Thứ Ba ngày 29/11/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin tổng hợp

CHIẾN LƯỢC TIÊU CHUẨN HÓA - HỖ TRỢ KHẢ NĂNG CẠNH TRANH, ĐỔI MỚI SÁNG TẠO CỦA MỌI QUỐC GIA

Các quốc gia cần phải đặt ra tầm nhìn chiến lược trong phát triển tiêu chuẩn để hỗ trợ khả năng cạnh tranh, đổi mới sáng tạo, cải thiện sức khỏe và an toàn của quốc gia mình, cũng như tăng cường thương mại toàn cầu, đưa ra các định hướng phát triển, đồng thời tham gia vào quá trình phát triển các tiêu chuẩn quốc tế.
Công nghệ truyền tải và lưu trữ dữ liệu

Dữ liệu là vô hình, nhưng không có nghĩa là chúng tồn tại độc lập mà cần hỗ trợ vật lý và được truyền qua và lưu trữ trong cơ sở hạ tầng vật lý. Dưới đây là một số công nghệ truyền tải và lưu trữ dữ liệu hiện nay.
Hiện trạng đổi mới sáng tạo ở các quốc gia đang phát triển khu vực Đông Nam Á

Gần đây, các nhà hoạch định chính sách trong khu vực đã quan tâm nhiều hơn đến đổi mới sáng tạo (ĐMST), đặc biệt là sự trỗi dậy của công nghệ số. Những thành tựu nổi bật của các chủ thể thuộc khu vực tư nhân trong thương mại điện tử, công nghệ tài chính (fintech), dịch vụ đi chung xe và cung cấp dịch vụ có sự hỗ trợ của ứng dụng di động đã thu hút được mối quan tâm của các nhà hoạch định chính sách, giới truyền thông cũng như người dân. Việc hiện thực hóa triển vọng hứa hẹn về mặt kinh tế của ĐMST sẽ đòi hỏi nhiều doanh nghiệp hoạt động ở những lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế khu vực tham gia vào các hoạt động ĐMST.
Phát triển giấm mơ trà xanh ở làng cổ Bách Cốc

Việc phát triển các sản phẩm giấm mơ trà xanh không chỉ giúp anh Vũ Minh Ngọc (Công ty Nông sản cô Tâm) tạo ra loại giấm có hương vị thơm ngon độc đáo mà còn góp phần quảng bá giá trị văn hóa của làng cổ Bách Cốc nổi tiếng, cũng như gìn giữ nghề làm giấm truyền thống nơi đây.
Xây dựng và phát triển trung tâm đổi mới sáng tạo: Bài học kinh nghiệm và gợi suy

Một nền kinh tế muốn tăng trưởng bền vững thì không thể thiếu sự phát triển của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST). Trên cơ sở đó, nhiều quốc gia đã thiết lập các mạng lưới trung tâm ĐMST để thử nghiệm việc xây dựng và thực thi các chính sách cụ thể liên quan đến thúc đẩy, hỗ trợ ĐMST trong doanh nghiệp. Bài viết phân tích kinh nghiệm xây dựng và phát triển trung tâm ĐMST của một số quốc gia trên thế giới, từ đó gợi mở các đề xuất cho hoạt động của trung tâm ĐMST tại các tỉnh/thành phố ở Việt Nam hiện nay.
Thực hiện đúng quy luật, thị trường KH&CN sẽ phát triển

Khẳng định KHCN có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của một quốc gia, nhiều chuyên gia cho rằng phải có chính sách phù hợp để thúc đẩy cung sản phẩm KHCN, thực hiện đúng quy luật thì thị trường KH&CN sẽ phát triển.
Quy trình trồng dưa pepino trong nhà màng

Mô hình trồng dưa pepino trong điều kiện nhà màng đã được thử nghiệm tại TPHCM, cho năng suất và hiệu quả kinh tế đáng kể, có thể nhân rộng cho các tỉnh thành khu vực Nam Bộ.
5 xu hướng công nghệ lưu trữ năng lượng

Chuyển sang năng lượng tái tạo đang là nhu cầu của nhiều quốc gia, chính vì thể những tiến bộ trong công nghệ lưu trữ năng lượng cũng đang trong giai đoạn bùng nổ. Dưới đây là năm xu hướng hàng đầu về đổi mới và lưu trữ năng lượng trên thế giới.
Báo cáo xu hướng tầm nhìn ISO 2022: Mở rộng quá trình chuyển đổi năng lượng

Chuyển đổi ngành năng lượng để giảm thiểu phát thải khí nhà kính là ưu tiên hàng đầu trên toàn thế giới. Đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Paris có nghĩa là loại bỏ khẩn cấp nhiên liệu hóa thạch, mở rộng các nguồn năng lượng carbon thấp và không carbon, mở rộng quy mô thu giữ carbon và cải thiện mọi khía cạnh của quản lý năng lượng: từ nhà sản xuất đến người dùng. Trong khi đó, việc sử dụng năng lượng tiếp tục tăng cao, do tăng trưởng nhân khẩu học và kinh tế thúc đẩy nhu cầu về điện  - nhu cầu năng lượng toàn cầu có thể tăng từ 40% đến 60% vào năm 2050. Quản lý quá trình chuyển đổi là một thách thức lớn.
Xu hướng kỹ thuật số: Lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số dựa trên DNA, Các cách tiếp cận thay thế tính toán lượng tử, Cặp song sinh kỹ thuật số cục bộ dựa trên AI

Các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến nhất được thúc đẩy bởi công nghệ kỹ thuật số, điều này cũng tạo điều kiện cho việc thiết kế và triển khai các giải pháp sáng tạo nhanh hơn. Do đó, công nghệ kỹ thuật số có thể tạo nền tảng cho sự tăng trưởng trong tương lai, thúc đẩy một xã hội dân chủ và cởi mở, tạo ra một nền kinh tế sôi động và bền vững, cũng như đóng góp đáng kể vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Chúng là những động lực chính để đạt được quá trình chuyển đổi xanh và chuyển đổi hệ thống y tế công cộng. Nhóm các lĩnh vực mới nổi đầu tiên có khả năng mang lại tác động quan trọng đến quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và thúc đẩy những phát triển đột phá như sau.
Hướng tới một nền công nghệ xanh, kinh tế xanh

Trải qua những bài học, kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và bảo vệ môi trường, khái niệm về công nghệ xanh, công nghệ sạch đã hình thành và trở thành xu thế tất yếu hiện nay. Thực trạng ô nhiễm môi trường từ sản xuất đã đặt ra những thách thức không nhỏ trong việc cải tiến công nghệ để hướng tới các chỉ số phát thải ra môi trường đảm bảo không gây ô nhiễm.
Hội nghị toàn thể Hiệp định hợp tác vùng RCA lần thứ 51

Ngày 23 tháng 9 năm 2022, tại trụ sở Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAEA), Viên, Cộng hòa Áo đã diễn ra Hội nghị toàn thể RCA lần thứ 51 trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác vùng châu Á – Thái Bình Dương về nghiên cứu, phát triển và đào tạo liên quan đến khoa học và công nghệ hạt nhân (RCA).
Xu hướng công nghệ xanh ngành vận tải biển

Ngày Hàng hải thế giới năm nay (29/9/2022) lấy chủ đề “Công nghệ mới cho ngành vận tải biển được xanh hơn” nhằm kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp tìm ra giải pháp cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu, giảm khí thải carbon, góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu, hướng đến sử dụng công nghệ xanh cho ngành vận tải hàng hải.
Định hướng đầu tư 10 công nghệ năng lượng trong thập kỷ tới

Các công nghệ này được lựa chọn dựa trên Chiến lược Phát triển năng lượng quốc gia nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế-xã hội và hướng tới cam kết giảm phát thải Net Zero.
Xu hướng kỹ thuật số: thiết bị và kiến trúc máy tính thế hệ tiếp theo, Lược tần số quy mô chip, tam giác điện tử

Ngày nay, công nghệ kỹ thuật số có mặt ở khắp mọi nơi, tạo điều kiện thuận lợi cho hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta và ảnh hưởng đến cách chúng ta sống và làm việc. Chúng có tác động sâu sắc đến nền kinh tế, làm cho nền kinh tế năng suất hơn và bền vững hơn, nhưng cũng thúc đẩy tiến bộ trong các lĩnh vực khác như nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đột phá, những động lực chính của tăng trưởng bền vững và phục hồi sau đại dịch.
Robot và AI: Trung tâm của nông nghiệp chính xác

Mặc dù các thiết bị nông nghiệp chính xác công nghệ cao còn đang khá ít ỏi, nhưng nhiều người cho rằng cuộc cách mạng hóa nông nghiệp đang bắt đầu - mà trung tâm của nó là robot và AI.
Hạ tầng Khoa học Mở và gợi ý cho Việt Nam

Khoa học Mở được phát triển dựa vào 4 trụ cột: (1) Kiến thức khoa học mở; (2) Hạ tầng khoa học mở; (3) Sự tham gia mở của các tác nhân trong xã hội; và (4) Đối thoại mở với các hệ thống kiến thức khác.
Góc nhìn về chính sách đổi mới sáng tạo

Nhìn chung, chính sách đổi mới sáng tạo (ĐMST) là những hành động của Chính phủ ảnh hưởng đến các quá trình ĐMST như việc phát triển, phổ biến các ĐMST sản phẩm và ĐMST quy trình.
Y học tái tạo trên không gian và kỹ thuật mô

Y học tái tạo (RM) là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng nhằm mục đích mô hình hóa sinh lý học và sinh lý bệnh của con người (Mô hình hóa bệnh - DM) bằng cách tạo ra các cơ quan và mô được in sinh học 3D và sử dụng chip cơ quan nội tạng (Organ-on-a-Chip-OoC), các cơ quan (organoids) nuôi cấy tế bào 3D và các hệ thống khác.
Bộ công nghệ liên quan đến thỏa thuận xanh

Trong thời đại các cuộc thảo luận rất căng thẳng về biến đổi khí hậu, sự nóng lên toàn cầu, ô nhiễm không khí, nước và đất, EU vẫn vững vàng với tư cách là người dẫn đầu và hướng tới mục tiêu rất tham vọng là (châu Âu) trở thành một lục địa trung hòa về khí hậu vào năm 2050. Mục tiêu này có vẻ rất thách thức khi nhìn vào thực trạng hiện nay và tốc độ mà những thay đổi dự kiến trên các lĩnh vực khác nhau đang diễn ra.
Trang 1 / 35 |< << >> >|
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ viên nén chuyên dùng cho cây lúa quy mô công nghiệp.
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 3.597
Hôm nay 6.018
Hôm qua 8.719
Tất cả 7.649.419
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!