Thứ Bảy ngày 28/5/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 20/01/2022

Hoàn thiện công nghệ tách sợi, chế tạo các dạng bán thành phẩm từ sợi dừa và ứng dụng cho vật liệu composite
Hoạt động nghiên cứu về ứng dụng sợi xơ dừa làm vật liệu cho composite đã được bắt nguồn từ hiện trạng hoạt động sản xuất của cây dừa thuộc tỉnh Bến Tre. Đây là tỉnh có diện tích trồng dừa rất lớn khoảng 58.440 ha chiếm 37% tổng diện tích trồng dừa của cả nước năm 2012 (157.000 ha). Do vậy, đa số người dân ở Bến Tre sinh sống nhờ vào loại cây công nghiệp này. Sản phẩm hay các bộ phận từ cây dừa được sử dụng hầu hết. Ví dụ cơm dừa được dùng trong chế biến thực phẩm, gáo dừa được dùng sản xuất than hoạt tính, hàng thủ công mỹ nghệ, thân dừa được dùng làm gỗ… Trong đó, vỏ dừa là một phụ phẩm chiếm tỉ lệ khá lớn (hơn 30 % khối lượng trái dừa) và là nguồn nguyên liệu khá quan trọng từ cây này.
Hiện nay, chúng được dùng để tách lấy sợi để làm thảm, chậu hoa, lưới xơ dừa để chống xói mòn hoặc đóng thành kiện để xuất khẩu. Từ trước đến nay, xơ dừa chủ yếu được đóng thành kiện để xuất khẩu với giá trị không cao mà lại không ổn định do phụ thuộc vào đầu ra. Qua các lần khảo sát, tham quan thực tế của Đại học Cần Thơ, Đại học bách khoa Hà Nội và Đại học Leuven - Bỉ, các đơn vị đã thống nhất đề xuất dự án nghiên cứu và phát triển composite sợi tự nhiên trong đó có sợi xơ dừa của đồng bằng sông Cửu Long cụ thể là Bến Tre. Một số trong những mục tiêu của dự án là nhằm tăng giá trị của sản phẩm từ cây dừa, ổn định đầu ra, tăng thu nhập của người dân và góp phần bảo vệ môi trường.

Trong các nghiên cứu trước đây, một số tính chất đặc trưng của composite sợi xơ dừa đã được phát hiện như khả năng chịu va đập, cách nhiệt và cách âm hứa hẹn những ứng dụng phù hợp mặc dầu cơ tính của loại vật liệu này là không cao so với những loại composite sợi tư nhiên khác như tre và lanh. Qui trình và thiết bị tách sợi cũng đã được quan tâm cụ thể là đối với sợi thẳng nhưng chỉ ở qui mô phòng thí nghiệm. Để thực hiện các mục tiêu nói trên đối với sợi dừa thì vẫn còn nhiều vấn đề cần được tiếp tục triển khai nghiên cứu như hợp lý hóa qui trình và thiết bị tách sợi dạng thẳng và dạng rối nhằm tăng tỉ lệ sợi thu được, giảm tiêu hao năng lượng và tăng cường an toàn lao động cho người sử dụng. Ngoài ra, việc xác định các tính chất làm việc và cải thiện tính chất của composite xơ dừa cũng cần được chú trọng. Thêm vào đó, khả năng và qui trình ứng dụng các công nghệ, phương pháp sản xuất composite nền nhựa với sợi xơ dừa là vấn đề cần được giải quyết. Đối với các sản phẩm thu được từ việc tách sợi xơ dừa thì việc tìm ra các ứng dụng với khối lượng lớn nhằm tăng giá trị sử dụng cũng như giải quyết vấn đề môi trường cũng được địa phương đặc biệt quan tâm. Do đó, nhiệm vụ nghị định thư Việt - Bỉ “Hoàn thiện công nghệ tách sợi, chế tạo các dạng bán thành phẩm từ sợi dừa và ứng dụng cho vật liệu composite” của nhóm nghiên cứu Trường Đại học Cần Thơ do TS. Trương Chí Thành đứng đầu đã được phê duyệt để giải quyết các vấn đề nêu trên.

Đây là nhiệm vụ tiếp nối với nhiệm vụ trước đây trong giai đoạn 2009-2011 “Hoàn thiện công nghệ xử lý sợi tự nhiên dùng cho composite và phát triển các ứng dụng của composite sợi tự nhiên” cũng được thực hiện bởi cùng nhóm nghiên cứu (Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Cần Thơ và Đại học Leuven - Bỉ)

Sau một thời gian triển khai thực hiện (từ tháng 06/2014 đến tháng 06 năm 2017), nhóm đề tài đã thu được một số kết quả sau:

1. Hoàn thiện quy trình tách sợi và chuẩn hóa việc đánh giá tính chất sợi

- Đã xây dựng và hợp lý hóa công nghệ tách sợi dừa từ vỏ dừa đạt năng suất và chất lượng ở qui mô sản xuất công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng.

- Đã chuẩn hóa các phương pháp kiểm tra đánh giá tính chất sợi, độ bền liên diện, độ bền cơ học của sợi.

2. Công nghệ chế tạo bán thành phẩm sợi xơ dừa cho composite

- Nghiên cứu chế tạo tấm xơ dừa đẳng hướng hay preform UD (loại bán thành phẩm cho cơ tính cao nhất theo hướng sợi) phục vụ gia công composite.

- Nghiên cứu chế tạo tấm sợi xơ dừa phân bố ngẫu nhiên (ramdom mat) không sử dụng chất kết dính và có sử dụng chất kết dính phục vụ gia công composite.

3. Gia công và đánh giá tính chất vật liệu composite sợi xơ dừa

- Gia công các loại composite được gia cường bằng các bán thành phẩm sợi xơ dừa được tạo ra từ nhiệm vụ sử dụng các phương pháp có thể áp dụng trong điều kiện Việt Nam, bao gồm ép nóng, ép đùn hay ép phun, đúc chuyển nhựa vào khuôn (resin transfer moulding) và túi chân không (vacuum bag). Sau đó, cơ tính (kéo, uốn, va đập) và tính chất sử dụng (ổn định kích thước, lão hóa, khả năng chịu ẩm, chịu nước mặn, chịu nhiệt) của các composite nói trên sẽ được đánh giá.

4. Ứng dụng

Chế tạo một số sản phẩm có khả năng ứng dụng đại trà (có thể sử dụng một lượng lớn sản phẩm sợi xơ dừa) bao gồm panel nền nhựa sợi xơ dừa dùng trong nội thất, tấm cách nhiệt và cách âm bằng sợi xơ dừa, vách ngăn bê tông, gạch lát vỉa hè sử dụng sợi xơ dừa.

Như vậy, đề tài đã hoàn thiện công nghệ bao gồm qui trình và thiết bị để tách sợi dừa dạng thẳng và dạng rối từ vỏ dừa. Chế tạo các dạng bán thành phẩm từ sợi dừa dạng thẳng và dạng rối để làm nguyên liệu gia công vật liệu composite. Ứng dụng sợi dừa và các bán thành phẩm từ sợi dừa vào những sản phẩm cụ thể. Đồng thời, nâng cao năng lực khoa học của cán cán bộ tham gia dự án và góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 16688/2019) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
https://vista.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nghiên cứu chọn tạo giống và gói kỹ thuật phát triển giống hoa lay ơn và hoa lan hồ điệp (27/5/2022)
Quá trình hình thành sao lùn nâu và các đặc tính cơ bản của đĩa trẻ xung quanh các sao lùn nâu (26/5/2022)
Phân lập chủng vi khuẩn có khả năng khử mặn cho nước ruộng (24/5/2022)
Phòng trị bệnh liên cầu khuẩn cho cá rô phi bằng thảo dược (24/5/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống tự động giám sát trạm quạt thông gió chính trong khai thác hầm lò (24/5/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất Prodigiosin từ vi khuẩn tái tổ hợp ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm (19/5/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống giám sát tủ tụ bù hạ thế từ trung tâm (19/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất tấm nhựa từ khẩu trang y tế đã qua sử dụng (19/5/2022)
Nghiên cứu, xây dựng quy trình kiểm tra không phá hủy (NDT) ứng dụng để kiểm tra chất lượng và đảm bảo an toàn cho thiết bị chịu áp lực ở Việt Nam (16/5/2022)
Khai thác và phát triển nguồn gen vi khuẩn và nấm men nhằm tạo chế phẩm probiotic (16/5/2022)
Nghiên cứu vật liệu biến hóa trên cơ sở tinh thể quang tử (10/5/2022)
Nghiên cứu chế độ ăn đạt hiệu quả kinh tế và giảm ô nhiễm môi trường trong nuôi cá Tra thương phẩm (10/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất peptide từ da ếch (04/5/2022)
Sản xuất giống cá rô phi đỏ (diêu hồng) chọn giống (04/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng để sản xuất thực phẩm chức năng (04/5/2022)
Nghiên cứu sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng để sản xuất thực phẩm chức năng (29/4/2022)
Nghiên cứu ứng dụng Enzyme trong sản xuất Collagen (28/4/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu hấp phụ từ than bùn để xử lý nước thải ao nuôi cá tra (27/4/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu tổ hợp nano rGO/SMO nhằm ứng dụng cho cảm biến khí (27/4/2022)
Nghiên cứu các giải pháp khoa học, công nghệ hạn chế xâm nhập mặn đối với các tầng chứa nước ven biển miền Trung trong bối cảnh biến hậu; ứng dụng thí điểm cho công trình cụ thể trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (27/4/2022)
Nghiên cứu thức uống hỗ trợ giải rượu bia từ cây nhàu (25/4/2022)
Bảo tồn và lưu giữ nguồn gen vật nuôi (21/4/2022)
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu (21/4/2022)
Nghiên cứu, chế tạo thiết bị sấy vật liệu rời có độ kết dính cao kiểu tầng sôi xung khí liên tục (20/4/2022)
Nghiên cứu về tác dụng hạ đường huyết của loài Camellia sasanqua (20/4/2022)
Nghiên cứu tính toán lũ vượt thiết kế theo QCVN 04-05 và đề xuất một số giải pháp đảm bảo an toàn công trình và giảm ngập lụt hạ lưu sông Ba (20/4/2022)
Nghiên cứu phát triển và chế biến thử nghiệm các sản phẩm từ quả bưởi (19/4/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất thép SCS15 để chế tạo nắp khuôn hộp kết tinh đúc phôi thép (18/4/2022)
Nghiên cứu sản xuất nhựa sinh học (18/4/2022)
Nghiên cứu công nghệ nuôi thâm canh tôm hùm thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp trong hệ thống tuần hoàn (18/4/2022)
Vườn bảo tồn cây đầu dòng các giống hồ tiêu (15/4/2022)
Tổng hợp và nghiên cứu hiệu ứng đồng vận khả năng kích kháng bệnh trên cây trồng của vật liệu lai sử dụng oligochitosan (07/4/2022)
Sản xuất thử nghiệm vịt bố mẹ từ hai dòng vịt cao sản chuyên thịt V22 và V27 (05/4/2022)
Hà Nội: Sản xuất và ứng dụng phân bón lá dạng dịch từ bã men bia phục vụ sản xuất rau an toàn (04/4/2022)
Nghiên cứu giải pháp gây bồi, tạo bãi để trồng đai cây ngập mặn chắn sóng bảo vệ bờ biển, đê biển tại các bãi triều ngập sâu các tỉnh từ Tiền Giang đến Cà Mau (31/3/2022)
Ứng dụng tiến bộ Kỹ thuật xây dựng mô hình ương nuôi cua xanh (Scylla paramamosain) tại Hà Tĩnh (31/3/2022)
Chất ổn định từ bã nấm men bia cho quá trình chế tạo nano selen (28/3/2022)
Sản xuất tấm gốm làm đầu đốt hồng ngoại: Công nghệ “xanh” hữu dụng (24/3/2022)
Nghiên cứu quy trình ứng dụng buồng môi trường và hệ thống thử nghiệm cao áp để đánh giá chất lượng chuỗi cách điện silicon cấp điện áp tới 220kV (24/3/2022)
Hoàn thiện quy trình công nghệ chiết tách cao định chuẩn giảo cổ lam và sản xuất thuốc gylopsin phối hợp cao giảo cổ lam và chè dây (24/3/2022)
Sản xuất thử giống lúa lai hai dòng HQ21 tại các tỉnh phía Bắc (17/3/2022)
Sử dụng khoáng sét tự nhiên biến tính bởi oxit kim loại để hạn chế quá trình lan truyền của các hoá chất bảo vệ thực vật từ đất mặt ra môi trường nước (17/3/2022)
Hệ thống cân động phân loại trái cây: Hiệu quả cao (16/3/2022)
Tái tạo lưỡi trong điều trị ung thư (16/3/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất tấm gốm làm đầu đốt hồng ngoại (16/3/2022)
Nghiên cứu sản xuất men tạo hiệu ứng "hạt đường" sử dụng trong sản xuất gạch ốp, lát (16/3/2022)
Thiết kế, tổng hợp, thử tác dụng kháng ung thư của một số dãy dẫn chất acylhydrazon mới hướng hoạt hóa caspase (15/3/2022)
Giải trình tự và xây dựng hoàn chỉnh hệ gen người Việt Nam đầu tiên làm "trình tự tham chiếu" và bước đầu phân tích nhân chủng học tiến hóa người Việt Nam (15/3/2022)
Nghiên cứu xây dựng tiêu chí, quy trình tìm kiếm, nhận dạng và lựa chọn công nghệ sản xuất linh kiện, phụ kiện của công nghiệp hỗ trợ (15/3/2022)
Nano tấm Pd/M (M = Au, Pt) mới lạ với tính chất quang và hoạt tính xúc tác cao (11/3/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Thông báo về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh và cấp cơ sở, bắt đầu thực hiện năm 2023

V/v thông tin cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – CiC 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Hiệu quả bước đầu từ các Dự án của “Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi” tại Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 1.429
Hôm nay 6.008
Hôm qua 6.251
Tất cả 5.594.376
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!