Thứ Bảy ngày 28/5/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai

NGHIÊN CỨU CHỌN TẠO GIỐNG VÀ GÓI KỸ THUẬT PHÁT TRIỂN GIỐNG HOA LAY ƠN VÀ HOA LAN HỒ ĐIỆP

Trong những năm gần đây, thị trường lan hồ điệp có sức tiêu thụ lớn hơn bất kỳ một loại hoa nào khác bởi sự đa dạng về màu sắc, kiểu dáng và có vẻ đẹp quyến rũ. Theo Nguyễn Văn Tiến (2019) tính đến cuối năm 2018, nhu cầu về hoa lan hồ điệp trên thế giới khoảng 300 triệu cây, trong đó lớn nhất là thị trường Hà Lan khoảng 160 triệu cây. Ở Việt Nam, các loài hoa lan hồ điệp chất lượng cao được tiêu thụ nhiều nhất ở các đô thị, thành phố lớn chủ yếu được nhập về từ Đài Loan, Trung Quốc ...
Quá trình hình thành sao lùn nâu và các đặc tính cơ bản của đĩa trẻ xung quanh các sao lùn nâu

Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh do PGS. TS. Phan Bảo Ngọc dẫn đầu, đã thực hiện đề tài: “Quá trình hình thành sao lùn nâu và các đặc tính cơ bản của đĩa trẻ xung quanh các sao lùn nâu” trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2020
Phân lập chủng vi khuẩn có khả năng khử mặn cho nước ruộng

Nhóm tác giả ở Viện Sinh học Nhiệt đới đã phân lập được 3 chủng vi khuẩn quang dưỡng từ môi trường tự nhiên, có khả năng làm giảm mặn, góp phần giải quyết bài toán xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu đang diễn ra ở Việt Nam.
Phòng trị bệnh liên cầu khuẩn cho cá rô phi bằng thảo dược

Từ các thảo dược quen thuộc, nhóm tác giả ở Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản Nam Bộ đã nghiên cứu, sử dụng để phòng trị bệnh do liên cầu khuẩn trên cá rô phi, có thể dùng để thay thế các loại thuốc kháng sinh hay hóa chất.
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống tự động giám sát trạm quạt thông gió chính trong khai thác hầm lò

Hiện nay, khi ngày càng có nhiều mỏ than hầm lò tại Việt Nam tiến hành khai thác ở mức sâu hơn so với mức nước biển và dần xuống tới mức -300m hoặc sâu hơn nữa thì vấn đề thông gió mỏ than hầm lò cũng ngày càng trở nên quan trọng hơn nhằm đảm bảo không khí sạch trong hầm lò, làm mát cho người lao động cũng như trung hòa nồng độ khí độc, khí nổ và bụi nổ xuống dưới mức cho phép theo quy phạm để bảo đảm điều kiện làm việc an toàn cho con người và cho sản xuất.
Nghiên cứu công nghệ sản xuất Prodigiosin từ vi khuẩn tái tổ hợp ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm

Hiện nay, các sản phẩm, chế phẩm có nguồn gốc tự nhiên được ứng dụng trong điều trị, chẩn đoán, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cho con người có nhu cầu ngày ngày càng tăng. Điều này đã chứng minh bằng việc trên thế giới có nhiều nghiên cứu và có hàng loạt các sản phẩm có các hoạt tính sinh học có giá trị như các chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm, tăng cường miễn dịch và chất chống ung thư... được sản xuất. Việc khai thác các sản phẩm tự nhiên có thể thu nhận, tách tinh chế từ nhiều nguồn khác nhau như từ thực vật, động vật và vi sinh vật. Trong các nguồn này, nguồn thu nhận từ vi khuẩn coi như là nguồn quan trọng và có nhiều ưu điểm, nhất là trong cung cấp các vật liệu trong ngành dược phẩm. Trong số các hoạt chất sinh học có mầu sắc từ tự nhiên, một trong những hợp chất có hoạt tính sinh học có mầu sắc được biết đến đó là prodigiosin - sắc tố mầu đỏ (PG).
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống giám sát tủ tụ bù hạ thế từ trung tâm

Hiện nay, trên cả nước có hơn 105 nghìn Tủ tụ bù các loại, với dung lượng khoảng 482 nghìn MVAr, được lắp đặt trên khắp mọi miền của tổ quốc, do các công ty điện lực, các điện lực quận, huyện trực tiếp quản lý. Để phát huy hiệu quả của các Tụ bù này, việc giám sát, vận hành và bảo dưỡng là một vấn đề cấp thiết. Tuy nhiên, do các Tủ tụ này thường được lắp đặt gần đỉnh của cột điện gây khó khăn cho quá trình kiểm tra giám sát hoạt động, tốn nhiều nhân công và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động.
Nghiên cứu sản xuất tấm nhựa từ khẩu trang y tế đã qua sử dụng

Trong đại dịch Covid-19, lượng rác thải từ khẩu trang y tế là rất lớn. Do vậy, nhóm tác giả Hồ Hoàng Bảo Như và Đặng Trương Nhân, sinh viên Khoa Khoa học ứng dụng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã tìm cách tái chế loại rác thải này.
Nghiên cứu, xây dựng quy trình kiểm tra không phá hủy (NDT) ứng dụng để kiểm tra chất lượng và đảm bảo an toàn cho thiết bị chịu áp lực ở Việt Nam

Kiểm tra không phá hủy, sau đây gọi là Kiểm tra không phá hủy (gọi tắt là kiểm tra NDT). Kiểm tra NDT là công nghệ sử dụng các biện pháp kỹ thuật không phá hủy để xác định tính toàn vẹn của vật liệu, thành phần cấu trúc hoặc đo lường xác định một số đặc tính của đối tượng khảo sát. Đây là một công nghệ kiểm tra tiên tiến áp dụng các phương pháp kiểm tra mà đối tượng được kiểm tra không bị ảnh hưởng đến tính chất, hình dạng và kích thước sau khi kiểm tra.
Khai thác và phát triển nguồn gen vi khuẩn và nấm men nhằm tạo chế phẩm probiotic

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật cùng với nhu cầu cuộc sống ngày càng nâng cao, vấn đề sức khỏe của con người cũng như vật nuôi ngày càng được chú trọng hơn, việc tiêu thụ các sản phẩm có chất lượng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đang rất được người tiêu dùng quan tâm.
Nghiên cứu vật liệu biến hóa trên cơ sở tinh thể quang tử

PGS. TS. Lê Đắc Tuyên cùng nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu vật liệu biến hóa trên cơ sở tinh thể quang tử” trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2019.
Nghiên cứu chế độ ăn đạt hiệu quả kinh tế và giảm ô nhiễm môi trường trong nuôi cá Tra thương phẩm

Nghề nuôi cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế đất nước. Ngành sản xuất cá tra đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần cung cấp nguồn thực phẩm cho 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành sản xuất cá tra cũng phải đối mặt với thách thức ngày càng gia tăng như: Mỹ đồng thời áp mức thuế chống bán phá giá cao và chương trình giám sát cá da trơn, rào cản kỹ thuật, thương mại ngày càng khắt khe từ các thị trường.
Nghiên cứu sản xuất peptide từ da ếch

Đề tài “Nghiên cứu tạo dòng tế bào tái tổ hợp để sản xuất peptid từ da ếch có tính kháng khuẩn thay thế kháng sinh và hỗ trợ điều trị ung thư”, do Viện Công nghệ sinh học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì, TS. Lã Thị Huyền làm chủ nhiệm, đã tạo dòng tế bào vi sinh vật có khả năng biểu hiện polypeptid tái tổ hợp. Đề tài thuộc khuôn khổ Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020.
Sản xuất giống cá rô phi đỏ (diêu hồng) chọn giống

Cá rô phi đỏ (O. spp) được phát hiện lần đầu tiên năm 1969 tại một trại nuôi cá rô phi ở phía Nam Đài Loan. Từ phát hiện này, một quần thể cá rô phi đỏ đầu tiên được phát triển tại Viện Nghiên cứu Thủy sản Đài Loan (Kuo, 1969). Số cá rô phi đỏ này được ghi nhận là con lai giữa cá rô phi đen (O. mossambicus) đột biến màu (mutant-coloured) với cá rô phi vằn (O. Niloticus) (Liao và Chen, 1983). Một số dòng cá rô phi đỏ khác, ví dụ như dòng cá rô phi đỏ Florida, được tạo ra bằng cách lai giữa 4 loài cá rô phi, đó là cá rô phi đen với cá rô phi vằn, cá rô phi xanh (O. aureus) và cá rô phi Zanzibar (O. urolepis-hornorum) (McAndrew và ctv, 1988; Lovshin, 200; Desprez và ctv, 2006). Tuy nhiên, cá rô phi đỏ có nguồn gốc từ cá rô phi đen với cá rô phi vằn là phổ biến nhất, đặc biệt tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Trung Đông (Huang và ctv, 1988, Reich và ctv, 1990, Mather và ctv, 2001).
Nghiên cứu sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng để sản xuất thực phẩm chức năng

Nấm thượng hoàng là một dược liệu quý đã được chứng minh là có thể ức chế khối u, điều trị ung thư vượt trội so với các giống nấm dược liệu khác, nó thường mọc ở những vùng rừng sâu, núi cao hiểm trở, đặc biệt là các khu rừng nguyên sinh. Với mục tiêu xây dựng quy trình công nghệ lên men sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng và ứng dụng sinh khối nấm để cho ra đời những sản phẩm tốt cho sức khỏe, TS. Nguyễn Thị Minh Huyền cùng các cộng sự đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng và ứng dụng để sản xuất thực phẩm chức năng”. Đề tài, do Viện Công nghệ sinh học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì, thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020.
Nghiên cứu sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng để sản xuất thực phẩm chức năng

Nấm thượng hoàng là một dược liệu quý đã được chứng minh là có thể ức chế khối u, điều trị ung thư vượt trội so với các giống nấm dược liệu khác, nó thường mọc ở những vùng rừng sâu, núi cao hiểm trở, đặc biệt là các khu rừng nguyên sinh. Với mục tiêu xây dựng quy trình công nghệ lên men sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng và ứng dụng sinh khối nấm để cho ra đời những sản phẩm tốt cho sức khỏe, TS. Nguyễn Thị Minh Huyền cùng các cộng sự đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng và ứng dụng để sản xuất thực phẩm chức năng”. Đề tài, do Viện Công nghệ sinh học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì, thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020.
Nghiên cứu ứng dụng Enzyme trong sản xuất Collagen

Collagen hiện được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Đã có nhiều công trình nghiên cứu về tách chiết và sản xuất collagen từ các nguồn nguyên liệu khác nhau nhưng cho tới nay, có rất ít các công trình nghiên cứu về tách chiết collagen từ sứa biển được thực hiện. Nhìn thấy tiềm năng từ nguồn sứa biển, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã đề xuất và được Bộ Công Thương giao nhiệm vụ triển khai đề tài nghiên cứu “Nghiên cứu công nghệ ứng dụng Enzyme trong sản xuất Collagen từ nguồn lợi sứa biển Việt Nam” (thuộc Đề án Phát triển và Ứng dụng công nghệ sinh học lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020), do Viện Tài nguyên và Môi trường biển chủ trì, chủ nhiệm đề tài là TS. Trần Mạnh Hà.
Nghiên cứu chế tạo vật liệu hấp phụ từ than bùn để xử lý nước thải ao nuôi cá tra

Ô nhiễm môi trường nước đang là thách thức lớn đối với nước ta trong những năm gần đây, đặc biệt là tại các khu công nghiệp và đô thị. Ở khu vực nông thôn, tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng không ngừng gia tăng. Việc lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón trong sản xuất nông nghiệp, nước thải nuôi trồng thủy sản (NTTS), nước thải chăn nuôi làm cho các nguồn nước sông, hồ, kênh, mương bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, vẻ đẹp mỹ quan và sức khỏe của con người.
Nghiên cứu chế tạo vật liệu tổ hợp nano rGO/SMO nhằm ứng dụng cho cảm biến khí

GS. TS. Nguyễn Đức Hòa cùng các cộng sự tại Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu (ITIMS) đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu chế tạo vật liệu tổ hợp nano rGO/SMO nhằm ứng dụng cho cảm biến khí” trong thời gian từ năm 2017 đến năm 2019.
Nghiên cứu các giải pháp khoa học, công nghệ hạn chế xâm nhập mặn đối với các tầng chứa nước ven biển miền Trung trong bối cảnh biến hậu; ứng dụng thí điểm cho công trình cụ thể trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Vấn đề xâm nhập mặn (XNM) của các tầng chứa nước (TCN) ven biển đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng (NBD) ở đang là thách thức đối với các nhà khoa học trong những năm gần đây. Các TCN bở rời ven biển miền Trung Việt Nam là nguồn tài nguyên quý giá trong bối cảnh BĐKH và NBD.
Trang 1 / 23 |< << >> >|
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Thông báo về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh và cấp cơ sở, bắt đầu thực hiện năm 2023

V/v thông tin cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – CiC 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Hiệu quả bước đầu từ các Dự án của “Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi” tại Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 1.344
Hôm nay 5.682
Hôm qua 6.251
Tất cả 5.594.050
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!