cứu dự báo rủi ro dự án BOT công trình giao thông ở Việt Nam bằng phương pháp mạng Nơ ron nhân tạo (Artifical Neural Network – ANN) (15/6/2022)
Nghiên cứu đánh giá nguồn tài nguyên nước biển sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh mắt, xoang, miệng (15/6/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị phục vụ đào tạo về IoT (14/6/2022)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất bia gừng lên men (13/6/2022)
Nghiên cứu, xây dựng quy trình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh dùng cho cây ngô (13/6/2022)
Xây dựng mô hình công nghệ xử lý nước nhiễm phèn phục vụ sinh hoạt cho các vùng bị tác động của biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng đến nguồn nước tại tỉnh Bình Thuận (13/6/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống và biện pháp kỹ thuật trồng ngô trên đất lúa chuyển đổi tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (13/6/2022)
Nghiên cứu tác động bảo vệ thận in vitro và in vivo của Sâm Việt Nam và thành phần hoạt tính (09/6/2022)
Nghiên cứu công nghệ luyện và đúc thép mangan cao từ sắt xốp để chế tạo búa nghiền quặng sắt và sắt xốp (09/6/2022)
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất cao khô bán thành phẩm và thuốc Phong tê thấp Bà Giằng (08/6/2022)
Nghiên cứu sản xuất pyruvate từ vi khuẩn Halomonas với nguồn carbon từ rong biển Ulva của Việt Nam (06/6/2022)
Xây dựng bộ sưu tập vi sinh vật biển có tiềm năng cho các hoạt chất sinh học (06/6/2022)
Sản xuất thử giống ngô nếp lai HUA601 tại các tỉnh phía Bắc (06/6/2022)
Sử dụng tảo hạt hoạt tính trong xử lý nước thải (01/6/2022)
Ứng dụng công nghệ robot để hỗ trợ phục hồi chức năng cho khớp cổ tay (30/5/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống và gói kỹ thuật phát triển giống hoa lay ơn và hoa lan hồ điệp (27/5/2022)
Quá trình hình thành sao lùn nâu và các đặc tính cơ bản của đĩa trẻ xung quanh các sao lùn nâu (26/5/2022)
Phân lập chủng vi khuẩn có khả năng khử mặn cho nước ruộng (24/5/2022)
Phòng trị bệnh liên cầu khuẩn cho cá rô phi bằng thảo dược (24/5/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống tự động giám sát trạm quạt thông gió chính trong khai thác hầm lò (24/5/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất Prodigiosin từ vi khuẩn tái tổ hợp ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm (19/5/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống giám sát tủ tụ bù hạ thế từ trung tâm (19/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất tấm nhựa từ khẩu trang y tế đã qua sử dụng (19/5/2022)
Nghiên cứu, xây dựng quy trình kiểm tra không phá hủy (NDT) ứng dụng để kiểm tra chất lượng và đảm bảo an toàn cho thiết bị chịu áp lực ở Việt Nam (16/5/2022)
Khai thác và phát triển nguồn gen vi khuẩn và nấm men nhằm tạo chế phẩm probiotic (16/5/2022)
Nghiên cứu vật liệu biến hóa trên cơ sở tinh thể quang tử (10/5/2022)
Nghiên cứu chế độ ăn đạt hiệu quả kinh tế và giảm ô nhiễm môi trường trong nuôi cá Tra thương phẩm (10/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất peptide từ da ếch (04/5/2022)
Sản xuất giống cá rô phi đỏ (diêu hồng) chọn giống (04/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng để sản xuất thực phẩm chức năng (04/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng để sản xuất thực phẩm chức năng (29/4/2022)
Nghiên cứu ứng dụng Enzyme trong sản xuất Collagen (28/4/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu hấp phụ từ than bùn để xử lý nước thải ao nuôi cá tra (27/4/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu tổ hợp nano rGO/SMO nhằm ứng dụng cho cảm biến khí (27/4/2022)
Nghiên cứu các giải pháp khoa học, công nghệ hạn chế xâm nhập mặn đối với các tầng chứa nước ven biển miền Trung trong bối cảnh biến hậu; ứng dụng thí điểm cho công trình cụ thể trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (27/4/2022)
Nghiên cứu thức uống hỗ trợ giải rượu bia từ cây nhàu (25/4/2022)
Bảo tồn và lưu giữ nguồn gen vật nuôi (21/4/2022)
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu (21/4/2022)
Nghiên cứu, chế tạo thiết bị sấy vật liệu rời có độ kết dính cao kiểu tầng sôi xung khí liên tục (20/4/2022)
Nghiên cứu về tác dụng hạ đường huyết của loài Camellia sasanqua (20/4/2022)
Nghiên cứu tính toán lũ vượt thiết kế theo QCVN 04-05 và đề xuất một số giải pháp đảm bảo an toàn công trình và giảm ngập lụt hạ lưu sông Ba (20/4/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo lịch tiếp công dân 6 tháng cuối năm của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 379
Hôm nay 2.783
Hôm qua 5.081
Tất cả 5.788.529
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!