Chủ Nhật ngày 26/6/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 16/3/2022

Hệ thống cân động phân loại trái cây: Hiệu quả cao
Các nhà khoa học Trường CĐ Công Thương TP HCM đã chế tạo thành công hệ thống cân động phân loại trái cây giúp nâng cao năng suất lao động, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Băng tải gắn trên Loadcell hoàn chỉnh (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)
Hệ thống ưu việt
Dưa hấu dài và bưởi da xanh là hai trong số 12 loại trái cây chủ lực được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy hoạch trồng tập trung ở Nam Bộ. Với chất lượng và hương vị thơm ngon, hai loại cây ăn trái này không chỉ được tiêu thụ mạnh trong nước mà còn có khả năng cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.
Để phân loại trái cây khi lưu thông trên thị trường, đặc biệt là khi xuất khẩu thì công đoạn cân và in dán nhãn tem lên trái cây đóng một vai trò quan trọng, giúp trái cây đảm bảo các yêu cầu quy định của đơn vị nhập khẩu.
Mặc dù vậy, hiện nay, công đoạn cân và in dán nhãn tem chủ yếu được thực hiện một cách thủ công nên năng suất và hiệu quả chưa cao. Do đó, TS. Đào Văn Phượng cùng các cộng sự của Trường CĐ Công Thương TP HCM đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống dây chuyền cân động điện tử, phân loại trái cây”.
TS. Phượng – Chủ nhiệm đề tài cho hay, ngay từ khi bắt đầu triển khai đề tài, nhóm đã xác định mục tiêu là chế tạo ra được một hệ thống thiết bị cân động điện tử dùng đề cân xác định trọng lượng trên dây chuyền hoạt động liên tục. Hệ thống này có khả năng phân loại, dán nhãn phân loại trái cây bưởi da xanh và dưa hấu dài. Mô đun cấp liệu của hệ thống có khả năng tháo rời. Đặc biệt, hệ thống cân động điện tử này có khả năng hoạt động tại mọi vị trí địa hình bằng phẳng và điều kiện thời tiết phù hợp.
Sau 18 tháng nghiên cứu, nhóm thực hiện đã hoàn thiện hệ thống thiết bị cân động điện tử phân loại bưởi da xanh và dưa hấu dài. Theo đó, hệ thống cân động do nhóm chế tạo bao gồm 5 cụm chi tiết chính gồm cụm thùng cấp liệu, cụm băng tải cân, mụm máy in và dán nhãn, cụm băng tải phân loại, cụm các thùng chưa sản phẩm. Hệ thống điều khiển cũng được nhóm xây dựng và hoàn thiện. Hệ thống có khả năng cân trong phạm vi từ 0.3 – 10kg, năng suất 20 sản phẩm/phút, sai số khối lượng cân 1%.
Hệ thống phân loại trái cây (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)
Đáng chú ý, theo TS. Phượng, các bước vận hành hệ thống cân động do nhóm chế tạo rất đơn giản. Sau khi cài đặt phần mềm điều khiển toàn hệ thống, phần mềm giao tiếp máy tính, các thông số hoạt động của thiết bị và kiểm tra an toàn hệ thống, người vận hành đã có thể bắt đầu khởi động hệ thống cân động. Theo đó, trái cây được cấp vào thùng cấp liệu sẽ được di chuyển từng trái một vào vị trí tấm hứng, chờ cụm xilanh đẩy bên dưới cấp vào băng tải cân tự động. Tại đây, trái cây được cân khối lượng bằng Loadcell bố trí bên dưới băng tải. Khi đã nhận được thông tin khối lượng của trái, thông tin sẽ được hiển thị lên màn hình.
Tiếp đến, trái cây được di chuyển đến tấm hứng chờ dán nhãn. Sau khi trái phía trước hoàn thành việc dán nhãn, trái cây sẽ được chuyển vào máy in và dán nhãn rồi được đẩy sang băng tải phân loại nhờ cặp xi lanh nhỏ bố trí bên dưới máy in. Khi trái cây đang được di chuyển trên băng tải, tùy thuộc vào khối lượng của trái được phân vào thùng nào thì xi lanh vùng đó sẽ được kích hoạt và đẩy trái vào đúng vị trí thùng có sản phẩn cùng loại.
“Tất cả quy trình hoạt động, cài đặt thông số khối lượng ban đầu và điều khiển hệ thống được thực hiện tại cụm điều khiển nhờ hệ thống tủ điện điều khiển và máy tính cá nhân để cài đặt máy tự động” – TS. Phượng giải thích.
Hướng tới nông nghiệp thông minh
Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, nhóm đã phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn thiết kế cảnh quan VANDA để lắp đặt và vận hành thử nghiệm hệ thống cân động do nhóm chế tạo. 
Theo TS. Đào Văn Phượng, kết quả chạy thử nghiệm cho thấy, hệ thống cân động do nhóm chế tạo không những có cấu tạo và cách thức vận hành đơn giản mà còn có năng suất cao hơn nhiều so với năng suất bình quân của 1 thợ thủ công thực hiện công việc phân loại trên cân tĩnh. TS. Phượng phân tích, 1 thợ thủ công thực hiện cân, in- dán nhãn, phân loại tối đa được 1.440 sản phẩm dưa hấu/ca làm việc. Với lương lao động thủ công bình quân 5 triệu đồng /tháng, tiền công trên mỗi sản phẩm phân loại là 159,7 đồng/sản phẩm.
Trong khi đó, hệ thống cân động do nhóm chế tạo đạt năng suất tới 9.600 sản phẩm/ca làm việc. Sau khi trừ chi phí vận hành, chi phí điện năng và khấu hao thì tiền chi phí trên mỗi sản phẩm phân loại trên cân động tự động chỉ là 38,4 đồng/sản phẩm, tức là giảm hơn 4,45 lần so với cách làm thủ công như hiện tại.
Hệ thống cân động phân loại trái cây hoàn chỉnh (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)
“Do máy được thiết kế, chế tạo hoàn toàn tự động, các cơ cấu điều khiển nối tiếp nhau nên thời gian chờ cân, chờ in, chờ dán nhãn, phân loại đều được rút ngắn lại. Cùng với đó, trái cây được chạy liên tục trên băng tải của hệ thống nên năng suất rất cao” – TS. Phượng nhấn mạnh.
Theo đánh giá, đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống dây chuyền cân động điện tử, phân loại trái cây” do Trường CĐ Công Thương TP HCM chủ trì thực hiện không những có ý nghĩa về mặt khoa học mà còn có khả năng áp dụng trong thực tiễn cao. Hệ thống cân động trái cây tự động hóa các khâu trong quy trình phân loại sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp khi giúp doanh nghiệp giảm được nhân công lao động, giảm chi phí, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Kết quả nghiên cứu của đề tài cũng sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp làm chủ công nghệ chế tạo và ứng dụng cân động điện tử phục vụ trong các dây chuyền tự động hóa, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp thông minh.
Ngoài thị trường trong nước, các sản phẩm trái cây của Việt Nam còn được xuất khẩu sang một số nước trong khu vực như Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và hiện đang hướng tới những thị trường khó tính trên thế giới như Mỹ, Nhật, châu Âu,...
https://congnghiepcongnghecao.com.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nghiên cứu, thiết kế chế tạo thiết bị thử mỏi cáp bán tự động (22/6/2022)
Nghiên cứu, thiết kế và xây dựng mô hình thí nghiệm ảo PLC Mishubishi phục vụ công tác đào tạo (20/6/2022)
Nghiên cứu tác dụng kháng vi khuẩn Streptococcus mutans và độc tính của phân đoạn chiết lá sim (17/6/2022)
Đánh giá thực trạng và tiềm năng du lịch xanh tại Việt Nam (17/6/2022)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn và xây dựng phần mềm phân tích dữ liệu để hỗ trợ quyết định trong thương mại điện tử (17/6/2022)
Nghiên cứu, ứng dụng chế phẩm nano thảo mộc phòng bệnh thán thư trên cây vải (17/6/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống và biện pháp kỹ thuật trồng ngô trên đất lúa chuyển đổi tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (16/6/2022)
Ứng dụng giải pháp PACS-Cloud phục vụ kết nối dữ liệu giữa các bệnh viện (15/6/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất dịch vải cô đặc và chất thơm từ nguyên liệu vải Việt Nam bằng các quá trình màng (15/6/2022)
Nghiên cứu dự báo rủi ro dự án BOT công trình giao thông ở Việt Nam bằng phương pháp mạng Nơ ron nhân tạo (Artifical Neural Network – ANN) (15/6/2022)
Nghiên cứu đánh giá nguồn tài nguyên nước biển sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh mắt, xoang, miệng (15/6/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị phục vụ đào tạo về IoT (14/6/2022)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất bia gừng lên men (13/6/2022)
Nghiên cứu, xây dựng quy trình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh dùng cho cây ngô (13/6/2022)
Xây dựng mô hình công nghệ xử lý nước nhiễm phèn phục vụ sinh hoạt cho các vùng bị tác động của biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng đến nguồn nước tại tỉnh Bình Thuận (13/6/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống và biện pháp kỹ thuật trồng ngô trên đất lúa chuyển đổi tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (13/6/2022)
Nghiên cứu tác động bảo vệ thận in vitro và in vivo của Sâm Việt Nam và thành phần hoạt tính (09/6/2022)
Nghiên cứu công nghệ luyện và đúc thép mangan cao từ sắt xốp để chế tạo búa nghiền quặng sắt và sắt xốp (09/6/2022)
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất cao khô bán thành phẩm và thuốc Phong tê thấp Bà Giằng (08/6/2022)
Nghiên cứu sản xuất pyruvate từ vi khuẩn Halomonas với nguồn carbon từ rong biển Ulva của Việt Nam (06/6/2022)
Xây dựng bộ sưu tập vi sinh vật biển có tiềm năng cho các hoạt chất sinh học (06/6/2022)
Sản xuất thử giống ngô nếp lai HUA601 tại các tỉnh phía Bắc (06/6/2022)
Sử dụng tảo hạt hoạt tính trong xử lý nước thải (01/6/2022)
Ứng dụng công nghệ robot để hỗ trợ phục hồi chức năng cho khớp cổ tay (30/5/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống và gói kỹ thuật phát triển giống hoa lay ơn và hoa lan hồ điệp (27/5/2022)
Quá trình hình thành sao lùn nâu và các đặc tính cơ bản của đĩa trẻ xung quanh các sao lùn nâu (26/5/2022)
Phân lập chủng vi khuẩn có khả năng khử mặn cho nước ruộng (24/5/2022)
Phòng trị bệnh liên cầu khuẩn cho cá rô phi bằng thảo dược (24/5/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống tự động giám sát trạm quạt thông gió chính trong khai thác hầm lò (24/5/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất Prodigiosin từ vi khuẩn tái tổ hợp ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm (19/5/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống giám sát tủ tụ bù hạ thế từ trung tâm (19/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất tấm nhựa từ khẩu trang y tế đã qua sử dụng (19/5/2022)
Nghiên cứu, xây dựng quy trình kiểm tra không phá hủy (NDT) ứng dụng để kiểm tra chất lượng và đảm bảo an toàn cho thiết bị chịu áp lực ở Việt Nam (16/5/2022)
Khai thác và phát triển nguồn gen vi khuẩn và nấm men nhằm tạo chế phẩm probiotic (16/5/2022)
Nghiên cứu vật liệu biến hóa trên cơ sở tinh thể quang tử (10/5/2022)
Nghiên cứu chế độ ăn đạt hiệu quả kinh tế và giảm ô nhiễm môi trường trong nuôi cá Tra thương phẩm (10/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất peptide từ da ếch (04/5/2022)
Sản xuất giống cá rô phi đỏ (diêu hồng) chọn giống (04/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng để sản xuất thực phẩm chức năng (04/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng để sản xuất thực phẩm chức năng (29/4/2022)
Nghiên cứu ứng dụng Enzyme trong sản xuất Collagen (28/4/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu hấp phụ từ than bùn để xử lý nước thải ao nuôi cá tra (27/4/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu tổ hợp nano rGO/SMO nhằm ứng dụng cho cảm biến khí (27/4/2022)
Nghiên cứu các giải pháp khoa học, công nghệ hạn chế xâm nhập mặn đối với các tầng chứa nước ven biển miền Trung trong bối cảnh biến hậu; ứng dụng thí điểm cho công trình cụ thể trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (27/4/2022)
Nghiên cứu thức uống hỗ trợ giải rượu bia từ cây nhàu (25/4/2022)
Bảo tồn và lưu giữ nguồn gen vật nuôi (21/4/2022)
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu (21/4/2022)
Nghiên cứu, chế tạo thiết bị sấy vật liệu rời có độ kết dính cao kiểu tầng sôi xung khí liên tục (20/4/2022)
Nghiên cứu về tác dụng hạ đường huyết của loài Camellia sasanqua (20/4/2022)
Nghiên cứu tính toán lũ vượt thiết kế theo QCVN 04-05 và đề xuất một số giải pháp đảm bảo an toàn công trình và giảm ngập lụt hạ lưu sông Ba (20/4/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo lịch tiếp công dân 6 tháng cuối năm của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 376
Hôm nay 2.733
Hôm qua 5.081
Tất cả 5.788.479
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!